THORChain RUNE
$5.62 -0.80%
139,635 VND
 • Vốn hóa thị trường 47.66 nghìn tỷ $1,918,500,000 0.79%
 • Vốn hóa trong 24h qua 9.90 nghìn tỷ $398,491,000 0.80%
Nguồn cung ngoài thị trường 258,210,000 RUNE 52%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 461,668,000 RUNE
Tổng nguồn cung tối đa 500,000,000 RUNE
Cập nhật lúc 09:03 - 05/03/2024

THORChain (RUNE) là gì? Giá và thông tin về tiền số RUNE

THORChain (RUNE) là một nền tảng DeFi (tài chính phi tập trung) được xây dựng trên blockchain, được ra mắt vào năm 2018 với mục đích tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh cho trao đổi token giữa các chuỗi khác nhau. Với THORChain, người dùng có thể trao đổi các loại token khác nhau trên các nền tảng blockchain khác nhau một cách dễ dàng và an toàn. Nền tảng này được xây dựng trên công nghệ mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ mà không cần trung gian trung tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào THORChain là gì và tìm hiểu về các tính năng của nó.

1.1. Đặc điểm nổi bật của dự án 

 • THORChain được xây dựng như là một nhà quản lý kho tiền không có người lãnh đạo, hoàn toàn phi tập trung và chống kiểm duyệt.
 • Các coin có thể trao đổi hiện tại được THORChain là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Binance(BNB), Bitcoin Cash (BCH). Sắp tới THORChain dự tính sẽ thêm một số coin khác vào mạng của họ, bao gồm Dogecoin , Zcash và Monero…
 • Thuật toán đồng thuận: Proof-of-Stake (PoS) chạy trên Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerance). So với Proof of Work (POW) của Bitcoin hay Ethereum 1.0 thì nhanh hơn, công nghệ cải tiến hơn và giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn. Ethereum sắp tới sẽ được nâng cấp lên phiên bản 2.0 để chạy Proof of Stake đủ cho thấy ưu điểm của công nghệ này.
 • Team phát triển của Thorchain (RUNE) tin rằng việc hoán đổi chéo giữa các Blockchain hiện tại chỉ là bước đầu tiên. Tiếp theo họ định hướng sẽ phát triển Thorchain thành một giao thức dành cho tất cả nền tài chính phi tập trung (DeFi), bao gồm các dịch vụ cho vay, vay hay những dịch vụ tổng hợp trên nhiều blockchain khác nhau.
 • Nhà đầu tư có thể cung cấp tính thanh khoản vào Thorchain Pool để kiếm về lãi suất. Đặc biệt là website của Thorchain có sẵn công cụ tính toán % và số tiền lãi suất mà bạn sẽ nhận về để bạn tham khảo.

Điểm nổi bật của THORChain

Điểm nổi bật của RUNE. (Nguồn: enternao.com)

1.2. Mục đích

 • Staking: Người sử dụng sẽ dùng token RUNE để stake và trở thành một phần của Validator Set.
 • Transaction Fee: Token RUNE được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của THORChain.
 • Token RUNE còn được sử dụng để thanh toán phí thanh khoản, phí cầu nối,… khi sử dụng dịch vụ của THORChain.
 • Ngoài ra RUNE còn được sử dụng làm phần thưởng cho các Validator, khuyến khích người dùng hoạt động và stake nhiều hơn.

ASGARD Wallet

ASGARD DEX

ASGARDEX là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên THORChain. Nó sẽ có quyền truy cập không được phép, tính thanh khoản được khuyến khích trên chuỗi và khả năng tương thích giữa các chuỗi.

Thorchain Network

THORChain được xây dựng để thanh khoản tài sản kỹ thuật số. Giữ tài sản trong các nhóm thanh khoản để kiếm phí, hoán đổi tài sản ngay lập tức theo giá thị trường mở, vay và cho vay trên bất kỳ tài sản nào và thanh toán bằng bất kỳ loại tiền nào.

Bifrost Protocol 

Bitforst Protocol là một giao thức cầu nối sử dụng tài khoản đa chữ ký, kinh tế tiền điện tử và nhóm thanh khoản liên tục (CLP) để đảm bảo an toàn cho tài sản được giao dịch qua các cầu nối trên THORChain. 

BEPSwap

BEPSwap là sử dụng một số công nghệ chính của THORChain. BEPSwap được xây dựng cho Binance Chain và cho phép người dùng hoán đổi giữa các token BEP2,stake tài sản BEP2 để kiếm phí và chênh lệch nhóm BEP2 để có lợi thế kinh tế.

BEPSwap sử dụng chuỗi trạng thái Byzantine Fault Tolerant (BFT) bao gồm 11 nút tham gia vào tính toán của nhiều bên (MPC) để ký t trong số n chữ ký ngưỡng (TSS) để quản lý tài sản được gộp chung.

Fash Network 

Là mạng thanh toán Lớp 2 trên THORChain, cho phép giao dịch tức thì trên tất cả các token và nhóm thanh khoản. Các trung tâm thanh khoản đảm bảo tính thanh khoản luôn hoạt động và độ tin cậy cao của các kênh thanh toán. Cầu nối với các mạng Lớp 2 khác như Lightning, Raiden và Bolt cho phép trao đổi tức thì bất kỳ tài sản được kết nối nào.

THORNames

Các dịch vụ THORName (THORNames) là một, mở, và hệ thống đặt tên mở rộng phân phối dựa trên blockchain THORChain.

Chức năng của THORName là ánh xạ các tên có thể đọc được của con người như “chris.thor” các số nhận dạng mà máy có thể đọc được, chẳng hạn như địa chỉ tiền điện tử và siêu dữ liệu. THORName sẽ hỗ trợ ‘độ phân giải ngược’, giúp bạn có thể liên kết siêu dữ liệu như tên người dùng Twitter hoặc các tên chuẩn với địa chỉ ‘home’ THORChain.

THORNames

THORNames. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Testnet công khai

Tháng 6 năm 2020

 • THORChain đã ra mắt một mạng thử nghiệm công khai vào đầu tháng 6 năm 2020. Mạng thử nghiệm có các đặc điểm sau:
 • Nhiều node không có người lãnh đạo cùng với việc stake, kiếm phần thưởng RUNE và cắt giảm do vi phạm các quy tắc giao thức.
 • Asgard TSS thực hiện để đảm bảo chủ quyền của quỹ.
 • Ủy quyền thanh khoản không đồng bộ để hoán đổi tức thì.
 • ChaosNet
 • THORChain có kế hoạch khởi chạy ChaosNet của mình sau khi một mạng thử nghiệm công khai thành công.

Khởi chạy Mainnet

THORChain dự định khởi chạy trên mainnet nếu ChaosNet thành công. Mạng chính của dự án sẽ được xây dựng để hỗ trợ Ethereum, Bitcoin. 


 Roadmap. (Nguồn: haimanh.vn)

Mọi người có thể lưu trữ token RUNE trên ví của Thorchain hoặc một trong các ví như: 

 • Ledger Nano S ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra.  Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: mua tiền số, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.
 • Binance Chain Wallet là ví tiền số chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance Chain và Ethereum.
 • Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.

7.1. Hệ sinh thái của THORChain

Hệ sinh thái của RUNE. (Nguồn: beatdautu.com)

Hệ sinh thái của THORChain bao gồm:

 • Validators: là những người xác thực giao dịch trong Blockchain của THORChain. Họ cần stake token RUNE để thực hiện nhiệm vụ, và nhận được phần thưởng bằng token.
 • RUNE stake Holders: những người hold token RUNE trong các pool liquidity và cũng được nhận phần thưởng bằng token RUNE.
 • End users: Người dùng cuối cùng, có nhu cầu swap token, sử dụng RUNE như một loại phí để swap.

7.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện nay LINK đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn như: Binance, BitMax, Hotbit, Gate.io, Bilaxy, BEPSwap,…

7.3. Công nghệ 

Công nghệ của RUNE. (Nguồn: gfsblockchain.com)

The Bifröst Protocol

Mỗi node có một dịch vụ “Bifröst” xử lý các sắc thái của việc kết nối với mỗi chuỗi. Sau khi các node được đồng bộ hóa, chúng sẽ xem các địa chỉ vault. Nếu chúng thấy một giao dịch đi về, họ sẽ đọc nó và chuyển nó thành một giao dịch nhân chứng THORChain.

Mỗi máy khách chuỗi khá nhẹ, chỉ chứa nhiều logic cần thiết để kết nối với chuỗi cụ thể đó. Hầu hết logic nằm ở bản thân người quan sát.

Hệ thống cầu nối xuyên chuỗi của THORChain, sử dụng POS, nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi được tạo bởi CLP, tài khoản đa chữ ký (multi-sig) để tạo và bảo mật các cầu nối này.Mọi cầu nối đều sử dụng các bên xác thực để xác minh giao dịch. Bifröst Protocol sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi do CLP tạo ra để cung cấp cho mỗi cầu nối một hồ sơ bảo mật (khả năng cầu nối bị lỗi) và xác định và phạt những người xác thực cầu nối hoạt động trái với quy tắc của mạng.

The Bifröst Protocol. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Signer (Bifröst)

Khi giao dịch cuối cùng được tạo, Signer sẽ tải nó từ bản sao cục bộ của họ và tuần tự hóa nó thành một giao dịch chính xác cho chuỗi đích bằng cách sử dụng máy khách chuỗi tương ứng. Sau đó được gửi đến mô-đun TSS điều phối việc ký khóa. Sau đó, giao dịch đã ký cuối cùng sẽ được phát tới chuỗi tương ứng.

 Signer (Bifröst). (Nguồn: gfsblockchain.com)

THORChain State Machine

Máy trạng thái xử lý giao dịch đã hoàn thành và thực hiện logic, chẳng hạn như sắp xếp các giao dịch, thay đổi trạng thái máy tính và ủy quyền chúng cho một vault gửi đi cụ thể.

THORChain State Machine. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Yggdrasil Protocol

Yggdrasil là một cơ chế sharding được thiết kế để giúp mở rộng THORChain, sử dụng kỹ thuật sharding theo chiều dọc trên toàn bộ chuỗi, cho phép THORChain áp dụng sharding cho các hệ sinh thái chuỗi chéo. Đối với sự đồng thuận của phân đoạn, THORChain không tham gia Bộ xác thực đầy đủ để giám sát từng phân đoạn. Với giao thức Yggdrasil, THORChain có thể đạt được khả năng mở rộng tối đa trong khi vẫn phân cấp và không đáng tin cậy nhất có thể.

 Yggdrasil Protocol. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Framework này hiệu quả hơn, vì nó loại bỏ sự cần thiết của trình xác thực để ghép các phân đoạn lại với nhau. Hơn nữa, chiều dọc giảm thiểu giao tiếp giữa các phân đoạn, vì các giao dịch có nhiều khả năng là tài sản di chuyển qua một phân đoạn duy nhất.

THORChain đã thiết kế Yggdrasil theo cách này để tối ưu hóa các giao dịch và giao dịch token chuỗi chéo. Giao thức cho phép các giao dịch xuyên chuỗi diễn ra nội bộ trong các phân đoạn hoặc trên hai phân đoạn. Điều này là do các chuỗi được tạo ra bên trong một phân đoạn hiện có trước, trước khi được tách thành phân đoạn của riêng chúng, khi được thúc đẩy mạng. Về lý thuyết, mô hình này có thể cho phép Giao thức Yggdrasil hỗ trợ 180.000 giao dịch mỗi giây, với ít hơn 10.000 node lưu trữ 30 phân đoạn.

Với tính năng trao đổi token giữa các chuỗi blockchain khác nhau, THORChain (RUNE) đang trở thành một trong những nền tảng DeFi phi tập trung đáng chú ý trong cộng đồng blockchain. Được xây dựng trên công nghệ mã nguồn mở, THORChain cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tài sản của mình mà không cần đến sự can thiệp của trung gian trung tâm. Với các tính năng và lợi ích của mình, THORChain (RUNE) hứa hẹn sẽ mở ra một tương lai đầy tiềm năng cho DeFi. Hy vọng bài viết này của Coin5s đã giúp bạn hiểu rõ hơn về THORChain (RUNE) là gì và giúp bạn đưa ra quyết định thông thái trong việc đầu tư vào nền tảng DeFi này.