Cosmos ATOM
$5.78 -4.82%
147,163 VND
 • Vốn hóa thị trường 57.53 nghìn tỷ $2,260,080,000 0.19%
 • Vốn hóa trong 24h qua 3.31 nghìn tỷ $129,907,000 4.82%
Nguồn cung ngoài thị trường 225,508,000 ATOM
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 283,292,000 ATOM
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Cosmos (ATOM) là gì? Giá và thông tin về tiền số ATOM

Cosmos (ATOM) là một mạng phi tập trung cho phép trao đổi dữ liệu giữa các blockchain khác nhau, cho biết mục tiêu của nó là tạo ra một “internet của các blockchain” giải quyết cả các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các blockchain. Với việc triển khai cả giao thức đồng thuận chịu lỗi Byzantine của Tendermint và giao thức Truyền thông liên chuỗi – ICB (Inter-Blockchain Communication), các Blockchains được xây dựng trên Cosmos vẫn giữ được chủ quyền của chúng trong khi tương tác với các Blockchains khác.

Rất nhiều nền tảng ra đời chỉ để giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum. Điều này vô tình gây ra sự phân mảnh thanh khoản, hay tệ hơn là làm cho người dùng bị bối rối khi không biết chuyển tài sản từ chain này sang chain khác bằng cách nào. Do đó, Cosmos không chỉ giải quyết vấn đề phí giao dịch, mà còn làm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng khi các Layer 1 (gọi là các Zone hoặc Hub, được xây dựng dựa trên Cosmos SDK - framework xây dựng Blockchain của Cosmos) trên Cosmos sẽ tương tác thông qua cầu nối IBC.

Điểm nổi bật của Mosmos. (Nguồn: beatdautu.com)

Cosmos SDK có các điểm mạnh như:

 • Tính Module: Các Blockchain có thể sử dụng Cosmos SDK và tự customize dựa vào nhu cầu sử dụng của mình.
 • Khả năng mở rộng: Các chains chạy song song với nhau nên thoả mãn tất cả các yêu cầu về việc mở rộng.
 • Khả năng tương tác giữa các Bkockchain với nhau được đảm bảo thông qua giải pháp IBC.
 • Cơ chế Proof of Stake (PoS) để tăng tính bảo mật của các ứng dụng dApps.
 • Các đề xuất thay đổi và vote trên Blockchain được thực thi qua module governance.
 • Cosmos Hub - Blockchain đầu tiên trong số rất nhiều Blockchain sẽ được xây dựng trên mạng lưới của Cosmos Network. Trong đó, ATOM là token của Cosmos Hub.
 • Tendermint Core: cung cấp các web-server, database, và thư viện cho các ứng dụng Blockchain. Các lập trình viên chỉ cần quan tâm tới việc lập trình, mà không cần phải mất nhiều thời gian với các giao thức phức tạp.
 • Cơ chế đồng thuận dựa trên thuật toán Tendermint giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tính hữu dụng và tiêu thụ năng lượng. Thuật này toán phù hợp các các Public Blockchain có cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS).

Trong Cosmos hiện có rất nhiều Layer 1 nổi bật, như Terra hay Binance Smart Chain. Nhưng hai cái tên này chỉ là "hạt cát" trong "sa mạc" Cosmos. Nếu hàng chục Layer 1 trên Cosmos đều đạt được sự hưởng ứng của cộng đồng tương tự Terra hay Binance Smart Chain, thì Cosmos sẽ trở nên một vũ trụ hệ sinh thái cực kì to lớn.

Cosmos Network có các thành phần chính sau :

 • Tendermint: Phần cơ bản nhất của mạng Cosmos là Tendermint, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng dễ dàng xây dựng các blockchain. Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT) là một thuật toán được sử dụng bởi các máy tính chạy phần mềm Cosmos để cam kết các khối vào chuỗi khối, xác thực giao dịch và bảo mật mạng. Một phần quan trọng của Tendermint là Tendermint Core, một cơ chế quản trị POS giúp giữ đồng bộ tất cả các máy tính chạy Cosmos Hub. ác nút xác thực phải đặt cọc ATOM để cung cấp năng lượng cho blockchain. Để trở thành trình xác thực yêu cầu một nút nằm trong 100 nút hàng đầu hiện đang đặt ATOM. Các nút nhận được quyền biểu quyết tương ứng với số lượng ATOM đặt cọc.

Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos. (Nguồn: gfsblockchain.com)

 • Cosmos SDK: Đây là công cụ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các Dapps (ứng dụng phi tập trung) của họ. Nó dựa trên ba nguyên tắc chính:
  • Tính mô-đun: Mục tiêu của Cosmos SDK là tạo ra một hệ sinh thái các mô-đun cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchains dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải viết mã từng bit chức năng của ứng dụng của họ từ đầu. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mô-đun cho Cosmos SDK và việc sử dụng các mô-đun được xây dựng sẵn trong blockchain của bạn cũng đơn giản như nhập chúng vào ứng dụng của bạn. Ví dụ: nhóm Tendermint đang xây dựng một tập hợp các mô-đun cơ bản cần thiết cho Cosmos Hub. Các mô-đun này có thể được sử dụng bởi bất kỳ nhà phát triển nào khi họ xây dựng ứng dụng của riêng mình. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể tạo các mô-đun mới để tùy chỉnh ứng dụng của họ. Khi mạng Cosmos phát triển, hệ sinh thái của các mô-đun SDK sẽ mở rộng, khiến việc phát triển các ứng dụng blockchain phức tạp ngày càng dễ dàng hơn.
  • Bảo mật dựa trên khả năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun, cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun và hạn chế phạm vi của các tương tác độc hại hoặc không mong muốn. Để có cái nhìn sâu hơn về các khả năng, hãy nhấp vào
  • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Đây là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của Blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.
 • Inter-Blockchain Communication(IBC): cung cấp cho các nhà phát triển nhiều công cụ hơn để xây dựng Blockchain của riêng họ, thành phần tiếp theo của dự án Cosmos là cải thiện khả năng tương tác của các chuỗi khác nhau, cho phép các giao dịch diễn ra trên các chuỗi và lớp. Bằng cách sử dụng kết hợp các khu vực, một người có thể giao dịch tự do trong hệ sinh thái tiền số trên các chuỗi tương thích với IBC. IBC cho phép các blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo và dữ liệu cho nhau, có nghĩa là các blockchains với các ứng dụng và bộ xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau. Ví dụ: nó cho phép các blockchain công khai và riêng tư chuyển các mã thông báo cho nhau. Hiện tại, không có khuôn khổ blockchain nào khác cho phép mức độ tương tác này.

Khả năng liên kết và tương tác đa dạng

COSMOS có thể tương tác với nhiều ứng dụng và tiền số khác, nhiều blockchain khác không thể làm tốt điều này. Bằng cách tạo một mạng mới, bạn có thể thiết lập bất kỳ hệ thống blockchain nào vào trung tâm COSMOS và chuyển token qua lại giữa các khu vực đó mà không cần đến trung gian.

Khả năng mở rộng quy mô

Mở rộng quy mô là một vấn đề phổ biến đối với các blockchain hiện nay. Chẳng hạn như, cả Ethereum và Bitcoin đều chỉ hỗ trợ một phần nhỏ các giao dịch hàng ngày trên các mạng thanh toán như Visa hoặc Mastercard. Ngược lại, các khu vực cho phép COSMOS mở rộng quy mô vô thời hạn.

Hãy tưởng tượng rằng, nếu tốc độ giao dịch của bạn chậm lại trong một khu vực vì có quá nhiều người đang sử dụng nó, bạn chỉ cần thêm một khu vực khác vào trung tâm và chuyển một nửa người dùng qua khu vực đó, điều này sẽ tăng gấp đôi tốc độ giao dịch của bạn.

Vấn đề về nâng cấp

Một vấn đề khác mà các blockchain gặp phải là làm thế nào để xử lý các nâng cấp khi các phiên bản mới ra mắt. Việc yêu cầu tất cả các trình xác nhận (như ‘thợ mỏ’ trong trường hợp của Bitcoin) nâng cấp lên phiên bản mới của blockchain là điều khó khăn và có thể dẫn đến các chia tách (hardfork).

Đây chính xác là những gì đã xảy ra khi Ethereum bị chia tách với ETH và ETC do các vấn đề chính trị/quản trị xung quanh vụ hack DAO. Với COSMOS, nâng cấp không phải là vấn đề, bạn chỉ cần cắm một khu vực mới vào trung tâm vũ trụ và mời người dùng chuyển tiền của họ sang khu vực đó một cách thoải mái. Đó là cách mà COSMOS cung cấp một giải pháp tối ưu để liên kết chúng lại với nhau.

Lộ trình năm 2019

Tháng 3 năm 2019

Cosmos Hub và mạng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) của nó được ra mắt .

Tháng 4 năm 2019

Hệ thống quản trị chuỗi của Cosmos Hub đã mở khóa việc chuyển mã thông báo khoảng một tháng sau khi ra mắt.

Lộ trình năm 2021

Q1/2021 - Ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX và kết nối với cổng Inter-blockchain.

Stargate đã giới thiệu một loạt các nâng cấp cho Cosmos Hub, bao gồm các khả năng tương tác mới và các cải tiến hiệu suất khác nhau. Nó liên quan đến quá trình chuyển đổi phiên bản thứ ba của Trung tâm vũ trụ (Cosmos Hub 3) sang phiên bản thứ tư (Trung tâm vũ trụ 4). Tính năng mới chính của Stargate là giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC), tiêu chuẩn khả năng tương tác cho phép trao đổi các tập tin mật mã và dữ liệu trên các chuỗi khác dựa trên Tendermint. Stargate cũng bao gồm một số nâng cấp trải nghiệm người dùng và hiệu suất, chẳng hạn như:

 • Protobuf Migration để tăng thông lượng giao dịch và giảm chi phí khí đốt bằng cách tăng công suất khối. Nó cũng giới thiệu một tiêu chuẩn về khả năng kết hợp.
 • State Sync để rút ngắn thời gian đồng bộ hóa một nút Cosmos.
 • Các ứng dụng khách nhẹ đầy đủ tính năng để giúp tăng tốc thời gian đồng bộ hóa toàn nút.
 • Mô-đun nâng cấp chuỗi để tăng hiệu quả nâng cấp mạng.

Q2/2021

 • Tháng 7/2021 Giới thiệu Gravity DEX để tăng tính thanh khoản cho các mã thông báo Cosmos Hub. Cầu nối Gravity giữa AMM của Cosmos với Ethereum.
 • Nâng cấp Delta (Hoàn thành ngày 12 tháng 7 năm 2021)

Gravity DEX:

Mô hình AMM có thể mở rộng để hoán đổi mã thông báo.

Thúc đẩy thanh khoản cho các mã thông báo trên Cosmos Hub.

Mang lại sự nhất quán về giá và thực hiện đơn hàng.

Q3/2021 - Nâng cấp Vega

Các nền tảng phái sinh Staking (Staking Derivatives), cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, tích hợp trên ICB.

 • Cosmos SDK v0.43.

Mô-đun cấp phí: Cho phép trả phí thay cho một tài khoản khác.

Mô-đun Authz: Cung cấp các chức năng quản trị để thực hiện các giao dịch thay mặt cho một tài khoản khác.

 • IBC v1.2.
 • Tendermint v0.34.13.
 • Cosmosvisor v0.1.0.
 • Mô-đun bộ định tuyến IBC.

Q4/2021 - Nâng cấp Theta

 • Hoàn thành nâng cấp Blockchain để sử dụng Starport v0.18: chuyển mẫu blockchain mặc định sang Cosmos SDK v0.44 mới nhất vào ngày 29/9/2021.
 • Cosmos <> Ethereum Gravity Bridge:

Chuyển ATOM, ETH, ERC-20 và các mã thông báo trên Cosmos Hub giữa các chuỗi tương thích với Ethereum và Cosmos.

Mô hình phí và phần thưởng được lưu trữ trên Cosmos và Ethereum.

Bổ sung cơ sở hạ tầng trọng lượng nhẹ và các yêu cầu hoạt động với điều kiện cắt giảm tối thiểu cho tất cả các trình xác nhận của Hub.

 • Mô-đun ngân sách.

Lạm phát tài trợ được chuyển hướng đến các địa chỉ mô-đun và tài khoản tùy ý.

 • Mô-đun canh tác.

Lộ trình năm 2022

Q1 2022 - Dự kiến Nâng cấp Rho 

 • Bảo mật liên chuỗi v0.
 • Tendermint v0.35.
 • Tài khoản liên chuỗi.
 • NFT module.
 • Dịch vụ tên chuỗi.

Q2 2022 - Dự kiến nâng cấp Lambda 

 • Bảo mật liên chuỗi v2.
 • Staking derivatives.
 • Cosmos SDK v0.45.
 • Phát hành Token.

Cho phép tạo token trực tiếp trên Hub.

Nhằm mục đích cung cấp các tiêu chuẩn ERC20.

 • Gravity DEX v2.

Khớp kệnh order.

Nâng cấp trong tương lai

 • Cầu chuỗi chéo (không IBC).
 • Trao đổi nguyên tử.
 • Số nhận dạng phi tập trung (DID).
 • Sự riêng tư.
 • Máy ảo.
 • Ngôn ngữ hợp đồng thông minh.
 • Không có kiến ​​thức và tích cực lạc quan.

Lộ trình Cosmos Hub được duy trì bởi nhóm Interchain Cosmos Hub như một tài liệu sống và được cập nhật với sự cộng tác của các bên liên quan chính từ cộng đồng Cosmos đa thực thể.

Người dùng có thể lưu trữ ATOM coin trên một số loại ví có hỗ trợ như:

 • Nano Ledger X là một ví phần cứng có tính bảo mật đặc biệt cho phép lưu trữ hơn 1000 loại tiền số kỹ thuật số ngay cả trên một thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại.
 • Atomic Wallet là một ví tiền mã hóa đa tài sản hỗ trợ COSMOS và hơn 500 đồng tiền và mã thông báo.
 • Guarda là một ví HD đa chữ ký hỗ trợ nhiều loại tiền số. Hiện tại, nó hỗ trợ hơn 45 đồng tiền chuỗi và 10k + mã thông báo và cung cấp tùy chọn đặt cược cho CLO, KMD và XTZ.
 • Cobo một ví di động có sẵn cho cả các điện thoại Android và iOS. Ví HD hỗ trợ nhiều loại tiền tệ. Nó hỗ trợ hơn 20 chuỗi và 700 mã thông báo.
 • Cosmostation hỗ trợ các blockchain dựa trên ATOM, IRISnet, Terra và Tendermint. Ví có tính bảo mật cao: tất cả mật khẩu và mã PIN của bạn chỉ được lưu trong thiết bị của bạn.
 • Huobi là một ví di động có thể được tải xuống dễ dàng vào điện thoại Android hoặc iOS của bạn. Ví là một ví đa tiền tệ và hỗ trợ các đồng tiền như BTC, EOS, ETH, LTC, ONT và TRX.
 • imToken là một ví di động hỗ trợ nhiều loại tiền tệ và cho phép quản lý tài sản đa chuỗi. Bạn có thể trao đổi mã thông báo của mình thông qua ví một cách liền mạch. 
 • Lunagram là ví tích hợp Telegram đầu tiên dành cho điện thoại Android và iOS. Giờ đây, bạn có thể thực hiện thanh toán hoặc nhận tiền thông qua nền tảng bot Telegram. Ví có tính bảo mật cao. Người dùng có thể đặt cược tiền số và kiếm phần thưởng thông qua ví.
 • Lunie là ví web chính thức được tạo bởi nhóm Cosmos. Bằng cách sử dụng ví web Lunie cho Cosmos, người ta có thể dễ dàng gửi, nhận và quản lý mã thông báo ATOM.
 • Math hỗ trợ các tiện ích mở rộng trình duyệt Android, iOS và chrome. Ví hỗ trợ nhiều loại tiền tệ như BTC, ETH và EOS.
 • Trust Wallet là một ứng dụng an toàn, phi tập trung và ẩn danh hỗ trợ Cosmos coin và hơn 20.000 mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 khác nhau.
 • Wetez là một ví di động đa chuỗi hỗ trợ mã thông báo PoS. Giờ đây, bạn có thể kiếm tiền thông qua việc đặt cược thông qua các mạng blockchain PoS. Ví có một thị trường xác thực nơi những người xác thực được ủy quyền có thể tham gia, do đó cung cấp nhiều lựa chọn cho phần thưởng đặt cược.

9.1. Lịch sử phát triển

Cosmos (ATOM) được sáng lập từ năm 2014 khi các nhà phát triển Ethan Buchman và Jae Kwon tạo ra Tendermint, thuật toán đồng thuận đóng vai trò là xương sống cho mạng Cosmos. Năm 2016, Buchman và Kwon đã xuất bản whitepaper của Cosmos và đợt bán token đầu tiên của ATOM được tổ chức vào năm 2017.

9.2. Công nghệ

Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là PoS được ủy quyền. Giao thức vận hành thông qua hai vai trò chính. Đó là Validator và Delegator. Những nút xác thực góp số lượng token ATOM cao hơn có nhiều khả năng được chọn để xác minh giao dịch và kiếm phần thưởng. Các nút bị phát hiện hoạt động không trung thực sẽ bị phạt — và cuối cùng có thể mất các token mà mình đã góp

Cosmos Network có ba lớp (Layer), được gắn với nhau bằng một tập hợp các công cụ mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain.

 • Application Layer: hoạt động để xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng.
 • Network Layer: cho phép giao tiếp giữa các blockchains.
 • Consensus Layer: các nút quyết định về trạng thái hiện tại của hệ thống.

Công nghệ của Cosmos. (Nguồn: gfsblockchain.com)

9.3. Chức năng

 • Khả năng thanh toán: ATOM cho phép người dùng gửi và nhận ATOM trên ví Blockchain.
 • Stake ATOM chạy Validator, duy trì được khả năng bảo mật mạng tốt trên nền tảng Cosmos.
 • ATOM là trung tâm của Inter-Chain nên việc sử dụng các dịch vụ và truy cập vào Cosmos Hub trong tương lai sẽ được thanh toán bằng đồng ATOM.

9.4. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, ATOM Token được niêm yết và giao dịch trên một số sàn giao dịch như: HitBTC, Bitcoin.com Exchange, WOO Network, Binance, Coinbase Exchange, Gate.io, Kraken, OKEx, Huobi Global, Kucoin,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất chiếm đến 16.59%. Bạn có thể tham khảo và mua bán trực tiếp trên các sàn dịch này nhé.

9.5. Hệ sinh thái COSMOS

COSMOS khá thuận lợi trong việc thu hút các đối tác vào hệ sinh thái của họ. Có một số lượng lớn các dự án đã phát triển dựa trên công nghệ COSMOS và trở thành một phần của mạng. Một số có thể điểm danh qua bao gồm:

 • Binance Chain là nền tảng được xây dựng trên hệ sinh thái COSMOS.
 • Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu. Các stablecoin của họ được hỗ trợ bởi tiền pháp định và độc đáo ở chỗ họ chịu lãi và được bảo vệ bởi một quỹ mất khả năng thanh toán.
 • IOV đang tạo một giao thức giữa các blockchain và ví để có thể gửi và nhận bất kỳ loại tiền số nào từ một địa chỉ giá trị duy nhất.
 • IRISnet là một blockchain BPoS được xây dựng bằng SDK COSMOS và sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain để tạo nền tảng cho thế hệ ứng dụng kinh doanh phân tán tiếp theo.
 • Kava đang hợp tác với mạng COSMOS để cung cấp ví, trao đổi và blockchain với tính thanh khoản và khả năng tương tác của công nghệ Interledger.
 • Loom Network bắt đầu trên blockchain Ethereum và sau đó chuyển sang COSMOS để tận dụng công nghệ Tendermint trong việc phát triển các trò chơi có khả năng mở rộng cao và các ứng dụng dApp hướng tới người dùng.
 • Playlist là một trong các dự án khác nhằm mục đích token hóa ngành công nghiệp âm nhạc
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng thực sự phi tập trung,
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung tự trị phi tập trung
 • TruStory xây dựng một mạng xã hội để xác định khi nào thông tin là đúng hay không
 • Terra ra mắt một stablecoin với mục tiêu áp dụng rộng rãi.

Hệ sinh thái Cosmos. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Qua bài viết trên, thông tin chi tiết về đồng coin ATOM đã được Coin5s cũng đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết nhất tới các bạn đọc giả. Coin5s hy vọng những thông tin về đồng tiền Cosmos (ATOM) sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn đầu tư may mắn nhé!