Polygon MATIC
$0.46 -8.91%
10,673 VND
 • Vốn hóa thị trường 85.46 nghìn tỷ $3,649,800,000 1.58%
 • Vốn hóa trong 24h qua 20.08 nghìn tỷ $857,607,000 8.91%
Nguồn cung ngoài thị trường 7,021,680,000 MATIC 70%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 MATIC
Tổng nguồn cung tối đa 10,000,000,000 MATIC
Cập nhật lúc 06:07 - 01/07/2022

Polygon (MATIC) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MATIC

Polygon (tiền thân là Matic Network), đây là một nền tảng Blockchain được tạo ra nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà không gây ảnh hưởng đến sự phân cấp giúp tận dụng tối ưu hệ sinh thái nhà phát triển hiện hành. Nhờ việc mở rộng và nâng cao trải nghiệm người dùng, chức năng Dapp (ứng dụng phi tập trung) đã được xây dựng trên chính nền tảng nhằm khắng định vai trò quan trọng cho hệ sinh thái Ethereum.

Thực chất Polygon chính là giải pháp mở rộng Layer 2, sử dụng các chuỗi bên để tính toán ngoài chuỗi, nhưng vẫn đảm bảo an toàn tài sản nhờ khung Plasma và mạng xác thực phi tập trung Proof-of-Stake (PoS). Matic Network nhờ đó hoàn toàn có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho người dùng. Ngoài ra, nền tảng này còn được kỳ vọng thực hiện thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức với các tài sản số.

Polygon đã ra mắt testnet lần đầu tiên vào tháng 9/2018, đến nay phiên bản pre-mainnet mới nhất của network đã hoàn thành. Trong tương lai, Matic dự kiến cho ra mắt ví Plasma giao diện thân thiện, hỗ trợ WalletConnect riêng giúp tương tác với nhiều ứng dụng từ nhiều thiết bị. Hiện nay, nhờ nhiều tiện ích đặc biệt mà nhiều dự án đã tiến hành xây dựng ứng dụng và tích hợp với Matic. Dự án IEO này hứa hẹn là nơi mà nhiều nhà phát triển sẽ triển khai và khởi chạy nền tảng ứng dụng phi tập trung.

Đơn giản hơn, Polygon là giải pháp layer-2 cho Ethereum. Polygon được phát triển để giải quyết các vấn đề quan trọng mà bản thân Ethereum không thể giải quyết trong khoảng thời gian hiện tại.

Điểm nổi bật của Polygon là dự án không chỉ đang triển khai giải pháp PoS Chain và Plasma. Trong tương lai, Polygon sẽ mở rộng hết tất cả các giải pháp trên Layer 2, bao gồm: zk Rollups, Optimistic Rollups, Stand-Alone Chains và Shared Security Chains.

 • PoS Chain: Chuỗi Polygon là một sidechain của Ethereum và được bổ sung thêm lớp bảo mật Proof of Stake.
 • Plasma Chain: Là cầu nối giúp mở rộng quy mô bằng cách di chuyển tài sản giữa chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.
 • ZK rollups: Là một giải pháp sử dụng để gói một số lượng lớn các tác vụ ở chuỗi con thành một giao dịch duy nhất.
 • Optimistic rollups: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng "fraud proofs".

2.1. Hai loại Blockchain chính Polygon hỗ trợ

Polygon được biết đến là một Framework cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum, bỏ qua những giao diện kém, thông lượng thấp và phí gas cao của Ethereum. Hiện nay, Polygon hỗ trợ hai loại Blockchain chính tương thích với Ethereum gồm:

 • Stand-alone Networks: Đây còn được gọi là mạng độc lập.
 • Secured Chains: Đây là chuỗi bảo mật, Network tận dụng mô hình “security as a service”.

Stand-alone Networks

Mạng độc lập này dựa vào bảo mật riêng và sử dụng Proof-of-Stake của riêng mạng hoặc được ủy quyền Proof-of-Stake. Những loại mạng này sở hữu tính độc lập và linh hoạt cao nhưng khả năng bảo mật chỉ ở mức tương đối.

Ví dụ: PoS yêu cầu số lượng trình xác thực đáng tin cậy cao. Đối với loại mô hình này thường thích hợp với các Blockchain của doanh nghiệp hoặc những dự án đã được thành lập với một cộng đồng lớn mạnh.

Secured Chains

Chuỗi bảo mật sẽ sử dụng mô hình “security as a service” cung cấp trực tiếp bởi Ethereum nhằm đảm bảo cho người dùng mức độ bảo mật cao nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn sở hữu tính độc lập và linh hoạt nữa.

Ví dụ: Khi phát hiện những bằng chứng gian lận, Plasma sẽ trực tiếp xác nhận nhằm đảm bảo mức độ đáng tin cậy trong hệ sinh thái của các dự án khác nhau. Mô hình này khá tương tự với mô hình bảo mật tập thể của Polkadot.

Việc phân biệt giữa stand-alone Chains và secured Chains khá mơ hồ, không rõ ràng như sự phân chia thông thường giữa các Sidechains và các giải pháp layer 2. Nhờ vậy, Polygon có thể chứa nhiều giải pháp mở rộng quy mô nhất có thể.

2.2. Chi tiết cấu trúc 4 lớp của Polygon

Cấu trúc của Polygon sẽ bao gồm 4 lớp khác nhau là: Ethereum Layer, Security Layer, Polygon Networks Layer và Execution Layer. Bốn Layer này có thể kết nối và hỗ trợ lẫn nhau dễ dàng.

Chi tiết cấu trúc 4 lớp của Polygon. (Nguồn: wiki.tino.org)

Ethereum Layer

Những chuỗi Polygon có thể sử dụng tính năng bảo mật của Ethereum để làm Base Layer cho hệ thống của chúng. Các Layer này được sử dụng như một tập hợp những hợp đồng thông minh tạo ra trên Ethereum nên có thể sử dụng vào các trường hợp như tính toán và kiểm tra Staking, trao đổi, giải quyết những tranh chấp giữa Ethereum và Polygon Chains.

Ethereum Layer không bắt buộc phải sử dụng trên Polygon.

Security Layer

Tương tự như Ethereum Layer, Security cũng là một Layer không bắt buộc phải có mặt trên Polygon. Đây là Layer có thể cung cấp chức năng “validators as a service” cho phép Polygon Chains sử dụng một tập hợp các trình xác thực có thể kiểm tra định kỳ tính hợp lệ của bất kỳ mạng nào đó trong Polygon chains với khoản phí nhất định.

Layer này thường triển khai như một Meta trên nền tảng Blockchain và chạy song song với Ethereum. Hoạt động này được chịu trách nhiệm quản lý xác thực – đăng ký/ hủy đăng ký, phần thưởng, tổ chức lại và xác thực bởi Polygon Chains.

Polygon Networks Layer

Đây là một trong những Layer bắt buộc phải có trên Polygon, gồm có hệ thống mạng Blockchain có chủ quyền, mỗi Blockchain sẽ đảm nhận những chức năng nhất định như đối chiếu giao dịch, đồng thuận hoặc sản xuất Block.

Polygon Networks Layer

Cuối cùng là Layer Execution Layer với vai trò vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm giải thích và thực hiện các giao dịch trong Polygon Chains. Trong Layer này bao gồm môi trường điều hành các Layer con logic điều hành.

Nhìn sơ qua kiến trúc của Polygon, có lẽ bạn sẽ nhận thấy chúng khá trừu tượng. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo cơ hội giúp các ứng dụng khác lựa chọn giải pháp mở rộng quy mô tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của họ.

Hiện tại, các dự án khởi chạy trên Polygon sẽ bắt đầu với giải pháp mở rộng quy mô duy nhất sẵn có trong hệ sinh thái Polygon là Matic PoS và Matic Plasma Chains. Nhóm phát triển Polygon cũng đang miệt mài làm việc để cho ra nhiều tùy chọn khác như ZK Rollups, tổng hợp Rollups và các chuỗi phụ khác.

 • Khả năng mở rộng: Giao dịch nhanh chóng, chi phí thấp và an toàn, với độ chính xác đạt được trên chuỗi chính và Ethereum là cơ sở dữ liệu layer-1 tương thích đầu tiên.
 • Thông lượng cao: Đạt được lên đến 7000 TPS trên một sidechain duy nhất trên testnet nội bộ. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào để mở rộng quy mô theo chiều ngang.
 • Trải nghiệm người dùng: Trải nghiệm người dùng mượt mà và sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Polygon. Hỗ trợ ứng dụng di động gốc và SDK có hỗ trợ WalletConnect.
 • Bảo mật: Các nhà điều hành Polygon cũng chính là những staker trong hệ thống PoS.
 • Các sidechain công khai: Polygon sidechain có bản chất là công khai có tính chất không cần cấp phép và có khả năng hỗ trợ nhiều giao thức.

Tính năng của Matic. (Nguồn: wiki.tino.org)

Quý 3/2018

 • Testnet được phát hành cho các nhà phát triển.
 • Hợp đồng Plasma MVP trên testnet.
 • Hỗ trợ tất cả ERC-20 để thanh toán nhanh với chi phí thấp.
 • Tích hợp Dagger với Zapier.

Quý 4/2018

 • Matic.js Javascript SDK được phát hành cho testnet.
 • Phát hành nội bộ ứng dụng di động Matic.
 • Triển khai ví WalletConnect trên ứng dụng mobile.

Quý 1/2019

 • Hỗ trợ thêm ERC-721 để triển khai phiên bản POS Matic testnet cho các nút Staker.
 • Phát hành testnet v.2 cho các nhà phát triển.
 • Ví Burner được tích hợp với Matic testnet.

Quý 2/2019

 • Phát hành mainnet.
 • Triển khai Matic Plasma để cho phép gửi và rút những loại coin được phát hành trên Ethereum.
 • Hoán đổi tài sản chéo giữa các cặp token ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721.
 • Trình xác thực PoS onboarding.
 • Phát triển dApps.
 • Triển khai ví Matic – WalletConnect cho các dApps.

Quý 3/2019

 • Phát hành mainnet Matic (beta).
 • Hỗ trợ hoán đổi các cặp tài sản ERC721-ERC20, ERC20-ERC20, ERC721-ERC721 trên mainnet.
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh.
 • Plasma Fast hoàn tất trên testnet.
 • Các nút Plasma Watcher.

Quý 4/2019 và quý 1/2020

 • Ra mắt mainnet Matic.
 • Cho phép di chuyển tài sản dễ dàng từ mạng lưới Ethereum sang Matic.
 • Hỗ trợ hợp đồng thông minh (có Plasma), Proof-of-Concept.
 • Ra mắt nền tảng NFT Marketplace.

MATIC là một token ERC-20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

Metamask Wallet

Là một ứng dụng ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền điện tử và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.

MyEtherWallet

Là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Ví Mycrypto

Là ví chứa Ethereum và các Token ERC20 được chia tách từ MyEtherwallet.

Ledger Nano S

Là ví phần cứng ban đầu do Ledger tạo ra.  Dễ dàng bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: mua tiền điện tử, bảo đảm tài sản của bạn và quản lý chúng trong một ứng dụng duy nhất.

Ví Trezor One

Là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.

9.1. Lịch sử hình thành

Polygon bắt đầu với cái tên Matic Network, một giải pháp Blockchain với mục đích tăng tốc các giao dịch Blockchain và giúp cho việc tiếp cận với công chúng được dễ dàng hơn. Sau đó, công ty đã tập trung lại các mục tiêu của mình trên mạng Ethereum để cung cấp cho nó các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai.

Từ lúc khởi nghiệp, công ty được thành lập bởi 4 nhà phát triển người Ấn Độ là Jaynti Kanani, Anurag ArjunSandeep Nailwal, những người có cùng tầm nhìn về một tương lai nơi máy móc và con người tương tác tự do. Trong số đó, có 3 doanh nhân đồng ý rằng công nghệ Blockchain là một công cụ quan trọng để đạt được một xã hội như vậy.

Bộ ba sau đó được tham gia bởi một nhà công nghệ người Serbia và người đam mê Ethereum, Mihailo Bjelic. Trong thời gian gọi vốn vào tháng 8 năm 2019, Polygon đã nhận được tài trợ từ MIH Ventures thông qua Crunchbase. Phiên bản 1 của Polygon SDK dự kiến ​​phát hành vào tháng 3 năm 2021.

9.2. Ưu điểm nổi bật của Polygon

Tính năng mở rộng tốt

Polygon hỗ trợ giao dịch nhanh chóng với mức chi phí thấp, an toàn trên mọi Sidechain, ưu tiên hàng đầu của Network.

Thông lượng cao

Khi thử nghiệm ở bản Testnet nội bộ, Polygon đạt được đến 7000 TPS trên một Sidechain duy nhất. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào Polygon để mở rộng quy mô theo chiều ngang.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Polygon hỗ trợ Smooth UX từ Chain chính đến Blockchain Matic và hỗ trợ cả WalletConect. Nhờ đó, người dùng được trải nghiệm tốc độ mượt mà, sự trừu tượng của nhà phát triển từ chuỗi chính đến Polygon.

Ưu điểm nổi bật của Polygon. (Nguồn: wiki.tino.org)

Bảo mật tốt

Các nhà điều hành Sidechain Matic là những người trực tiếp tạo ra hệ thống PoS. Do đó, Polygon luôn được bảo mật tuyệt đối, an toàn cho người tham gia.

Các Sidechain công khai

Polygon Sidechain có bản chất công khai mọi tính chất mà không cần phải phải cấp phép và có thể hỗ trợ nhiều giao thức.

9.3. Giao dịch ở đâu?

Đối với Coin MATIC, nó được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn có thể cân nhắc tới các sàn lớn như: Huobi Global, Binance, Uniswap, Coinbase Pro, FTX, Balancer, OKEx,….

9.4. Có nên đầu tư vào đồng Matic không?

Bằng cách khắc phục nhưng tồn đọng hiện tại của Etherium bằng giải pháp layer 2, một cách khách quan thì đây là tương lai của Etherium và nền tảng Blockchain nói chung. Khi mà các giao dịch ngày một tăng lên không ngừng, khi đó tốc độ xử lí và mức phí giao dịch rẻ, mượt mà sẽ đem đến sự thành công cho bất cứ dự án nào mà lại. Polygon đang làm tốt điều này và chắc chắn Polygon sẽ là những dự án thành công nhất của giải pháp layer 2 trên Etherium.