Ethereum Classic ETC
$22.46 +1.73%
547,853 VND
 • Vốn hóa thị trường 79.13 nghìn tỷ $3,244,370,000 1.58%
 • Vốn hóa trong 24h qua 8.81 nghìn tỷ $361,272,000 1.73%
Nguồn cung ngoài thị trường 131,356,000 ETC 62%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 210,700,000 ETC
Tổng nguồn cung tối đa 210,700,000 ETC
Cập nhật lúc 21:12 - 09/12/2023

Ethereum Classic (ETC) là gì? Giá và thông tin về tiền số ETC

Ethereum classic (ETC) là một loại Crypcurrency nó được phát triển và tạo ra từ công nghệ Blockchain của Ethereum. 

Mới đầu 2 Blockchain này là tương tự giống nhau về mọi mặt nhưng đến khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum tiến hành nhằm hoàn trả lại toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị lấy cắp. Các giao dịch hoạt động trên Ethereum vẫn có hiệu lực với Blockchain của Ethereum classic tới khi bị hark fork, từ đó thì 2 blockchain này chuyển sang hoạt động riêng.

 • Mã ETC: là đơn vị của đồng Ethereum Classic, có đơn vị tính là Gas. Nó được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trên mạng Ethereum Classic và giao dịch tại các sàn.
 • Hợp đồng thông minh: gồm những quy định, thỏa thuận của 2 bên mà không có sự can thiệp của bên trung gian. Điểm đặc biệt của nó là không cần thông tin cá nhân (không cần biết nhau là ai, không cần có sự tin tưởng nhau) vẫn có thể tạo được hợp đồng.
 • Hệ thống blockchain: Sau khi giao dịch mã hóa xong, thông tin về người dùng (địa chỉ, số lượng ETC) sẽ được chuyển vào hệ thống blockchain làm cơ sở cho những lần giao dịch tiếp theo..
 • Thợ đào: làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu và xác nhận giao dịch của 2 bên.
 • Hệ thống đồng thuận: là chương trình mã hóa đột ngột giúp nâng cao bảo mật về thông tin và giao dịch của người dùng.
 • Máy ảo EVM: đây là nơi tập hợp, vận hành và xử lí thông tin của mạng máy tính trên toàn thế giới.

Ethereum Classic hiện tại đang hoạt động thông qua Blockchain. Các hợp đồng thông minh này phải đáp ứng được điều kiện quy định của sàn. Chúng sẽ tự động hoàn thành nếu như các giao dịch được tiến hành.

Những người tham gia Blockchain hoàn toàn có thể trao đổi các “Classic Ether” với nhau hoặc cũng có thể lựa chọn giữ chúng ở trong ví. Đối với Ether này, kể cả những ai có tham gia vào nút (node) cũng sẽ được thưởng nếu tham gia thực hiện các phép tính trong quá trình kiểm tra các giao dịch.

Cơ chế tiềm ẩn của việc định giá các giao dịch cũng như GAS sẽ được sử dụng để thực hiện việc ngăn chặn thư rác trong mạng đồng thời phân phối các nguồn lực tương ứng với ưu đãi đã được cung cấp bởi yêu cầu.

Đặc điểm kỹ thuật Ethereum Classic. (Nguồn: beatdautu.com)

30/07/2015 - Frontier

 • Phát hành khối Ethereum Genesis.

14/03/2016 - Homestead

 • Phiên bản chính thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic giới thiệu.
 • EIP-2, EIP-7 và EIP-8.

25/10/2016 - GasReprice

 • Sửa lại hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công DoS ảnh hưởng đến cả hai mạng Ethereum và Ethereum Classic. Giới thiệu ECIP-1050.

14/07/2017 - DieHard

 • Trì hoãn “Difficulty bomb” dự định buộc mạng di chuyển từ PoW sang PoS và thêm bảo mật để ngăn chặn các giao dịch trên mạng Ethereum được chấp nhận trên chuỗi Ethereum Classic. Giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155.

11/12/2017 - Monetary Policy Change

 • Thay đổi việc phát hành token không giới hạn sang chính sách tiền tệ cố định tương tự như Bitcoin với giới hạn khoảng 210 triệu.

Ethereum Classic là một nhánh của Ethereum, nó cũng là một mã thông báo tiêu chuẩn ERC20. Điều này có nghĩa là tất cả các ví hỗ trợ Ethereum cũng sẽ hỗ trợ Ethereum classic. Những ví lưu trữ ETC tốt nhất như:

 • Trezor Model One là một ví phần cứng thực sự phổ biến khác được phát triển bởi một công ty ở Prague có tên là “Satoshi Labs”. 
 • Ledger Nano X là ví phần cứng mới được phát triển bởi công ty Ledger của Pháp. 
 • Exodus có lẽ là ví máy tính để bàn đẹp nhất từng được tạo ra trong ngành công nghiệp tiền số. Nó cũng dễ sử dụng và an toàn nhất, Exodus thu hút những người có số lượng lớn tiền số trong danh mục đầu tư của họ bao gồm cả Ethereum Classic.
 • Trust Wallet là một ví di động đa tiền tệ bắt đầu phổ biến vào cuối năm 2018. Sau đó, Trust Wallet đã được mua lại bởi sàn giao dịch tiền số Binance và hiện tại chính Trust là người đang phát triển ví.
 • Ban đầu, Jaxx chỉ hỗ trợ Ethereum nhưng sau này mở rộng danh sách và bây giờ cho phép bạn lưu trữ Ethereum Classic.
 • Jaxx Liberty là một ví đa tiền tệ và đa nền tảng được phát triển bởi Anthony Di Iorio, người đồng sáng lập Ethereum.
 • Atomic Wallet không chỉ là một chiếc ví, nó còn là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép thực hiện các giao dịch tiền số minh bạch, xuyên suốt, không thể thay đổi thông qua các ví trao đổi hoán đổi nguyên tử phi tập trung.

6.1. Lịch sử ra đời và phát triển

Ethereum Classic đã trải qua một hard fork kỹ thuật để điều chỉnh giá nội bộ và chạy các mã op khác nhau trên máy ảo Ethereum (EVM) vào ngày 26 tháng 10 năm 2016, tương tự như hard fork của chuỗi ETH đã làm một tuần trước đó. Mục đích là để tính giá hợp lý hơn nhiều các lệnh tham khảo bên ngoài và tính toán lớn để ít khuyến khích những kẻ gửi thư rác đã thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán hàng tháng trên mạng ETC.

 • Ngày 30-7-2015 Frontier chính thức phát hành khối Ethereum Genesis.
 • Ngày 14 tháng 3 năm 2016 bản thứ 2 của nền tảng Ethereum Classic ra đời, giới thiệu EIP-2, EIP-7 và EIP-8
 • Ngày 25 tháng 10 năm 2016 GasReprice giới thiệu ECIP-1050 với mục đính bảo vệ và ngăn chặn các cuộc tấn công DoS ảnh hưởng đến cả hai mạng lưới Ethereum và Ethereum Classic.
 • Ngày 14 tháng 1 năm 2017 Die Hard Làm chậm quả bom khó gỡ nhằm buộc mạng lưới này phải chuyển từ  proof of work sang proof of stake và củng cố quyền bảo vệ tái thực hiện để ngăn các giao dịch trên mạng Ethereum được chấp nhận trên chuỗi Ethereum classic. Giới thiệu ECIP-1010 và EIP-155.
 • Ngày 12 tháng 12 năm 2017 (dự tính) Monetary policy change Thay đổi phát xạ token không giới hạn sang chính sách tiền tệ có giới hạn tương tự như bitcoin với nắp cứng trị giá khoảng 210 triệu.

6.2. Lý do ra đời của ETC Coin

Sở dĩ ETC Coin được cho ra đời với phiên bản Hard Fork lần 2 của Ethereum là điều khiến nhiều người tranh cãi. Cộng đồng Ethereum có 2 ý kiến trái chiều nhau đó là:.

Quan điểm của những người không đồng tình với Hard Fork

 • Mật mã là luật thực hiện theo điều khoản sử dụng của quỹ DAO trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Chúng ta không thể can thiệp và cũng không bị can thiệp vào những sự kiện xảy ra trên Blockchain.
 • Giá trị ETH bị sụt giảm nếu như thực hiện hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư.
 • Đây dường như là một cuộc giải cứu dành cho các nhà đầu tư.

Quan điểm của những người dùng đồng tình với Hard Fork

 • Mật mã là luật – Đây là quan điểm quá cứng rắn khi áp dụng ở thời điểm hiện tại. Tất cả các nhà đầu tư cần phải có tiếng nói thông qua sự đồng thuận của số đông.
 • Hacker sẽ không được phép có lợi nhuận nếu thực hiện ăn cắp. Bởi đây là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Cộng đồng cần phải can thiệp và có ý kiến cho vấn đề này.
 • Việc phát hành ETC Coin hoàn toàn không phải là một cuộc giải cứu bởi vì chúng ta không sử dụng tiền của cộng đồng mà dùng một đồng tiền khác. Nó thực hiện nhiệm vụ hoàn trả lại cho nhà đầu tư.
 • Số tiền mà các nhà đầu tư bị đánh cắp khá lớn. Cộng đồng chúng ta cần phải có những hành động kịp thời.
 • Nếu không hành động ngay bây giờ thì chắc chắn việc bị đánh cắp sẽ còn xảy ra.

6.3. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại đồng tiền mã hóa Ethereum Classic đã được rất nhiều sàn giao dịch niêm yết, mình có thể kể tên một số sàn lớn như: OKEx, Bitfinex, Huobi, Binance, Bithumb, Upbit, Bit-Z,..

Trong đó khối lượng giao dịch ETC coin tại OKEx là lớn nhất, bên cạnh đó là Huobi, Bitfinex và Binance, nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào ETC thì mình khuyên bạn nên lựa chọn sàn Huobi hoặc Binance, vì đây là 2 sàn có phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cực nhanh.

6.4. Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic

Việc 2 Blockchain tồn tại trong cùng một thời điểm là điều mà không một ai mong muốn. Bởi chúng sẽ khiến cho các nhà đầu tư bị nhầm lẫn giữa 2 coin này. Đồng thời một cuộc tấn công replay trên cả 2 Blockchain này cũng sẽ nổ ra..

Mức độ nguy hiểm của Ethereum Classic. (Nguồn: blogtienao.com)

Một điều cần lưu ý là giao dịch được thực hiện trên Blockchain Ethereum Classic dù chưa được đồng ý vẫn có thể sẽ bị tái hiện ở một Blockchain khác. ĐIều này sẽ khiến cho thông tin private-key của chủ sở hữu sẽ bị lộ.

5.5. Ethereum Classic nhằm giải quyết mục đích gì?

Ethereum Classic nhằm mục đích giải quyết các vấn đề tương tự như Ethereum, đó là giao dịch tài chính, quản trị phi tập trung và đảm bảo các ứng dụng phi tập trung chạy chính xác như được lập trình mà không xảy ra khả năng bị ngừng hoạt động, bị kiểm duyệt, bị gian lận hoặc bị can thiệp của bên thứ ba.

5.6. Sự khác biệt giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH) 

Sự khác biệt giữa Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH). (Nguồn: htholdings.info)

Ethereum Classic (ETC) được định nghĩa là một Blockchain thông minh. ETC vừa là một mạng lưới, một cộng đồng và một loại tiền mã hoá. Ngoài việc giao dịch qua lại, ETC còn cho phép các hợp đồng phức tạp hoạt động một cách tự chủ và không thể sửa đổi hoặc kiểm duyệt.

Trên thực tế, ETC là chain gốc trước cả ETH. Vào tháng 07/2016, ETH tách khỏi chain ban đầu do vụ hack DAO. Kể từ đó ETH/ETC có con đường phát triển khác nhau. ETH tập trung nhiều hơn vào hiệu suất và khả năng mở rộng. Trong khi đó, ETC tập trung nhiều hơn vào bảo mật và khả năng sử dụng.

ETC đang tiếp tục xây dựng network và cộng đồng sẽ sử dụng ETC nhiều hơn. Điều này sẽ làm tăng giá trị của ETC.

5.7. Hệ sinh thái của Ethereum Classic

Các dự án phát triển trên Ethereum Classic đều nhận được sự hỗ trợ như: chiến lược kinh doanh, kết nối mạng, giới thiệu nhà đầu tư. Hệ sinh thái của Ethereum Classic hiện nay đã được mở rộng với nhiều mảng và nhiều dự án khác nhau, bao gồm một số cái tên nổi bật như:

 • DApp và Protocol: ETCPunks, Arena Racing, Aqua Bank, OriginalMy, Stampery, Token Bridge, Gitcoin, Celcius Network, Portal.Network,…
 • Sàn giao dịch: Binance, BitMax, Bitfinex, Huobi, Upbit,….
 • Ví lưu trữ: Metamask, MyEtherWallet, Trezor, Ledger,…

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được Ethereum Classic coin là gì và tại sao nó lại được tạo ra rồi đúng không? Hy vọng những thông tin mà Coin5s cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!