VeChain VET
$0.04 -2.88%
1,047 VND
 • Vốn hóa thị trường 76.11 nghìn tỷ $3,083,750,000 1.81%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.86 nghìn tỷ $75,449,600 2.88%
Nguồn cung ngoài thị trường 64,315,600,000 VET 74%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 86,712,600,000 VET
Tổng nguồn cung tối đa 86,712,600,000 VET
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

VeChain (VET) là gì? Giá và thông tin về tiền số VET

VeChain (VET) là một đồng tiền điện tử thuộc nền tảng blockchain VechainThor đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Khi mới bắt đầu nhà phát triển đã ứng dụng tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum để tạo nên VeChain. Tuy nhiên, sau khi khởi chạy Mainnet thành công, vào ngày 30/07/2018 thì VeChain đã chính thức được swap và chuyển sang chạy trên nền tảng blockchain của VechainThor. 

 

Vechain Coin là một đồng tiền điện tử có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Nó được tạo ra với mục đích theo dõi Identity hoặc VID để theo dõi các sản phẩm. Những sản phẩm đó có thể là được viết từ mã QR, thẻ NFC hoặc là con chip độc quyền RFID

Việc đưa vào sử dụng công nghệ VID đã mang tới rất nhiều thuận lợi cho công việc kinh doanh. Cụ thể, các nhà sản xuất có thể dễ dàng tích hợp công việc kinh doanh ngoài đời thực của mình vào trong nền tảng VeChain và người tiêu dùng có thể thông qua đó để nắm được những thông tin về sản phẩm mình quan tâm như: Nguồn gốc, thời gian vận chuyển, giao hàng,… Bên cạnh đó VeChain cũng được ứng dụng vào không ít lĩnh vực khác, ví dụ như logistics chẳng hạn. (VET) là một đồng tiền điện tử thuộc nền tảng blockchain VechainThor đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Khi mới bắt đầu nhà phát triển đã ứng dụng tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum để tạo nên VeChain. Tuy nhiên, sau khi khởi chạy Mainnet thành công, vào ngày 30/07/2018 thì VeChain đã chính thức được swap và chuyển sang chạy trên nền tảng blockchain của VechainThor. 

Trong VeChain Coin còn có giao thức đồng thuận PoA, tức Proof of Authority. Giao thức này hoàn toàn khác với PoS và nó mang lại nhiều ưu điểm hơn, phục vụ đắc lực cho mục đích thương mại. Việc đưa ra giao thức PoA có thể giúp các mạng tích hợp dễ dàng mở rộng được quy mô mà không tiêu thụ lượng năng lượng quá lớn trong suốt quá trình duy trì, vận hành. Hiện nay, Libra của Facebook cũng đang sử dụng giao thức này.

 

Cấu trúc giải pháp doanh nghiệp dựa trên VeChain ToolChain

Các giải pháp doanh nghiệp dựa trên VeChain ToolChain. (Nguồn: coin68.com)

Ngăn xếp công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp

Các giải pháp doanh nghiệp dựa trên VeChain ToolChain. (Nguồn: coin68.com)

 • Application and service layer: Lớp ứng dụng và dịch vụ dữ liệu. Lớp này để phát triển các smartcontract và các ứng dụng.
 • Infrastructure layer: Là lớp cấu trúc nền tảng, đặc biệt là Tool Chain. Sẽ chi tiết bên dưới.
 • VeChain Blokcchain: mạng lưới liên kết các node mạng của VeChain coin.
 • IoT layer: Lớp này là một hệ thống IoT bao gồm các thiết bị, hạ tầng các cơ sở dữ liệu, bộ phân tích và xử lý dữ liệu  phục vụ cho Internet of Things (IoT).

Nền tảng Blockchain-as-a-Service (“BaaS”) của VeChain coin được gọi là ToolChain. Dễ hiểu hơn, ToolChain là một nền tảng blockchain toàn diện có thể cung cấp các dịch vụ đa dạng bao gồm: quản lý vòng đời sản phẩm, kiểm soát quy trình chuỗi cung ứng, lưu ký dữ liệu, chứng nhận dữ liệu và chứng nhận quy trình. Với ToolChain, bất kỳ doanh nghiệp có quy mô nào, bất kể quy mô lớn hay nhỏ, đều có thể sử dụng công nghệ blockchain để nâng cao hơn nữa nhận thức và giá trị thương hiệu cũng như mở rộng sang các mô hình kinh doanh mới.

 

 • Thông tin tương đối minh bạch và đối xứng với lượng dữ liệu.
 • Khả năng nâng cao lòng tin giữa các bên khác nhau, giúp đơn giản hóa việc hợp tác kinh doanh.
 • Một cách tương tác với khách hàng và đối tác hiệu quả và giá cả phải chăng (điều này cho phép các đại diện doanh nghiệp tập trung nhiều nguồn lực hơn vào sự phát triển của họ và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn để phục vụ khách hàng).
 • Cơ hội cho mỗi người dùng hoặc công ty cá nhân tìm thấy vị trí của họ trong hệ sinh thái WiChain.
 • Tiềm năng phát triển theo bất kỳ hướng thương mại nào sử dụng công nghệ blockchain.
 • Một ứng dụng vòng kín tiếp tục mở rộng, cùng với quan điểm phát triển kinh doanh tốc độ cao.
 • Số hóa bất kỳ sản phẩm vật lý nào và lưu trữ dữ liệu của nó trên blockchain. Tất cả sản phẩm được sử dụng mã QR, thẻ RFID và chip NFC. Mỗi sản phẩm sẽ có một mã định danh và duy nhất được nhập vào chuỗi khối. Người tiêu dùng có thể sử dụng mã định danh để có được thông tin về sản phẩm.
 • Lưu trữ tài liệu và dữ liệu công ty khác nhau không thể xóa hoặc thay đổi.
 • Ra mắt các hợp đồng thông minh cho phép các doanh nghiệp ký kết các giao dịch mà không cần sự tham gia của luật sư và cơ quan chính phủ.
 

Tháng 6 năm 2015

 • TPOC, thiết kế VeChain đầu tiên. 

Tháng 1 năm 2016

 • Ethereum TPOC được duyệt, VeChain1 bắt đầu phát triển. 

Tháng 6 năm 2016

 • VeChain v0.1 được khởi chạy. Hợp đồng thông minh cơ bản, blockchain explorer, tiêu chuẩn API blockchain, ứng dụng Android, chip thông minh VeChain thế hệ thứ nhất, tích hợp doanh nghiệp lần đầu đều hoạt động. 

Tháng 9 năm 2016

 • VeChain5 được khởi chạy. 

Tháng 11 năm 2016

 • VeChain0 được khởi chạy. Thêm nhiều mẫu smart contract hơn, DBGP, DBMSP và mô hình DGIP. 

Tháng 05 năm 2017

 • VeChain0 đã khởi xướng nhiều mối quan hệ hợp tác triển khai kinh doanh trong phân khúc sang trọng, ô tô, nông nghiệp, kiểm toán,… 

Quý 4 2017

 • BLACP, PBCP, DCCP, CHAOS hoạt động, chip thế hệ thứ 3 thông minh, Checksum blockchain bất đối xứng, VeChain đã triển khai nền tảng đám mây B-a-S-S và nhiều trường hợp triển khai thực hiện kinh doanh.

Quý 2 2018

 • VeChain v3.0 hoạt động.

Quý 4 2018

 • VeChain v4.0 hoạt động.
 

Ledger Nano S

Là một trong những ví phần cứng bán chạy nhất, và nếu bảo mật là mối quan tâm hàng đầu của bạn sau đó chọn Ledger để lưu trữ tiền xu VET của bạn là sự lựa chọn hoàn hảo.

VeChain Thor Wallet 

Cùng với việc phát hành mã thông báo VET và mạng chính VeChain, một ví di động chuyên dụng để lưu trữ Vechain Coin.

VeChain Thor Sync

Đây là một trong những lựa chọn duy nhất máy tính để bàn bạn có để lưu trữ đồng Vechain vào lúc này. Nó được tạo ngay sau khi ra mắt mạng chính và có sẵn cho Windows và OSX. Nó không bóng bẩy lắm, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào blockchain VeChain và khả năng gửi và nhận tiền xu.

Atomic Wallet

Là một ví desktop phù hợp để sử dụng với Windows, MacOS, Ubuntu, Debian, và Fedora. Nó được thiết kế để tận dụng tiềm năng của hoán đổi nguyên tử và tích hợp hoàn toàn với sự phân cấp của hệ sinh thái tiền điện tử. Là một ví máy tính để bàn, nó an toàn hơn ví di động, nhưng không an toàn bằng ví phần cứng như Ledger. Khóa cá nhân được mã hóa trước khi được lưu trữ trên PC của bạn.

Exodus

Là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu cũng như các chuyên gia. Nó giúp cho việc giao dịch có thể truy cập được ở bất cứ đâu bạn đi du lịch với các tính năng trao đổi và di động. 

 

9.1. Lịch sử hình thành

VeChain Foundation được thành lập vào năm 2016 bởi tổ phi lợi nhuận, VeChain là một nền tảng toàn cầu chuyên đảm bảo tính minh bạch của dữ liệu và nâng cao hiệu quả của tất cả các quy trình kinh doanh. 

Trong một thời gian ngắn, công ty VeChain đã đạt được nhiều thành công lớn trong các ngành như nông nghiệp, hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng và các sản phẩm rượu và vodka. VeChain có trụ sở chính tại Singapore, với các chi nhánh trên khắp thế giới bao gồm Hồng Kông, Singapore và Pháp cho phép triển khai toàn cầu các dịch vụ phát triển của nó.

Mục tiêu chính của VeChain là sử dụng tất cả các lợi thế của blockchain vào nhu cầu của các doanh nhân và người tiêu dùng bình thường, tức là triển khai một sản phẩm thuận tiện cho tất cả những người tham gia trong quá trình giao dịch. Với VeChain coin, người mua sẽ có thể nhận được thông tin đáng tin cậy về sản phẩm khi họ mua hàng trên Internet, đổi lại các doanh nhân sẽ có thể bán các sản phẩm một cách an toàn và minh bạch và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn trong một sổ cái phân tán.

9.2. Mục đích ra đời

Vấn đề chính đối với các doanh nghiệp về công nghệ thông tin là yếu tố tin tưởng. Thật khó cho các bên liên quan đến việc chuyển giao các thông tin nhạy cảm liên quan đến phát triển sản phẩm để tin tưởng lẫn nhau.

Hơn nữa, lưu trữ tập trung các thông tin sản phẩm và các dữ liệu khác làm cho nó dễ bị tấn công. Kho lưu trữ tập trung cũng đặt ra mối đe dọa dữ liệu đang bị đánh cắp hoặc bị hỏng bởi các yếu tố vô đạo đức.

Với những mối quan tâm này, các nhà phát triển của Vechain coin đã quyết định tạo ra một nền tảng, nơi thông tin có thể được lưu trữ trong các nền tảng phân phối, tốc độ cao và minh bạch.

Họ đang thực hiện những thay đổi, nâng cấp, và điều chỉnh chiến lược nền tảng để đáp ứng các nhu cầu hiện tại và những thách thức trong tương lai của nền tảng. Bằng cách này, họ thành công duy trì sự toàn vẹn của thông tin và đảm bảo rằng nó được lưu trữ một cách an toàn.

Vechain cũng đã phát triển quan hệ đối tác với một loạt các công ty lớn trên thế giới, bao gồm các tên tuổi lớn như Coca-Cola, IBM, HSBC, Alibaba, Oracle, Tencent và Cisco.

VeChain được phong cách thiết kế để tạo ra một thị trường minh bạch, phân phối thông tin về mẫu sản phẩm mua và bán. Bên cạnh đó, VeChain còn tạo ra một chiêu thức bảo đảm an toàn cho những nhà phân phối. Họ thuận tiện tích lũy, tàng trữ và san sẻ mẫu sản phẩm với nhà kinh doanh nhỏ, người mua .

9.3. VeChain hoạt động như thế nào?

Vechain Coin hỗ trợ mọi doanh nghiệp tham gia xây dựng dApp mới. Nhóm phát triển của dự án này Cách triển khai hệ thống công cụ mang tên Vechain ToolChain.

Blockchain của Vechain ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA). (Nguồn: beatdautu.com)

Blockchain Vechain hoạt động không khác là mấy so với những nền tảng blockchain hỗ trợ doanh nghiệp khác. Theo đó phía doanh nghiệp cần sử dụng sản phẩm Blockchain-as-a-Service (BaaS) tích hợp đầy đủ chức năng của Vechain, thực chất đó chính là bộ công cụ Vechain ToolChain. Bộ công cụ này cho phép triển khai dễ dàng tác khai thác ngay trên blockchain.

VeChain được thiết kế để tạo ra một thị trường minh bạch, cung cấp thông tin về sản phẩm mua bán. Bên cạnh đó, VeChain còn tạo ra một phương pháp an toàn cho các nhà sản xuất. Họ dễ dàng thu thập, lưu trữ và chia sẻ sản phẩm với nhà bán lẻ, khách hàng. Tương ứng với mỗi sản phẩm một ID duy nhất cùng bộ chip theo dõi VeChain Coin. Nó giống với chip NFC, RFID hoặc mã QR giúp bạn dễ dàng theo dõi sản phẩm. Nền tảng này tập trung vào 04 lĩnh vực chính:

 • Chống hàng giả: Giúp đảm bảo chất lượng và tính hợp pháp của sản phẩm.
 • Quản lý chuỗi cung ứng: Theo dõi sản phẩm qua toàn bộ chuỗi cung ứng.
 • Quản lý tài sản: Quản lý tài sản trên khắp thế giới, từ vị trí trung tâm.
 • Kết nối và nâng cao trải nghiệm khách hàng: Khách hàng có thêm thông tin về nhà cung cấp sản phẩm. 

Ngoài ra, nền tảng Vechain còn tích hợp cả hợp đồng thông minh. Mọi giao dịch trên nền tảng này đều có thể thực hiện cùng lúc nhiều tác vụ.

Đặc biệt, Vechain không yêu cầu người dùng phải nắm giữ bất kỳ loại tiền điện tử nào nhưng vẫn được phép giao dịch. Nhờ đó, trải nghiệm của người dùng sẽ hoàn hảo hơn.

Blockchain của Vechain ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA). Đây là thuật toán cho phép người dùng ủy quyền cho những nút nhất định để xác nhận giao dịch. Có nghĩa nếu muốn trở thành nút ủy quyền bạn phải sở hữu tối thiểu 25.000.000 VET.

9.4. Dịch vụ cung cấp

 • Phát triển hợp đồng thông minh.
 • Quản lý khóa cá nhân.
 • Dịch vụ thanh toán.
 • Phát triển Wallet.

 Với các tùy chọn chuyên biệt, nền tảng Vechain có tiềm năng lớn để được các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và các ngành công nghiệp thâm canh sử dụng rộng rãi.

9.5. Điểm khác biệt của Vechain 

So với những nền tảng khác, Vechain Coin mang đến nhiều điểm khác biệt như:

 • VechainThor và VeThor: VeChainThor được quản lý và vận hành bởi tổ chức VeChain. Còn VeThor hỗ trợ cho mạng lưới của VeChainThor.
 • Hệ sinh thái 2.0: VeChain cho phép ghi lại và truyền qua một blockchain mọi khía cạnh của một sản phẩm, dịch vụ hoặc chu kỳ kinh doanh.
 • Công nghệ PoA: Dựa trên công nghệ Proof of Authority (PoA), giao dịch được xác thực bởi các tài khoản phê duyệt. 
 • Ứng dụng trên Vechain: Các ứng đụn được xây dựng trong VechainThor bao gồm: VeVid, VeVOT, VeSCC…

9.6. Ứng dụng

Vechain được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau, điển hình như:

 • Xác minh nguồn gốc hàng hóa: Khi kết hợp công nghệ blockchain và chip thông minh độc quyền, Vechain giúp các nhà sản xuất có thể theo dõi các sản phẩm một cách tối ưu nhất. 
 • Logistics: Vechain cung cấp khả năng cải thiện hệ thống Logistic bằng cách cho phép doanh nghiệp theo dõi sản phẩm. Đồng thời, giúp họ luôn được cập nhật thông tin chi tiết về hàng hóa một cách đầy đủ, chính xác và nhanh chóng nhất.

9.7. Giao dịch ở đâu?

Tại thời điểm hiện tại, đồng Vechain Coin (VET) đã được giao dịch, mua bán ở nhiều sàn tiền ảo lớn nhỏ. Một số sàn giao dịch uy tín có thể kể đến như: Binance, OceanEx, BKEX, MXC, Upbit… Hãy lựa chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín để đầu tư Vechain Coin.

9.8. Cách kiếm và sở hữu đồng Vechain Coin (VET)

VET là coin không thể đào, vì thế muốn sở hữu VET phải mua trực tiếp trên sàn giao dịch. Ngoài ra, bạn có thể VeThor Token (VTHO) thông qua 2 cách sau:

 • Hold VET để nhận VTHO: Nếu Hold VET, bạn sẽ nhận được VTHO theo tỉ lệ 0.000432 VTHO per VET per day. Tổng số VTHO được phân tán trước ngày mùng 5 hàng tháng. 
 • Trở thành Validator của VechainThor: Với nhiệm vụ xác nhận giao dịch, bạn sẽ nhận được 30% số VTHO thu được từ phí giao dịch.

9.9. Có nên đầu tư Vechain Coin (VET) không?

Với những thông tin trên, bạn có thể tham khảo và cân nhắc việc có nên hay không nên đầu tư vào Vechain Coin. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, khi bước vào thị trường tiền điện tử cần xác định những biến động lên xuống. Bởi, nó là bản chất, đặc trưng của thị trường tiền điện tử. Do đó, cách đầu tư khôn ngoan nhất dành cho bạn là chia nhỏ số tiền đầu tư vào nhiều kênh khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tối đa rủi ro có thể gặp phải. Nếu bạn chỉ tập trung đầu tư vào một đồng coin thì có thể khiến bạn mất trắng. Vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.