Neo NEO
$13.38 -0.16%
340,580 VND
  • Vốn hóa thị trường 24.02 nghìn tỷ $943,862,000 0.11%
  • Vốn hóa trong 24h qua 729.98 tỷ $28,679,700 0.16%
Nguồn cung ngoài thị trường 70,538,800 NEO 71%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 100,000,000 NEO
Tổng nguồn cung tối đa 100,000,000 NEO
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Neo (NEO) là gì? Giá và thông tin về tiền số NEO

Neo (NEO) là một loại tiền số và là phần mềm hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử cũng như các ứng dụng hợp đồng thông minh, đặc biệt là Neo coin và Gas coin. Lần đầu được ra mắt với cái tên “Antshares”, Neo là nền tảng blockchain đầu tiên có trụ sở tại Trung Quốc, sở hữu các loại tiền số riêng cho nền tảng cùng với n Neo coin và Gas coin hững tính năng hỗ trợ ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi quan trọng về Neo coin, cách thức hoạt động của Neo, các tính năng đặc biệt của blockchain Neo; và các thông tin cần thiết khác về Neo coin, Gas coin và hệ sinh thái Neo lớn hơn.

Neo là một loại tiền số chạy trên blockchain Neo. Nó ra mắt vào năm 2014 dưới sự lãnh đạo của một đội ngũ phát triển kiêm vai trò đồng - chủ tịch của Neo Foundation, công ty đứng sau Neo.

Không chỉ Neo coin, phần mềm cung cấp năng lượng cho Neo còn hoạt động trên nhiều loại tiền số, ứng dụng phi tập trung (dApp), và hợp đồng thông minh khác thông qua nền tảng blockchain Neo. Ngoài Neo coin, người dùng blockchain Neo con sử dụng Gas coin để thanh toán phí giao dịch.

Ghi chú: Trong số tổng nguồn cung cố định 100 triệu coin, thì có hơn 70 triệu Neo coin đã được lưu hành vào tháng 8 năm 2021, với tổng vốn hóa thị trường khoảng 2 tỷ USD. Ngoài ra, hiện có khoảng 10,1 triệu Gas đang lưu hành trong tổng số tối đa 100 triệu coin. Với mức vốn hóa thị trường nằm ở mức 57 triệu USD.

Các tính năng đặc biệt của Neo

Không giống như một số loại tiền tệ khác, Neo là một phần của hệ sinh thái rộng lớn sở hữu các hợp đồng thông minh, ứng dụng phân tán, và các chức năng khác. Các tính năng của phần mềm Neo bao gồm lưu trữ phi tập trung, bảo mật dữ liệu, và khả năng tương tác chuỗi chéo (cross-chain),... Bất kỳ loại tiền số nào cũng có thể khởi chạy trên mạng lưới Neo bằng cách sử dụng chuẩn token NEP-5.

Nhìn theo một cách nào đó thì Neo cũng giống như Ethereum. Ngoài việc sở hữu tiền số của riêng mình, chúng còn hỗ trợ phát triển các hợp đồng thông minh và dApp. Nhưng trong khi Ethereum yêu cầu người dùng trả phí giao dịch bằng loại tiền gốc là ETH, thì Neo yêu cầu trả phí bằng loại coin thứ hai trong nền tảng là Gas.

 

Neo

Ngày thành lập

Tháng 2 năm 2014

Đã khai thác/ Tổng nguồn cung

70,538,831 đang lưu hành/ tổng nguồn cung tối đa 100,000,000

Tính năng đặc biệt

Hợp đồng thông minh, dApps

Không giống như nhiều loại tiền số, đào Neo coin là quá trình khép kín và chỉ được giới hạn ở một lượng nhỏ các node (node) đồng thuận, đây là những node cung cấp năng lượng cho những đợt giao dịch tốc độ cao trên mạng Neo. Theo tài liệu của Neo, Neo Foundation sở hữu năm trong số bảy node đang hoạt động, điều đó có nghĩa là Neo Foundation kiếm được nhiều phí từ việc đào tiền số nhất.

Tổng nguồn cung của Neo

Neo và Gas đều được giới hạn ở mức 100 triệu coin. Khoảng phân nửa Neo coin được dự trữ và đang dần được phát hành thông qua một hợp đồng thông minh nhằm tài trợ cho sự phát triển Neo Foundation trong tương lai.

Neo không phổ biến như vài loại tiền số lớn khác, và nó không hề có mặt trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mua Neo coin trên các sàn giao dịch hỗ trợ nhiều loại tiền tệ như Binance.

Ví tiền số

Ví tiền số chính thức của Neo là một phần mềm mã nguồn mở có thể tải xuống, hiên đang có sẵn trên hệ máy Windows, macOS, hoặc Linux. Các ví khác có hỗ trợ Neo bao gồm ví phần cứng Ledger.

Lệ phí và chi phí

Người dùng sẽ phải sử dụng Gas để thanh toán cho mọi giao dịch được thực hiện trên blockchain Neo. Thế nhưng hầu hết các giao dịch này đều không hề tốn phí, bởi hệ thống này được tích hợp “chiết khấu phí hệ thống” và sẽ giảm 10 Gas cho mỗi giao dịch. Phí được phân chia giữa phí giao dịch, dùng để trả cho các node đồng thuận và phí hệ thống, sau đó phí hệ thống lại trả tiền cho chủ sở hữu Neo sử dụng staking.

Cách mua và đầu tư Neo Coins | Nguồn: cdn.litemarkets

Cách mua và đầu tư Neo Coins | Nguồn: cdn.litemarkets

Neo coin đã trải qua một số bản cập nhật lớn kể từ khi ra mắt, bao gồm cả việc đổi tên. Vào năm 2014, Neo có tên gọi gốc là AntShares, sau đó được đổi tên thành Neo vào năm 2017. Việc đổi thương hiệu vào năm 2017 diễn ra cùng lúc với bản cập nhập 2.0 của nền tảng. Phiên bản 3.0, được gọi là N3, tiếp tục được ra mắt vào năm 2021.

NEO coin đang dẫn đầu trong thị trường tiền mã hóa ở khu vực Châu Á với tư cách là một trong các nền tảng phát triển dApp hàng đầu hiện nay. Bài viết này của Coin5s đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan tới dự án NEO. Hy vọng đây sẽ là một nguồn tư liệu hữu ích giúp các bạn có thể đưa ra được quyết định chính xác trong những cuộc đầu tư tiền ảo.