Dogecoin DOGE
$0.15 -2.28%
3,746 VND
  • Vốn hóa thị trường 540.53 nghìn tỷ $21,212,200,000 0.10%
  • Vốn hóa trong 24h qua 48.40 nghìn tỷ $1,899,190,000 2.28%
Nguồn cung ngoài thị trường 132,345,000,000 DOGE
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 132,345,000,000 DOGE
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Dogecoin (DOGE) là gì? Giá và thông tin về tiền số DOGE

Dogecoin (DOGE) khởi đầu như một bản nhái của tiền số và nhằm để chế giễu sự sinh sôi của các altcoin. Những nhà sáng lập của nó đã công khai tuyên bố rằng DOGE chỉ là một trò đùa, và đồng tiền này đã chưa nhận được một bản cập nhật kỹ thuật quan trọng nào kể từ năm 2015.

Bất chấp những sự thật này, các lực lượng thị trường đã giữ cho loại tiền số này tiếp tục được tồn tại. Theo như lời của những nhà sáng lập, Dogecoin không được tạo ra với mục đích trở thành đồng tiền có giá trị cao, mà nó được sáng lập để giúp cho mọi người có thể dễ dàng tiếp cận được với thế giới tiền số thông qua khuôn mặt của một meme nổi tiếng trên internet - Doge.

Những nhà sáng lập DOGE đã tìm cách vượt qua các rào cản ngăn cách những người muốn gia nhập tiền số của Bitcoin và các loại tiền số khác - ví dụ như những tin tức về hack và lừa đảo cũng như sự phức tạp về công nghệ. Để đạt được mục tiêu đó, họ đã tạo ra một loại tiền số hài hước và thân thiện để chào đón những người mới đến với không gian tiền số.

Dogecoin (DOGE) được tạo vào năm 2013 từ một đợt fork Litecoin. Những người sáng tạo ra nó, Billy Markus và Jackson Palmer, đã đưa ra giả thuyết rằng bằng cách sử dụng một trò đùa phổ biến trên internet, Dogecoin có thể tiếp cận được nhiều đối tượng hơn Bitcoin. Một phần khác, dogecoin được tạo ra như một bản nhái nhằm chế giễu các altcoin đang tràn ngập thị trường tiền số vào thời điểm đó.

Dogecoin có nguồn gốc từ một meme Internet nổi tiếng được gọi là “Doge”. Meme này bao gồm một hình vẽ dựa trên chú chó Shiba Inu- đây là một giống chó Nhật Bản - với văn bản rải rác được hiển thị bằng phông chữ Comic Sans và được viết bằng kiểu “tiếng Anh hỏng”. Văn bản (được viết bằng giọng của chú chó) thường bao gồm các cụm từ giả, chẳng hạn như “such wow”, “very scare” và “so amaze”.

Đối với hầu hết các altcoin, lợi thế cạnh tranh chính của chúng so với người tiền nhiệm Bitcoin thường là về cấu trúc độc đáo (thường thấy nhất là về bản chất kỹ thuật) đây là lĩnh vực mà Bitcoin có nhiều hạn chế. Hầu hết các altcoin thường chỉ đạt được sức hút cùng với các trường hợp sử dụng đặc biệt có lợi. Với Dogecoin thì khác. Động lực và giá trị của nó chủ yếu được thúc đẩy bởi một trò đùa nội bộ trên internet - khiến nó trở thành một loại tiền số dị thường.

Nói nghiêm túc thì Dogecoin đã phát triển một lượng người theo dõi trực tuyến khá đáng kể. Tự giới thiệu mình là loại tiền số “hài hước và thân thiện”, Dogecoin có khối lượng mua bán trực tuyến trên các sàn giao dịch tiền số ngày càng nhiều, và bởi những người muốn thêm một loại tiền tệ độc đáo nào đó vào danh mục đầu tư tiền số của họ.

Dogecoin cũng trở thành một phương tiện phổ biến để boa tiền cho nhà sáng tạo nội dung trực tuyến. Nó đã trải qua sự tăng trưởng cực lớn nổ ra từ những tháng đầu tiên phát hành, kết quả là nó vượt quá khối lượng giao dịch của tất cả các loại tiền số khác (bao gồm cả Bitcoin) trong thời gian ngắn vào tháng 1 năm 2014.

Tiếp tục làm những điều không thể, Dogecoin bằng một cách nào đó đã đạt được mức vốn hóa thị trường hàng tỷ đô la mà không cần một bản bạch thư hoặc các trường hợp sử dụng ý nghĩa nào, củng cố lại sự châm biếm của nó trong cộng đồng tiền số.

Tiền số nói chung được đánh dấu bởi sự biến động thị trường cao. Dogecoin cũng không xa lạ gì với sự biến động, và có lẽ còn phải trải nghiệm nhiều sự biến động hơn các loại tiền số khác vì hiệu suất của dogecoin thường bị ảnh hưởng bởi các phương tiện truyền thông xã hội (đây cũng là một cấu trúc có khả năng biến động).

Ví dụ: vào tháng 4 năm 2019, Elon Musk đã nói trên Twitter rằng: Dogecoin “có thể là loại tiền số yêu thích nhất của tôi. Nó khá tuyệt.” Tuyên bố này đã làm tăng đáng kể giá tiền số. Tương tự, từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 7 năm 2020, giá Dogecoin đã tăng vọt gần 200% (từ 0,001571 đô la lên 0,004398 đô la) do người dùng trên nền tảng truyền thông xã hội TikTok thúc đẩy giá DOGE lên 1 đô la.

Dogecoin | Nguồn: assets.coingecko

Dogecoin | Nguồn: assets.coingecko

Dogecoin được xây dựng trên nền tảng của blockchain Litecoin và do đó nó là một loại tiền số dựa trên scrypt. Scrypt là thuật toán khai thác được sử dụng trong giao thức Litecoin. Nó khác với thuật toán khai thác SHA-256 được sử dụng trong giao thức Bitcoin. Tuy nhiên, giống như thuật toán SHA-256 của Bitcoin, nó cũng hoạt động dựa trên phương pháp đồng thuận Proof-of-Work (PoW) để khai thác và xác thực các block mới trên mạng.

DOGE là một đồng tiền lạm phát, có nghĩa là không có giới hạn về số lượng đồng DOGE được khai thác. Nó có thời gian để thực hiện một block là 1 phút, tính năng này đóng góp một phần vào vốn hóa thị trường đáng chú ý của nó, mặc dù Dogecoin thiếu sự phát triển kỹ thuật liên tục. Trên thực tế, Dogecoin đã không nhận được một bản cập nhật đáng kể nào kể từ năm 2015.