Qtum QTUM
$2.83 +0.39%
81,673 VND
 • Vốn hóa thị trường 8.56 nghìn tỷ $296,266,000 0.41%
 • Vốn hóa trong 24h qua 2.21 nghìn tỷ $30,656,500 0.39%
Nguồn cung ngoài thị trường 98,908,600 QTUM 92%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 103,942,000 QTUM
Tổng nguồn cung tối đa 107,822,000 QTUM
Cập nhật lúc 09:02 - 06/02/2024

Qtum (QTUM) là gì? Giá và thông tin về tiền số QTUM

Qtum là một đồng tiền số từ Trung Quốc, đã tăng giá gần 20 lần kể từ khi dự án ICO được ra mắt. Vậy, Qtum là gì và có những thông tin gì cần biết về đồng tiền này? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu thông tin chi tiết về Qtum coin qua bài viết dưới đây nhé!

Qtum là một nền tảng blockchain mã nguồn mở bằng hợp đồng thông minh (PoS) mã nguồn mở và giao thức chuyển giao giá trị. Nó nhằm mục đích tập hợp các điểm mạnh của Bitcoin và Ethereum trong một chuỗi. 

Qtum xây dựng dựa trên mô hình UTXO (Unspent Transaction Output) của Bitcoin nhưng vẫn cho phép tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh trên Ethereum Virtual Machine.

Để kết hợp được hai thứ này lại với nhau Qtum phải sử dụng 1 lớp Layer có tên là Account Abstraction Layer (AAL). Lớp Layer AAL này cho phép các máy ảo như EVM (hoặc Qtum x86 VM) chạy trên đỉnh của mô hình UTXO. Đó cũng chính là điều đặc biệt của Qtum.

 • Quản lý Vòng đời Hợp đồng thông minh: Qtum đang ở mức độ hợp tác sâu rộng với nhiều phòng học thuật khác nhau. Họ đang làm việc với họ để phát triển các công cụ và phương pháp để giúp chuẩn hóa công việc và cải tiến phát triển hợp đồng thông minh.
 • Thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp: Bằng cách hợp tác thông qua một loạt các đối tác cũng như các bên thứ ba, Qtum có mục tiêu thiết lập một loại trung tâm hợp đồng thông minh. Nó sẽ cung cấp an toàn và thử nghiệm các mẫu chuyên nghiệp có thể được sử dụng cho các hợp đồng. Họ sẽ được điều chỉnh để làm việc trên nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Họ sẽ sử dụng các trường hợp khác nhau như quản lý chuỗi cung ứng, IoT, mạng xã hội, viễn thông và nhiều hơn nữa.
 • Hỗ trợ các thiết bị di động: Nền tảng này được xây dựng trên mô hình UTXO của Bitcoin, đó là một giao thức xác minh thanh toán đơn giản. Và nó cũng được hỗ trợ bởi mã Qtum dựa. Kết quả là, có thể thực hiện các hợp đồng thông minh thông qua Lite Wallet. Chúng có thể dễ dàng cài đặt trên bất kỳ loại thiết bị di động nào mà người dùng sở hữu. Nó sẽ mở đường cho các ứng dụng phân cấp.
 • Nền tảng chéo và tương thích ngược: Nền tảng này tương thích với các hợp đồng hiện tại của Ethereum và thậm chí các cổng của Bitcoin. Họ sẽ duy trì một hệ thống tương thích ngược và tiếp tục cập nhật nó.
 • Account Abstraction Layer: Đồng Qtum mở rộng ngôn ngữ Scriptco của Bitcoins để nó hoạt động như một phương tiện để truyền mã tới phiên bản EVM của Qtum. Với điều này, bây giờ có thể thực hiện các hợp đồng thông minh và chạy các ứng dụng phân tán, đơn giản và an toàn, trong các môi trường mà trước đây đã vượt khỏi tầm kiểm soát đối với các blockchains hoàn chỉnh, kết hợp các khả năng vô tận của các hợp đồng thông minh với sự ổn định và trưởng thành của hệ sinh thái Bitcoin.

Lộ trình phát triển trong chính thức trong năm 2019 vẫn chưa được Qtum công bố. Tuy nhiên, trong Roadmap của năm 2018 có nhắc đến kế hoạch 2019.

Ở Q1- Q2 2019 có 3 điểm quan trọng đó là Qtum X, x86 VM và Lightning Network.

Qtum X đã được ra mắt với khả năng mở rộng giao dịch lên tới 10,000tps.

Lightning Network vẫn đang được Qtum thực hiện.

x86 VM đã hoàn thành, giờ người dùng đã có thể viết Smart Contract trên Qtum bằng ngôn ngữ C.

QTUM là một đồng tiền số được phát hành bởi Qtum Foundation thông qua ICO vào đầu năm 2017, với ký hiệu QTUM trên nền tảng Public Blockchain Qtum. Trước đây, Qtum sử dụng tiêu chuẩn ERC20 trên nền tảng Ethereum. Sau khi hoàn thành Mainnet vào ngày 13/09/2017, QTUM chính thức chuyển sang sử dụng Blockchain của Qtum và đã hoạt động trên đó cho đến nay.

Thông tin cơ bản về Qtum coin

 • Ticker: QTUM
 • Blockchain: Qtum (Quantum)
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time: 120 seconds
 • Avg. Transaction Time: 70 TPS
 • Token Standard: QRC20 & QRC721.
 • Total Supply: 100,000,000 QTUM
 • Circulating Supply: 95,752,684 QTUM
 • Max Supply: 107,822,406 QTUM

Token Allocation

Tổng cung ban đầu của QTUM là 100 triệu token và được phân bổ theo tỉ lệ như sau:

 • 51% được phát hành ra thị trường thông qua việc bán token sale.
 • 12% được đội ngũ phát triển Qtum nắm giữ và sẽ được mở khoá sau 4 năm.
 • 8% thuộc sở hữu của các nhà đầu tư thiên thần (Angle Investors).
 • 9% được sử dụng cho chiến dịch marketing Qtum.
 • 20% được sử dụng để phát triển kinh doanh (Business Development) và hỗ trợ dApps phát triển trên nền tảng Qtum.

Phân bổ Token QTUM

Phân bổ Token QTUM

QTUM trên ví chính thức do Qtum phát hành có tên là Qtum Core Wallet. Qtum Core Wallet đã có cả 2 phiên bản dành cho Desktop lẫn Mobile. Đồng thời, tương hỗ những hệ điều hành quản lý phổ cập như Microsoft, Linux, macOS, iOs, Android. 

Ngoài ví Qtum Core ra, đồng đội còn hoàn toàn có thể tàng trữ QTUM trên một số ví sau :

 • Atomic Wallet là ví phi tập trung không giam giữ để quản lý, trao đổi và và có thể mua bán với hơn 300 loại tiền số trong một giao diện duy nhất.
 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223.
 • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng. Chúng đều tương thích với chuẩn từ khóa bảo mật BIP39, có nghĩa là với cùng 24 từ khóa bảo mật, bạn có thể truy cập và sử dụng cho Ledger, Trezor, Exodus hoặc bất cứ ví nào tương thích với chuẩn này.
 

QTUM đã có một chặng đường phát triển ấn tượng trong hơn 3 năm qua và hiện đứng ở vị trí thứ 34 trên Coinmarketcap. Đồng tiền này hiện đang được mua bán trên nhiều sàn giao dịch lớn và nhỏ trên toàn cầu. Khối lượng giao dịch của QTUM trong vòng 24 giờ đã vượt qua mốc 290 triệu đô, cho thấy tính thanh khoản của nó đang rất tốt. Sàn LBank hiện đang là nơi QTUM được mua bán sôi động nhất, chiếm tỷ lệ 18,7% trên tổng khối lượng giao dịch.

QTUM đang được mua bán nhiều nhất trên sàn LBANK

QTUM đang được mua bán nhiều nhất trên sàn LBANK

6.1. Lịch sử phát triển

Đứng sau dự án Qtum là Qtum Foundation – một tổ chức có trụ sở chính tại Singapore. Quá trình xây dựng dự án là sự hỗ trợ của các nhà phát triển, các chuyên gia blockchain và internet hàng đầu, trong đó có cả Neil Mahi và Jordan Earls, hai nhân vật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cryptocurrency/blockchain.

Dự án được ra mắt vào tháng 3 năm 2016. Sau đợt crowdsale vô cùng thành công, đã có hơn 10.000 BTC và 72.000 ETH được huy động trong vòng 5 ngày. Điều này đã giúp Qtum trở thành một trong những dự án gọi vốn qua ICO lớn nhất từ trước tới nay. 

6.2. Công nghệ

Để kết hợp hai nền tảng Bitcoin Core và EVM của Ethereum, QTUM đã xây dựng hệ thống trên mô hình UTXO (Unspent Transaction Output). Mô hình này đóng vai trò thực hiện các giao dịch trong Qtum. Đồng thời, chức năng quản trị của nền tảng sẽ được thực hiện thông qua lớp AAL (Account Abstraction Layer) cho phép tạo máy ảo EVM hoặc x86 VM.

Tóm lại, Qtum có thể tận dụng tính bảo mật của mô hình UTXO và khả năng quản trị, tạo máy ảo EVM hoặc x86 VM.

Hy vọng bài viết này của Coin5s đã giúp bạn hiểu rõ QTUM là gì và từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư hay không. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường tiền số luôn có những rủi ro, do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào QTUM hay bất kỳ đồng tiền số nào khác. Chúc bạn có sự lựa chọn đầu tư phù hợp và thành công nhé!