Decred DCR
$15.81 +2.35%
562,092 VND
 • Vốn hóa thị trường 8.28 nghìn tỷ $250,350,000 0.48%
 • Vốn hóa trong 24h qua 84.94 tỷ $1,534,790 2.35%
Nguồn cung ngoài thị trường 13,548,800 DCR 65%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 13,548,800 DCR
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 DCR
Cập nhật lúc 14:02 - 08/02/2024

Decred (DCR) là gì? Giá và thông tin về tiền số DCR

Decred là một dự án tiền số có mã nguồn mở dựa trên nền tảng công nghệ blockchain. Dự án này có khả năng cung cấp quyền tự chủ hoàn toàn cho các bên liên quan để ra quyết định phi tập trung và thuận tiện trong việc chuyển đổi giữa các bộ quy tắc khác nhau.

Blockchain của Decred sử dụng kết hợp hai cơ chế đồng thuận là PoW và PoS để ngăn chặn trường hợp một số người dùng tập hợp lại và thay đổi cấu trúc mạng lưới, đi ngược với cộng đồng.

Decred được ra mắt vào tháng 2 năm 2016 bởi Công ty Zero tại Chicago. Mục tiêu của dự án là phát triển công nghệ tiền số vì lợi ích công cộng, mang đến sự công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, Decred cũng đang phát triển để trở thành một hệ thống tiền số với Giao thức ngang hàng (Peer to peer). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Decred là gì và các tính năng độc đáo của nó, cũng như tầm nhìn của Decred trong tương lai.

 • Miễn phí với mã nguồn mở: Tất cả các phần mềm liên quan được phát triển bởi nền tảng Decred sẽ miễn phí với mã nguồn mở.
 • Tự do ngôn luận: Tất cả mọi người tham gia đều có quyền trao đổi ý kiến và không bị kiểm duyệt.
 • Được hỗ trợ bởi nhiều cơ quan: Decred tuân thủ sự chỉ dẫn của tất cả các cơ quan pháp luật trong khu vực pháp lý.
 • Quyền riêng tư và bảo mật: Cơ chế đồng thuận lai giữa PoW/PoS sẽ khiến chi phí cho việc tấn công vào mạng Decred đắc hơn gấp 20 lần so với tấn công vào các mạng sử dụng thuật toán đồng thuận PoW. Bên cạnh đó, Decred cũng mô tả nền tảng bảo mật của họ như một “hệ thống xác thực 2 yếu tố cho blockchain.
 • Nguồn cung cố định: Tổng nguồn cung tối đa của DCR là khoảng 21 triệu và sẽ không thay đổi, điều này giúp giữ được giá trị của đồng coin.
 • Tính bền vững: Vì 10% số tiền thưởng block sẽ được chuyển thành quỹ kho bạc nên Decred đã quyết định tự tài trợ cho việc phát triển nền tảng và tham gia vào việc tạo vốn hơn là lưu thông vốn như hầu hết các ICO khác.

Điểm nổi bật của Decred

Điểm nổi bật của Decred

Một số tính năng nổi bật của Decred:

 • Lightning Network: Giống như Bitcoin, Decred đã thực hiện cải tiến Lightning Network. Đây là một phương thức giao dịch off-chain có khả năng làm giảm sự nặng nề của mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.
 • Atomic Swaps: Atomic Swaps hay hoán đổi chuỗi chéo cho phép tự do trao đổi các loại tiền số với nhau mà không cần thông qua bên thứ 3 trung gian. Tất cả giao dịch đều được diễn ra một cách an toàn và không thể thay đổi.
 • Kết hợp hai cơ chế PoW và PoS: Điểm nổi bật nhất của Decred đó là sự “lai tạo” giữa hai cơ chế PoWPoS. Điều này có thể hạn chế được điểm yếu riêng của PoW và PoS, giúp thợ đào và các stakeholder đều nhận được phần thưởng.

Hiện tại, Decred đã phát triển một phiên bản ví riêng dành cho DCR coin, hỗ trợ cho hầu hết các thiết bị chạy trên hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux. Tuy nhiên, những ai không thích tải ví Decred trên máy tính có thể sử dụng một trong các loại ví sau để lưu trữ đồng DCR đơn giản hơn:

 • Ví trên web: Đây cũng là nền tảng ví web online do Decred phát triển và hỗ trợ.
 • Ví của bên thứ ba: Có một số dịch vụ ví tiền số bên thứ ba uy tín đã được chính Decred giới thiệu trên website của họ như: Coinomi, Exodus, AnyBit, Atomic, Guarda và Cobo.
 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn thường xuyên giao dịch, việc lưu trữ DCR trên các sàn cũng là một lựa chọn phù hợp.
 • Ví cứng: Để đảm bảo an toàn tối đa cho tài sản, bạn có thể lưu trữ DCR trong các loại ví cứng như Trezor và Ledger.
 

5.1. Lịch sử phát triển

Decred được ra mắt vào tháng 2 năm 2016 bởi Công ty Zero tại Chicago. Mục tiêu của dự án là phát triển công nghệ tiền số vì lợi ích công cộng, mang đến sự công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, Decred cũng đang phát triển để trở thành một hệ thống tiền số với Giao thức ngang hàng (Peer to peer).

5.2. Phí giao dịch DCR Coin

DCR là đồng coin riêng chạy trên nền tảng của Decred. Nên khi thanh toán giao dịch nó trên những sàn, hoặc quy đổi qua lại giữa những ví, bạn bè sẽ phải chịu những khoản phí sau :

Phí giao dịch tx fee trên mạng lưới Blockchain của Decred. Phí này sẽ được trả cho các miner.

Phí rút nạp (nếu có), phí trading fee do các sàn giao dịch thu.

5.3. Cách kiếm và sở hữu đồng DCR Coin

Dựa trên cách hoạt động giải trí kể trên, đồng đội hoàn toàn có thể kiếm đồng DCR coin bằng những cách sau :

 • Mua trực tiếp nó trên các sàn giao dịch.
 • Staking trong cơ chế PoS để nhận DCR rewards.
 • Voting trong mạng lưới Decred để nhận DCR rewards.
 • Mining DCR bằng máy đào.

Cách kiếm và sở hữu đồng DCR Coin

Cách kiếm và sở hữu đồng DCR Coin

5.4. Cách sở hữu DCR coin

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch niêm yết DCR như: Binance, Bitvavo, Gate.io, OKEx, MXC, MEXC Global.
 • Staking trong cơ chế đồng thuận PoS để nhận DCR rewards.
 • Tham gia Voting trong mạng lưới Decred để nhận DCR rewards.
 • Mining DCR thông qua hình thức đào.

5.5. Làm sao để đào tiền số DCR?

Quá trình đào tiền số DCR yêu cầu một chương trình phần mềm và một mining pool. Ngoài ra, bạn cũng cần một thiết bị phần cứng được nâng cấp để khai thác và cấu hình phần cứng càng cao, bạn càng kiếm được nhiều DCR.

Nhóm của Decred có thợ mỏ chính thức được gọi là tool đào GoMiner. 

Decred cũng cung cấp hai tool đào không chính thức khác trên trang web của họ là CCMiner và SGMiner. Cả hai đều có sẵn cho hệ điều hành Windows.

5.6. Dự án Decred có hạn chế gì?

Các sản phẩm của Decred vẫn còn khá hạn chế. Nếu họ chỉ tập trung vào một chức năng chính là thanh toán, nhiều khả năng sẽ không cạnh tranh lại các dự án có hệ sinh thái phong phú. Ngoài ra, tốc độ giao dịch của Decred không cao hơn so với mặt bằng chung.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ Decred (DCR) là gì - một đồng tiền số mới nhưng đầy tiềm năng với mục tiêu tạo ra một hệ thống tài chính phi tập trung và an toàn cho người dùng. Với mô hình quản lý phi tập trung, Decred đã tạo ra một cộng đồng đồng cảm và đóng góp tích cực vào sự phát triển của mạng lưới. Trong tương lai, Decred có thể sẽ trở thành một trong những đồng tiền số hàng đầu trong việc định hướng tương lai của ngành công nghiệp blockchain. Tuy nhiên, việc đầu tư vào Decred hoặc bất kỳ đồng tiền số nào khác cũng có rủi ro, do đó, việc nghiên cứu kỹ càng và đánh giá rủi ro là vô cùng quan trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi sự phát triển của Decred và các đồng tiền số khác trong thị trường tiền số đang phát triển ngày càng mạnh mẽ này.