EOS EOS
$0.74 +3.52%
18,523 VND
 • Vốn hóa thị trường 20.80 nghìn tỷ $826,120,000 0.53%
 • Vốn hóa trong 24h qua 8.05 nghìn tỷ $319,506,000 3.52%
Nguồn cung ngoài thị trường 972,751,000 EOS
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,040,750,000 EOS
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

EOS (EOS) là gì? Giá và thông tin về tiền số EOS

EOS là nền tảng blockchain thiết kế với mục đích cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung hay còn gọi tắt là DApp. EOS Coin là đồng tiền số có mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mục tiêu đưa EOS trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Thực chất mục tiêu chính của nền tảng EOS là các ứng dụng phi tập trung (dApps). Về cơ bản, dApps giống như các ứng dụng internet như Youtube, Facebook hay Gmail, nhưng thay vì bị kiểm soát tập trung thì chúng được phân cấp và hoàn toàn phi tập trung.

Mục tiêu hướng đến của EOS là xây dựng một platform có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với mức phí bằng không. Vì vậy nó đang được coi như một “Ethereum Killer”, nghĩa là EOS không những làm được những gì Ethereum có thể, mà nó có thể xử lý được hiệu quả hơn.

Khả năng mở rộng

Hiện tại Ethereum đang bị hạn chế ở mức 15-20 giao dịch/giây, trong khi EOS đang có kế hoạch nâng quy mô lên hàng triệu giao dịch/ giây. Điều này không chỉ khiến nó trở thành blockchain có khả năng mở rộng cao nhất mà nó còn có thể xử lý bất kỳ ứng dụng nào trong thế giới thực.

Ví dụ: Trên ứng dụng Facebook xảy ra hơn 52.000 lượt “Like” mỗi giây. Mỗi lượt “Like” đó là một giao dịch dữ liệu riêng mà hệ thống phải xử lý. Một ứng dụng như Facebook sẽ rất hoàn hảo cho EOS nếu nó có thể đạt được những mục tiêu về khả năng mở rộng này.

Cơ chế đồng thuận

Không giống như Ethereum và mô hình Proof of Work, EOS lại thực hiện bằng cách hoàn toàn khác. Cơ chế đồng thuận được sử dụng trên EOS network là DPoS (Delegated Proof of Stake) hay bằng chứng cổ phần được ủy quyền. DPoS được phát minh bởi người sáng lập Dan Larimer.

Cơ chế đồng thuận. (Nguồn: coin68.com)

Mô hình chung, trong DPoS, việc nắm giữ token không cho phép bạn xác thực giao dịch, thay vào đó nó cho phép bạn bỏ phiếu xem ai sẽ làm việc xác minh đó. Những người bạn bỏ phiếu được gọi là các “Block Producers”, đây là những người xác minh giao dịch và kiếm được phần thưởng từ đó. Tổng cộng có 21 producers chịu trách nhiệm xác minh và giữ an toàn cho network.

Phí giao dịch

Chi phí giao dịch là một thách thức khác đối với việc triển khai blockchain. Với Ethereum, mọi giao dịch đều tốn gas. Độ phức tạp của giao dịch và khối lượng của network ảnh hưởng lớn đến giá.

EOS hoạt động theo cách khác – không tốn chi phí giao dịch. Các block producers của EOS network sẽ chỉ nhận được các phần thưởng khối (block reward) nên để tạo thêm động lực cho họ, EOS phải có block reward không giới hạn nếu muốn duy trì hoạt động. Điều này tạo nên sự lạm phát trong mô hình kinh tế của EOS.

EOS COIN có thể xác thực người dùng rất chuẩn

EOS Network là một nền tảng được tạo sẵn cho các ứng dụng chức năng kết nối vào một hệ thống xác thực chuẩn. Tài khoản của người dùng được hoàn thiện hơn với các cấp độ khác nhau và dữ liệu người dùng được bảo mật cục bộ. Do đó, người dùng có thể chia sẻ thoải mái quyền truy cập cơ sở dữ liệu giữa các tài khoản và lưu trữ dữ liệu trên máy cục bộ Blockchain.

Cơ chế hoạt động của hệ thống EOS như một hệ điều hành tiêu chuẩn của Mac hoặc Windows của bạn. Do đó, bạn có thể tạo nhiều tài khoản người dùng được bảo vệ bởi mật khẩu cùng các đặc quyền truy cập khác nhau. EOS COIN có thể giúp bạn phục hồi tài khoản bằng nhiều phương thức khác nhau để có thể xác minh danh tính cũng như khôi phục quyền truy cập vào tài khoản đã bị đánh cắp. Đây được xem là một trong những tính năng hữu ích mà EOS COIN mang đến cho người dùng.

Hỗ trợ lưu trữ máy chủ và điện toán đám mây

Lưu trữ máy chủ và điện toán đám mây là một phần tính năng đặc biệt của hệ thống EOS. Điều này có nghĩa khi bạn ở phương diện là nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng dựa vào dịch vụ lưu trữ đám mây và băng thông Download mà hệ thống cấp. Nhờ đó, các ý tưởng sáng tạo của bạn được mở ra và hiện thực hóa một cách miễn phí dù bạn có gặp phải yêu cầu bảo mật lưu trữ và băng thông nào.

Băng thông không còn là vấn đề với EOS. Với vai trò là nhà phát triển, bạn cũng có quyền truy cập để phân tích sử dụng dữ liệu, băng thông trực tiếp từ hệ thống EOS và thiết lập các giới hạn cho ứng dụng cụ thể.

EOS COIN với tính năng mở rộng quy mô

Hầu hết những Blockchain phổ biến như Bitcoin hay Ethereum đều sử dụng cơ chế đồng thuận về trạng thái. Điều này có nghĩa là, ở bất kỳ thời điểm nào, những máy tính trong mạng đều có thể kiểm tra trạng thái hiện tại của toàn bộ Blockchain. Thực hiện như vậy sẽ giúp bạn ngăn chặn được gian lận và xác nhận giao dịch nhanh chóng, tối ưu. Trong những trường hợp này, Blockchain được xem là biểu đồ trạng thái hệ thống. Khi đó, cứ mỗi Block nối vào Blockchain thì các nút mạng sẽ lấy từng giao dịch từ khối để cập nhật trạng thái của từng địa chỉ được liên kết với giao dịch đó.

Tính năng mở rộng quy mô. (Nguồn: wiki.tino.org)

Hơn nữa, EOS thực hiện cơ chế đồng thuận trong các sự kiện. Việc sử dụng cơ chế này, trọng tâm là các giao dịch, không phải trạng thái. Thay vì phải đi xác minh trạng thái của mạng tất cả thời gian thì các nút xác minh chuỗi sự kiện đã xảy cho đến nay để theo dõi trạng thái mạng. Việc sử dụng cơ chế này, trọng tâm là các giao dịch, không phải trạng thái.

Tuy hệ thống mất khá nhiều thời gian để xác nhận lại hoàn toàn lịch sử giao dịch khi khởi động lại nhưng có thể xử lý thông lượng giao dịch cao hơn nhiều sau khi chay. Hiểu đơn giản, mạng có thể mở rộng tới một triệu giao dịch mỗi giây trên cổng trên một máy tính duy nhất, có quy mô vô hạn về mặt lý thuyết và song song giữa nhiều máy. Điều này có thể khẳng định mạng EOS là một hệ thống cực mạnh, tốc độ xử lý giao dịch tối ưu hơn nhiều so với Bitcoin hay Ethereum.

Đỗ trễ cực thấp

Với cấu trúc từng khối (được tạo ra sau mỗi 0.5s) có thể nhiều hơn theo chu kỳ, hệ thống EOS có khả năng làm giảm độ trễ và tối đa hóa hiệu suất. Với cấu trúc này, bạn có thể gửi và trả lời mọi giao dịch trong các khối đơn và giữa các khối. Hơn nữa, chúng giúp đưa giới hạn về mặt thời gian phản hồi xuống chỉ ngang với thời gian truyền tin nhắn qua mạng.

EOS COIN với cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán DPOS

Hệ thống EOS sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần phân tán – DPOS. Vì thế, EOS dễ dàng tính toán hàng triệu giao dịch mỗi giây nhanh chóng và chính xác.

Giai đoạn 1 

 • Thử nghiệm phiên bản EOS 1.0: Mùa hè 2017.

Giai đoạn 2

 • Ra mắt phiên bản 1.0: Mùa thu 2017.

Giai đoạn 3

 • Thanh tra, kiểm tra an ninh: Mùa đông 2017 tới mùa xuân 2018.

Giai đoạn 4

 • Tối ưu hóa phiên bản cũ và thực hiện song song với phiên bản mới:  Mùa hè tới mùa thu 2018.

Giai đoạn 5

 • Triển khai kế hoạch tương lai.

Có một số loại ví có thể là một lựa chọn an toàn để lưu trữ EOS coin:

 • Ledger Nano S là một nơi hoàn hảo để giữ EOS uy tín và an toàn. Ledger Nano S hỗ trợ lưu trữ hơn 1.500 mã thông báo và 27 đồng tiền khác nhau.
 • EOS Authority là một ví nóng được tạo ra bởi một trong những nhà sản xuất khối EOS hàng đầu. EOS Authority BP có danh tiếng tốt và đáng tin cậy trong cộng đồng EOS.
 • Wombat là một ví EOS và Telos đa chuỗi cho phép bạn lưu trữ hơn 50 mã thông báo dựa trên sổ cái phân tán EOS.
 • MyEOS giải pháp lưu trữ mã thông báo tương ứng của mạng EOS cung cấp chức năng nâng cao cho người dùng EOS chuyên dụng.
 • Exodus cung cấp khả năng lưu trữ nhanh chóng và hoàn hảo cho hơn 100 loại tiền số cho các thiết bị iOS và Android (điện thoại di động và máy tính bảng), Exodus giới thiệu phiên bản máy tính để bàn của ví tương thích với macOS, Windows và Linux.
 • Một ví tiền kỹ thuật số di động khác của EOS coinLumi. Mặc dù là nơi lưu trữ hơn 1.000 tài sản tiền số, nó cũng là một ví đơn cho EOS coin. Không cần đăng ký hoặc thủ tục KYC. Ứng dụng cho phép bạn lưu trữ và quản lý bảo mật EOS.
 • Anchor là ví EOS trên thiết bị di động và máy tính để bàn cho phép người dùng tương tác liền mạch với các ứng dụng phân quyền dựa trên EOSIO (dApps) và lưu trữ tiền EOS.
 • SimplEOS là một dự án được phát triển bởi một người chơi EOS và nhà sản xuất khối quan trọng, EOS Rio.
 • Scatter là nhà cung cấp công nghệ blockchain hàng đầu, theo bản thân Scatter. Ví Scatter EOS từng được biết đến như một MetaMask của hệ sinh thái EOS.
 • Freewallet cung cấp một dòng ví kỹ thuật số để lưu trữ tiền số an toàn. EOS Freewallet là một ví kỹ thuật số di động để gửi, nhận và theo dõi tiền EOS.

8.1. Lịch sử phát triển

Vào tháng 5 năm 2017, công ty khởi nghiệp blockchain là Block.one và cựu nhà phát triển BitShares là Daniel Larimer đã quyết định tạo ra một nền tảng blockchain độc đáo và linh hoạt cho phép các giao dịch nhanh chóng với mức phí giao dịch gần như bằng không, các hợp đồng thông minh minh bạch và xây dựng các ứng dụng phi tập trung có thể mở rộng. Nói một cách dễ hiểu, Daniel Larimer đã quyết định triển khai một “bản sao của Ethereum” sử dụng nhanh hơn và rẻ hơn. Kế hoạch đầy tham vọng này đã được tham gia bởi những gã khổng lồ mạo hiểm như FenBushi Capital, Blockchain Capital, HyperChain Capital đều là những công ty đầu tiên cung cấp các khoản đầu tư cho các công ty khởi nghiệp blockchain và tham gia vào nhiều đợt bán token.

8.2. Giao dịch ở đâu?

EOS coin được hỗ trợ bởi các nền tảng giao dịch sau: OKEx, Huobi, Bitfinex, Upbit, Bithumb, Binance, ZB.com, HitBTC, Kraken, CoinTiger và hàng chục nền tảng khác. Phần lớn giao dịch đến từ sàn giao dịch OKEx (hơn 20%) vì vậy bạn có thể mua EOS trên đó …

8.3. EOS Coin hoạt động như thế nào?

EOS cũng giống như nhiều Blockchain hợp đồng thông minh khác thường được gọi là kẻ giết Ethereum. Điều này có nghĩa là nó có thể làm mọi thứ mà Ethereum có thể nhưng tốt hơn rất nhiều.

Cả Ethereum và EOS đều có khả năng lưu trữ các dApps, được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là số tiền mà mỗi mạng có thể xử lý tại bất kỳ thời điểm nào.

EOS coin hoạt động như thế nào? (Nguồn: bepos.io)

Điều này được gọi là khả năng mở rộng quy mô, đây là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi phân tích tiềm năng của Blockchain. Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây, quá ít để nó đạt được sự chấp nhận toàn cầu. Tuy nhiên, EOS hy vọng sẽ tăng con số này lên hơn 1 triệu.

8.4. Hệ sinh thái

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và EOS Token.

 • EOS.IO: Có cấu trúc phức tạp giống như hệ điều hành của máy tính với khả năng quản lý và điều khiển mạng Blockchain EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc Blockchain để mở rộng theo chiều dọc và ngang của các ứng dụng phi tập trung.
 • EOS Token: Là đồng tiền số của mạng EOS. Thay vì giao dịch những đồng tiền số này, một nhà phát triển cần giữ các đồng tiền của EOS coin thì mới có đủ điều kiện sử dụng tài nguyên mạng để xây dựng và chạy các ứng dụng dApp.

8.5. Chức năng

Chức năng của EOS. (Nguồn: bepos.io)

 • Thanh toán các chi phí liên quan tới giao dịch được thực hiện trên mạng lưới EOS.
 • Được xem như điều kiện tiên quyết đối với nhà phát triển muốn khai thác và sử dụng tài nguyên của mạng lưới. Họ phải sở hữu một số lượng đồng EOS nhất định.
 • Sử dụng EOS để vote cho các “Block Producers” – người xác minh, hoặc Staking EOS để tranh cử thành Block Producers theo cơ chế DPoS.
 • Làm phần thưởng cho các nhà phát triển khi tạo ra khối mới.

8.6. Rủi ro hàng đầu cho các nhà đầu tư EOS

 • Thiếu nền tảng làm việc EOS: Chỉ có mã chương trình hoạt động ở chế độ thử nghiệm. Hiện vẫn chưa biết khi nào phiên bản cuối cùng của sản phẩm sẽ được phát hành.
 • Tính cạnh tranh cao: Ethereum, NEO và QTUM đã có nền tảng làm việc, cho phép bạn tạo dapp và viết hợp đồng thông minh. Nếu Ethereum giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng, EOS coin có thể vẫn ở vị trí cao nhất.
 • Số vốn huy động được trong ICO sẽ được sử dụng theo quyết định của Block.one: Họ sẽ đầu tư 4 tỷ đô la vào đâu cũng không rõ, và liệu họ có đầu tư gì không.
 • Nhóm EOS đang cố gắng thao túng giá Ethereum: Trong ICO, vốn đã được thu hút bằng Ether, vì vậy nhóm có thể chi tiêu theo quyết định của mình (ví dụ: hợp nhất nó trên các sàn giao dịch, do đó làm giảm tỷ giá Ether).
 • Daniel Larimer có thói quen quay các dự án: Anh ấy đã làm việc trong các dự án tiền số đầy hứa hẹn BitShares và Steem, nhưng khi họ bắt đầu mất vị trí anh ấy đã rời bỏ họ.
 • Nhóm EOS không chịu trách nhiệm về bất kỳ điều gì mà nhóm này thực hiện: Điều này đã được nêu rõ trên trang dự án.

Với các thông tin chi tiết được Coin5s chia sẻ trong bài viết trên đây, các bạn đã thực sự hiểu về EOS Coin là gì, cũng như tương lai và dự định của dự án EOS chưa nào? Hy vọng rằng kiến thức đó sẽ giúp các bạn có được những nhận định riêng cho bản thân mình và lựa chọn đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn thành công nhé!