USD Coin USDC
$1.00 -0.01%
25,484 VND
  • Vốn hóa thị trường 841.71 nghìn tỷ $33,031,700,000 0.00%
  • Vốn hóa trong 24h qua 147.21 nghìn tỷ $5,777,040,000 0.01%
Nguồn cung ngoài thị trường 38,967,900,000 USDC
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 38,967,900,000 USDC
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

USD Coin (USDC) là gì? Giá và thông tin về tiền số USDC

USD coin là một đồng tiền ảo được viết tắt là USDC. Đây là một đồng tiền ổn định giá phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. Hiểu một cách đơn giản giá trị của đồng USD coin thường không thay đổi mà neo theo một đồng tiền thực tế đang lưu hành ở đây chính là USD.

USDC được phát hành bởi công ty Circle, là một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thanh toán peer-to-peer, được thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs, một ngân hàng lớn của Mỹ. Circle cũng là công ty vừa mua lại sàn Poloniex, một sàn giao dịch tiền ảo lớn tại Mỹ. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

 

USD Coin là một stablecoin có mức giá được giữ cố định tại 1 USD cho 1 coin. Nó được phát triển bởi Centre, một dự án công nghệ được hỗ trợ bởi sàn giao dịch tiền số Coinbase và công ty Fintech Circle.

Ghi chú: Mỗi USDC được hỗ trợ bởi một USD trong tài khoản ngân hàng được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kế toán Grant Thornton.

Bởi giá trị của USDC luôn ở mức 1 USD, với khả năng an toàn và bảo mật cao hơn những loại tiền số khác, nên việc giữ USDC trong ví tiền số cũng tương tự như việc gửi tiết kiệm thông thường nhưng là ở thị trường tiền số.

USDC tương thích với các ví ERC-20, vô vàn các sàn giao dịch tiền số, USDC có thể ứng dụng trong thương mại toàn cầu và chuyển tiền tại thế giới thực. Ngoài ra, nó cũng khá hữu ích khi là một kho lưu trữ giá trị trong danh mục đầu tư tiền số của bạn.

Những công ty sáng lập của USDC là những ông lớn dày dăn kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền số. Coinbase là một trong những sàn giao dịch tiền số hàng đầu. Circle không chỉ được hỗ trợ bởi các công ty đầu tư tiền số như Bitmain và Blockchain Capital, mà nó còn sở hữu sàn giao dịch tiền số Poloniex từ năm 2018 đến 2019. Vào năm 2021, Circle đã công bố ý định trở thành một ngân hàng tiền số cấp quốc gia.

Các tính năng đặc biệt của USD Coin

Tính năng độc đáo nhất của USD Coin là việc nó luôn có giá trị 1 USD. Đây là được xem là một sự khác biệt lớn so với các đồng coin có tính biến động cao như Bitcoin, Ethereum, và Dogecoin.

USD Coin không phải là stablecoin duy nhất trên thế giới. Các stablecoin trọng yếu được chốt với USD bao gồm Tether (USDT), Binance USD (BUSD) và Dai. Binance USD là một stablecoin tương tự được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch tiền số lớn. Tether đã gây ra một số tranh cãi về lượng dự trữ hỗ trợ cho stablecoin. Dai chạy trên giao thức Maker và hoạt động như một trong những tác nhân chủ chốt trong cộng đồng tiền số.

 

USD Coin

Ngày thành lập

Tháng 9 năm 2018

Đã đúc (tính từ tháng 7 năm 2021)

25 tỉ USDC

Tính năng đặc biệt

Giá trị cố định 1 USD/USDC

Bạn không thể khai thác USD Coin. Tiền mới sẽ tự được đúc mỗi khi ai đó mua hoặc chuyển đổi tiền tệ sang USD Coin. Nếu điều đó xảy ra, một đồng USD mới sẽ được thêm vào tài khoản ngân hàng đứng đằng sau USD Coin.

Là lực lượng chính tạo ra USDC, Coinbase là nơi dễ dàng nhất để mua USD Coin.

Ghi chú: Nếu sở hữu từ 1 USDC trở lên trong tài khoản Coinbase, bạn đủ điều kiện nhận phần thưởng USDC, với khả năng kiếm lãi hiệu quả trên số dư USDC của bạn. Kể từ ngày 3 tháng 6 năm 2020, APY của USDC khi được gửi trên Coinbase xấp xỉ 0,15%.

Điều này tốt hơn nhiều tài khoản tiết kiệm truyền thống nhưng không bằng tài khoản tiết kiệm năng suất cao điển hình. USD Coin cũng có sẵn để giao dịch trên một số sàn giao dịch tiền số phổ biến khác, bao gồm Binance, Bitfinex, Coinbase, Crypto.com, Kraken và Uniswap.

Ví tiền số

USD Coin hoạt động trên blockchain Ethereum, nên nó được hỗ trợ rộng rãi bởi các ví tiền số phổ biến như ví nóng Coinbase Wallet và Exodus hoặc ví lạnh như Ledger.

Thời gian giao dịch

Tương tự với các loại coin khác chạy trên blockchain Ethereum, giao dịch của USDC thường được hoàn thành sau năm phút và cần phải trải qua 20 yêu cầu xác nhận. 

Lệ phí và chi phí

Bởi USD coin trực thuộc blockchain Ethereum, nên mọi giao dịch USDC đều sử dụng gas của Ethereum. Phí Gas trên Ethereum thường dao động dựa trên tình trạng tắc nghẽn của mạng lưới.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về dự án USD Coin (USDC) cũng như những khía cạnh liên quan mà Coin5s tổng hợp được. Hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích. Chúc bạn thành công nhé!