Bitcoin Cash BCH
$487.73 +2.36%
12,280,931 VND
 • Vốn hóa thị trường 241.83 nghìn tỷ $9,604,010,000 0.14%
 • Vốn hóa trong 24h qua 27.55 nghìn tỷ $1,094,240,000 2.36%
Nguồn cung ngoài thị trường 18,916,000 BCH 90%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 18,916,000 BCH
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 BCH
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Bitcoin Cash (BCH) là gì? Giá và thông tin về tiền số BCH

Bitcoin Cash (BCH) còn được biết đến là đồng tiền số ngang hàng P2P, cho phép người dùng thanh toán trực tiếp từ bên này sang bên khác nhanh chóng với mức chi phí gần như bằng không. Đặc biệt, Bitcoin Cash hoàn toàn phân cấp, không có tổ chức tài chính, ngân hàng trung ương hay bất kỳ bên thứ 3 nào can thiệp.

Về cơ bản, đồng Bitcoin Cash là một phiên bản sau phân tách (hard fork) từ nền tảng Blockchain của Bitcoin (BTC) có hiệu lực vào ngày 01/08/2017. Dù vẫn còn dựa trên nền tảng Blockchain, nhưng Bitcoin Cash đã được tăng kích thước khối (Blocksize) từ 1MB lên 8MB, giúp mở rộng quy mô công nghệ cơ bản của Bitcoin.

Bài viết dưới đây của Coin5s sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin Cash (BCH) là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

 • BCH được sinh ra nhằm mục đích giúp giải quyết những vấn đề mở rộng mà BTC vẫn chưa làm được.
 • Tốc độ giao dịch của đồng BCH đã được cải thiện đáng kể so với BTC nhờ nâng kích thước khối lên 8MB. Cụ thể, BCH có tốc độ giao dịch đạt 24 – 100 TPS, trong khi đó BTC chỉ có 7 TPS.
 • Chi phí giao dịch của đồng Bitcoin Cash cực kỳ thấp, gần như là miễn phí, chỉ khoảng ~$0.0038 bởi tốc độ giao dịch đồng tiền số này cao.

 • Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
 • Bitcoin Cash cung cấp Replay Protection và Wipeout Protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.
 • Đồng Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.
 

Dưới đây là sơ đồ về lộ trình của đồng Bitcoin Cash mà bạn có thể tham khảo:

Lộ trình của đồng tiền số Bitcoin Cash. (Nguồn: phongduy.com)

Dự đoán về tương lai của đồng Bitcoin Cash, các nhà tài chính cho biết:

 • Roger Ver: Ông dự đoán rằng trong tương lai gần, Bitcoin Cash có thể tăng gấp 2 lần giá trị của nó bởi đồng tiền số này có thể lưu trữ và thanh toán rất hiệu quả, tương tự như tiền mặt.
 • Crypto Ground: Dự đoán rằng vào cuối năm 2021 BCH có thể đạt giá trị 707 USD/coin. Và trong vòng 5 năm tới, Bitcoin Cash giá có thể đạt tới 3.067 USD/coin.
 • Smartereum: Theo như ông dự đoán, trong vòng chưa tới 1 năm, BCH có giá khoảng 6.700 USD/coin và sau 5 năm, Bitcoin Cash giá hoàn toàn có khả năng đạt 24.600 USD/coin.
 

5 ví lưu trữ đồng Bitcoin Cash an toàn và bảo mật nhất hiện nay.

Ledger Nano S

Là một trong những ví Ethereum phần cứng phổ biến và linh hoạt nhất.

Trezor

Một trong những sản phẩm tốt nhất để lưu trữ dài hạn với khả năng bảo mật cực kỳ cao.

Exodus

Là một loại ví tiền số được cài trực tiếp vào máy tính người dùng để lưu trữ, cất giữ tài sản an toàn và bảo mật hơn. Nó là ví hỗ trợ trữ BTC, Bitcoin Cash cùng rất nhiều Altcoin như, Ethereum Classic (ETC), Dash, v..v…

Blockchain.com

Nếu bạn chưa có khả năng mua 1 cái ví lạnh thì ví Blockchain.com sẽ giúp bạn. Hiện tại Blockchain.com vẫn đang là sự lựa chọn số hàng đầu nếu như bạn thích dùng ví trên web hay trên mobile.

Ví giấy (Paper wallet)

Là một dạng ví lạnh cũng rất an toàn để trữ các đồng coin, đồng Bitcoin Cash cũng có một số loại ví giấy bạn có thể sử dụng.

 

5.1. Lịch sử ra đời

Như bạn đã biết, Bitcoin sở hữu tốc độ phát triển nhanh chóng với hàng loạt các giao dịch tăng chóng mặt (trung bình 3 giây/ giao dịch) và kích thước của 1 Block trong Bitcoin quá nhỏ, giới hạn tối đa 1MB/ Block. Chính vì thế, Bitcoin không thể “gánh” nổi lượng giao dịch khủng, dẫn đến sự tắc nghẽn khiến người dùng luôn phải chờ đợi rất lâu. Cho nên, hard fork đã được diễn ra để khắc phục những hạn chế của Bitcoin, nâng cao trải nghiệm cho người dùng bằng cách tạo ra một nhánh mới có tên là Bitcoin Cash. Và đứng sau cuộc Hard fork này chính là Roger Ver cùng với Jihan Wu

Sự kiện ngày 01/08/2017 diễn ra đã chia tách Bitcoin thành hai đồng tiền số riêng biệt là Bitcoin và Bitcoin Cash. Dù Bitcoin Cash có thể giải quyết được vấn đề mà Bitcoin gặp phải nhưng việc này đã phát sinh 2 phía quan điểm: Một là phản đối Bitcoin Cash, hai là ủng hộ Bitcoin Cash vì những lợi ích mà dự án mang lại.

Dù vậy, Bitcoin Cash vẫn luôn nỗ lực phát triển, khẳng định vị thế trên thị trường tiền số. Đến thời điểm hiện tại, đồng Bitcoin Cash xếp vị trí thứ 18 top những đồng coin hàng đầu (CoinGecko) (ngày 08/10/2021).

5.2. Giao dịch ở đâu?

Đồng Bitcoin Cash là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền số, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua BCH từ các trang web như remitano hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

5.3. Bitcoin Cash khác với bitcoin như thế nào?

Đồng Bitcoin Cash được tạo ra do các quan điểm khác nhau trong cộng đồng Bitcoin về cách mở rộng mạng lưới. Khi có nhiều người bắt đầu sử dụng Bitcoin, mạng lưới đã cố gắng theo kịp khối lượng giao dịch. Kết quả là, nhiều người sử dụng Bitcoin có thể phải chờ trong vài giờ và có thể lên tới vài ngày để có thể hoàn thành giao dịch của họ.

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào? (Nguồn: coin68.com)

Có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh cách giải quyết vấn đề này và dẫn đến sự phân chia giữa hai nhóm với những quan điểm trái ngược nhau: những người ủng hộ việc tăng kích thước của các khối trong blockchain so với những người ủng hộ cơ cấu lại cách dữ liệu được lưu giữ trong các khối hiện có.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Bitcoin Cash liên quan đến kích thước của block trên blockchain. Bằng cách tăng kích thước khối từ Bitcoin của 1MB lên đến 8MB, đồng Bitcoin Cash cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý trong một khối. Ý tưởng của Bitcoin Cash là để xử lý khối lượng giao dịch lớn hơn nhanh hơn và với mức phí thấp hơn.

Một khác biệt đáng kể giữa hai đồng này là mức độ khó liên quan đến việc khai thác đồng Bitcoin Cash thay đổi tùy thuộc vào số lượng thợ đào đang hoạt động trên mạng lưới. Nhiều thợ đào Bitcoin đã chuyển sang Bitcoin Cash vì lý do này vì nó cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn hơn với tốc độ nhanh hơn tốc độ khai thác Bitcoin.

5.4. Có thể làm gì với Bitcoin Cash?

Tương tự như người anh em Bitcoin, đồng Bitcoin Cash cũng sẽ được ứng vào nhiều mặt trong chuỗi thanh toán.

Ứng dụng gửi và nhận

Nền tảng của Bitcoin Cash BCH cho phép chủ sở hữu nhận và gửi giữa người này với người khác. Quá trình này diễn ra theo cách ngang hàng không cần đến bên thứ 3 hỗ trợ (ví dụ ngân hàng hay một bên trung gian nào đó). Đặc biệt, phí giao dịch của BCH cực hấp dẫn nếu so sánh với một số loại tiền số khác.

Sử dụng để thanh toán

Mặc dù chỉ là tiền số trao đổi trên môi trường internet nhưng Bitcoin Cash vẫn hoàn toàn có thể quy đổi ra giá trị thật. Chúng có giá trị tương tự như tiền pháp định nếu được các hệ thống thanh toán chấp nhận.

Hiện nay, đã có một số tổ chức tài chính trên thế giới chấp nhận BCH như một dạng phương tiện thanh toán. Thế hồi đó họ xây dựng dịch vụ cho phép tự động luân chuyển BCH sang đồng EUR hoặc USD. Đây có thể xem như dấu hiệu khởi đầu để đồng Bitcoin Cash BCH được chấp thuận rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, một số tổ chức từ thiện cũng cho phép người quyên góp ủng hộ bằng đồng BCH. Chẳng hạn như EatBCH, dự án triển khai các chương trình xóa nạn đói.

Sử dụng để đầu tư

Bitcoin Cash BCH có thể xem như kênh đầu tư hấp dẫn. Trader có thể sử dụng BCH để giao dịch trao đổi với các loại tiền số khác. Từ đó hưởng lợi nhuận chênh lệch. Mặc dù hiện tại vị thế của đồng tiền này không còn được như thời hoàng kim. Thế nhưng, nó vẫn nằm trong top các loại tiền số phổ biến nhất trên thị trường. Biết đâu trong tương lai, Bitcoin Cash BCH lại lên cơn sốt như ” người anh em Bitcoin”.

5.5. Nguyên lý hoạt động 

Đồng Bitcoin Cash cung cấp 3 tính năng nổi trội nhằm giải quyết các vấn đề Bitcoin gặp phải, cụ thể:

 • Kích thước khối của Bitcoin Cash là 8 MB.
 • Sử dụng phương pháp mới tùy chỉnh độ khó của thuật toán PoW.
 • Cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection để bảo mật tối ưu hơn.

Nhờ vậy Bitcoin Cash mang ưu điểm vượt trội hơn Bitcoin như thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định hơn và tin cậy hơn. Ngoài ra nó còn sở hữu công nghệ Blockchain lớn mạnh nhất hiện nay và chi phí giao dịch cực thấp.

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, đồng Bitcoin Cash là một loại tiền số:

 • Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
 • Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
 • Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
 • Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.

Các giao dịch tiền mặt Bitcoin Cash trung bình có chi phí ít hơn và có thể xác nhận trung  bình 10 phút vì khoản thanh toán của các giao dịch đang chờ xử lý được xóa với mỗi khối mới. Điều này có nghĩa là đồng Bitcoin Cash có thể được sử dụng thoải mái dễ dàng theo cách tương tự như tiền mặt.

 

 

Với bài viết khá chi tiết về đồng Bitcoin Cash là gì? Coin5s hi vọng sẽ giúp các bạn đọc đang tìm hiểu về đồng tiền số Bitcoin Cash hay BCH sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn và có thể đưa ra được quyết định có nên đầu tư vào đồng BCH không? Chúc các bạn thành công nhé!