THETA THETA
$1.17 -5.04%
27,303 VND
 • Vốn hóa thị trường 27.30 nghìn tỷ $1,166,040,000 2.22%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.37 nghìn tỷ $58,515,600 5.04%
Nguồn cung ngoài thị trường 1,000,000,000 THETA 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 THETA
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 THETA
Cập nhật lúc 06:07 - 01/07/2022

Theta Network (THETA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử THETA

Theta Network (THETA) là một giao thức blockchain tích hợp các nền tảng streaming qua đó các nhà cung cấp nội dung (esport, thể thao, video giải trí, giáo dục…) có thể phân phối chúng tới những người theo dõi một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Có 4 đặc tính ưu việt giúp Theta Network thu hút được đông đảo sự quan tâm của giới đầu tư crypto.

Dự án blockchain mới có mục đích xây dựng để cung cấp năng lượng phân phối video phi tập trung

Các blockchain khác thường hướng tới các sản phẩm DeFi. Trong khi đó, Theta Network lại được thiết kế tập trung vào việc trao đổi các nội dung video ngang hàng và sản xuất các sản phẩm NFT.

Công nghệ đột phá

Cơ chế đồng thuận (BFT) 2 lớp giúp bảo đảm an toàn cho mạng lưới và quá trình xử lý giao dịch nhanh chóng bởi có sự tham gia của hàng nghìn node. Ngoài ra, thuật toán Proof of Engagement còn giúp xác minh người xem thật sự xem được các video có nội dung hợp pháp trên nền tảng này, tăng tính minh bạch cho các nhà quảng cáo lẫn người xem.

Người tham gia xem và sản xuất nội dung trên Theta Network có thể kiếm tiền

Người sáng tạo sẽ được thưởng coin dựa trên độ phổ biến của video. Do đó, nếu nội dung video càng chất lượng càng hữu ích thì chắc chắn lượt view sẽ càng cao, tương ứng con số doanh thu sẽ là không nhỏ. Còn về phần người xem, nếu các viewer càng chia sẻ càng chuyển tiếp đến nhiều người thì sẽ càng nhận được nhiều đồng THETA.

Cho phép các nhà phát triển khởi chạy Dapp tương thích với EVM

Đặc điểm này giúp thu hút các nhà phát triển từ Ethereum chuyển hướng sang xây dựng sản phẩm trên Theta Network một cách dễ dàng hơn. Cụ thể, trong tương lai, nền tảng sẽ tập trung vào việc lấn sân sang phát triển ở lĩnh vực video streaming và game blockchain.

Điểm nổi bật của Theta. (Nguồn: wiki.tino.org)

Multi-Level BFT

Cơ chế đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (BFT) được Theta sử dụng cho phép hàng nghìn node tham gia vào quá trình đồng thuận, trong khi vẫn hỗ trợ thông lượng giao dịch rất cao (hơn 1.000 TPS).

Quy trình tạo khối (Block) của Blockchian Theta là chọn ra một nhóm node từ 10 đến 30 node được gọi ủy ban – validator committee. Nhóm này sẽ trực tiếp sản xuất khối. Block đã được tạo trước khi đưa vào chuỗi chính sẽ được giám sát bởi hàng nghìn node giám hộ (node guardian). Với 2 lớp đồng thuận trên sẽ đảm bảo an toàn cho mạng lưới và quá trình xử lý giao dịch nhanh chóng bởi có sự tham gia của hàng nghìn node.

Aggregated Signature Gossip Scheme

Thuật toán truyền tin hay còn gọi là message trong Blokchain Theta không sử dụng block hash vì nó không phù hợp cho khả năng mở rộng lên hàng nghìn node. Mà thay vào đó sẽ sử dụng phương pháp truyền tin bằng việc tổng hợp đa chữ ký (aggregeated Signature Gossip Scheme) của các node gần đó và từ node thấp đến node cao. Điều này sẽ cho phép đạt được việc truyền tin theo cấp số nhân.

Resource Oriented Micropayment Pool

Dễ hình dùng là với cơ chế đồng thuận như trên thì sẽ mất thời giản để đồng thuận On-Chain. Theta cũng tạo ra một lớp off-chain để giảm thông lượng on-chain. Giao thức này được gọi là bể thanh toán vi mô (pool Micropayment) dựa trên hợp đồng thông minh (Smart Contract), người dùng cuối phải stake token để tải xuống nội dung cần truy xuất, giao dịch xử lý ngang hàng giữa hai người dùng mà không cần phải xử lý On-chain.

Mining dựa trên danh tiếng: Trong giao thức Theta, các node đóng vai trò như miner trong Blockchain. Số lượng coin khai thác được sẽ phụ thuộc vào điểm số danh tiếng của node lưu trữ. Để có được Theta Token, miner không chỉ thực hiện các tính toán cơ bản, mà có thể sử dụng tính năng chuyển tiếp luồng video tới người xem ở phía cuối cùng để tăng điểm, danh tiếng trong nền tảng. Danh tiếng càng cao phần thưởng block THETA càng nhiều. Điều này giúp khuyến khích các miner chuyển tiếp nhiều video hơn.

Tính năng của Theta. (Nguồn: friendsofthekaren.org)

Có sự đồng thuận trên toàn cầu: Blockchain Theta cũng sử dụng tính năng đồng thuận danh tiếng toàn cầu khi một block mới được khai thác, tất cả các node đều phải xác minh danh tiếng của node đã khai thác block.

Thuật toán Proof-of-Engagement: Theta Token đã cho ra mắt một thuật toán có tên là Proof-of-Engagement, chứng minh rằng người xem thật sự xem được các video có nội dung hợp pháp trong các luồng video. Từ đó, cung cấp tính minh bạch một cách tốt nhất cho các nhà quảng cáo và tạo cơ sở cho người xem kiếm được THETA bằng cách xem video hoặc đã tham gia vào các hoạt động liên quan trên nền tảng.

 • Theta Official Wallet (Android, IOS, Web).
 • SLIVER.tv: Một Video Streaming Platform.
 • Theta Explorer (tính năng còn rất hạn chế).

Q4/2015

 • Thành lập  SLIVER.tv

Q2/2016

 • Phát hành nền tảng phát trực tiếp SLIVER.tv.

Q2/2017

 • Nhận khoản đầu tư 16 triệu USD và khởi chạy dự án Theta.

Q3/2017

 • Thực hiện bán THETA token trước cho các đối tác chiến lược của dự án.
 • Tháng 12/2017: Cho phép sử dụng THETA token trong nền tảng SLIVER.tv.
 • 8/1/2018: Hoàn tất quá trình mở bán THETA token.
 • Tháng 3/2018: Tích hợp đầy đủ các tính năng của THETA token vào trong nền tảng SLIVER.tv.
 • Xuân – Thu/2018: Bắt đầu phát triển Native Theta blockchain, nền tảng blockchain riêng của Theta Token.

Q4/2018

 • Ra mắt network của Native Theta blockchain có tên là Native Theta network.

Q1/2019

 • Ra mắt Theta Network là một mạng lưới dành riêng cho các nút lưu trữ và khai thác bộ nhớ Cache.

Q3/2019

 • Theta Network ra mắt tính năng cung cấp các nội dung theo yêu cầu cao cấp.

Đồng tiền điện tử Theta coin là một loại Token được phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, Vì thế các bạn có thể tạo ví Theta Token và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20. 

Một số ví ERC20 phổ biến hiện nay có thể kể đến như: 

 • ImToken là ví điện tử này an toàn để lưu trữ các đồng tiền ảo theo chuẩn ERC20 trên nền tảng blockchain của Ethereum.
 • Trust Wallet là ví tiền điện tử chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Ví Trust Wallet cho phép người dùng giao dịch tiền ảo trực tiếp trên nền tảng trong khi vẫn kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ.
 • Trezor là một loại ví lạnh hay ví cứng lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Và trở thành chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới.
 • MyEtherWallet (MEW) là một công cụ giúp bạn lưu trữ Ethereum (ETH) và những token ERC20 (token được phát triển trên nền tảng ETH).
 • Metamask là một ví điện tử cho phép người dùng lưu trữ và thanh toán dòng tiền ảo Ethereum.

9.1. Công nghệ

Multi-BFT Consensus: cơ chế đồng thuận BFT mới cho phép hàng nghìn nút tham gia vào quá trình đồng thuận và hỗ trợ thông lượng giao dịch rất cao.

Aggregated Signature Gossip Scheme: giảm thời gian gửi tin nhắn phức tạp, giảm chi phí cho việc giao tiếp.

Resource-Oriented Micropayment Pool: được xây dựng nhằm mục đích phát trực tuyến video, cho phép người dùng tạo một nhóm vi thanh toán ngoài chuỗi mà bất kỳ người dùng nào khác cũng có thể rút từ việc sử dụng các giao dịch ngoài chuỗi và có khả năng chống chi tiêu gấp đôi. Nó linh hoạt hơn nhiều so với các kênh thanh toán ngoài chuỗi.

Công nghệ của Theta. (Nguồn: wiki.tino.org)

9.2. Theta Network (THETA) giải quyết vấn đề

Dự án đưa ra một số vấn đề đề của Live Video Streaming ngày nay là:

 • Chất lượng Video Streaming thấp: Cách phân phối nội dung (“CDN” – Content Delivery Networks) thiếu tiếp cận với đại đa số người dùng, các video thường bị giựt, lag. Muốn xem thoải mái thì người dùng phải hạ chất lượng video xuống. Điều này ảnh hưởng xấu tới trải nghiệm của người dùng với đối với Video Streaming.
 • Chi phí cơ sở hạ tầng cao: Chi phí phát sinh cho cơ sở hạ tầng CDN cao ảnh hưởng tới lợi nhuận cho các bên.
 • Hệ sinh thái tập trung và kém hiệu quả: Bản chất của sự tập trung khiến cho doanh thu từ Viewer đến Content Creator bị cắt xén rất nhiều, ít lợi nhuận hơn thì người ta cũng lười đổi mới sáng tạo.

9.3. Giải pháp của Theta Network (THETA)

Bằng cách tích hợp với các nền tảng Video Streaming sẵn có. Theta Network tạo ra một cách phân phối nội dung (CDN) phi tập trung hơn, tập trung nhiều hơn vào người dùng, Content Creator.

Viewer có thể kiếm được phần thưởng là Theta Fuel: Thông qua việc xem Videos Streaming và có thể sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau.

Chất lượng truyền phát Video Streaming cao mượt mà: THETA được sử dụng như một động lực để khuyến khích người dùng cá nhân chia sẻ tài nguyên điện toán và băng thông dự phòng của họ dưới dạng bộ đệm hoặc các Relay Node cho các luồng video.

Giảm chi phí cơ sở hạ tầng cho các video Streaming Platform: Các Video Streaming Platform không cần phải phát triển cơ sở hạ tầng đắt tiền. Điều này cho phép họ đổi mới nhanh hơn và tập trung vào các mô hình kinh doanh độc đáo.

9.4. THETA Network hoạt động như thế nào?

THETA Network bao gồm hai phần. Phần đầu tiên là mạng lưới cung cấp video được hình thành từ các nút mạng. Các nút này tham gia vào mạng lưới và đóng góp những băng thông của họ để tạo nên mạng lưới cung cấp video phi tập trung. Phần thứ hai là blockchain Theta, được sử dụng với mục đích khuyến khích, lôi kéo người dùng tham gia vào mạng lưới giao nhận.
Nhờ tính năng phân phối video phi tập trung từ đầu đến cuối, Theta chắc chắn rất đáng để người dùng để mắt tới. Các dApp (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng trên nền tảng này có thể hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ thể thao điện tử đến phim ảnh, giáo dục và thậm chí là hội nghị doanh nghiệp. Tuy nhiên, liệu mạng truyền phát phi tập trung này có đạt được lực kéo lớn hay không là một câu hỏi vẫn chưa được xác định.

Mạng lưới Theta

Ngày nay, các mạng giao dịch nội dung (CDN) cung cấp nội dung video và phát trực tuyến. Các CDNs thường tập hợp nhiều trung tâm dữ liệu tập trung rất lớn nằm rải rác trên toàn cầu. Tuy nhiên, sự trở ngại lớn nhất mà các CDNs đang phải đối mặt là khoảng cách không đủ gần về mặt địa lý với nhiều người xem, dẫn đến chất lượng phát trực tuyến bị suy giảm. Để giải quyết vấn đề này, Theta đã tạo ra một mạng lưới P2P bao gồm những người dùng chia sẻ băng thông của họ. Tất cả tạo nên một mạng lưới toàn cầu có thể thay thế hoặc bổ sung cơ sở hạ tầng CDN hiện có.

Người dùng có thể cho Theta mượn thiết bị của mình để dùng dưới dạng các nút lưu trữ tạm thời. Nhờ vậy, các luồng video có thể truyền tới bất kỳ người xem nào trên thế giới. Một nút bộ nhớ đệm là một nút lưu trữ dữ liệu video. Vì vậy mạng Theta sẽ tập hợp số lượng lớn các điểm lưu trữ và chuyển tiếp nhiều hơn so với hệ thống chính, tốc độ đường truyền các luồng video sẽ được cải thiện vì các gói dữ liệu video sẽ không phải đi xa. Các nút lưu trữ tạm thời sẽ được thưởng bằng Theta token. Điều này khuyến khích người dùng cung cấp thêm tài nguyên băng thông thừa của họ cũng như củng cố mạng Theta.

Whitepaper của Theta khẳng định rằng giải pháp này của họ có thể giảm tới 80% chi phí băng thông so với cơ sở hạ tầng hiện nhờ việc tiết kiệm khoản chi phí duy trì cho các trung tâm dữ liệu khổng lồ hiện như CDN. Mặc dù đây là một lời tuyên bố lớn, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu họ có thể thực hiện được điều này hay không.

Cải thiện khả năng phục hồi

Ngoài việc cải thiện chất lượng phát trực tuyến, Theta cũng hy vọng rằng sẽ nâng cấp được khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng. Giờ đây, toàn bộ ngành công nghiệp trực tuyến chỉ phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các trung tâm dữ liệu. Điều này đặt ra một rủi ro, nếu như một số nội dung bị phát ngoại tuyến, nền công nghiệp phát trực tuyến toàn cầu sẽ xuống cấp nhanh chóng. Mạng Theta sẽ lớn mạnh hơn nhiều so với hệ thống hiện tại bằng việc phân phối bộ nhớ đệm và chuyển tiếp tới hàng ngàn, thậm chí hàng chục nghìn nút.

Phương sai về chất lượng

Sự khác biệt về chất lượng của các nút lưu trữ chính khó khăn lớn nhất mà Theta phải đối mặt. Để khắc phục những vấn đề này, đội ngũ của Theta đang xây dựng hệ thống máy chủ và máy khách để giúp các nút mạng xác định và kết nối được với các nút gần nhất theo các bước nhảy mạng, trái ngược với việc kết nối ngẫu nhiên với bất kỳ nút nào trên thế giới. Theta hy vọng rằng điều này sẽ cho phép các nút truyền tải các luồng ổn định hơn. Nhờ đó cạnh tranh với tính nhất quán, tập trung của các CDN hiện tại.

Blockchain Theta

Blockchain Theta được sử dụng như một lớp đồng thuận cho việc thanh toán và thưởng trong hệ sinh thái này. Điều quan trọng mà người dùng cần biết là không có tệp video nào đang được lưu trữ trong blockchain, vì điều này là không thể do nhu cầu dữ liệu mà nó sẽ áp đặt.
Blockchain sẽ hoàn toàn là nguồn mở và đội ngũ Theta hy vọng rằng các nhà phát triển sẽ xây dựng và triển khai DAPPS (các ứng dụng phi tập trung) của riêng họ trên blockchain.

Xử lý mở rộng của Theta

Trên lý thuyết, mạng lưới Theta sẽ bao gồm hàng chục ngàn nút mạng đóng góp vào. Điều này dẫn đến việc Theta sẽ phải thanh toán và thưởng một số lượng lớn Theta token tới các tài khoản nhỏ. Trên hết, blockchain cần chiếm một số lượng thanh toán lớn tương đương dưới dạng tips, mua hàng và các trường hợp sử dụng token khác. Do đó, Theta đang cố gắng xây dựng một blockchain PoS (một dạng thuật toán dùng coin để đào coin) với tốc độ truyền tải thực tế cực kỳ cao mà không bao gồm phân cấp và bảo mật. Tất nhiên đây là một vấn đề không hề nhỏ và là đã thứ đã gây khó khăn cho nhiều dự án blockchain trên thế giới.

Đội ngũ Theta đã phân chia blockchain của họ thành hai cấp độ. Đầu tiên là một ủy ban xác thực nhỏ chỉ có tối đa 20 nút mạng xác thực để tạo ra các block. Bên dưới đó là một nhóm bảo vệ mở rộng lên đến hàng ngàn nút, chịu trách nhiệm xác thực blockchain tại các điểm đã đặt và đóng góp vào sự đồng thuận. Theta tin rằng điều này sẽ mang lại tốc độ truyền tải thực tế cực kỳ cao mà không ảnh hưởng đến sự phân cấp.

Ngoài ra, Theta còn đang sử dụng kế hoạch chữ ký điện tử tổng hợp. Nghĩa là thay vì các nút bảo vệ gửi chữ ký đến tất cả các nút khác, chúng sẽ gửi đến các nút lân cận. Quá trình gửi các chữ kí tiếp tục được lan truyền. Điều này được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả mà các nút bảo vệ giao tiếp với nhau. Phần cuối cùng là hệ thống thanh toán vi mô ngoài chuỗi, bổ sung thêm năng lực cho blockchain.