Zilliqa ZIL
$0.02 +2.20%
510 VND
 • Vốn hóa thị trường 8.86 nghìn tỷ $353,227,000 0.05%
 • Vốn hóa trong 24h qua 463.96 tỷ $12,194,200 2.20%
Nguồn cung ngoài thị trường 12,075,600,000 ZIL 58%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 15,367,000,000 ZIL
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000,000 ZIL
Cập nhật lúc 09:02 - 08/02/2024

Zilliqa (ZIL) là gì? Giá và thông tin về tiền số ZIL

Zilliqa (ZIL) là một trong những đồng tiền số tiên tiến nhất hiện nay, được xây dựng trên nền tảng Blockchain với khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch vượt trội so với các đồng tiền số khác. Zilliqa có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, đồng thời cũng giải quyết được vấn đề mở rộng khối lượng giao dịch trên Blockchain một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Zilliqa là gì? cung cấp các thông tin cần thiết về tính năng, lợi ích, tiềm năng và cách thức hoạt động của đồng tiền số này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dự án Zilliqa coin tự hào là “nền tảng blockchain công cộng thông lượng cao đầu tiên trên thế giới”. Nó đạt được điều này bằng cách sử dụng HTC và sử dụng phân tách mạng – “chia mạng khai thác thành các nhóm đồng thuận nhỏ hơn được gọi là các phân đoạn, mỗi nhóm có khả năng xử lý các giao dịch song song”

Để hiểu được Zilliqa là gì và nó hoạt động thế nào, trước tiên bạn phải hiểu qua về sự đồng thuận. Đồng thuận trong Blockchain là cơ chế phụ trách phê duyệt thông tin mới được nối vào blockchain trên tất cả các node phân cấp, giao thức đồng thuận phổ biến nhất là Proof of Work (POW), thường được gọi là khai thác.

Điểm nổi bật cảu Zilliqa. (Nguồn: tiendientu.asia)

Đối với blockchain Zilliqa, cơ chế đồng thuận của nó được xây dựng từ hai thành phần chính:

Shards

Một nhóm các node độc lập chịu trách nhiệm xác thực một phần của các giao dịch. Để làm như vậy, mỗi phân đoạn sẽ cần phải tự quyết định sự đồng thuận của mình. Điều này sẽ được thực hiện bằng một cách tiếp cận đồng thuận khác có tên là Thuật toán chịu lỗi Byzantine hoặc giao thức PBFT. Nếu phần lớn các node trong một phân đoạn chấp nhận khối, nó sẽ được gửi tới ủy ban DS để khối được chấp nhận trong sự đồng thuận chung của blockchain Zilliqa.

DS Committee

Đây là một nhóm các node quản lý hoạt động của khuôn khổ Zilliqa. Chúng ta có thể chia vai trò của nó thành hai phần chính: Xây dựng sự đồng thuận chung và duy trì khuôn khổ Zilliqa.

 • Xây dựng sự đồng thuận chung: Như đã nói ở trên, mỗi phân đoạn chỉ biết về các giao dịch được chỉ định cho nó. Sau khi một số phân đoạn hoàn thành việc tạo một khối mới, nó sẽ được gửi đến DS Committee. DS Committee cần quyết định xem có nên thêm khối này vào blockchain chung hay không. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện một quy trình khác của giao thức đồng thuận PBFT.
 • Duy trì khuôn khổ: DS Committee cũng chịu trách nhiệm về một số tiện ích chung của khuôn khổ. Ví dụ: khi một giao dịch mới đang được phát tới mạng Zilliqa, DS Committee sẽ quyết định phân đoạn nào sẽ nhận giao dịch này. Một vai trò khác của DS Committee là chỉ định một nút mới trong mạng cho phân đoạn phù hợp của nó. Zilliqa cũng sử dụng phương pháp đồng thuận Proof Of Work trong khuôn khổ của nó. POW chỉ được sử dụng cho mục đích thiết lập danh tính khai thác cho cả Ủy ban DS và các nhóm.

Nền tảng Zilliqa hoàn toàn giải quyết các vấn đề mà các ứng dụng phân quyền Dapps đòi hỏi bởi lượng giao dịch khổng lồ nằm ngoài khả năng của blockchain hiện tại. Ngoài cung cấp nền tảng blockchain riêng, Zilliqa còn cung cấp những tính năng như:

 • Công nghệ phân mảnh riêng (Sharding).
 • Hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu.
 • Phí giao nhập thấp và khả năng tương thích cùng Ethash.
 • Bảo mật định lượng cho người dùng DApps với mức ngân sách khác nhau.
 • Sử dụng ngôn ngữ lập trình Scilla mới.
 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp.
 • Tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng để tối ưu hóa năng lượng.

 Tính năng của Zilliqa. (Nguồn: blockdio.com)

Zilliqa coin là đồng tiền số được xây dựng theo chuẩn ERC20, do đó bạn có thể chọn những ví theo chuẩn ERC20 được dùng phổ biến hiện nay:

 • Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền số dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền số và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.
 • Mycrypto là ví chứa Ethereum và các Token ERC20 được chia tách từ MyEtherwallet.
 • MyEtherWallet là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • Ledger Nano S ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra.  Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền số của bạn: mua tiền số, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.
 • Trezor One là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.
 • ImToken là một ví tiền số được thiết kế đặc biệt cho nhiều blockchain như Cosmos (ATOM), Ethereum (ETH), Bitcoin (BTC), EOS và các loại khác.
 • Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.
 • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn là người hay và thích trading thường xuyên trên sàn giao dịch, bạn có thể lưu trữ ZIL coin trực tiếp trên ví tiền số của các sàn.

6.1. Lịch sử phát triển

Vào giữa năm 2016, một nhóm các nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát triển blockchain và học giả tại Đại học California đã quyết định tạo ra một loại tiền số gọi là Zilliqa có thể tăng băng thông tỷ lệ thuận với sự phát triển của các nút mạng. Về cơ bản, tiền số Zilliqa là một phiên bản cải tiến của Ethereum được thiết kế cho cả thanh toán P2P. Một thời gian sau, nhóm phát triển Zilliqa đã xuất bản whitepaper có tiêu đề “Giao thức Sharding an toàn cho các Blockchains mở”  trong đó họ mô tả công nghệ sharding giúp tăng tốc độ giao dịch khi mạng mở rộng.

6.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, người dùng có thể tham gia đầu tư ZIL coin tại các sàn như Binance, Huobi, HitBTC, Gate.io, OKEx, KuCoin, Hotbit, PancakeSwap (v2),… 

6.3. Zilliqa hoạt động như thế nào?

Zilliqa hoạt động dựa trên phương pháp sharding. Đây không còn là khái niệm mới trong giới tiền số. Sharding được biết đến là một kỹ thuật mở rộng trong chuỗi (on-chain), bắt nguồn từ hệ thống phân tán dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa được áp dụng rộng rãi để phát triển blockchain.

Sharding có ý tưởng sẽ sử dụng thuật toán phân tách các nốt trong mạng lưới thành các cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch đồng thời. Sau đó, những dữ liệu đã qua xử lý sẽ được tập hợp lại và tương tác trên mạng lưới để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.

Nhờ vào cơ chế hoạt động sharding, Zilliqa đã có thể giải được bài toán về vấn đề mở rộng mạng lưới nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố giao dịch phi tập trung cùng tính bảo mật an toàn.

6.4. Ưu điểm trong công nghệ Zilliqa

 • Vấn đề mở rộng theo tuyến được giải quyết khi có ngày càng nhiều node tham gia mạng lưới. Nói cách khác, số lượng thở mỏ sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ băng thông của Zilliqa.
 • Tính năng bảo mật cao nhờ vào việc sử dụng thuật toán đồng thuận Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT).
 • Cơ chế Proof Of Work (PoW) có khả năng xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack, tạo điều kiện để đào Zilliqa hiệu quả hơn.
 • Miner Zilliqa chỉ mất khoảng 50 000 VND /tháng để đào Zilliqa trong khi đào Ethereum lên đến con số khoảng 600,000 VND/ tháng.
 • Nhờ vậy, phí giao dịch của mạng lưới cũng rẻ hơn rất nhiều.
 • Zilliqa có hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).
 • Phát triển tính năng bảo mật danh tính của giao dịch cũng như liên kết thông suốt với các mạng blockchain khác trong thời gian sớm nhất.

Ưu điểm trong công nghệ Zilliqa. (Nguồn: wiki.tino.org)

 
 

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Zilliqa (ZIL) là gì và các tính năng của nó. ZIL không chỉ là một đồng tiền số, mà còn là một nền tảng Blockchain có khả năng xử lý giao dịch nhanh và được thiết kế để phát triển ứng dụng phi tập trung. Với công nghệ Sharding tiên tiến, Zilliqa có thể giải quyết vấn đề về tốc độ xử lý và mở rộng mạng lưới Blockchain. Điều này đem lại tiềm năng phát triển đáng kể cho các ứng dụng phi tập trung và mang lại lợi ích đáng kể cho người dùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về tiền số Zilliqa (ZIL) và giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng và triển vọng của nó trong tương lai.