Stellar XLM
$0.10 -1.43%
2,622 VND
  • Vốn hóa thị trường 75.88 nghìn tỷ $2,977,890,000 0.11%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.41 nghìn tỷ $55,259,100 1.43%
Nguồn cung ngoài thị trường 24,354,300,000 XLM 49%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 50,001,800,000 XLM
Tổng nguồn cung tối đa 50,001,800,000 XLM
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Stellar (XLM) là gì? Giá và thông tin về tiền số XLM

Stellar Lumens hay gọi tắt Stellar (ký hiệu XLM) là một công nghệ thanh toán mã nguồn mở phân nhánh từ Ripple, với cùng nhà sáng lập là Jed McCaleb. Mục đích của Stellar là nhằm kết nối các tổ chức tài chính và góp phần giảm thiểu chi phí cũng như thời gian cho các giao dịch chuyển khoản xuyên biên giới. Cả Ripple và Stellar cùng sử dụng chung giao thức phần mềm, nhưng chỉ khác nhau ở mục tiêu phát triển.

Stellar bắt đầu phân nhánh ra khỏi Ripple vào năm 2014 để phát triển Giao thức Đồng thuận Stellar (SCP). Stellar hướng đến mục tiêu là một hệ thống mã nguồn mở, trong khi Ripple là hệ thống khép kín.

Đối tượng khách hàng của 2 dự án cũng khác nhau. Ripple hợp tác với các tổ chức tài chính ngân hàng để triển khai kênh thanh toán xuyên biên giới. Còn Stellar tập trung vào các thị trường mới phát triển để thực hiệu các khoản vay cho những người không có tài khoản ngân hàng.

 

Hệ thống Stellar (XLM) có rất nhiều đặc điểm nổi bật. Đây cũng là lý do XLM thu hút được cộng đồng tham gia đông đảo. 

Tính năng chuyển tiền

Bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch gửi tiền mặt xuyên quốc gia với mức phí giao dịch rất thấp, gần như miễn phí và tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh. 

Tính năng thanh toán Micro 

Nhờ có tính năng thanh toán Micro mà XLM giúp tăng hiệu lực, đồng thời giảm giá chuyển khoản cho người dùng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thêm các hình thức thanh toán lũy tiến.

Tính năng Chi nhánh di động

Với tính năng này các hoạt động bán lẻ có thể được mở rộng hơn trong khi đó chi phí lại rẻ hơn và có nhiều điểm tối ưu hơn.

Tính năng tiền mặt di động

Đây cũng là một điểm nổi bật của Stellar. Với việc đưa vào tính năng tiền mặt di động có thể giúp cho người dùng dễ dàng gửi tới cả những nhà cung cấp khác nhau.

Tính năng tạo tài sản mã hóa

Bạn có thể tạo bản đại diện của tài sản ở trong cả thế giới thực lẫn kỹ thuật số nhờ vào Stellar Lumens. Trên blockchain của Stellar sẽ được gắn lên các token này với tỷ lệ 1:1.

Giao dịch trực tiếp ngang hàng

Trên hệ thống Stellar các giao dịch gửi và nhận tiền được thực hiện trực tiếp và ngang hàng thông qua ví blockchain. Người gửi và người nhận có thể được kết nối trực tiếp với nhau.

Hoán đổi các loại tiền tệ

Bạn có thể thực hiện hoán đổi các loại tiền tệ với nhau nhờ Stellar. Hệ thống sẽ sử dụng XLM để giúp người dùng tìm kiếm những hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các tiền tệ khác để thực hiện giao dịch.

Chuyển đổi xuyên chuỗi

Điểm cộng tiếp theo của XLM đó là cho phép người dùng có thể thực hiện chuyển đổi tài sản từ blockchain của Stellar sang những blockchain khác, ví dụ như blockchain Bitcoin, Ethereum,…

Chi phí thấp

Mọi giao dịch trên Stellar đều có chi phí rất thấp, chỉ tốn khoảng 0,00001 XLM. Điều này đồng nghĩa rằng có thể giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi thực hiện giao dịch. 

 

Lộ trình năm 2021 của Stellar được thiết lập qua 3 trụ cột chiến lược:

  • Giúp Stellar trở thành blockchain được nhiều người biết và tin tưởng hơn.
  • Thúc đẩy các ứng dụng sử dụng Stellar blockchain để thanh toán và chứng khoán hóa.
  • Giúp Stellar trở nên linh hoạt hơn để các ứng dụng bên thứ 3 có thể sử dụng.
 

Ledger Nano S

Là ví phần cứng duy nhất hỗ trợ lưu trữ Stellar XLM và đây cũng là tùy chọn lưu trữ an toàn nhất của bạn.

Atomic Wallet

Đây là loại ví phi tập trung dùng để quản lý, trao đổi, mua bán hơn 300 loại tiền và mã thông báo khác nhau. Atomic Wallet cũng có thể tạo điều kiện cho các trao đổi và hoán đổi nguyên tử ngay từ ví.

Trezor

Chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….

Math Wallet

Là loại ví tiền số đa nền tảng toàn diện (di động/ máy tính để bàn/ trình duyệt/ phần cứng) có khả năng lưu trữ tất cả các mã thông báo bằng BTC, ETH/ ERC20, NEO/ chuỗi NEP5, EOS, TRON, ONT/ ONG, ENU/ Telos/ EOSC/ BOS, Binance Chain, Cosmos, VeChainPolkadot.

Trust Wallet

Một ví lưu trữ được tiền điện tử phi tập trung chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Coinbase

Dịch vụ lưu trữ tiền mã hóa của nền tảng Coinbase – sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới.

Safepal

Là ví phần cứng (hardware wallet) an toàn và thân thiện với người dùng được thiết kế dành cho số đông. Đây cũng là thương hiệu ví phần cứng đầu tiên được đầu tư bởi Binance, một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

 

6.1. Lịch sử phát triển

Vào năm 2014, Hai đồng sáng lập gồm Jed McCaleb và Joyce Kim đã thành lập Stellar, trước đây Jed là nhà sáng lập công ty Mt. Gox và đồng thời sáng lập Ripple. McCaleb đã thành lập một trang web có tên “Dự án Bitcoin bí mật”cho việc thử nghiệm phiên bản alpha trước khi ra mắt.

Sau 7 tháng thử nghiệm, Tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation đã được thành lập với sự hợp tác giữa Giám đốc điều hành Stripe, Patrick Collison và chính thức ra mắt dự án.

Stellar đã nhận được 3 triệu đô la tiền tài trợ hạt giống từ Stripe, ra mắt mạng lưới thanh toán phi tập trung với token ban đầu là Stellar. Tổng nguồn cung ban đầu là 100 tỷ đồng Stellar. Dự án đã sử dụng 25% trong số đó sẽ được trao cho các tổ chức phi lợi nhuận hướng tới các hoạt động tài chính. Stripe nhận được 2% hoặc 2 tỷ Stellar ban đầu để đổi lại khoản đầu tư hạt giống của nó. Tiền số, ban đầu được gọi là stellar, sau đó được gọi là Lumens hoặc XLM.

Tháng 8 năm 2014, cột mốc quan trọng đánh đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ đầu tiên khi sàn giao dịch bitcoin của Brazil là Mercado Bitcoin thông báo sử dụng mạng Stellar. Đến thời điểm tháng 1 năm 2015, Stellar đã có khoảng 3 triệu tài khoản người dùng đã đăng ký trên nền tảng của mình và vốn hóa thị trường của nó là gần 15 triệu đô la.

Tháng 5 năm 2017, Tổ chức vì lợi nhuận có tên là Lightyear.io ra mắt với tư cách là chi nhánh thương mại của công ty.

Tháng 9 năm 2017, Stellar đã công bố một chương trình phúc lợi, một phần của Chương trình Tài trợ Đối tác Stellar, sẽ trao cho các đối tác Lumens trị giá lên đến 2 triệu đô la để phát triển dự án. 

Tháng 9 năm 2018, Lightyear Corporation đã mua lại Chain, Inc và công ty kết hợp được đặt tên là Interstellar.

Lịch sử phát triển Stellar | Nguồn: coin568

Lịch sử phát triển Stellar | Nguồn: coin568

6.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện nay có đến hơn 30 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Binance, Coinbase, Bittrex, Huobi, Poloniex, Kraken

Ở Việt Nam, cách dễ dàng nhất để mua Stellar là mua Bitcoin hoặc Ethereum trên Remitano hoặc santienao. Sau khi nhận được Bitcoin hoặc Ether về ví, hãy chuyển chúng lên các sàn giao dịch có niêm yết Stellar. Hiện nay, Binance là sàn giao dịch thu phí đầy đủ các chức năng nhất cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể trade nó trên sàn giao dịch Stellar Decentralized Exchange. 

6.3. Stellar và Bitcoin có gì khác nhau?

  • Stellar hoạt động dựa trên thuật toán đồng thuận hơn là khai thác như Bitcoin. Do đó, các giao dịch của Stellar được xác nhận nhanh chóng chỉ sau một vài giây.
  • Stellar cho phép người dùng thực hiện giao dịch bằng các loại tiền tệ mà họ chọn, tối ưu hơn so với Bitcoin. 

6.4. Stellar có cho phép người tham gia đào XLM không?

Hiện tại, Stellar không hỗ trợ đào coin như các loại tiền số khác như Bitcoin, Ethereum. Thay vào đó, bạn có thể đặt cọc XLM để nhận phần thưởng thưởng của Stellar. Giá trị phần thưởng sẽ phụ thuộc vào số phiếu bầu của bạn trên mạng lưới Stellar. 

6.5. Đầu tư vào Stellar (XLM) có an toàn không?

Stellar là dự án hướng đến một thị trường chuyển tiền kỹ thuật số toàn cầu đẳng cấp với đội ngũ phát triển tiềm năng. Qua những thông tin trên, có lẽ bạn đã phần nào nắm rõ được thông tin về dự án Stellar nói chung và đồng XLM nói riêng. Bạn có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội cũng như cân nhắc những rủi ro để đưa ra quyết định đầu tư vào Stellar một cách sáng suốt nhất.

 

Trên đây những thông tin hữu ích về đồng XLM Coin là gì và dự án Stellar Lumens Coin5s muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu được chi tiết về loại đồng coin này. Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào bất cứ đồng Coin nào để luôn đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!