Polkadot DOT
$6.56 -1.93%
167,262 VND
 • Vốn hóa thị trường 240.51 nghìn tỷ $9,438,610,000 0.05%
 • Vốn hóa trong 24h qua 4.15 nghìn tỷ $162,945,000 1.93%
Nguồn cung ngoài thị trường 987,579,000 DOT
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,103,300,000 DOT
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Polkadot (DOT) là gì? Giá và thông tin về tiền số DOT

Blockchain Polkadot sử dụng một hệ thống quản trị cao cấp nhằm đặt lợi ích của các bên liên quan lên hàng đầu trong việc quản lý mạng và tương lai của nó.

Polkadot là một giao thức cho phép các blockchains độc lập giao tiếp với nhau để trao đổi dữ liệu và giá trị. Nó sử dụng một hệ thống quản trị on-chain dựa trên các cuộc bỏ phiếu và sử dụng coin DOT để đảm bảo rằng mọi ý kiến của các bên liên quan đều được lắng nghe.

Mục tiêu của Polkadot là tạo ra một mạng internet phi tập trung, nơi các ứng dụng, dịch vụ và tổ chức phi tập trung từ khắp hệ sinh thái blockchain có thể dễ dàng kết nối. Để thiết lập vai trò của nó như một sợi liên kết giữa nhiều giao thức của hệ sinh thái blockchain, Polkadot đã sử dụng một hệ thống quản trị và kinh tế tiền số mở rộng ưu tiên tính công bằng trong việc quyết định cách thức hoạt động của giao thức.

Polkadot được thiết kế để sử dụng các cơ chế bỏ phiếu on-chain bao gồm cả những cuộc thăm dò ý kiến đặt nặng quá trình stake, đây là giao thức được quản lý bởi những người dùng sử dụng phiếu bầu có tác động lớn bằng lượng DOT mà họ nắm giữ.

Mạng blockchain Polkadot được xây dựng để sử dụng một quy trình minh bạch và tinh vi để phê duyệt hoặc từ chối các thay đổi giao thức mạng và cũng có thể thực hiện chúng một cách tự chủ. Cơ chế quản trị Polkadot được quyết định bởi hội đồng Polkadot, ủy ban kỹ thuật, chủ sở hữu DOT coin và các thành phần khác để duy trì khả năng tồn tại lâu dài của nền tảng.

Mạng lưới tiền số Polkadot ra mắt vào năm 2018 và phát hành 10 triệu DOT trên thị trường. Vào năm 2020, nguồn cung ban đầu đã được xác định lại thông qua một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng, làm tăng tổng nguồn cung lên 100 lần. Hiện tại, chỉ có hơn 1 tỷ đồng DOT, đã được phân bổ theo cách sau:

 • 50% được phân bổ cho các nhà đầu tư trong đợt phát hành tiền số lần đầu (ICO) năm 2017.

 • 30% được phân bổ cho Web3 Foundation nhằm cấp vốn để phát triển hệ sinh thái Polkadot và các hoạt động liên quan tới nó.

 • 11,6% do Web3 Foundation nắm giữ sẽ được sử dụng cho các đề xuất gây quỹ trong tương lai nhằm duy trì tuổi thọ của dự án.

 • 5% được phân bổ cho sự kiện bán token polkadot cho các nhà đầu tư vào năm 2019.

 • 3,4% được phân bổ cho các nhà đầu tư đã tham gia vào đợt bán token năm 2020.

Hệ sinh thái Polkadot sử dụng một giải pháp kinh tế tiền số mở rộng và phức tạp dựa trên tiền gốc của mạng lưới Polkadot là DOT. Những đồng coin DOT này được sử dụng để giúp cung cấp năng lượng cho mạng lưới blockchain Polkadot bằng nhiều cách khác nhau.

Các chức năng chính của DOT là:

 1. Kinh tế: DOT có thể được đúc hoặc đốt để thưởng cho các node mạng chạy trên thuật toán đồng thuận của mạng và giao thức blockchain. DOT cũng được sử dụng để tài trợ cho kho bạc của hệ sinh thái và để kiểm soát tỷ lệ lạm phát của tài sản.

 2. Quản trị: Những ai nắm giữ DOT sẽ giúp duy trì tính toàn vẹn của quy trình và ra quyết định on chain của giao thức Polkadot thông qua Relay Chain (Chuỗi chuyển tiếp chính) của mạng, chịu trách nhiệm về an ninh mạng, sự đồng thuận và khả năng tương tác chuỗi chéo.

 3. Staking: Sử dụng DOT làm tài sản thế chấp giúp đảm bảo mạng hoạt động theo đúng khả năng của nó và cho phép người xác nhận kiếm được phần thưởng cho việc duy trì sự đồng thuận và an ninh mạng.

 4. Phân bổ Parachain thông qua Bonding (Liên kết): Các coin DOT cũng được sử dụng theo cơ chế tương tự cho thuê để quyết định xem những parachain nào (các blockchains cá nhân, có chủ quyền được kết nối qua Polkadot) sẽ được sở hữu vị trí được liên kết trực tiếp vào Relay Chain (Chuỗi chuyển tiếp). Quá trình này hoạt động thông qua những đợt đấu giá và staking/đặt cọc.

 5. Cắt giảm: DOTs đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt giảm (hoặc trừng phạt) những nhà xác thực và những ai được đề cử trên mạng blockchain Polkadot có hành động ác ý và tấn công các node khác hoặc tham gia vào các hành vi không chính đáng khác.

Hệ thống quản trị của  mạng blockchain Polkadot được tạo thành từ một số thành phần chính:

 • Hội đồng: Các ủy viên hội đồng Polkadot đóng một vai trò quan trọng trong định hướng chung của hệ sinh thái Polkadot. Tất cả chủ sở hữu DOT đều có khả năng trở thành một ủy viên hội đồng, nhưng các thành viên trong hội đồng chỉ có nhiệm kỳ 30 ngày, vì vậy không có thành viên hội đồng nào có thể đảm nhận quá nhiều quyền kiểm soát mạng lưới. Các ủy viên hội đồng chịu trách nhiệm tạo ra các đề xuất, sau đó được bỏ phiếu để xác định xem đề xuất nào sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho dự án. Ban đầu, hội đồng chỉ có 13 ghế, nhưng dần dần số ghế hiện tại đã lên tới 23. Các đề xuất của hội đồng phải được đa số ủy viên ủng hộ và Polkadot sử dụng phương pháp Adaptive Quorum Bias để thiết lập các tham số nhằm đạt được đa số phiếu bầu .Xu hướng số đại biểu thích ứng là một cơ chế mà hội đồng Polkadot có thể sử dụng để thay đổi tỷ lệ đa số cần thiết để một cuộc trưng cầu dân ý thông qua dựa trên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

 • Ủy ban kỹ thuật: Ủy ban kỹ thuật bao gồm các nhóm thiết kế và xây dựng mạng của tiền số Polkadot, chịu trách nhiệm giảm thiểu và phát hiện các lỗi phần mềm cũng như các lỗi khác trên toàn bộ mạng lưới. Ủy ban kỹ thuật cũng quản lý các sửa đổi on-chain, thứ sẽ tác động tới việc bỏ phiếu từ các tác nhân xấu và độc hại. Ủy ban này cũng chịu trách nhiệm theo dõi nhanh các nâng cấp khẩn cấp lên blockchain khi có các vấn đề nghiêm trọng về quản trị hoặc bảo mật.

 • Người nắm giữ tài sản Polkadot toàn cầu: Người nắm giữ DOT có trách nhiệm bỏ phiếu để chọn thành viên hội đồng thông qua một quy trình bầu cử chuyên biệt. Người nắm giữ DOT coin cũng có thể gửi đề xuất quản trị nếu chúng được những người nắm giữ DOT khác tán thành. Để giảm bớt lượng đề xuất rác, người dùng cần phải stake DOT để gửi đề xuất của mình.

 • Hệ thống kho bạc Polkadot: Hệ thống kho bạc mà Polkadot sử dụng được quản lý bởi hội đồng và được tạo thành từ một tài khoản lớn gồm các tài sản DOT được tích lũy theo hai cách chính: bằng cách cộng một phần phí giao dịch mạng và thông qua các dấu gạch chéo mạng, trong đó các node xác thực và những người được đề cử bị phạt vì hành động ác ý. Hội đồng phân bổ DOT từ các đề xuất cụ thể để giữ cho dự án hoạt động tối ưu, trả tiền cho các nhà phát triển phần mềm, đồng thời khuyến khích và hợp lý hóa sự tham gia của cộng đồng. Ngoài ra, DOT được phân bổ cho các sự kiện hackathon, để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Web3 và để giao dịch tài sản DOT thông qua các sàn giao dịch và cầu nối phi tập trung, cùng nhiều lý do khác.

Tiền số Polkadot | Nguồn: cdn.blogtienao

Tiền số Polkadot | Nguồn: cdn.blogtienao

Như đã đề cập ở trên, mạng Blockchain Polkadot sử dụng một số cơ chế bỏ phiếu on-chain, bao gồm cuộc trưng cầu ý dân đặt nặng stake và hệ thống bỏ phiếu ngưỡng đa số siêu thích ứng. Cuộc trưng cầu ý kiến ​​công khai có thể được bắt đầu theo nhiều cách:

 1. Thông qua các đề xuất được đưa ra từ một cuộc trưng cầu dân ý trước đó
 2. Thông qua các đề xuất được gửi công khai
 3. Thông qua các đề xuất do hội đồng đưa ra
 4. Thông qua các đề xuất khẩn cấp do ủy ban kỹ thuật đệ trình và được hội đồng chấp nhận

Tất cả các đề xuất của công chúng hay hội đồng đều phải trải qua một cuộc trưng cầu dân ý để cho phép những người nắm giữ DOT đưa ra quyết định cuối cùng về việc chấp thuận hay từ chối các đề xuất. Cứ 30 ngày một lần, hệ thống quản trị Polkadot sẽ tự động chọn đề xuất tiếp theo sẽ được bỏ phiếu thông qua giai đoạn trưng cầu dân ý cuối cùng.

Các đề xuất được lựa chọn để trưng cầu dân ý luân phiên giữa các đề xuất do hội đồng với đề xuất của công chúng để đảm bảo sự công bằng. Sẽ không bao giờ có hơn 100 đề xuất trong danh sách hàng chờ đóng góp ý kiến.

Mô hình quản trị của Polkadot vừa tiên tiến vừa phức tạp, đồng thời tận dụng các đồng coin DOT để cho phép cộng đồng cùng tham gia một cách hiệu quả và minh bạch. Hệ thống này đặt lợi ích của chủ sở hữu DOT làm trọng tâm trong thiết kế của Polkadot, khiến giao thức sở hữu một vị trí ổn định trong Web 3.0, nơi người dùng thay thế những công ty nắm quyền kiểm soát.

Đề xuất giá trị của mạng Blockchain Polkadot “blockchain của những blockchain”, kết nối vô số mạng lưới của ngành công nghiệp blockchain mới nổi trong khi vẫn duy trì mô hình quản trị công bằng vì nó tiếp tục phát triển thành một trụ cột thiết yếu của hệ sinh thái tiền số. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về blockchain Polkadot hay token DOT mà Coin5s muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Polkadot là gì. Polkadot hiện đang là một trong các dự án được nhiều nhà đầu tư mong đợi và đặt niềm tin. Chúc bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất!