Dogecoin DOGE
$0.06 -5.55%
1,517 VND
  • Vốn hóa thị trường 201.23 nghìn tỷ $8,592,040,000 3.72%
  • Vốn hóa trong 24h qua 14.17 nghìn tỷ $605,248,000 5.55%
Nguồn cung ngoài thị trường 132,345,000,000 DOGE
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 132,345,000,000 DOGE
Cập nhật lúc 11:07 - 01/07/2022

Dogecoin (DOGE) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DOGE

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng cho phép bạn dễ dàng gửi tiền trực tuyến. Dogecoin được xây dựng và phát triển dựa trên Litecoin, ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013.

Thiết kế DOGE được lấy ý tưởng từ meme "Doge", đồng coin này có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền kỹ thuật số khác.

Có khoảng 100 tỉ xu được lưu hành từ cuối năm 2014. Tiếp đó 5,2 tỉ xu sẽ được tạo ra mỗi năm. Dù hiện tại Dogecoin có ít ứng dụng thương mại nhưng nó vẫn thuộc top những đồng coin phổ biến nhất trên thị trường tiền kỹ thuật số.

 
Dogecoin (DOGE) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DOGE Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Không giới hạn số lượng

Khác với nhiều đồng tiền ảo khác, DOGE không giới hạn số lượng. Bạn có thể tự đào DOGE bằng cách cài đặt phần mềm và đào trên chiếc máy tính của mình nếu nó có cấu hình đủ mạnh. Tuy nhiên, vô hình chung điều này khiến DOGE dễ bị lạm phát.

Cấu trúc đơn giản

DOGE được ra đời chỉ với mục đích phi tập trung và phát triển dựa trên nền tảng của Litecoin.

Sử dụng thuật toán Scrypt của Litecoin

Mặc dù thế nhưng so với tốc độ xử lý 2.5 phút/block của Litecoin thì Dogecoin lại có tốc độ xử lý nhanh hơn hẳn, chỉ còn 1 phút/block.

Có thể đào được

Bạn hoàn toàn có thể đào được DOGE bởi coin này có thuật toán khá đơn giản (Scrypt Proof of Work). Để đào bạn cũng không nhất định phải sử dụng các máy tính có cấu hình quá cao như ASIC mà có thể sử dụng chính máy tính cá nhân. Thời điểm ban đầu, các thợ đào nhận được phần thưởng ngẫu nhiên. Thế nhưng, bắt đầu từ năm 2015 trở đi, phần thưởng của mỗi block đào được là 10.000 DOGE.

Cộng đồng tích cực

Dogecoin sở hữu một cộng đồng khá tích cực. Có hơn 100.000 thành viên Reddit được biết đến là một nhóm thân thiện và thường tham gia các hoạt động từ thiện.

Nhiều chương trình quan hệ cộng đồng thiết thực

Đội ngũ phát triển Dogecoin đã quyên góp được hơn 25.000 đô la để giúp đưa đội bóng ư Jamaica đến với Thế vận hội 2014. Ngoài ra, họ cũng hợp tác với một tổ chức từ thiện về nước để cung cấp cho hàng nghìn người có tiếp cận với nước sạch ở Kenya.

 

Sau đề xuất cầu nối DOGE-ETH và tham vọng mở rộng vào thị trường NFT, Dogecoin Foundation tiếp tục khiến cộng đồng nhà đầu tư phấn khích trước những tiết lộ một lộ trình đáng kỳ vọng vào năm 2022.

Kế hoạch mới sẽ cung cấp cho DOGE một giải pháp cải tiến an toàn thông qua đa dạng hóa mạng lưới, mở đường cho các node mới, nhanh hơn và củng cố DOGE tiêu chuẩn bằng văn bản, có thể chứng minh với các thử nghiệm toàn diện.

Dogecoin cũng tự tin mang lại những cách thức mới cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, nhà bán lẻ, nhà phát triển trò chơi và các nền tảng xã hội, giúp họ nhanh chóng tích hợp đồng DOGE vào cơ sở hạ tầng với các giải pháp phụ trợ có thể mở rộng thông qua nền tảng GigaWallet.

“GigaWallet là dự án ​​mã nguồn mở nhằm lấp đầy khoảng trống bằng cách cung cấp giải pháp nút/API có thể được thiết lập trong vài giây và cho phép nhà phát triển thêm các giao dịch Dogecoin vào nền tảng của họ một cách dễ dàng.”

Vấn đề an toàn cộng đồng sẽ được giải quyết với ứng dụng khóa Dogecoin và SDK được đề xuất, giúp người dùng quản lý DOGE của họ trong khi tích hợp với API GigaWallet để các ứng dụng di động có thể giao dịch DOGE mà không cần phải giữ khóa cá nhân.

Nhìn chung, Dogecoin Foundation đang hướng tới việc làm cho cho hệ sinh thái Dogecoin trở nên lành mạnh hơn bằng cách:

  • Đa dạng hóa sự phụ thuộc vào ví trên blockchain Dogecoin.
  • Tăng các tùy chọn để triển khai ví và node dựa trên tiêu chuẩn được phát triển.
  • Tăng các tùy chọn tích hợp để cải thiện việc áp dụng Dogecoin dựa trên các nền tảng.
  • Cải thiện quy trình tham gia mạng Dogecoin để nhiều người có thể chạy node DOGE.
 

Ví Dogecoin bạn có thể truy cập bằng máy tính, điện thoại cho phép dùng để gửi và nhận, lưu trữ đồng Dogecoin. Các ví lưu trữ Dogecoin Wallet an toàn hiện có trên thị trường:

Dogecoin Core

Đây là ví máy tính để bàn chính thức dành cho hệ điều hành Windows, Mac hoặc Linux được phát triển bởi những người tạo ra tiền điện tử Dogecoin. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây cũng là một ứng dụng yêu cầu tải xuống toàn bộ chuỗi khối Dogecoin (mất khoảng 3-4 giờ).

Ledger Nano S

Là một ví phần cứng của công ty Ledger của Pháp nó là ví an toàn nhất trong ngành tiền điện tử. Nó hỗ trợ hơn một nghìn loại tiền điện tử, bao gồm cả Dogecoin và là giải pháp hoàn hảo nhất cho bất kỳ ai muốn giữ tài sản của họ ở một vị trí an toàn.

Coinomi

Một ví đa tiền tệ tuyệt vời có thể được sử dụng để lưu trữ hơn 500 loại tiền điện tử, bao gồm cả Dogecoin. Vì Coinomi là một ví nóng, chúng tôi khuyên bạn nên giữ một lượng nhỏ Dogecoin tại ví này.

Exodus

Một loại ví điện tử được cài trực tiếp trên máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động nhằm lưu trữ các đồng tiền số an toàn và tăng tính bảo mật trước các mối đe dọa từ hacker.

Dogechain

Dogechain là một ví web dễ sử dụng để lưu trữ Dogecoin. Nhưng trước khi sử dụng, bạn cần lưu ý rằng các khóa của bạn nằm trên máy chủ của nhà phát triển. Nếu đột nhiên máy chủ Dogechain.Info gặp sự cố, bạn sẽ mất tài sản của mình.

 

5.1. Lịch sử phát triển

Khác với những đồng tiền ảo khác ra đời với sứ mệnh cao cả, Dogecoin có lịch sử xuất hiện khác hài hước. Altcoin này ban đầu được tạo ra chỉ vì mục đích vui vẻ sau khi tham khảo một meme về một con chó Shiba Inu buồn cười được tìm kiếm và phổ biến rộng rãi trên Internet. Vào ngày 8/12/2013, Dogecoin chính thức có mặt ở thị trường.

Có lẽ cho tính chất khác thường của mình mà Dogecoin nhận được sự ủng hộ của khá nhiều nhà đầu tư khi tốc độ tạo xu hướng ban đầu của nó nhanh hơn hẳn những đồng tiền ảo khác.

Cùng với đó, sự phổ biến và giá trị của tiền điện tử cũng tăng vọt. Tính đến ngày 19/12, chưa đầy 2 tuần sau khi phát hành, Dogecoin đã tăng 300% giá trị (từ USD 0,00026 – 0,00095) chỉ trong vòng một ngày với khối lượng giao dịch lên đến hàng trăm BTC mỗi ngày.

Tuy nhiên, do Dogecoin không đòi hỏi tính toán phức tạp để đào coin nên nhiều Pool lớn đã lợi dụng điều này để đào Dogecoin, khiến đồng tiền này tụt giá mạnh mẽ đến 80% giá trị vào ngày 22/12. Đây được xem là đợt sụt giá đầu tiên của Dogecoin.

Một cộng đồng trực tuyến lớn đã phát triển qua nhiều năm với nhiều người hâm mộ trung thành của đồng tiền ảo này. Cộng đồng này đã thực hiện được nhiều dự án đáng kinh ngạc nhờ Dogecoin, từ việc sử dụng tiền điện tử để gây quỹ cho đội đua ngựa Jamaica, cho đến Thế vận hội mùa đông Sochi, xây dựng giếng cho vùng nông thôn ở Kenya để cung cấp nước uống.

Có lẽ vì những hoạt động xã hội này mà Dogecoin được nhiều người “yêu mến” đến vậy, và cũng chính vì điều này mà giá trị Dogecoin tăng trở lại. 

5.2. Lợi ích khi sử dụng Dogecoin

Dogecoin dựa trên giao thức Scrypt của Litecoin. Thời gian khai thác của Dogecoin chỉ mất 1 phút so với 2,5 phút của Litecoin.

Dogecoin có tính lạm phát hơn các loại tiền điện tử khác, đồng tiền lạm phát có thể đảm bảo duy trì hoạt động khai thác và các đồng coin bị mất được thay thế.

Dogecoin có thời gian giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch thấp. Số lượng người dùng của Dogecoin rất lớn và đam mê trong việc quảng bá đồng tiền này cho cộng đồng và các công ty giao dịch.

5.3. Cách thức hoạt động

Dogecoin hoạt động dựa trên việc mã khóa mật khẩu công cộng. Với mỗi địa chỉ giao dịch Dogecoin sẽ có một mật khẩu cá nhân và một mật khẩu công cộng.

Và chỉ có mật khẩu cá nhân mới có thể giải mã được dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng.

Vì thế mà cho dù có chia sẻ mật khẩu công cộng thì vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng với độ dài gồm 34 ký tự và bắt đầu với ký tự “D”.

5.4. Có thể mua Dogecoin ở sàn nào?

Dogecoin được giao dịch trên 50 sàn giao dịch khắp thế giới, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance, Bitstamp, Coinbase, Kraken, Okex,…Hầu hết, các sàn giao dịch không cho phép mua DOGE bằng tiền tệ thông thường, bạn sẽ cần mua một loại tiền điện tử được niêm yết trong một cặp với DOGE như BTC, ETH, LTC,…và sau đó giao dịch.

5.5. Laptop có thể đào được Dogecoin không?

Trên lý thuyết, laptop hoàn toàn có thể đào Dogecoin hay các loại tiền mã hóa khác. Nhưng sẽ không có ai sử dụng laptop hay máy tính thông thường để đào coin cả, vì chi phí để đầu tư có thể sẽ cao hơn số tiền kiếm được.

5.6. Dogecoin có an toàn để đầu tư vào không?

Tùy vào mức độ đầu tư của bạn, nếu đầu tư ít thì rủi ro sẽ ít hơn và ngược lại. Dogecoin không có tính thực tế như Bitcoin, vì vậy chẳng ai có thể biết được những biến đổi về giá của nó như thế nào.