Fantom FTM
$0.42 -7.21%
10,564 VND
 • Vốn hóa thị trường 29.62 nghìn tỷ $1,163,560,000 0.01%
 • Vốn hóa trong 24h qua 4.05 nghìn tỷ $158,942,000 7.21%
Nguồn cung ngoài thị trường 2,545,010,000 FTM 80%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 2,545,010,000 FTM
Tổng nguồn cung tối đa 3,175,000,000 FTM
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Fantom (FTM) là gì? Giá và thông tin về tiền số FTM

Fantom (FTM) là một nền tảng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, cho phép xây dựng các dApps cải tiến các vấn đề về mở rộng mạng lưới mà các nền tảng Blockchain hiện nay đang gặp phải. Về mặt bản chất, Fantom sử dụng cấu trúc DAG, đây không phải là Blockchain nhưng cùng sổ cái phân tán.

FTM coin là đồng tiền chính của nền tảng Fantom. Ngoài việc trở thành một đồng tiền số để đầu tư trên thị trường tiền số, FTM còn có vai trò giúp cho hệ sinh thái Fantom phát triển tốt, lành mạnh nhất.

Hiện tại, có nhiều ưu điểm để Fantom (FTM coin) trở thành một trong những khoản đầu tư tốt khi có sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật hơn những đồng coin khác, bao gồm:

 • Fantom đã xây dựng được một blockchain đáng tin cậy: họ đã và đang làm rất tốt để có thể trở thành một nền tảng hàng đầu cho các dApp và các NFT.
 • Fantom có ​​một đội ngũ toàn các chuyên gia đứng đằng sau: việc này đồng nghĩa với việc họ có thể sẽ có nhiều hành động hơn trong tương lai để cải thiện cơ sở hạ tầng Fantom.
 • Fantom đang có nhiều đối tác lớn: có thể kể đến COTI, Fusion, Đại học Sydney, Austrade, Sikoba Research….
 • Fantom là một nền tảng có tính bảo mật cao: các node xác thực của Fantom tạo thành một mạng Proof-of-Stake toàn cầu, không qua trung gian, và khả năng nó bị xâm phạm là rất nhỏ.
 • Fantom có khả năng mở rộng lớn: cho dù nhiều tiền số cũng có khả năng mở rộng cao, nhưng nó không thể so sánh được với Fantom, khi Fantom (FTM) có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Fantom tương thích với Ethereum: điều này đã mở ra nhiều cơ hội để người dùng có thể triển khai và chạy Ethereum dApps trên Fantom.
 • Fantom cung cấp các hợp đồng thông minh nâng cao: nó có những khía cạnh tốt nhất của hợp đồng thông minh của Ethereum và bao gồm các tính năng bổ sung để cải thiện trải nghiệm của người dùng.
 • Fantom linh hoạt và có thể áp dụng trong nhiều ngành: nó cho phép các nhà phát triển phát triển các ứng dụng và tài sản có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.
 • Có thể đặt cược Fantom và kiếm phần thưởng: mua và bán FTM không phải là cách duy nhất để kiếm tiền từ việc đầu tư vào Fantom. Các nhà đầu tư có thể đặt cược Fantom FTM của họ và kiếm phần thưởng cho hoạt động này.
 • Giá FTM coin vẫn đang rẻ: Fantom coin đang được giao dịch ở mức giá chỉ vài đô la, nhưng thực sự nó là một đồng tiền có giá trị cao và nhiều người chưa nhận ra điều đó.

2.1. Tính mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

Tuy nhiên, với các dApp phức tạp hơn và / hoặc với sự gia tăng của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại. Điều này xảy ra vì tất cả các dApp sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng. Nó tương tự như việc thực thi nhiều ứng dụng trên một máy tính: tại một số điểm, máy tính sẽ bị nghẹt và bắt đầu phản hồi rất chậm hoặc thậm chí bị treo hoàn toàn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Tính mở rộng cua FTM. (Nguồn: beatdautu.com)

Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản.

Mỗi mạng hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo cách sử dụng cụ thể.

Nếu Ethereum như một máy tính phi tập trung, thì Fantom là một mạng được tạo thành từ vô số máy tính phi tập trung. Tất cả chúng đều có chung một logic, nhưng chúng hoàn toàn độc lập với nhau. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nói cách khác, Fantom là một mạng lưới của các mạng lưới.

2.2. Tính bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

 

Tính bảo mật của FTM. (Nguồn: beatdautu.com)

2.3. Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node.

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

 • Chuỗi OPERA: Xử lý các sự kiện không đồng bộ mà các Miner không xử lý. Tất nhiên các dApp sẽ được hưởng lợi do có chi phí giao dịch thấp và thời gian diễn ra giao dịch gần như ngay lập tức.
 • Lachesis Protocol: Giao thức Lachesis duy trì sự động thuận trong mạng lưới.
 • Story Data: Các thông tin đã diễn ra được quản lý độc lập trong Story Data. Các Transaction và Smart Contract được lưu trữ để theo dõi và quản lý trong chuỗi.
 • Story Root là giá trị băm cho phép theo dõi lại thông tin của các giao dịch trước đó hoặc dữ liệu có liên quan từ nguồn gốc của nó (hỗ trợ Story Data).
 • Ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Fantom là một ngôn ngữ chức năng giống như SCALA để thực thi các hợp đồng thông minh trên máy ảo Fantom. Đây là một ngôn ngữ lập trình khá mới nhưng vẫn đang trải qua những lời chỉ trích khác nhau về hiệu quả hoạt động thực sự của nó.

Ngày 15 tháng 6 năm 2022

 • Phát hành mã vạch ERC-20, bản phát hành beta Middleware, Xác thực giao thức Lachesis.

Q3 2022

 • Lớp trung gian, hỗ trợ API công khai.

Q1 2022

 • Khởi tạo lớp Opera Core, ngôn ngữ chức năng và bản beta máy ảo.

Q3 2022

 • Khởi chạy Mainnet.

Q2 2022

 • Mở rộng nền tảng toàn cầu, mở rộng mô hình hệ thống, thành lập Fantom Coincil.

Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay là: 

 • imToken là một ví di động hỗ trợ nhiều loại tiền tệ và cho phép quản lý tài sản đa chuỗi. Bạn có thể trao đổi mã thông báo của mình thông qua ví một cách liền mạch. 
 • Trust Wallet là một ứng dụng an toàn, phi tập trung và ẩn danh hỗ trợ Cosmos coin và hơn 20.000 mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 khác nhau.
 • MyEtherWallet (MEW) là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • Trezor có tính năng bảo vệ chống phần mềm độc hại và khắc phục thảm họa trong trường hợp bị trộm cắp hoặc mất mát.
 • Ledger Nano có quy mô bằng USD đi kèm một vài biến thể. Người dùng hàng ngày có thể lựa chọn giữa Ledger Nano hoặc Ledger Nano S. Đây là ví tiền số đầu tiên có thể lưu trữ Ether (ETH/ETH), làm cho nó trở thành tiên phong trong lĩnh vực này.

8.1. Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom là một mô-đun.

Lachesis đại diện cho một layer, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được cắm vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai mạng chính Opera của Fantom, sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum.

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

8.2. Giao dịch FTM token ở đâu?

FTM token đang được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày lên đến 1.5 tỷ $. Các sàn giao dịch đã niêm token nay bao gồm: Binance, Digifinex, Bkex, Okex, Sushiswap, MXC, Bilaxy, Kucoin, Uniswap, Gate.io, Bibox…

8.3. Độ bảo mật

Lachesis vẫn có các bên kiểm định (validators) để bảo mật mạng. Điều này được thực hiện thông qua phương pháp khá phổ biến là proof-of-stake (PoS).

Với PoS, người sở hữu token “stake” số tiền của họ vào một bên kiểm định có sẵn. Khi càng nhiều token được stake và càng nhiều bên kiểm định hoạt động, mạng sẽ càng an toàn.

Độ bảo mật của FTM. (Nguồn: currency.com)

Khi sử dụng FTMScan, chúng ta có thể thấy 66 bên kiểm định hiện đang hoạt động trên nền tảng này, đây thực ra là một con số khá nhỏ. Ta có thể thấy rõ điều đó khi so sánh với các nền tảng khác, trong đó, Ethereum hiện có 5.982 bên kiểm định (mặc dù con số này có sự dao động đáng kể) trong khi mạng Avalanche khiêm tốn hơn có 1.200.

Đồng thời, Lachesis “hỗ trợ một phần ba số nút bị lỗi bao gồm cả hành vi gây hại.” Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ sập nếu có hơn 1/3 số nút bị lỗi hoặc bị tấn công - một tỉ lệ thấp hơn khá nhiều so với khả năng chịu lỗi 50% đã được ghi nhận của Ethereum.

Vào tháng 2 năm 2021, mạng chính của Fantom đã sập trong bảy giờ khi hai bên kiểm định lớn nhất ngừng hoạt động. Đây là hai đơn vị kiểm định lớn, đại diện cho một phần ba tổng số token được stake, do đó sự cố đã xảy ra. 

Mặc dù không có quỹ nào gặp rủi ro, nhưng điều này cho thấy cơ chế tập trung hóa tương đối của Lachesis vẫn tiềm ẩn nguy cơ.

8.4. Hệ sinh thái Fantom

Fantom giờ đây đã trở thành một hệ sinh thái giống như Solana, Binance Smart Chain,… nhưng với quy mô nhỏ hơn. Tương tự Kava, Fantom cũng tạo riêng cho mình các tính năng DeFi cơ bản và tích hợp vào ví Fantom, đó là: Liquid Staking, fMint, fLend, fTrade.

Hệ sinh thái Fantom không chỉ có một mình Blockchain Fantom, mà còn có gần 100 dự án.

Hệ sinh thái Fantom. (Nguồn: coin98.net)

8.5. Những rủi ro khi đầu tư vào Fantom (FTM)

Giống như tất cả các loại tiền số khác, đầu tư vào Fantom coin mang theo phần rủi ro hợp lý. Dưới đây là những rủi ro lớn nhất bạn cần cân nhắc khi quyết định mua FTM coin:

 • Rất dễ mất giá trị: FTM coin có thể tăng giảm nhiều % chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn không đủ kinh nghiệm đối phó với sự biến động cực đoan đặc trưng của thị trường, thì bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi đầu tư vào Fantom, đặc biệt khi nó là một đồng coin tương đối mới, nên càng khó có thể dự đoán được.
 • Cạnh tranh gay gắt: Fantom đang cạnh tranh thị phần với Ethereum khi đã có hơn 6 năm góp mặt trong lĩnh vực Smart Contract của blockchain. Ngoài ra, Fantom không phải là tiền số duy nhất cung cấp các loại tốc độ giao dịch nhanh và chi phí rẻ. Solana (SOL) được cho là có thể xử lý ít nhất 50.000 giao dịch mỗi giây và cũng thu phí một phần trăm. Đây là 2 đối thủ mạnh nhất mà Fantom phải đối mặt, và hiện tại xếp hạng của Fantom trên thị trường đang cách 2 đối thủ này khá xa.
 • Chịu ảnh hưởng của thị trường: Giá Fantom, giống như hầu hết các tài sản kỹ thuật số khác, phụ thuộc quá nhiều vào hiệu suất của thị trường tiền số tổng thể, do đó, đặc biệt là giá của Bitcoin. Điều này là rất nguy hiểm bởi vì ngay cả Fantom có công nghệ và sự sáng tạo của mình, nó cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tăng giá trị nếu Bitcoin bị mắc kẹt trong tình trạng giảm giá.