Uniswap UNI
$9.82 -2.00%
250,024 VND
 • Vốn hóa thị trường 150.00 nghìn tỷ $5,893,370,000 0.50%
 • Vốn hóa trong 24h qua 4.52 nghìn tỷ $177,516,000 2.00%
Nguồn cung ngoài thị trường 627,905,000 UNI 63%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 UNI
Tổng nguồn cung tối đa 1,000,000,000 UNI
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Uniswap (UNI) là gì? Giá và thông tin về tiền số UNI

Uniswap (UNI) là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum cung cấp giao dịch không giám sát các token ERC-20. Phiên bản đầu tiên (Uniswap v1) đã vào hoạt động từ tháng 11/2018 (ra mắt tại DevCon 4), trong khi phiên bản thứ hai (Uniswap v2) ra mắt vào tháng 5/2020.

Với Uniswap, user có thể hoán đổi token, thêm token vào pool để kiếm phí hoặc niêm yết token mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Vì tất cả các tương tác đều được thực hiện trực tiếp on-chain, do đó sẽ tốn phí gas, Uniswap đã trở thành nhà cung cấp gas đáng kể nhất trên Ethereum và trở thành ứng dụng phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm viết bài.

Uniswap được xây dựng trên một hệ thống duy nhất có tên là Automated Market Maker (AMM). Về cốt lõi, tính thanh khoản được tạo ra bởi các pool bao gồm hai token ERC-20. Như một phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản, các bên (Nhà cung cấp thanh khoản hoặc LP) thu phí hoán đổi phát sinh bất cứ khi nào các cá nhân hoán đổi token. Trong Uniswap v2, phí hoán đổi được đặt ở mức 0,30% của số tiền được giao dịch trên danh nghĩa. Phí thu được được phân bổ vào nguồn dự trữ của pool. Sau khi ra mắt UNI token, người nắm giữ UNI sẽ thu về 0,05% cho mỗi lần swap, trong khi phần thưởng của LP sẽ giảm xuống còn 0,25%.

Mặc dù không phải là AMM đầu tiên, Uniswap đã phổ biến hoá sự phát triển của các giao thức tạo thị trường tự động, dẫn đến việc tạo ra các giao thức cạnh tranh như SushiSwap, điều này phụ thuộc rất nhiều vào tập hợp các hợp đồng mã nguồn mở đã được kiểm toán.

UNI là token ERC-20 trên blockchain Ethereum cung cấp quyền kiểm soát quản lý giao thức Uniswap, kho bạc cộng đồng token UNI, chuyển đổi phí giao thức (0,05% phí sẽ được thu bởi chủ sở hữu token UNI nếu được kích hoạt), eth ENS, Danh sách token Uniswap mặc định (tokens.uniswap.eth), và token thanh khoản SOCKS.

1.1. Phí giao dịch

Thông thường phí giao dịch của sàn Uniswap ~ 0,3%/giao dịch, nếu so với các sàn phi tập trung khác thì bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng chi phí thấp hơn hẳn. Đặc biệt, trong tương lai phí giao dịch của sàn Uniswap có thể tiếp tục giảm chỉ còn 0,25%/giao dịch.

1.2. Trải nghiệm người dùng

Không cần xác minh KYC: Đối với các sàn giao dịch tiền số, thì vấn đề xác minh danh tính KYC khiến người dùng gặp khá nhiều khó khăn, nhất là những ai mới tham gia thị trường này. Tuy nhiên, đối với sàn Uniswap việc xác minh danh tính KYC lại không yêu cầu, vì thế việc giao dịch của bạn sẽ diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Việc xác minh danh tính KYC có nghĩa là bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết như: Họ tên, ngày sinh, CMND,… Khi đó, nếu bị kẻ xấu tấn công, thì thông tin bảo mật này của bạn cũng dễ dàng bị lấy đi. Do đó, khi Uniswap không yêu cầu bạn xác minh KYC cũng có thể coi là cách bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng.

1.3. Đặc điểm khác

 • Tự quản lý tài sản: Điểm mạnh của sàn Uniswap nữa đó là người dùng tham gia có thể tự mình quản lý tài sản cá nhân. Điều này sẽ giúp hạn chế được những rủi ro trong thị trường tài chính phi tập trung như: Sàn bị phá sản, bị Hacker,….
 • Dễ dàng tiếp cận Token/Coin mới: Với các sàn giao dịch tập trung, việc tiếp cận một đồng Coin/Token mới không hề dễ dàng, bởi nó còn phải qua các bước quy trình xét duyệt mới được niêm yết. Tuy nhiên, đối với Uniswap thì các đồng Coin/Token mới được list trên sàn khá dễ dàng. Vì vậy bạn có cơ hội mua các đồng Coin/Token với giá cực thấp trước khi chúng được List lên các sàn giao dịch tiền số lớn.

Khi nhắc tới Uniswap, chúng ta cần đề cập đến hai tính năng chính là Swap và Pool

 • Swap: Tạm dịch là hoán đổi, tính năng này cho phép hoán đổi Ethereum và các token ERC-20 khác nhau.
 • Pool: Với tính năng người dùng có thể kiếm tiền thông qua việc trở thành LP (Liquidity Provider). Thực hiện bằng cách gửi token vào một smart contract và đổi lại bạn sẽ nhận được token ở pool đó.

Tính năng của Uniswap. (Nguồn: icoviet.com)

Năm 2020

 • Ra mắt phiên bản V2, giới thiệu các nguyên lý mới cũng như tăng hiệu quả hoạt động.
 • Cải thiện khả năng phát hiện ERC-20 của Token List
 • Ra mắt công cụ Sybil giúp việc delegating trở nên dễ dàng.

Năm 2021

 • Cải thiện hệ thống AMM.
 • Khám phá thêm các giải pháp mở rộng (layer 2).
 • Tiếp tục nhấn mạnh vào quản trị với những cơ chế mới.
 • Chính thức ra mắt phiên bản V3 và V2 vẫn hoạt động song song.

Một số loại ví lưu trữ đồng UNI chính là:

 • Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền số dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền số và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.
 • MyEtherWallet là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20). 
 • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau.
 • Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.

7.1. Sàn Uniswap có an toàn không?

Sự ra đời của các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng gia tăng, nên vấn đề sàn Uniswap có lừa đảo không, có đang tin cậy không luôn là câu hỏi của người dùng. Cũng giống như các sàn khác, để có thể an tâm khi đầu tư, bạn cần phải nắm rõ các điểm yếu, cũng như rủi ro khi tham gia sàn, để từ đó có kế hoạch phù hợp. Một số rủi ro bạn có thể đối mặt khi tham gia Uniswap phải kể đến như:

Hợp đồng thông minh Smart Contract giả mạo: Bởi bất cứ người dùng nào cũng có thể tạo ra Token ERC20 và thêm chúng vào Uniswap. Chính vì thế mà xuất hiện các dự án lừa đảo, giả mạo Smart Contract thật. Do đó, trước khi đầu tư vào bất cứ Token hay đồng Coin nào, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước nhé.

Giao dịch thất bại: Điều này có thể gặp ở bất cứ sàn giao dịch phi tập trung nào và lý do khiến giao dịch không thành công có thể là:

 • Phí Gas quá ít, khiến thời gian giao dịch trên Uniswap dễ bị gián đoạn.
 • Giá Token quá cao so với mức tối đa mà bạn có thể chi trả.
 • Cho dù bạn tạo thanh khoản thành công, nhưng đôi khi vẫn có trường hợp Uniswap không đủ để thanh toán trong Pool.

Sàn Uniswap có an toàn không? (Nguồn: dautu.io)

Xuất hiện các sàn giao dịch giả mạo: Uniswap được biết đến là sàn giao dịch phi tập trung uy tín, chất lượng, do đó kẻ xấu đã lợi dụng điều này để tạo ra Uniswap giả mạo để lừa lọc người dùng. Hiện nay, sàn có 2 trang web chính thức bạn nên tham gia:

 • uniswap.info
 • app.uniswap.org

7.2. Uniswap hoạt động như thế nào?

Khác với cấu trúc truyền thống, Uniswap hoàn toàn không có sổ lệnh. Giao thức này hoạt động dựa trên một thiết kế có tên gọi là Constant Product Market Maker (Công cụ Tạo lập Thị trường Sản phẩm Không đổi), một biến thể của mô hình Công cụ Tạo lập Thị trường Tự động (Automated Market Marker - AMM).

Các công cụ tạo lập thị trường tự động là những hợp đồng thông minh giúp nắm giữ các khoản dự trù thanh khoản (các bể thanh khoản) mà nhà giao dịch có thể dùng để giao dịch. Các khoản dự trù này được tạo ra bởi chính lượng tiền được bơm vào bể của những nhà cung cấp thanh khoản. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản nếu đặt một khoản tiền tương đương với giá trị của hai token vào bể. Đổi lại, các nhà giao dịch sẽ phải trả một khoản tiền phí, số tiền này sẽ được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản theo tỷ lệ họ nắm giữ trong bể. Hãy tìm hiểu ví dụ bên dưới để hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của Uniswap nhé.

Các nhà cung cấp thanh khoản tạo ra một thị trường bằng cách ký gửi giá trị tương đương hai mã token. Chúng có thể là một token ETH và một mã token ERC-20 hoặc hai mã token ERC-20. Các nhóm này thường được tạo thành từ một stablecoinnhư DAI, USDC, hoặc USDT, tuy nhiên điều này không phải là một yêu cầu bắt buộc. Đổi lại, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được “token thanh khoản”, thể hiện bằng thị phần của họ trong toàn bộ bể thanh khoản. Các token thanh khoản này có thể được đổi thưởng theo phần mà chúng đại diện trong bể.

Hãy cùng xem xét bể thanh khoản ETH/USDT. Gọi phần ETH của bể là x và phần USDT là y. Uniswap sẽ lấy hai đại lượng này và nhân chúng với nhau để tính tổng thanh khoản của bể. Tích này được gọi là k. Ý tưởng của Uniswap là k không đổi, nghĩa là tổng thanh khoản của nhóm là một hằng số. Công thức tính tổng thanh khoản của nhóm như sau:

x * y = k

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi có ai đó muốn thực hiện giao dịch?

Giả sử Alice mua 1 ETH với giá 300 USDT bằng cách sử dụng bể thanh khoản ETH/USDT. Bằng cách này, Alice đã tăng được phần USDT của nhóm và giảm phần ETH của nhóm. Điều này đồng nghĩa với việc giá ETH tăng. Tại sao lại như vậy? Lý do là vì số lượng ETH sau giao dịch của nhóm giảm nhưng tổng thanh khoản (k) của nhóm lại luôn là một hằng số. Cơ chế này cũng chính là thứ quyết định ra giá Cuối cùng. Giá phải trả cho ETH này được dựa trên mức độ dịch chuyển tỷ lệ giữa x và y của một giao dịch nhất định.

Cần phải lưu ý rằng, hình thức này không thay đổi theo tỷ lệ tuyến tính. Trên thực tế, khối lượng giao dịch càng lớn thì tỷ lệ để cân bằng giữa x và y càng chênh lệch. Điều này có nghĩa là khối lượng giao dịch lớn hơn sẽ khiến đồng tiền mã hóa trong bể đắt hơn theo cấp số nhân so với giao dịch với khối lượng nhỏ, dẫn tới sự trượt giá càng ngày càng lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bể thanh khoản càng lớn thì càng thuận lợi để xử lý các lệnh trao đổi lớn. Tại sao lại như vậy? Lý do là, trong trường hợp này, tỷ lệ để cân bằng giữa x và y là nhỏ hơn.

7.3. Mạng Uniswap được bảo mật như thế nào?

Uniswap là giao thức phi tập trung để giao dịch và UNI là token quản trị nội bộ. UNI là token ERC-20, có nghĩa là nó cần Ethereum để hoạt động. ERC-20 chỉ đơn thuần xác định một bộ quy tắc cho token, cũng như các cân nhắc bảo mật chủ yếu liên quan đến sức mạnh của mạng Ethereum.

Ví dụ: tắc nghẽn có thể làm tăng giá gas cần thiết để thực hiện các giao dịch, dẫn đến sự chậm trễ và phí giao dịch cao bất thường, ảnh hưởng đến tất cả những người tham gia.

Theo cách riêng biệt, hợp đồng thông minh có thể gây ra các vấn đề bảo mật có thể dẫn đến việc các nhà giao dịch tài chính phi tập trung mất tiền. Trên thực tế, tin tặc đã đánh cắp thành công hàng triệu đô la trong vòng đời ngắn ngủi của tài chính phi tập trung tính đến mùa thu năm 2020.

7.4. Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap V1

Uniswap V1 luôn thực hiện hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên để swap token ERC20 lấy ETH và giao dịch thứ 3 để swap ETH của trở lại token ERC20 mong muốn. Nói cách khác, người dùng cuối phải trả phí hai lần.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động này đã gây ra một số hạn chế khi sử dụng Uniswap:

 • Phi giao dịch cao hơn
 • Uniswap gắn chặt với việc sử dụng ETH
 • Không thể swap trực tiếp token ERC20 với các token ERC20 khác.

Uniswap V2

Do những hạn chế của Uniswap V1 nên sự ra đời của V2 là điều cần thiết

Uniswap V2 cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn khác nhau để swap token của họ, sử dụng “Router Contract”.Router Contract nhận thức được mọi exchange contract thực hiện giao thức Uniswap V2.

Dưới đây là ba khả năng swap, bạn có thể tùy chọn:

 • Swap trực tiếp giữa hai token ERC20 cặp. Ví dụ: hai stablecoin như DAI/USDC có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch.
 • Swap truyền thống thông qua ETH, nơi bạn phải trả phí 2 lần.
 • Swap Custom path trong đó bạn có thể xây dựng một path phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT và USDT/USDC để swap DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội chênh lệch giá.

Với những thông tin và kiến thức được Coin5s chia sẻ trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Uniswap là gì cũng như biết thêm về những tiềm năng khi đầu tư vào nó. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và chúc bạn đầu tư thành công nhé!