Chiliz CHZ
$0.06 -7.80%
1,601 VND
 • Vốn hóa thị trường 14.28 nghìn tỷ $560,895,000 0.21%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.58 nghìn tỷ $62,188,000 7.80%
Nguồn cung ngoài thị trường 5,951,750,000 CHZ 67%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 8,888,890,000 CHZ
Tổng nguồn cung tối đa 8,888,890,000 CHZ
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Chiliz (CHZ) là gì? Giá và thông tin về tiền số CHZ

Chiliz (CHZ) được biết đến là một nền tảng Blockchain đầu tiên ứng dụng vào Esport – Môn thể thao điện tử. Nghĩa là: Esport được dùng để nói về một cuộc thi đấu thể thao giữa các người chơi với nhau thông qua một trò chơi điện tử.

Tận dụng sức mạnh của công nghệ Blockchain, đội ngũ đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com. Nhờ đó, người dùng vừa có cơ hội sở hữu tài sản Crypto vừa có quyền tham gia bỏ phiếu cho câu lạc bộ/ các bộ môn thể thao mà họ yêu mến.

Hiểu đơn giản, Chiliz là một dự án tiền điện tử tích hợp trong lĩnh vực giải trí thể thao. Trong đó, Chiliz áp dụng công nghệ Blockchain về các Smart Contract để cung cấp quyền biểu quyết cho người hâm mộ, cho phép họ có thể tham gia vào các công việc như quản lý câu lạc bộ, trò chơi, giải đấu, sự kiện,…

 

Điểm nổi bật trong cách hoạt động của ChiliZ:

ChiliZ giải quyết vấn đề gì?

 • Với nền kinh tế eSports đầy tiềm năng nói riêng và lĩnh vực giải trí thể thao đầy sôi động nói chung, sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong việc quản lý các đội tuyển, câu lạc bộ. Dưới đây là các vấn đề đang hiện hữu:
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông, người hâm mộ gặp khó khăn.
 • Người hâm mộ không được quyền biểu quyết những ý kiến trong các công việc quản lý của câu lạc bộ.
 • Việc bầu cử nội bộ câu lạc bộ không được minh bạch và đáng tin cậy.
 • Tính tập trung của nền eSports hiện tại.

Giải pháp của ChiliZ

Với đội ngũ phát triển có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng web và nền tảng, bao gồm các giải pháp thanh toán và trò chơi, dự án đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) vào lĩnh vực thể thao.

Với cơ chế này, những người xác thực sẽ có thể sử dụng danh tiếng của mình để xác thực các khối trong blockchain. Một số tính năng của giải pháp này:

 • Người hâm mộ sẽ chủ động trong việc biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mà họ yêu thích.
 • Việc bầu cử sẽ được công khai, minh bạch.
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng.
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại.
 • Các giao dịch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Nền tảng Chiliz cung cấp cho các tổ chức thể thao từ quy mô nhỏ cho đến lớn có được cơ hội kiếm lợi nhuận, thúc đẩy sự gia tăng số lượng tương tác của Fan cũng như người tham gia vào hệ sinh thái. Do đó, CHZ được xây dựng để sử dụng vào các trường hợp như:

 • Chi phí thanh toán: CHZ Token được sử dụng để thanh toán các dịch vụ trong hệ sinh thái Chiliz như quy đổi Token Voices và Token Chiliz, bình chọn, biểu quyết cho các đội tuyệt hâm mộ.
 • Chia sẻ nguồn lợi nhuận: Những đóng góp vào Chiliz của các đội tuyển Esport, câu lạc bộ, giải đấu, tổ chức thể thao có thể nhận được phần trăm doanh thu từ phí người dùng trên nền tảng.
 

Chiliz hiện không công bố một lộ trình cụ thể của dự án, nhưng họ đặt ra những mục tiêu trong năm 2021 như dưới đây:

 • Liên kết cửa hàng Chiliz Store cùng với ứng dụng Socios với tài khoản ngân hàng.
 • Phát triển một nền tảng đặt cược cùng với những trận thi đấu.
 • Hợp tác cùng Enjin và ra mắt sản phẩm NFT .
 • Mở rộng nền tảng sang các môn thể thao khác như là bóng chày, bóng rổ, cờ vua…

CHZ là một token ERC-20 do đó bạn hoàn toàn có thể lưu trữ nó trên ví mà có hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20 như là:

 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223
 • MyEtherWallet (MEW) là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • Atomic Wallet là một ví tiền mã hóa đa tài sản hỗ trợ COSMOS và hơn 500 đồng tiền và mã thông báo.

 Ví lưu trữ Chiliz | Nguồn: wiki.tino

 

Ví lưu trữ Chiliz | Nguồn: wiki.tino

7.1. Lịch sử phát triển

Chiliz được phát triển vào năm 2018 bởi Maltese Mediarex, một công ty có trụ sở tại Malta thuộc Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA). Các nhà phát triển chính là Alexander Dreyfus (doanh nhân cũ) và Thibault Pelletier (nhà phát triển blockchain). Điều thú vị là nhà đầu tư chính của Chiliz là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Binance điều này nói lên mức độ nghiêm túc của dự án này. Trước đó, các nhà phát triển Chiliz đã huy động được 66 triệu đô la để đổi lấy các token CHZ của họ.

7.2. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái Chiliz gồm có các thành phần chính nổi bật như sau:

Cơ chế giọng nói

Tất cả các đội ESport hiện đang hoạt động trên nền tảng Chiliz sẽ được cho ra mắt một lượng Voices Token hữu hạn. Do đó mà người hâm mộ muốn sở hữu token sẽ phải sử dụng nền tảng Chiliz để giao dịch.

Với việc sử dụng Voices Token thì người tiêu dùng có thể tiến hành bỏ phiếu cho những vấn đề như quản lý hoặc bầu ban lãnh đạo…của các câu lạc bộ họ yêu thích.

Dựa trên nền tảng Blockchain Ethereum

Có thể nói đây chính là phần cốt lõi trong nền tảng Chiliz, bởi tất cả các hoạt động đều được thực hiện tại đây. Từ phát hàng những Voice Tokens cho tới việc chuyển đổi giữa những token sẽ được kiểm tra và lưu trữ thông qua một sổ cái công khai của Blockchain Ethereum.

Các Side Chains được ủy quyền 

Đây chính là nơi mà những Voices Token sẽ được phát hành, sau đó phân bổ cho người dùng bằng Voice Marketplace hoặc Voice Queue. Khi sử dụng những mô hình này, những đội tuyển sẽ có thể thực hiện được những quy tắc riêng của mình. Tương tự như việc thăm dò các ý kiến từ người hâm mộ sở hữu Voices Token về những quyết định có liên quan đến đội tuyển. 

Ngoài ra thì việc chạy các sidechain được ủy quyền sẽ giúp làm giảm đi đáng kể các chi phí giao dịch thông qua việc sử dụng các cơ chế đồng thuận Proof of Authority.

Token ERC20 CHZ

Token CHZ được sử dụng nhằm tạo ra một nền kinh tế Token hay còn được gọi với cái tên là Tokenomics. Mọi dịch vụ cũng như chi phí thuộc nền tảng Chiliz sẽ chỉ được thanh toán bằng đồng token  ERC20 Chiliz. Nền tảng Chiliz sẽ đóng vai trò giống như là một cầu nối để cho phép các trao đổi giữa Voice Tokens và Chiliz Tokens xảy ra..

7.3. Dự án nào tương tự như Chiliz?

Các dự án Blockchain liên kết với lĩnh vực giải trí thể thao trên thị trường vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, mỗi dự án đều xây dựng những hướng đi riêng và các sản phẩm khác nhau.

Ví dụ: NBA Top Shot phát hành NFT Collectible thông qua hình ảnh về các đội bóng rổ.

7.4. CHZ Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, CHZ Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, HitBTC, Coinbase Exchange, BTSE, TokoCrypto, FMFW.io, Gate.io, WhiteBIT, Huobi Global, OKEx, KuCoin, Bitstamp, Hotbit, FTX, Chiliz, BitMart, BKEX,..

Trong đó, CHZ Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance, chiếm 28.14% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán CHZ Token nhé.