Terra LUNA
$0.00 +2.22%
3 VND
  • Vốn hóa thị trường 15.97 nghìn tỷ $627,541,000 0.01%
  • Vốn hóa trong 24h qua 458.4 tỷ $18,009,500 2.22%
Nguồn cung ngoài thị trường 389,727,000 LUNA
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 866,124,000 LUNA
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Terra (LUNA) là gì? Giá và thông tin về tiền số LUNA

Terra (LUNA) là một nền tảng thương mại điện tử blockchain được phát triển bởi Terraform Labs, nhằm mục đích cung cấp các stablecoin để mang lại sự ổn định hơn khi tiến hành các thanh toán xuyên biên giới. Theo đó, Terra dựa vào token tiện ích và token được stakeLUNA, tương tự như cách mà một số stablecoin khác được gắn với nhiều loại tiền pháp định hàng đầu thế giới, bao gồm cả TerraUSD (UST). Bằng cách sử dụng stablecoin, hệ sinh thái tiền số của Terra sẽ cung cấp một mức phí giao dịch thấp, thanh toán nhanh chóng và trao đổi xuyên biên giới để thúc đẩy các giao dịch bán lẻ.

Đồng tiền số LUNA là một tài sản thế chấp cho toàn bộ nền kinh tế của Terra và cũng là một token bảo vệ mạng lưới theo cơ chế Proof of Stake (PoS). LUNA có thể được nắm giữ và giao dịch như một loại tiền số bình thường, nhưng cũng có thể được đặt cược để tích lũy phần thưởng được tạo ra từ phí giao dịch trong mạng lưới Terra. Ngoài ra, LUNA cũng có thể được sử dụng để đưa ra và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Các đồng coin họ hàng với stablecoin Terra đạt được sự ổn định thông qua phần thưởng khai thác nhất quán với việc ký hợp đồng và mở rộng nguồn cung tiền. Ví dụ: Nếu hệ thống phát hiện ra rằng giá của đồng tiền Terra đã lệch khỏi mức neo giá, hệ thống sẽ gây sức ép để bình ổn giá. Hiện tại, các đồng coin họ hàng với stablecoin Terra bao gồm: KRT (đồng Terra neo với Won Hàn Quốc), UST (đồng Terra neo với Đô la Mỹ), MNT (đồng Terra neo với Mông Cổ Togrog), SDR (đồng Terra neo với rổ SDR của IMF), và còn nhiều loại Terra khác được bổ sung trong tương lai.

 

Hệ sinh thái sẵn có

Nhắc đến ưu điểm của Blockchain, mọi người thường nghĩ đến những ý tưởng táo bạo hay một công nghệ đột phá nào đó. Nhưng trên thực tế, việc có một hệ sinh thái vững mạnh, đa dạng mới quyết định giá trị của một loại Coin. Bởi lẽ hệ sinh thái là nơi cung cấp được khả năng thanh toán cũng như mang đến giá trị sử dụng thực tế cho đồng Coin.

Terra Coin không chỉ có một Stablecoin mà là một nhóm Terra. Những đồng Stablecoin Terra này ứng tương ứng với các đơn vị tiền tệ phổ biến như USD, EUR, GBP, CNY, KRW,… và là đồng tiền chung của IMF đó là SDR.

Hiểu đơn giản, đến với Terra, người dùng có thể giao dịch với nền tảng đa dạng các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn vị tiền tệ là TerraUSD, TerraJPY, TerraEUR, TerraGPB, TerraCNY, TerraKRW, TerraSDR, ….

Tính ổn định

Bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ đã tạo ra một nền tảng giao dịch Terra Coin luôn có sự ổn định về giá. Khi cần thiết, Terra Coin có thể sử dụng LUNA Token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị của Coin. Bên cạnh đó, Terra Coin còn hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung, được xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ những rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công về giá.

Mức chi phí giao dịch rất thấp

Hướng đến mục tiêu trở thành một loại tiền tệ để thanh toán, lẽ ra các Stablecoin phải có mức phí giao dịch thấp. Tuy nhiên, với những hạn chế của Blockchain đã đẩy mạnh mức phí giao dịch rất cao cho nhiều loại Stablecoin như USDC, USDT, thậm chí có những thời điểm lên đến hơn 10 USD. Điều này khiến các Stablecoin không khả dụng trong những giao dịch nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều này đã được tối ưu, khắc phục vô cùng tốt ở nền tảng Terra. Terra Coin hỗ trợ người dùng một mức phí giao dịch vô cùng thấp, áp đảo nhiều loại Stablecoin khác.

Khả năng phi tập trung

Phần lớn các Stablecoin là các đồng Coin tập trung, do chúng được hỗ trợ từ những công ty ở tư nhân bên ngoài. Điều này khiến các Coin trở nên vô dụng khi chẳng may công ty sở hữu bị phá sản hoặc mất khả năng thanh khoản. Còn với nền tảng Terra, các Terra coin là Coin phi tập trung nên chúng có thể vận hành độc lập mà không cần sự hậu thuẫn từ bất kỳ đơn vị, công ty nào. Không thanh lý tài sản

Trong mô hình Marker Dao, tài sản của bạn có thể sẽ bị thanh lý và tịch thu để đảm bảo giá trị cho Stablecoin. Nhưng Terra Coin lại có cách tiếp cận khác, cho phép các chủ sở hữu tài sản đặt những Token của họ trong giỏ dự trữ rất ổn định (Stability Reserve) và kiếm được các khoản phí giao dịch tiềm năng từ Terra Coin.

 

Tháng 4/2019

  • Bắt đầu chạy Mainnet và phát hành công cụ blockchain.

Tháng 6/2019

  • Bắt đầu tiến hành nâng cấp Oracle.

Tháng 10/2020

  • Đã nâng cấp Mainnet Công cộng (Columbus-4).

Vào giữa tháng 10/2020

  • Cho ra ví di động Blockchain Terra Còn rất nhiều chiến lược mới hơn sẽ còn cập nhập bổ sung để hoàn thiện hơn.

Ngày 30/09/2021

  • Terra sẽ đưa ra bản cập nhật mới Columbus-5, sau đó cho ra mắt thêm một số dự án trong hệ sinh thái của mình.
 

Terra đã tạo riêng cho mình ví lưu trữ là MicroWallet. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại ví thông dụng như:

Ledger

(Hay còn gọi là Ledger Nano S) là một địa chỉ ví lạnh được lựa chọn sử dụng hàng đầu hiện nay trên thế giới. Mục đích chính của Ledger Nano S là lưu trữ, bảo mật tiền số của người dùng một cách an toàn tuyệt đối. Ngoài ra loại ví này còn được đánh giá cao ở khả năng hỗ trợ cho nhiều đồng coin.

Trezor

Được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….

Math Wallet

Là loại ví tiền số đa nền tảng toàn diện (di động/ máy tính để bàn/ trình duyệt/ phần cứng) có khả năng lưu trữ tất cả các mã thông báo bằng BTC, ETH/ ERC20, NEO/ chuỗi NEP5, EOS, TRON, ONT/ ONG, ENU/ Telos/ EOSC/ BOS, Binance Chain, Cosmos, VeChain và Polkadot.

Trust Wallet

Một ví lưu trữ được tiền số phi tập trung chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

MetaMask

Đây là một nền tảng lưu trữ tiền số, nói một khác dễ hiểu, nền tảng này là một loại ví tiền số. Ban đầu, ví tiền số được thiết lập để tương thích với chuỗi khối Ethereum.

Binance Chain Wallet

Là ví tiền số chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance ChainEthereum. Bạn có thể sử dụng ví này để lưu trữ tiền số an toàn và kết nối với hàng nghìn dự án trên các blockchain khác nhau.

Ví Terra (LUNA) | Nguồn: coin98

 

Ví Terra (LUNA) | Nguồn: coin98

5.1. Terra được hình thành từ khi nào?

Terra được thành lập bởi Blockchain Terraform Labs – một công ty của Hàn Quốc. Terra Alliance – một nhóm gồm 15 công ty Thương mại điện tử khác nhau có trụ sở trên khắp khu vực Đông Á đã ươm mầm và phát triển nên dự án Terra. Trong đó, Daniel ShinDo Kwon đã tiên phong đưa dự án đi vào hoạt động chính thức vào năm 2018.

5.2. Tiềm năng phát triển của Terra (LUNA) ra sao?

Giá LUNA coin đã tăng vọt trong suốt thời gian qua, đủ để thấy rằng nhiều người đã và đang nhìn thấy tiềm năng to lớn của nó. Hiện tại, Terra đang có một bản cập nhật cũng như đối tác đáng chú ý, khiến nó trở thành một đồng coin đáng mua nhất vào dịp này.

Có sự thúc đẩy của CoinBase

Đây là sàn giao dịch tiền số lớn nhất ở Mỹ, và nó đã góp phần thúc đẩy sự tăng giá của LUNA coin khi LUNA được niêm yết vào hồi tháng 6. Nhưng hiện nay, sàn giao dịch này còn niêm yết cả Wrapped Luna (WLUNA), một token ERC-20 được thiết kế để theo dõi giá trị của LUNA và TerraUSD (UST).

Mặc dù những loại tiền số này không hoàn toàn liên quan đến Terra, nhưng điều này đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của dự án Terra đến nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Bản nâng cấp Columbus-5

Sau khi ra mắt, bản nâng cấp sẽ cho phép nhiều ứng dụng được xây dựng trên mạng lưới của Terra hơn, khiến nó tiếp cận thêm nhiều người dùng. Ngoài ra, việc đốt phí giao dịch LUNA trong bản nâng cấp này là một tính năng quan trọng đang khuấy động sự phấn khích của hầu hết mọi người, bởi nó sẽ làm giảm nguồn cung LUNA, đẩy giá trị của LUNA lên cao hơn.

Hưởng lợi từ Anchor Protocol

Anchor Protocol (ANC) là một dự án cho phép người dùng gửi stablecoin vào đó để kiếm lãi từ chúng. Sự ra mắt của Anchor cũng đã nâng tổng giá trị bị khóa trong Anchor từ 1,7 tỷ đô la lên gần 2,2 tỷ đô chỉ trong vòng ba ngày.

Hợp tác với ứng dụng CHAI

Terra đã trở nên phổ biến ở Hàn Quốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trong khi đó, CHAI lại là ứng dụng có trụ sở tại Hàn, mục đích là thanh toán di động sử dụng mạng Terra. Đây là một nền tảng cho phép bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng xử lý thanh toán bằng công nghệ blockchain

Kể từ khi ra mắt vào tháng 6 năm 2021, CHAI đã tiếp cận gần 500.000 người dùng và đạt giá trị giao dịch hơn 54 triệu đô la bằng cách sử dụng blockchain Terra. Con số này đang tiếp tục tăng lên từng ngày.

Có sự ủng hộ của Mike Novogratz

Một lý do chính cho giá LUNA coin tăng vọt trong thời gian qua, chính là nhờ ôm trùm tiền số Mike Novogratz (Giám đốc điều hành của Galaxy Investment Partners, chuyên tập trung vào các khoản đầu tư như Bitcoin và Ethereum).

Ông ấy đưa ra  nhận định trên Twitter rằng “Terra vượt trội hơn nhiều so với Cardano“. Điều này đã làm cho giá LUNE bùng nổ lên một tầm cao mới. Ngoài ra, Mike Novogratz cũng đã tài trợ một khoản 25 triệu đô la cho Terraform Labs. Sau khi được tài trợ, giá LUNA đã bùng nổ cao hơn 30%.

Có được sự ủng hộ của Mike Novogratz như thế này, chỉ có thể nhận định rằng tương lai của Terra (LUNA) là vô cùng sáng giá.

Loop Finance – AMM DEX mới ra mắt

Sự ra mắt của Loop Finance, một dự án được thiết kế trên nền tảng Terra, đã giúp Terra có thêm phổ biến trong thị trường tiền số.

Loop Finance (LOOP) nhằm mục đích khuyến khích áp dụng hàng loạt tiền số theo cách thân thiện với người dùng, và đang được ngày càng nhiều người đón nhận. Điều này sẽ gián tiếp tục thúc đẩy giá LUNA bùng nổ vào năm 2022.

Tiềm năng phát triển của Terra. (Nguồn: blogtienso.net)

5.3. Cách sở hữu và giao dịch Luna coin

Luna coin không thể đào như đồng tiền số BTC hay ETH được. Vì thế, nếu bạn muốn sở hữu Luna coin thì có thể ủy quyền cho các Validator trong mạng lưới Terra. Hoặc cũng có thể tham gia vào các sàn giao dịch tiền số lớn như Binance, Kucoin, Huobi,… để mua trực tiếp. 

5.4. Có nên đầu tư vào đồng LUNA không?

Terra được hậu thuẫn bởi một trong 10 sàn thương mại số lớn nhất Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa dự án có cơ hội tiếp cận với cộng đồng người dùng rộng lớn với hơn 40 triệu khách hàng. Bên cạnh đó, Terra cũng nằm trong số những dự án nhận được đầu tư của Binance Labs và khá nhiều quỹ đầu tư lớn khác.

LUNA token đang sở hữu giá trị vốn hóa đến cả tỷ USD. Nó thường xuyên nằm trong top 50 tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất thị trường. Khối lượng giao dịch mỗi ngày của LUNA lên đến cả trăm triệu USD. Điều này cho thấy LUNA token thực sự là một loại tiền số có giá trị, rất đáng để nhà đầu tư tham khảo.

Hơn nữa, đội ngũ phát triển dự án quy tụ rất nhiều anh tài trong lĩnh vực tài chính công nghệ. Đây có thể xem như tiền đề để Terra và LUNA token phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

 

Như vậy, Coin5s đã chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về Luna coin và dự án Terra trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn thành công nhé!