Polygon MATIC
$0.48 -5.20%
12,099 VND
  • Vốn hóa thị trường 119.70 nghìn tỷ $4,702,590,000 0.31%
  • Vốn hóa trong 24h qua 5.26 nghìn tỷ $206,807,000 5.20%
Nguồn cung ngoài thị trường 7,021,680,000 MATIC 70%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 MATIC
Tổng nguồn cung tối đa 10,000,000,000 MATIC
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Polygon (MATIC) là gì? Giá và thông tin về tiền số MATIC

Năm 2022 được đánh giá là “thời kỳ vàng” của Polygon (MATIC) khi các DeFi Ecosystem trên Polygon đang tăng trưởng và phát triển nhanh theo cấp số nhân, nhất là các Sector chính của DeFi và NFT. Đây là một trong các giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 rất tiềm năng. Vậy Polygon (MATIC) là gì? Trong bài viết này, Coin5s sẽ bật mí chi tiết cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Polygon (tiền thân là Matic Network), đây là một nền tảng Blockchain được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp giúp tận dụng tối ưu hệ sinh thái nhà phát triển hiện hành. Nhờ việc mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp (ứng dụng phi tập trung) đã được xây dựng trên chính nền tảng nhằm khắng định vai trò quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum.

Thực chất Polygon chính là giải pháp mở rộng Layer 2, sử dụng các chuỗi bên để tính toán ngoài chuỗi, nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài sản nhờ khung Plasma và mạng xác thực phi tập trung Proof-of-Stake (PoS). Matic Network nhờ đó hoàn toàn có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng. Ngoài ra, nền tảng này còn được kỳ vọng thực hiện thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức với các tài sản số.

Polygon đã ra mắt testnet lần đầu tiên vào tháng 9/2018, đến nay phiên bản pre-mainnet mới nhất của network đã hoàn thành. Trong tương lai, Matic dự kiến cho ra mắt ví Plasma giao diện thân thiện, hỗ trợ WalletConnect riêng giúp tương tác với nhiều ứng dụng từ nhiều thiết bị. Hiện nay, nhờ nhiều tiện ích đặc biệt mà nhiều dự án đã tiến hành xây dựng ứng dụng và tích hợp với Matic. Dự án IEO này hứa hẹn là nơi mà nhiều nhà phát triển sẽ triển khai và khởi chạy nền tảng ứng dụng phi tập trung.

Đơn giản hơn, Polygon là giải pháp layer-2 cho Ethereum. Nón được phát triển để giải quyết các vấn đề quan trọng mà bản thân Ethereum không thể giải quyết trong khoảng thời gian hiện tại.

Polygon | Nguồn: wiki.tino

Polygon | Nguồn: wiki.tino

MATIC được coi là một Token quản lý, vận hành chính trên nền tảng Polygon (Matic Network) được xây dựng đạt chuẩn ERC20. Sự có mặt của MATIC Token đã giúp giảm thiểu được vấn đề tăng chi phí giao dịch khi khối lượng và người dùng lớn.

  • Khả năng mở rộng: Giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn, với độ chính xác đạt được trên chuỗi chính và Ethereum là cơ sở dữ liệu layer-1 tương thích đầu tiên.
  • Thông lượng cao: Đạt được lên đến 7000 TPS trên một sidechain duy nhất trên testnet nội bộ. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào để mở rộng quy mô theo chiều ngang.
  • Trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng mượt mà và sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Polygon. Hỗ trợ ứng dụng di động gốc và SDK có hỗ trợ WalletConnect.
  • Bảo mật: Các nhà điều hành nền tảng Polygon cũng chính là những staker trong hệ thống PoS.
  • Các sidechain công khai: Polygon sidechain có bản chất là công khai có tính chất không cần cấp phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

MATIC là một token ERC-20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

Metamask Wallet

Là một ứng dụng ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền điện tử và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.

MyEtherWallet

Là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Ví Mycrypto

Là ví chứa Ethereum và các Token ERC20 được chia tách từ MyEtherwallet.

Ledger Nano S

Là ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra.  Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: mua tiền điện tử, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.

Ví Trezor One

Là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.

Bằng cách khắc phục nhưng tồn đọng hiện tại của Ethereum bằng giải pháp layer 2, một cách khách quan thì đây là tương lai của Ethereum và nền tảng Blockchain nói chung. Khi mà các giao dịch ngày một tăng lên không ngừng, khi đó tốc độ xử lí và mức phí giao dịch rẻ, mượt mà sẽ đem đến sự thành công cho bất cứ dự án nào mà lại. Polygon đang làm tốt điều này và chắc chắn Polygon sẽ là những dự án thành công nhất của giải pháp layer 2 trên Etherium.  

Trên đây là những thông tin về “Polygon là gì?” và những vấn đề liên quan tới dự án Polygon mà Coin5s đã tổng hợp để gửi đến bạn. Có thể nói rằng Polygon có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ trong những thời gian gần đây. Trong tương lai, sẽ hứa hẹn một Polygon với kế hoạch “Internet of Blockchain” vô cùng đỉnh cao, ngày càng được cộng đồng người sử dụng đón nhận. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt nhất cùng Polygon nhé!