Zcash ZEC
$21.40 -0.15%
737,580 VND
 • Vốn hóa thị trường 12.04 nghìn tỷ $349,398,000 0.10%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.64 nghìn tỷ $44,747,500 0.15%
Nguồn cung ngoài thị trường 13,210,500 ZEC 63%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 13,210,500 ZEC
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 ZEC
Cập nhật lúc 09:02 - 06/02/2024

Zcash (ZEC) là gì? Giá và thông tin về tiền số ZEC

Zcash là một loại tiền kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với Zcash, mọi người có thể giao dịch hiệu quả và an toàn với mức phí thấp. Shielded Zcash đảm bảo các giao dịch vẫn được bảo mật trong khi cho phép mọi người chia sẻ có chọn lọc thông tin địa chỉ và giao dịch để kiểm toán hoặc tuân thủ quy định.

Zcash được xây dựng dựa trên mã code của Bitcoin (do đó, Zcash được xem như một bản fork của Bitcoin). Nó cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, nhưng khác thuật toán đồng thuận là Equihash, chứ không phải SHA-256 như Bitcoin.

 

So với Bitcoin, Zcash nổi bật khi có thể tùy biến quyền riêng tư cho tài khoản người dùng. Nghĩa là, người dùng có thể lựa chọn việc thực hiện giao dịch ZEC Token trên Zcash ở mức độ riêng tư hoặc công khai.

 • Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ ‘’t’’: Đây là địa chỉ minh bạch, cho phép nhìn thấy thông tin địa chỉ và số dư trong ví. Tùy chọn mà chủ sở hữu có quyền cho người khác xem các thông này để đảm bảo vấn đề pháp lý (nếu cần).
 • Đối với địa chỉ bắt đầu bằng chữ ‘’z”: Đây là địa chỉ được che giấu (Shielded Address). Mọi thông tin về địa chỉ cùng số dư sẽ được ẩn đi. Tất nhiên, ZEC Token đều có thể gửi và nhận giữa hai loại địa chỉ ví này.

Về mặt công nghệ, như đã trình bày phía trên, Zcash được triển khai từ giao thức của Zerocash, tích hợp thuật toán Zero Knowledge. Từ đó, dự án cho phép các giao dịch dữ liệu diễn ra nhanh chóng, bảo mật tốt, toàn bộ thông tin cá nhân và tài sản của các bên tham gia đều được ẩn danh.

Bên cạnh đó, Zcash còn tối ưu tốc độ thanh toán giao dịch nhanh chóng và dễ dàng. Người tham gia có thể thanh toán đơn giản mà không phải thông qua bất kỳ tài liệu, thẻ tín dụng hoặc địa chỉ của tổ chức, người nhận tiền nào cả. Hơn nữa, việc xử lý khá nhanh, chỉ mất khoảng vài giây.

 

Có rất nhiều cách tạo ví Zcash và sau đây là một số ví dụ về ví Zcash online.

Ví riêng:

Zcash có ví riêng để lưu trữ đồng coin của họ.

Ví online:

 • https://jaxx.io.
 • https://www.cryptonator.com.
 • http://bitsquare.io.
 • https://coinomi.com.
 • https://holytransaction.com.
 • https://freewallet.org.
 • https://www.coinbr.net.
 • https://waterhole.io.

Ví offline:

 • Trezor.
 • Ledger.
 • Ví ở windows, mac, linux (dành cho người có kinh nghiệm).

4.1. Lịch sử phát triển

Zcash là một sản phẩm của dự án ZeroCoin, được gọi là giao thức Zerocash (Zerocash Protocol). Vào năm 2016, Zerocash chính thức đổi sang tên gọi ngắn gọn hơn là Zcash và sử dụng đến hôm nay. Tổ chức đứng sau phát triển dự án Zcash được biết đến là Zerocoin Electric Coin Company (ZECC).

Trong lịch sử các loại tiền số với độ tin cậy cao, có thể xem là bắt nguồn từ sự xuất hiện của giao thức mật mã Zerocash. Đây là sản phẩm được đánh giá rất cao, phát triển bởi giáo sư Matthew Green và các sinh viên sau đại học của ông là Christina Garman và Lan Miers từ đại học Johns Hopkins ở Maryland.

Ban đầu, Zerocash được sử dụng như một tiện ích bổ sung cho Bitcoin. Vào ngày 20/01/2016, Zcash chính thức được giới thiệu đến cộng đồng như một tài sản tiền số có chủ quyền.

Đến tháng 09/2016, Zcash đã thiết lập được vị trí của mình là tài sản được sử dụng như một dạng mật mã bí mật chuyên nghiệp. Đến tháng 10/2021, công ty ZECC chính thức tuyên bố Zcash là đơn vị tiền tệ mã nguồn mở hiếm hoi được sử dụng trong các giao dịch trên thị trường. Đồng tiền sẽ thay đổi tầm nhìn của những người còn phụ thuộc vào Fiat hoặc các đồng tiền số khác như Bitcoin. Từ đó, Zcash tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi từ BTC sang ZEC Token.

4.2. Ứng dụng của Zcash

 • Giao dịch ẩn danh: Zcash hướng đến mục tiêu bảo mật thông tin người nhận, gửi và thông tin giao dịch.
 • Có vị trí trong thị trường tiền số: Zcash được Circle thêm vào danh sách những đồng tiền số có thể giao dịch trên ứng dụng đầu tư. Ví dụ như Jaxx là một nền tảng ví tiền số đa nền tảng, hỗ trợ cho Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash. Mới đây, Zcash đã hỗ trợ ví lưu trữ ZEC Token cho người dùng trên cả iOS lẫn Android.

4.3. Thuật toán đào Zcash/Equihash là gì?

ZCash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các Thợ đào lớn và Thợ đào trung bình bằng cách không chỉ giải quyết bài toán bằng máy tính, mà còn dựa trên phần cứng mà một máy tính trung bình luôn có – RAM. Tốc độ băm của bạn dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPUs và ASICs.

4.4. ZEC Token được sử dụng để làm gì?

 • Thanh toán: Người tham gia có thể sử dụng ZEC Token để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại các Merchant.
 • Quản trị: Chủ sở hữu ZEC Token có thể tham gia vào dịch vụ của Custody Bitgo Custody, Coinbase Custody, Digital Asset Custody.

4.5. Zero–Knowledge Proofs là gì?

Zero–Knowledge Proofs (hay còn gọi là zk-SNARKs) được tạo ra nhờ vào những nỗ lực của 3 nhà nghiên cứu tại MIT là Shafi Goldwasser, Silvio Micali và Charles Rackoff. Họ đã tìm giải pháp để giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống bằng chứng tương tác.

Với Zero – Knowledge Proofs, người cung cấp có thể chứng minh với người xác thực là họ sở hữu một thông tin, kiến thức nào đó mà không cần phải nói rõ thông tin, kiến thức đó là gì.

4.6. Zcash hoạt động như thế nào?

Theo như hoạch định từ khi thành lập đồng tiền số này phát hành khoảng 21 triệu coin.

Trong giai đoạn đầu nhà phát hành dữ khoảng 20% tổng số coin, 80% sẽ được lưu hành trên thị trường. Sau 4 năm sẽ có 1 lần giảm số lượng coin phát hành. 

Đến giai đoạn khi 50% lượng coin được các nhà đầu tư khai thác trong 4 năm đầu tiên sẽ trích 1 khoản là 10% trong số coin phát hành ra thị trường để dành duy trì cho đội ngũ phát triển.

Đặc biệt trong quá trình mua, bán, giao dịch ZEC giữa các nhà đầu tư với nhau hoàn toàn có thể lựa chọn chế độ công khai và bảo mật riêng tư.

Nếu muốn công khai người người mua sẽ gửi địa chỉ công khai là t-addr và ngược lại nếu muốn bảo mật gửi địa chỉ z-addr. Để đạt được độ bảo mật cao đều dựa vào công nghệ mới của TRON là Zero-Knowledge Proof.