USD Coin USDC
$1.00 -0.03%
23,437 VND
 • Vốn hóa thị trường 1,307.87 nghìn tỷ $55,796,400,000 0.04%
 • Vốn hóa trong 24h qua 93.48 nghìn tỷ $3,987,880,000 0.03%
Nguồn cung ngoài thị trường 38,967,900,000 USDC
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 38,967,900,000 USDC
Cập nhật lúc 13:07 - 03/07/2022

USD Coin (USDC) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử USDC

USD coin là một đồng tiền ảo được viết tắt là USDC. Đây là một đồng tiền ổn định giá phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum. Hiểu một cách đơn giản giá trị của đồng USD coin thường không thay đổi mà neo theo một đồng tiền thực tế đang lưu hành ở đây chính là USD.

USDC được phát hành bởi công ty Circle, là một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ thanh toán peer-to-peer, được thành lập vào năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs, một ngân hàng lớn của Mỹ. Circle cũng là công ty vừa mua lại sàn Poloniex, một sàn giao dịch tiền ảo lớn tại Mỹ. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

 
USD Coin (USDC) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử USDC Nội dung
Xem nhanh Ẩn

1.1. Cơ chế hoạt động

Công ty phát hành ra USDC Circle đảm bảo rằng mỗi USDC token được hỗ trợ bằng một USD duy nhất. Quá trình chuyển đồng USD thành USDC token được gọi là mã hóa (tokenization).

Việc mã hóa USD thành USDC là một quy trình gồm ba bước:

 • Bước 1: Người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của nhà phát hành token.
 • Bước 2: Nhà phát hành sử dụng smart contract USDC để tạo ra một lượng USDC tương đương.
 • Bước 3: USDC đúc mới được chuyển đến người dùng. Trong khi đó đồng USD thay thế được lưu trữ trong kho dự trữ.

Nếu người dùng muốn giao dịch USDC với USD, quá trình sẽ đảo ngược lại:

 • Bước 1: Người dùng gửi yêu cầu đến nhà phát hành USDC để đổi một lượng USD tương đương với USDC token mà họ muốn.
 • Bước 2: Nhà phát hành gửi yêu cầu đến smart contract USDC để đổi token sang USD và lấy lượng token đó ra khỏi ví lưu trữ của người dùng.
 • Bước 3: Nhà phát hành gửi lượng USD được yêu cầu cho người dùng. Người nhận sẽ nhận được số tiền tương đường với lượng USDC đã yêu cầu, trừ đi các chi phí phát sinh.

Những người tạo ra USD Coin có nghĩa vụ đảm bảo đầy đủ tính minh bạch của quy trình. Bên cạnh đó, họ phải làm việc với một loạt tổ chức tài chính để lưu trữ đủ tiền fiat tương đương để giao dịch với người dùng.

 

Tính ổn định

Tính năng nổi bật nhất của USDC phải kể đến là giá trị luôn tỷ lệ 1:1 với đô la Mỹ. Đó là sự khác biệt to lớn giữa stablecoin so với các đồng coin có tính biến động cao khác như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. 

Tính minh bạch

Mã nguồn của USDC là một mã nguồn mở. Do đó, người dùng có thể kiểm tra mọi hoạt động phát hành cũng như số lượng USDC đang được lưu thông trên thị trường một cách dễ dàng và thường xuyên. Ngoài ra USDC được kiểm toán định kỳ từ các công ty kiểm toán hàng đầu hiện nay. 

Tính thanh khoản cao

Người dùng có thể tiến hành quy đổi USDC ra USD. Và ngược lại bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu chỉ cần thông qua quy trình KYC/ AML của nhà phát hành. 

Mức độ uy tín

Circle là một trong những công ty công nghệ được định giá 3 tỷ đô la do sở giao dịch chứng khoán New York NYSE cấp phép hoạt động. Không những vậy, USD Coin còn được đăng ký với FinCen. Điều này đã giúp cho USD Coin lọt top mạng lưới chống rửa tiền của chính phủ hiệu quả nhất.

 • Tháng 5 năm 2018: Circle giới thiệu đồng xu đầu tư mạo hiểm trị giá 110 triệu USDC.
 • Tháng 9 năm 2018: USDC chính thức ra mắt.
 • Tháng 12 năm 2018: theo CoinMarketCap, token đứng thứ 5 về tổng vốn hóa thị trường.

Hiện nay có rất nhiều ví lưu trữ có thể sử dụng như: 

 • Ví web MyEtherWallet được viết tắt là MEW là một loại ví lưu trữ Ethereum (ETH) và những token ERC20 là loại tiền được phát triển trên nền tảng Ethereum.
 • Ví lạnh Ledger Nano S/Ledger Blue đây là một thiết bị lưu trữ tiền số đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối khi bạn lưu trữ USD coin. 
 • Ví lạnh Trezor One/Trezor T đây là loại ví tương tự với Ledger Nano S cung cấp kho chứa tiền số tin cậy nhất, bởi chế độ bảo mật tốt và chỉ bạn là người sở hữu mới có thể mở. 
 

6.1. Lịch sử ra đời

Vào ngày 23/10/2018, sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase đã công bố hỗ trợ cho USD Coin (USDC), đây là một loại stablecoin mà họ đã hợp tác của Circle Internet Financial để tạo ra nó.

Circle sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử cạnh tranh Poloniex và là một trong những công ty tiền điện tử đã nhận được khoản tài trợ trị giá hơn 3 tỷ đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Goldman Sachs và Baidu.

6.2. Giao dịch ở đâu?

Nếu bạn là công dân Mỹ, bạn có thể đổi USD sang USDC hoặc ngược lại từ chính nền tảng của Circle.

Token này sẽ có thể được giao dịch trên Poloniex, sàn giao dịch đã được tập đoàn Circle mua lại vào đầu năm nay, cũng như Huobi, OKEx, DigiFinex, CoinEx, KuCoin, Coinplug và XDAEX.

Circle cũng thông báo rằng Kyber Network, IDEX, Radar Relay và Tokenlon đang hợp tác với Circle ở cấp độ giao thức, trong khi Dharma, Origin, BlockFi, MoneyToken, Melonport và Centrifuge sẽ làm việc với stablecoin để cho vay, đầu tư hoặc thanh toán, theo như thông cáo.

6.3. Có những lệ phí nào cho USDC?

Khi chuyển đổi từ USD sang USDC, Coinbase sẽ miễn phí cho các giao dịch được thực hiện bằng tài khoản ngân hàng Mỹ hoặc Ví USD.

Mua USDC bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ sẽ phải chịu phí tiêu chuẩn cho mỗi giao dịch.

6.4. Chuyển đổi USD coin sang tiền mặt bằng cách nào?

Nếu bạn muốn đối USDC sang tiền mặt nhanh gọn và đơn giản nhất thì bạn có thể sử dụng sàn Vicuta. Đây là một sàn mua và bán Bitcoin và Altcoin, trong đó có USDC uy tín nhất tại nước ta lúc bấy giờ và có giá mua và bán tốt nhất.

Cách triển khai khá đơn thuần, bạn chỉ cần tạo một thông tin tài khoản sau đó xác định số điện thoại và gửi một số ít thông tin cá nhân như CMND để xác định thông tin tài khoản, sau đó chuyển USDC về ví Vicuta rồi bán ra VND là xong.

6.5. Có các cặp token trao đổi nào với USDC?

Hiện tại, có một số cặp token trao đổi với USDC như USDC/ BTC, USDC/ ETH, USDC/ USDT,…