THETA THETA
$2.05 +8.32%
51,605 VND
  • Vốn hóa thị trường 51.61 nghìn tỷ $2,049,460,000 0.25%
  • Vốn hóa trong 24h qua 2.69 nghìn tỷ $106,885,000 8.32%
Nguồn cung ngoài thị trường 1,000,000,000 THETA 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 THETA
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 THETA
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Theta Network (THETA) là gì? Giá và thông tin về tiền số THETA

Theta Network là một nền tảng streaming được xây dựng trên công nghệ blockchain, nó đã gây ấn tượng mạnh và thu hút được hàng loạt những nhà đầu tư đình đám cũng như và cộng đồng người dùng lớn mạnh trên toàn thế giới.

Theta Network là một mạng lưới chuyển giao video phi tập trung cung cấp một loạt các giải pháp blockchain cho những vấn đề mà lĩnh vực video streaming truyền thống đang mắc phải. Nền tảng này cho phép stream video chất lượng cao với mức phí thấp hơn các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống, cũng như nhiều cơ chế khuyến khích cho việc chia sẻ nội dung và dịch vụ băng thông phi tập trung.

Trong khi hầu hết các nền tảng phân phối video tập trung đều gặp phải tình trạng tắc nghẽn và ngắt quãng liên tục trong đường dây phân phối nội dung, nhưng dịch vụ video streamning của Theta dựa vào mạng lưới phân tán gồm những người dùng tự nguyện đóng góp băng thông và tài nguyên máy tính dự phòng của họ để chạy nền tảng Theta để đổi lấy phần thưởng Theta Fuel coin.

Người dùng Theta có thể kiếm thưởng bằng Theta coin khi chia sẻ video với những người dùng khác thông qua Edgecast, ứng dụng phân phối và phiên âm nội dung của Theta Network (dApp).

Do đó, Theta đã thiết lập một phương pháp đáng tin cậy, hướng đến người dùng để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái đang phát triển của các dịch vụ tập trung vào giải trí-hầu hết trong số đó tập trung vào thể thao điện tử, âm nhạc, truyền hình, phim ảnh, giáo dục và hội nghị doanh nghiệp.

Ngành công nghiệp video streaming toàn cầu được dự đoán sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) với mức 20,4% từ năm 2020 đến năm 2027, đội ngũ Theta đã xác định nhiều cách để cung cấp giá trị hữu hình cho người dùng cuối trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Cụ thể hơn, người dùng Theta Network được hưởng toàn quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng toàn cầu, chuyên về phát triển nội dung video và phân phối dữ liệu hiệu quả, không hạn chế. Vì Theta Network được cung cấp sức mạnh bởi hàng chục nghìn node nên mạng lưới, nên việc bị đứt đoạn khi đang phối nội dung và các vấn đề nảy sinh trong đoạn cuối thường khó xảy ra hơn.

Theta Network được phát triển bởi Theta Labs, nơi sở hữu một đội ngũ chuyên gia giải trí truyền thông cực tốt với trụ sở tại Silicon Valley và Châu Á. Ngoài ra, nền tảng được hỗ trợ bởi một số tập đoàn lớn như Sony, Samsung và CAA, các công ty đầu truyền thống như DCM và Sierra Ventures Fund, những nhà đầu tư tổ chức quan tâm về công nghệ blockchain như Node Capital và DHVC. Theta cũng mời được những cố vấn kinh tế nổi bật, bao gồm Steve Chen - nhà đồng sáng lập YouTube, và Justin Kan - nhà đồng sáng lập Twitch.

Theta đã tận dụng mạng lưới và nguồn nhân lực nội bộ cực kỳ ấn tượng của mình để tăng cường mối quan hệ giữa họ và đối tác chiến lược, nhằm mang lại giá trị hiện tại và lâu dài cho khán giả trên toàn thế giới.

Như công ty Samsung đã giúp thúc đẩy áp dụng ThetaTheta.tv - ứng dụng streaming thể thao điện tử của nó - bằng cách đưa những ứng dụng này vào điện thoại thông minh Galaxy S20 khi chúng được phát hành tại Mỹ - từ đó mở rộng cộng đồng người dùng Theta tiềm năng lên con số 75 triệu. Theta cũng đã làm việc với đội ngũ phát triển màn hình của Samsung nhằm mang tới dịch vụ phá trực tuyến nội dung của Mạng Theta lên dòng máy TV thông minh của Samsung.

Theta cũng hợp tác với các dự án blockchain khác để quảng bá bản thân và tăng số người tiếp nhận. Giải đấu esport (thể thao điện tử) toàn cầu do Binance tổ chức với tên gọi “The Battle of Asia 2020”, được tài trợ bởi Theta Network. Binance còn dự tính stream toàn bộ các trận đấu esport trong tương lai thông qua Binance.com và Theta.tv, đồng thời tích hợp với token Binance Coin (BNB) vào trình phát video tùy chỉnh của Theta với những chức năng trò chuyện tương tác.

Ngoài ra, Theta đã hợp tác với Gumi Cryptos để tham gia vào thị trường truyền thông Nhật Bản và love-stream các hội nghị tiền số lớn bao gồm Consensus và Crypto Asia Summit.

Số lượng người sử dụng Theta Network rất lớn | Nguồn: reviewinvest

Số lượng người sử dụng Theta Network rất lớn | Nguồn: reviewinvest

Trong khi Theta lần đầu được ra mắt dưới dạng token ERC-20, dự án này công bố phát hành mainnet cho blockchain của riêng mình vào tháng 3 năm 2019. Sau khi đã mở các cuộc họp bán token riêng tư và thu được 20 triệu USD vào năm 2017.

Mặc dù Theta là một dự án phát triển độc lập, nhưng nó vẫn tuân thủ theo chuẩn token ERC-20 và tận dụng được lượng người dùng khổng lồ cũng như nhiều lợi ích từ mạng lưới Ethereum trong khi vẫn triển khai những thứ công nghệ độc quyền nhằm cải thiện việc phân phối nội dung trực tuyến và nâng cao trải nghiệm người dùng cuối.

Mạng Theta chạy trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) đã điều chỉnh gọi là Byzantine Fault Tolerance (hay Hệ thống chịu lỗi Byzantine- BFT), nó sử dụng một tập hợp node nhỏ nhằm tăng tốc độ phê duyệt giúp mạng nhanh và tiết kiệm tài nguyên hơn so với những loại mạng lưới sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW) thông thường.

BFT sở hữu một “Hội đồng xác thực” gồm 10-20 node nhỏ nhằm đưa ra phê duyệt đầu tiên cho giao dịch trước khi chuyển tới “Nhóm bảo hộ” - một nhóm node lớn chịu trách nhiệm xác thực giao dịch và thêm chúng vào sổ cái trên Theta blockchain. Thiết kế này giúp tạo ra sự cân bằng trong thông lượng giao dịch, sự nhất quán và phi tập trung.

Từ đó, khả năng phân phối và lưu trữ dữ liệu chính của Theta Network được kích hoạt thông qua ba tính năng cốt lõi:

  • Off-Chain Micropayments Pool: Theta đã tạo ra một bể thanh toán vi mô ngoài chuỗi, nhằm tăng hiệu suất hoạt động mạng lưới. Hệ thống này sử dụng chiến lược tổng hợp đa chữ ký (signature gossip scheme), theo đó một tập hợp các Node bảo hộ sẽ tạo ra một phần chữ ký từ các node lân cận, sau đó tổng hợp chữ ký với phần còn lại của mạng lưới.

Điều này cho phép chữ ký của mỗi node được chia sẻ nhanh chóng đến các node tham gia khác trong khi giảm thiểu tối đa lượng tài nguyên sử dụng. Kết quả là bất kỳ ai cũng có thể rút tiền bằng cách sử dụng các giao dịch off-chain, giúp giải phóng nhiều sức mạnh xử lý của node hơn cho các mục đích lưu trữ, phiên mã và phân phối dữ liệu cốt lõi của mạng.

  • Edge Nodes: Ngoài nhà xác thực và Nodes bảo hộ, Theta Network cũng sử dụng những node biên (edge nodes), thứ được tạo ra bởi các thành viên cộng đồng Theta. Node biên lần đầu được ra mắt tại mainnet 2.0 của Theta, nó cho phép người dùng chuyển mã (transcode) và chuyển tiếp nội dung video cũng như chia sẻ lượng băng thông và sức mạnh xử lý còn dư lên toàn mạng lưới mà không cần máy chủ tập trung.

Mạng lưới node biên này đã tạo thành cốt lõi của Edgecast trong mạng lưới Theta, thứ được xem là nền tảng các ứng dụng streaming dapp ngang hàng của mạng. Tính đến đầu năm 2021, đã có hơn 7.000 Node biên trên khắp thế giới. Các nhà điều hành node biên sẽ được thưởng token khi đóng góp vào hệ sinh thái chia sẻ nội dung toàn cầu của Theta.

  • Theta Token Minter: Vào cuối năm 2020, Theta đã hỗ trợ triển khai hợp đồng thông minh Turing-complete, mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới về các trường hợp sử dụng tiềm năng và các tính năng dApp. Để trao quyền cho người dùng khai thác những khả năng mới này, Theta Labs đã ra mắt Theta Token Minter, nơi cho phép người dùng tạo token TNT-20 mới trên blockchain Theta mà không cần kiến thức về hợp đồng thông minh.

Theta Token Minter | Nguồn: tradafx

Theta Token Minter | Nguồn: tradafx

Người dùng chỉ cần nhập tên token mà mình mong muốn, biểu tượng mã, tham số nguồn cung của token muốn tạo, thì Token Minter sẽ tự động tạo token theo ý bạn muốn. Bởi những token này có thể được tạo ra mà không cần trình độ chuyên môn kỹ thuật và tự chọn thiết lập nguồn cung cố định hoặc vô hạn, việc này sẽ tạo cơ hội cho một loạt các ứng dụng và tài sản mới xuất hiện trên Theta.

Về cốt lõi, Theta Network là một giao thức mã nguồn mở cho phép xây dựng các dApp trên nền tảng của nó. Theta dựa trên mô hình coin-kép (dual-coin) để tiến hành các hoạt động trên mạng lưới:

  • Theta coin (THETA): THETA coin quản lý giao thức Theta. Người dùng có thể stake THETA để trở thành một nhà xác thực hoặc một node bảo hộ, nhằm giúp sản xuất các block mới và tham gia vào các quy trình quản trị của giao thức. THETA coin có tổng nguồn cung của cố định ở mức 1 tỷ.
  • TFUEL Coin: Theta Fuel (TFUEL) là coin có nguồn gốc từ Theta Network, đóng vai trò như tương tự như phí gas của Ethereum. TFUEL được sử dụng cho các giao dịch on-chain, chẳng hạn như thưởng cho người chuyển tiếp node biên khi họ chia sẻ nội dung tự mình sáng tạo, chuyển tiếp các luồng video hiện có cho người dùng khác, và tương tác với các hợp đồng thông minh trên Mạng Theta. Vào thời điểm ra mắt mạng chính của Theta, nguồn cung ban đầu của tiền TFUEL là 5 tỷ và nó sẽ liên tục tăng mỗi năm với tốc độ cố định là 5%.

Những token TNT-20 của THETA, TFUEL và Theta Network có thể được lưu trữ trong ứng dụng Theta Wallet. Nó hiện có mặt trên cả Android và iOS với khả năng tích hợp vào các ví phần cứng khác như Ledger và Trezor.

Người dùng cũng có thể sử dụng ví tiền số Theta trên máy tính, hoặc sử dụng phần mềm mở rộng Theta trên trình duyệt Chrome. Ngoài ra, Theta Labs còn phát triển trang web Theta Explorer để giúp người dùng theo dõi các giao dịch on-chain, địa chỉ và blocks trên Theta blockchain.

Mặc dù Theta hiện đang tập trung vào các dịch vụ thực hiện video theo yêu cầu và các ứng dụng giải trí khác, mục tiêu dài hạn của Theta Network là trở thành một giao thức phi tập trung với quy trình đầu cuối để xử lý và cung cấp tất cả các loại dữ liệu, bao gồm hệ điều hành, bản cập nhật ứng dụng và các dạng nội dung web khác.

Đội ngũ Thera đang có những bước tiến ổn định với mục tiêu ra mắt mainnet phiên bản 3.0. Đợt cập nhập này sẽ giới thiệu quá trình staking và đốt coin thông qua khái niệm “Uptime Mining” - token hóa băng thông và tính khả dụng trên internet. Để tham gia vào phương pháp chia sẻ tài nguyên mới này, người dùng sẽ có thể stake TFUEL vào các node biên của họ để nâng cấp chúng thành node biên cao cấp (Elite Edge Node), và cho phép họ kiếm thêm phần thưởng. Bằng cách kiểm soát tốt tính khan hiếm của TFUEL mà và tạo ra những phương pháp mới để khuyến khích người dùng tương tác với nền tảng, Theta sẽ dần trở thành một nền tảng được sử dụng rộng rãi, tự phân phối nội dung trong tương lai gần.