Elrond EGLD
$35.20 +1.35%
896,046 VND
 • Vốn hóa thị trường 24.23 nghìn tỷ $951,899,000 0.28%
 • Vốn hóa trong 24h qua 565.83 tỷ $22,230,500 1.35%
Nguồn cung ngoài thị trường 19,813,800 EGLD 63%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 22,814,500 EGLD
Tổng nguồn cung tối đa 31,415,900 EGLD
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Elrond (EGLD) là gì? Giá và thông tin về tiền số EGLD

Elrond (EGLD) được biết đến là một nền tảng Public Blockchain với cổng thông lượng cao nhằm cung cấp độ bảo mật, sự hiệu quả, khả năng mở rộng cũng như khả năng tương tác thông qua giải pháp State Sharing tương thích với cơ chế đồng thuận Proof of Stake an toàn.

Là một Blockchain hiệu suất cao, Elrond cung cấp cho người tham gia tốc độ mạng cực cao lên đến 10.000 giao dịch mỗi giây, trong khi đó, mạng Ethereum chỉ có 15 PTS. Mạng hỗ trợ các hợp đồng thông minh nên các lập trình viên có thể sử dụng công cụ WASM VM để phát triển các ứng dụng phi tập trung cho doanh nghiệp và thương mại. Elrond đang từng bước cùng với Ethereum để giải quyết khả năng mở rộng mà Ethereum đang mắc phải bằng cách sử dụng hai yếu tố chính: Adaptive State Sharding và cơ chế đồng thuận mới Secure Proof of Stake (SPoS).

 

Thuật toán Secure Proof of Stake (SPoS)

Cơ chế đồng thuận SPoS được Elrond sử dụng được phát triển để cải thiện các giải pháp Proof of Stake hiện có. Nó làm giảm độ trễ trong mạng cũng như khắc phục được những yếu điểm của PoW về mặt tiêu thụ năng lượng, tăng cường giao tiếp Intra-Shard

Lựa chọn block ngẫu nhiên

Trong tính năng này, mỗi node trong Shard sẽ được tính toán số lượng thành viên (gồm có các block được đề xuất xử lý và các validators) tham gia vào cơ chế đồng thuận. Việc này giúp tăng cường tính bảo mật và giảm độ trễ trong hệ thống. 

Phát triển Elrond Virtual Machine (EVM)

Đội ngũ Elrond hiện đang tập trung phát triển EVM. EVM sẽ giúp các dev phát triển dApps trên nền tảng của Elrond và cho phép các dApps đang chạy trên Blockchain khác chuyển qua Elrond Blockchain. 

Khối lượng giao dịch cao

Với bản Testnet, Blockchain của Elrond Network đã đạt hơn 3,750 TPS (số lượng giao dịch trong một giây) trong một Shard.

Mục tiêu của team dev hướng đến là đạt được tốc độ 10,000 TPS với độ trễ 5s.

Elrond Network sở hữu một số thành phần quan trọng tạo nên framework của blockchain.

Node và User

Đây là hai phần chính giữ cho mạng hoạt động. User (người dùng) triển khai các giao dịch trên mạng, dưới dạng chuyển giao giá trị hoặc thực hiện smart contract (hợp đồng thông minh). Node là các thiết bị trên mạng xử lý các giao dịch này theo cả cách thức chủ động và bị động.

Validator

Validator (trình xác thực) là các node đặc biệt cung cấp khả năng tạo block và xây dựng sự đồng thuận để đổi lại phần thưởng. Các Validator được yêu cầu stake token để trở nên đủ điều kiện và sau đó sẽ được các stakeholder khác đề cử để nhận phần thưởng.

Shards

Shards là “các phân vùng nhỏ hơn của mạng Elrond” và được sử dụng để mở rộng quy mô: mỗi Shard sẽ chịu trách nhiệm và xử lý giao dịch về một phần của đơn vị như tài khoản, hợp đồng thông minh. Do đó mỗi Shard chỉ có thể xử lý một phần giao dịch song song với các Shard khác.

Metachain 

Metachain là blockchain chạy trong một Shard đặc biệt của riêng nó, trong đó trách nhiệm chính không phải là xử lý các giao dịch mà là công chứng và hoàn thiện các shard block header, tạo điều kiện giao tiếp giữa các shard, lưu trữ và duy trì sổ đăng ký của Validator.

Token EGLD

Token EGLD là thứ cung cấp năng lượng cho mạng, đóng vai trò là điểm vào của mạng và cung cấp phương tiện thanh toán cho các giao dịch, triển khai dApp, lưu trữ, thực hiện hợp đồng thông minh và phần thưởng cho Validator.

Transaction fee (phí giao dịch) sẽ được chia 1% cho Validator, 1% dùng để burn (đốt) và phần còn lại dành cho Quỹ cộng đồng Elrond.

Elrond được mô tả với tầm nhìn trở thành một nền tảng blockchain cho nền kinh tế Internet mới, cho các dApp và cả doanh nghiệp. Vì thế, tính năng chính của Elrond là khả năng mở rộng cao.

Khi tối ưu hóa sharding blockchain, các lợi ích của ba loại sharding chính: State, Transaction và Network phải được sử dụng. Elrond là nền tảng blockchain đầu tiên mà ở đó State, Transaction và Network đều đã được triển khai. 

Tính năng của Elrond. (Nguồn: Elrond)

Để đạt được mục tiêu này, mạng chạy trên 2,169 validator node được chia thành 4 Shard.

 • 3 Execution Shard: có khả năng thực hiện 5,400 giao dịch mỗi giây.
 • 1 Coordination Shard gọi là Metachain.

Với công nghệ Adaptive Stat Sharding, Elrond đã kết hợp ba loại sharding thành một giải pháp sharding linh hoạt, hiệu suất cao để giao tiếp tối ưu và xử lý song song. Nó có thể mở rộng quy mô bằng cách thêm một Shard bổ sung khi nhu cầu thông lượng không được đáp ứng. Elrond đã được thử nghiệm để chạy 263,000 TPS trong môi trường công cộng với 1,500 node từ 29 quốc gia được nhóm lại thành 50 Shard.

Công nghệ Adaptive Stat Sharding. (Nguồn: Whitepaper Elrond)

Để tăng mức độ chấp nhận, dự án cũng hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng trên nền tảng, cho phép họ nhận thêm 30% phí hợp đồng thông minh dưới dạng tiền bản quyền.

Các công ty duy trì nguồn cung token EGLD để stake trên mạng trong năm đầu tiên, với các node được xác nhận sẽ nhận được tỷ lệ phần trăm hàng năm là 36%.

 

Q2/2018

 • Chính thức hóa Adaptive State Sharding và Secure Proof of Stake.

Q3/2018

Q4/2018

 • Ra mắt nguồn mở và cập nhật whitepaper.

Q1/2019

 • Có kết quả ban đầu của Elrond Testnet v0.5.

Q2/2019

 • Thực hiện truyền thông cross-shard.
 • Ra mắt Testnet, Elrond block explorer và ra mắt ví.
 • Khởi chạy Private testnet.
 • Bắt đầu chia sẻ lại nút đồng thuận.
 • Thực hiện BLS sig duy nhất để tạo ra sự ngẫu nhiên.
 • Thêm multisig BLS để tổng hợp chữ ký đồng thuận.
 • Khởi chạy Elrond block explorer & ví.

Q3/2019

 • Ra mắt public testnet.
 • Khởi chạy VM Integration.
 • Hoàn thiện Elrond Game dApp.
 • Hoàn thiện kinh tế token Elrond.
 • Phát triển khả năng thích ứng shard.
 • Phát triển shard pruning.
 • Hoàn thành kiểm toán bảo mật.

Q4/2019

 • Ra mắt Elrond mainnet.
 • Bắt đầu trao đổi token và staking.
 • Triển khai cổng thanh toán chức năng.
 • Ra mắt Elrond dApp store.
 • Ra mắt dịch vụ tên Elrond.
 • Để chuẩn bị cho sự kiện Staking, token ERD sẽ được hoán đổi từ BEP2 sang ERC20. Các token ERD BEP2 sẽ bị đốt theo định kỳ trên Binance Chain và được đúc (với số lượng tương tự) trên Ethereum.

Q1/2020

 • Giới thiệu danh tính kỹ thuật số Elrond.
 • Ra mắt Elrond DEX.

Q1/2021

 • Khởi chạy ứng dụng Maiar cùng cơ chế Staking.

Q2/2021

 • Ra mắt token ESDT.
 • Staking giai đoạn 3.5.

Q3/2021

 • Ra mắt sàn DEX AMM cùng ví trên Maiar.
 • Elrond Bridge.

Q4/2021

 • Khởi chạy Maiar Launchpad cùng tính năng mới.
 • DeFi 2.0: Lending và Synthetics.

Q1/2022

 • Onchain tính năng Governance.
 • Staking giai đoạn 4.
 

Ví trên các sàn cho phép giao dịch EGLD Token: Binance DEX, Binance.

Ví mềm như:

Ledger

Là một địa chỉ ví lạnh được lựa chọn sử dụng hàng đầu hiện nay trên thế giới. Mục đích chính của Ledger Nano S là lưu trữ, bảo mật tiền số của người dùng một cách an toàn tuyệt đối.

Trezor

Được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….

Math Wallet

Là loại ví tiền số đa nền tảng toàn diện (di động/ máy tính để bàn/ trình duyệt/ phần cứng) có khả năng lưu trữ tất cả các mã thông báo bằng BTC, ETH/ ERC20, NEO/ chuỗi NEP5, EOS, TRON, ONT/ ONG, ENU/ Telos/ EOSC/ BOS, Binance Chain, Cosmos, VeChainPolkadot.

Trust Wallet

Một ví lưu trữ được tiền số phi tập trung chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

MetaMask

Một nền tảng lưu trữ tiền số, nói một khác dễ hiểu, nền tảng này là một loại ví tiền số. Ban đầu, ví số được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum. Sau này, ví Metamask được cải tiến để tích hợp với nhiều blockchain khác nhau.

Binance Chain Wallet

Bạn có thể sử dụng ví này để lưu trữ tiền số an toàn và kết nối với hàng nghìn dự án trên các blockchain khác nhau.

 

10.1. Công nghệ cơ bản

Elrond có một nền tảng công nghệ vững chắc giúp khắc phục một số hạn chế của Ethereum. Tuy nhiên, blockchain của nó không tương thích với EVM, điều này hạn chế đáng kể tốc độ mà hệ sinh thái của nó có thể phát triển.

Dự án sử dụng công nghệ phân tích trạng thái thích ứng, giúp cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của mạng. Sharding lần đầu tiên được sử dụng như một phương pháp để phân phối dữ liệu trên nhiều máy. Nó cho phép xử lý song song các giao dịch, giúp cải thiện đáng kể thông lượng của bất kỳ mạng nào.

Hiện tại, Elrond có ba công ty đang hoạt động và có kế hoạch hoạt động nhiều hơn nữa trong tương lai. Điều này cho phép blockchain của nó xử lý 16.200 tps (giao dịch mỗi giây) và hoàn toàn có thể mở rộng.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi Ethereum chỉ đang lên kế hoạch triển khai sharding, Elrond đã có một giải pháp hoạt động đầy đủ.

Hiện tại, mạng được hỗ trợ bởi hơn 3.000 nodes hoạt động trên toàn thế giới, cung cấp mức độ bảo mật cao. Điều này làm cho nó phi tập trung hơn nhiều so với các mạng phổ biến như Binance Smart Chain hoặc Polygon.

Elrond Validators. (Nguồn: explorer.elrond.com)

Dự án sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần an toàn sáng tạo, trong đó các nút trình xác thực được chọn để đồng thuận từ một phân đoạn duy nhất. Cơ chế này giảm nhẹ các vectơ tấn công tiềm ẩn khi so sánh với Proof of Work, đồng thời cho phép thông lượng lớn và thực thi nhanh chóng.

Khi nói đến hợp đồng thông minh, Elrond cung cấp một số lợi ích hấp dẫn cho các nhà phát triển. Một trong những điều đáng chú ý nhất là 30% phí xăng như tiền bản quyền. Điều này tạo ra các luồng doanh thu bổ sung cho các nhà phát triển dApp, giúp họ xây dựng một sản phẩm tốt hơn.

Phát triển chuỗi khối không hề rẻ, các dòng doanh thu bổ sung là một động lực tốt để thu hút các nhà phát triển không có đủ tài chính để xây dựng các sản phẩm mới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Elrond sẽ cần đạt được mức sử dụng có ý nghĩa để các luồng doanh thu này trở nên đáng kể đối với các nhà phát triển.

Bên cạnh đó, các hợp đồng thông minh của Elrond có thể được nâng cấp, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng sửa lỗi và thêm các tính năng mới. Ví dụ: hợp đồng thông minh Ethereum không thể nâng cấp, điều này tạo ra nhiều vấn đề khi các nhà phát triển tìm thấy lỗi không mong muốn. 

Theo nhóm, dự án cũng sử dụng máy ảo của riêng mình, hiệu quả hơn nhiều so với hầu hết các lựa chọn thay thế hiện có.  Máy ảo về cơ bản là một nền tảng phần mềm dựa trên blockchain cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung.

So sánh hiệu suất của máy ảo. (Nguồn: elrond.com)

Một hạn chế đáng kể mà chúng tôi thấy với Máy ảo của Elrond là nó không tương thích với EVM. Đây là một trong những lý do chính tại sao hoạt động dApp trên Elrond hiện ở mức tối thiểu. 

Khả năng tương thích của EVM cho phép các nhà phát triển xây dựng giống như cách họ làm trên Ethereum. Hiện tại, nó là tiêu chuẩn hàng đầu để phát triển hợp đồng thông minh.

Khả năng tương thích đóng một vai trò quan trọng đối với mục đích chấp nhận do có một số lượng lớn các hợp đồng thông minh được xây dựng trên nền tảng của Ethereum. Do đó, nhiều đối thủ cạnh tranh của Elrond được xây dựng để tương thích với EVM nhằm giúp quá trình giới thiệu diễn ra suôn sẻ và dễ dàng cho các nhà phát triển này. 

Nhìn chung, trong khi Elrond đã xây dựng được một nền tảng công nghệ vững chắc, nó có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút cộng đồng nhà phát triển đến với công nghệ của mình.

10.2. Elrond hoạt động như thế nào?

Elrond đang tăng thông lượng giao dịch của mạng mỗi giây, với một kỹ thuật mở rộng có tên là Adaptive State Sharding (Phân đoạn trạng thái thích ứng). Nó cũng giới thiệu một cách tiếp cận mới cho sự đồng thuận, được gọi là Bằng chứng bảo mật cổ phần (Secure Proof of Stake – viết tắt là SPoS).

Phân đoạn trạng thái thích ứng

Cách tiếp cận tối ưu cho sharding blockchain cần phải xem xét các lợi thế của cả ba loại:

 • State sharding (phân đoạn trạng thái): Trong đó, “state” hoặc lịch sử của toàn bộ mạng được chia thành các “shard” hoặc các phần khác nhau của mạng. Mỗi phân đoạn có lịch sử của nó và các node (máy tính được kết nối với mạng) chỉ cần giữ trạng thái của phân đoạn mà chúng đang ở, giảm đáng kể dung lượng lưu trữ tiềm ẩn mà chúng yêu cầu.
 • Transaction sharding (phân đoạn giao dịch): Các giao dịch được chuyển tới các shard để xử lý dựa trên các tiêu chí như địa chỉ của người gửi và mỗi phân đoạn xử lý các giao dịch song song với các phân đoạn khác. Tại đây, mỗi nút lưu giữ một bản ghi về trạng thái của toàn bộ mạng.
 • Network sharding (phân đoạn mạng): Xử lý các node được nhóm thành các shard và có thể tối ưu hóa giao tiếp. Vì việc gửi tin nhắn đến các node trong một shard có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều so với toàn bộ mạng.

Nhìn chung, Adaptive State Sharding hoạt động như một giải pháp cho câu hỏi hóc búa về khả năng mở rộng bằng cách cải thiện giao tiếp bên trong các phân đoạn, đồng thời tăng hiệu suất và hiệu quả của mạng. Nó thực hiện điều này bằng cách kết hợp cả ba loại sharding thành một giải pháp cho phép xử lý song song ở tất cả các cấp.

Bảo mật bằng chứng cổ phần (SpoS)

SPoS là cách tiếp cận của Elrond để đạt được sự đồng thuận. Nó giúp loại bỏ lãng phí tính toán PoW bằng cách kết hợp tính đủ điều kiện thông qua cổ phần và xếp hạng với lựa chọn trình xác nhận ngẫu nhiên cùng một thứ nguyên tối ưu cho nhóm đồng thuận.

Giao thức đồng thuận giống BFT của Elrond duy trì mức độ bảo mật cao bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên nhóm đồng thuận và xáo trộn các nút thành các phân đoạn khác để ngăn chặn sự thông đồng. Nó sử dụng một nguồn ngẫu nhiên không thể đoán trước, được tạo bởi người đề xuất khối thông qua việc ký vào nguồn ngẫu nhiên trước đó.

Elrond VM

Máy ảo Elrond là một công cụ thực thi hợp đồng thông minh chuyên dụng được xây dựng trên WebAssembly (WASM). Nó mở rộng các ngôn ngữ có sẵn cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh, bao gồm Rust, C / C ++, C # và Typescript. Các nhà phát triển có thể viết hợp đồng thông minh bằng bất kỳ ngôn ngữ nào họ quen thuộc, biên dịch chúng trên WASM và dễ dàng gỡ lỗi định dạng WAT mà con người có thể đọc được.

Metachain

Metachain là một blockchain chạy trong một phân đoạn duy nhất. Ở đây, trách nhiệm không phải là xử lý các giao dịch mà là phát sinh và hoàn thiện các tiêu đề khối phân đoạn đã xử lý. Các nhiệm vụ khác bao gồm:

 • Tạo điều kiện giao tiếp giữa các phân đoạn.
 • Lưu trữ và duy trì sổ đăng ký trình xác nhận.
 • Kích hoạt kỷ nguyên mới.
 • Xử lý thử thách Fisherman.

Node (nút)

Node có thể bất cứ thứ gì, từ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy chủ đang chạy ứng dụng khách Elrond và chuyển tiếp các thông báo nhận được từ các đồng nghiệp của nó.

Các node có thể hoàn thành vai trò người xác thực (Validator), người quan sát (Observer) hoặc Fisherman (ngư dân), cung cấp các mức hỗ trợ khác nhau cho mạng và kiếm được phần thưởng tương ứng.

 • Validator: Là các nút trên mạng Elrond đã đặt tài sản thế chấp dưới dạng token EGLD để đủ điều kiện xử lý giao dịch và tham gia vào cơ chế đồng thuận. Họ được thưởng từ phí giao thức, nhưng cũng có thể mất tiền đặt cọc nếu âm mưu làm gián đoạn mạng.
 • Observer: Là các nút không có tiền đặt cọc. Chúng là các thành viên thụ động của mạng. Các nhà quan sát là Full (giữ toàn bộ lịch sử của blockchain) hoặc Light (chỉ giữ hai kỷ nguyên của lịch sử blockchain). Những người quan sát không được thưởng cho sự tham gia của họ.
 • Fisherman: Là một nút xác minh tính hợp lệ của các khối sau khi chúng được đề xuất. Chúng thách thức các khối không hợp lệ (giao dịch sai) do các tác nhân độc hại tạo ra và được thưởng EGLD. Ngư dân có thể là người xác nhận không thuộc vòng đồng thuận hiện tại hoặc quan sát viên.

10.3. EGLD Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, EGLD Token được niêm yết và mua bán trên một số sàn giao dịch như: Crypto.com Exchange, Binance, VCC Exchange, OKEx, Gate.io, KuCoin, HitBTC, CoinEx,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch EGLD Token cao nhất chiếm 41.38%.

10.4. Hệ sinh thái

Tuy trong hình thì hệ sinh thái của Elrond trông có vẻ nhiều và đông đảo, nhưng đa số các ứng dụng chỉ là đối tác với Elrond, và cũng chưa triển khai ứng dụng trên hệ sinh thái này.

Hệ sinh thái của Elrond. (Nguồn: coinvn.com)

DEX

Một trong số các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Elrond mà nổi bật nhất, đó là Maiar Exchange.

DEX. (Nguồn: coinvn.com)

Đây là sàn DEX lớn nhất và là sàn gốc duy nhất của hệ sinh thái Elrond được Elrond hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ. Lý do là bởi đội ngũ xây dựng dự án chính là đội ngũ xây dựng Elrond. Sàn vừa được ra mắt mainnet chính thức cách đây không lâu, với lượng TVL đạt ATH ở 2,5 tỷ USD chỉ sau 2 tuần ra mắt.

Sở dĩ họ đạt được con số ấn tượng này là do gói kích thích thanh khoản trị giá 1,29 tỉ USD token MEX – token của sàn giao dịch – được mở ra và được truyền thông vô cùng thành công, kiếm về lượng thanh khoản vô cùng dồi dào. Hiện tại thì lượng TVL của Maiar Exchange đã giảm xuống còn 1,25 tỷ USD, một phần cũng vì bị ảnh hưởng bởi thị trường chung.

Bởi đây là mảnh ghép DEX chính trong hệ sinh thái Elrond, nên có thể có nhiều công dụng của sàn DEX này sẽ được tích hợp thêm trong thời gian tới như launchpad (khi đội ngũ đứng sau có quan hệ mạnh tới các builder trong hệ, việc họ phát triển launchpad là vô cùng dễ dàng). Đây là mảnh ghép cần được quan tâm trên hệ sinh thái Elrond. Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác.

Lending

Các dự án làm về lending trên hệ sinh thái Elrond hiện tại chưa có ứng dụng nào đã đi vào hoạt động. Họ chỉ công bố hợp tác với các đối tác lending trên các nền tảng khác, nhưng chưa có ứng dụng nào thực sự ra mắt sản phẩm trên Elrond:

 • Oin Finance: Một lending protocol dạng debt protocol, tạo ra các stablecoin từ các tài sản thế chấp là các altcoin.
 • Equalizer: Một ứng dụng flashloan mở rộng lên hệ sinh thái Elrond.
 • ProDefi: Ứng dụng lending truyền thống nhưng cho vay và vay các tài sản tiền mã hoá.

Nhìn chung, mảng lending trên hệ sinh thái còn vô cùng sơ xài và chưa có mảnh ghép gốc nào, bởi vậy chưa thể phân tích sâu hơn vào mảng này trên Elrond. Vì chưa có các ứng dụng lending, nên độ tận dụng vốn trên hệ sinh thái còn tương đối thấp, bởi không thể tạo đòn bẩy đầu tư để dòng tiền chảy liên tục và mạnh mẽ hơn.

Stablecoin

USDC là loại stablecoin được sử dụng nhiều nhất trên hệ Elrond, bởi các chương trình kích thích thanh khoản hay bridge duy nhất trên hệ đang sử dụng loại stablecoin này để phát triển ứng dụng và thu hút người dùng. Hiện tại, đang có 560 triệu USDC trên Elrond. Ngoài ra, Elrond đã triển khai stablecoin cho những dự án nào muốn tạo ra token cho riêng mình là token kỹ thuật số tiêu chuẩn Elrond (ESDT).

Mô hình token ESDT cho phép quyền sở hữu thực sự đối với tài sản, khả năng lập trình nâng cao và phí chuyển nhượng thấp, khiến nó trở thành nền tảng thiết yếu để xây dựng các sản phẩm DeFi mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Việc chuyển token không tốn kém được thực hiện nhờ các chức năng tích hợp trong giao thức, cho phép chuyển token từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần thông qua hợp đồng thông minh và trả các khoản phí liên quan. Do đó, stablecoin và các token khác có thể chuyển nhượng với chi phí thấp hơn nhiều so với các blockchain khác, giúp Elrond đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của DeFi.

Stablecoin là một mảng quan trọng trong mỗi hệ sinh thái, phản ánh mức độ phát triển của hệ đó. Khi dòng tiền chảy vào hệ sinh thái, stablecoin sẽ là nơi đầu tiên mà dòng tiền chảy vào. Mức 560 triệu USD của Elrond chưa lớn, phản ánh số tiền đổ vào hệ sinh thái chưa phải ở mức cao, và chưa có nhiều ứng dụng thu hút dòng tiền từ các hệ khác đổ vào. Khi dòng yield gia tăng trong hệ, stablecoin sẽ tiếp tục đổ vào hệ sinh thái Elrond.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Elrond bao gồm: 

 • Oracle: Các oracle công bố hợp tác với Elrond gồm có Band Protocol, ChainLink, …
 • Arda: Một ứng dụng công cụ làm về biểu đồ, trình khám phá và compound farm trên hệ sinh thái Elrond.
 • Bridge Ethereum – Elrond: Ứng dụng cầu nối giữa Elrond và Ethereum. Tuy nhiên, ứng dụng này còn đang có yêu cầu khá cao để sử dụng ứng dụng như ít nhất 2.500 USDC volume mới được sử dụng bridge, phí là 50 USD. Bởi vậy, lượng người dùng và dòng tiền vào bridge hiện tại còn đang vô cùng thấp. 

Bridge Ethereum - Elrond. (Nguồn: coinvn.com)

Token duy nhất có thể chuyển giữa hai hệ là USDC.

Các block explorer trên hệ như Elrond Explorer, Elrondscan…

 • Maiar Wallet: Ví để lưu trữ tài sản và tương tác với các Dapp trong hệ sinh thái Elrond. 
 • Elrond Wallet: Một ví tiền số đơn giản và đẹp mắt, nơi người dùng có thể chuyển, nhận và lưu trữ token Elrond của mình một cách an toàn, đồng thời tương tác với các Dapp của Elrond.

Giao diện của Elrond Wallet. (Nguồn: wallet.elrond.com)

 • Elrond có cái hay là có thể xem được mức độ tăng trưởng của chính dự án bao gồm Market Value, User Adoption, Staking Metrics, Usage, Exchanges, Dev Activity và Awareness trên chính Elrond Growth của dự án mà không cần phải truy cập những trang công cụ tìm kiếm khác.

Market Value. (Nguồn: coinvn.com)

Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Elrond hiện tại vẫn còn chưa đầy đủ và còn thiếu các bridge để luân chuyển dòng tiền ra vào hệ hiệu quả. Một bridge duy nhất từ Ethereum lên Elrond chắc chắn là chưa đủ để kích thích hệ phát triển, thời gian tới cần dòng tiền từ các hệ như Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Fantom… lên Elrond.

Nhận định chung về hệ sinh thái Elrond

Các yếu tố cần mà hệ sinh thái Elrond nên thêm vào trong thời gian tới là:

 • Bridge tới nhiều hệ sinh thái hơn để dòng tiền dễ dàng chảy vào hệ sinh thái.
 • Các ứng dụng cơ bản cần hoàn thiện bao gồm lending và yield.

Ngoài ra, một số yếu tố đủ đã được Elrond làm tốt để kích thích sự phát triển của hệ, như tung gói kích thích thanh khoản trên Maiar DEX trị giá 1,29 tỷ USD để thu hút người dùng, từ đó thu về lượng người dùng và TVL vô cùng lớn.

Nhìn chung, các yếu tố cơ bản của hệ sinh thái đã bắt đầu xuất hiện, thành hình nhưng chưa hoàn chỉnh, cần chờ đợi thêm các mảnh ghép quan trọng khác xuất hiện rồi mới có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là hệ sinh thái này không có cơ hội, thậm chí cơ hội farming trên hệ sinh thái đang rất lớn, với việc liquidity mining trên Maiar DEX đang được triển khai mạnh mẽ.

10.5. Chức năng

 • Dùng token EGLD để trả phí giao dịch bên trong mạng lưới blockchain của Elrond Network. Tương tự như việc các nhà giao dịch dùng ETH để trả phí chuyển đồng Ether bên trong Ethereum.
 • Dùng token EGLD để stake vào hệ thống và trở thành các validator hay các masternode xử lý những giao dịch trong hệ thống.
 • Dùng token EGLD để vote cho các validator.
 • Token EGLD được dùng để trả thưởng cho những validator tham gia đóng góp vào hệ thống.

10.6. Có nên đầu tư vào dự án Elrond (EGLD) không?

Bất kỳ sàn tiền ảo nào cũng mang đến những nguồn lợi nhuận đi kèm với các rủi ro không thể lường trước được. Hiện tại, Token EGLD khá phổ biến trong cộng đồng và được niêm yết trên phần lớn các sàn giao dịch lớn. Đây cũng là một điểm cộng để bạn cân nhắc về dự án Elrond. Tuy nhiên, trước khi tham gia, bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin và cách tham gia để tránh rủi ro đáng tiếc.