Bitcoin SV BSV
$74.96 -1.64%
1,849,954 VND
  • Vốn hóa thị trường 36.34 nghìn tỷ $1,472,250,000 0.14%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.72 nghìn tỷ $69,861,300 1.64%
Nguồn cung ngoài thị trường 18,912,400 BSV 90%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 18,912,400 BSV
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 BSV
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

Bitcoin SV (BSV) là gì? Giá và thông tin về tiền số BSV

Bitcoin SV (hay còn gọi là Bitcoin Satoshi Vision) được biết đến là đồng tiền số ngang hàng (peer to peer) có khả năng cho phép người dùng gửi trực tiếp từ bên này sang bên kia mà không cần thông qua bất kỳ một tổ chức tài chính trung gian nào.

Kích thước khối lớn, Bitcoin SV có khả năng chứa dữ liệu trong 1 block nhiều hơn. Điều này giúp cải thiện không gian để xử lý giao dịch, hỗ trợ việc nâng cao tốc độ giao dịch của Bitcoin SV. Sau cùng, chi phí giao dịch của BSV sẽ từ đó mà rất rẻ đi đáng kể.

  • Nhân rộng: Kích thước khối của Bitcoin SV là 128MB, cho phép thực hiện nhiều giao dịch hơn, trong khi đó kích thước của Bitcoin Cash (BCH) ban đầu chỉ là 32MB.
  • Phí giao dịch rẻ: Một trong những mục tiêu mà các nhà phát triển BSV hướng đến là cung cấp cho các nhà đầu tư nền một tảng giao dịch vừa nhanh và phí giao dịch thấp.

Hiện tại ví Bitcoin SV chưa có sẵn, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn các dịch vụ ví tiền số của bên thứ 3 để lưu trữ BSV, chẳng hạn như:

  • Atomic Wallet.
  • Coinomi.
  • Exodus.
  • ElectrumSV.
  • Edge.

5.1. Lịch sử phát triển

Khi bàn về lịch sử ra đời của BSV, chúng ta cần bắt đầu từ năm 2009, thời điểm mà Bitcoin ra đời. Sau giao dịch lịch sử 10.000 BTC đổi lấy 2 chiếc bánh pizza, giá của Bitcoin đã bắt đầu có những bước chuyển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi giá Bitcoin tăng cao thì xuất hiện một số nhược điểm. Đáng chú ý nhất là các mức phí tăng cao. Ngoài ra, kích thước khối 1MB cũng trở nên hạn chế hơn.

Chính vì thế, vào năm 2017, một số nhà phát triển đã quyết định Hard Fork và Bitcoin Cash ra đời từ đó. Thế nhưng, cộng đồng Bitcoin Cash vẫn tiếp tục mâu thuẫn về tương lai BCH. Và rồi mọi thứ lên đến đỉnh điểm.

Vào ngày 15/11/2018, một Hard Fork đã chia tách BCH ra thành hai đồng coin: Bitcoin ABC (hiện được gọi là Bitcoin Cash) và Bitcoin SV (BSV). Và dĩ nhiên, những mâu thuẫn kéo dài dai dẳng không thể kết thúc một cách êm đềm được. Chính vì lẽ đó mà một cuộc chiến hash rate không khoan nhượng đã diễn ra.

Kéo theo sau đó là một loạt hệ lụy như: cộng đồng hoang mang, giá coin toàn thị trường giảm mạnh, thiệt hại kinh tế lên đến hàng triệu đô. Cụ thể, Bitcoin ABC thiệt hại 3.45 triệu USD và Bitcoin SV thiệt hại 2.49 triệu USD.

Cuối cùng, nhóm Bitcoin SV đã phải tuyên bố kết thúc cuộc chiến do tổn thất quá lớn chỉ sau 10 ngày diễn ra.

5.2. Công nghệ

Trong bản cập nhật lần này, Bitcoin Cash sẽ sử dụng công nghệ Canonical Transaction Ordering (CTOR) thay vì Topological Transaction Ordering (TTOR) như trước để có thể sắp xếp thứ tự giao dịch trong một khối hiệu quả hơn.

Trước đó, Bitcoin Cash sử dụng công nghệ TTOR. Đây là một kiểu sắp xếp thứ tự giao dịch mà đầu ra của giao dịch thứ 1 (Tx1) lại là đầu vào của giao dịch thứ 2 (Tx2). Điều này dễ dẫn đến một số lỗi hệ thống thông thường.

Với việc thay đổi cơ chế để áp dụng công nghệ CTOR, lệnh thực hiện giao dịch trong mạng lưới Bitcoin Cash sẽ được xử lý theo số thứ tự ID. Như vậy, Bitcoin SV đã có thể cải thiện đáng kể được tốc độ giao dịch.

Trong bản đề xuất, Bitcoin Cash cũng đã đề nghị kích hoạt một mã opcode mới mang tên OP_CHECKDATASIG – một loại mã hoạt động có thể giao tiếp với cả thông tin bên ngoài blockchain. Như vậy, với việc kích hoạt OP_CHECKDATSIG, Bitcoin Cash đã mở rộng thêm khả năng Oracle vào mạng lưới hoạt động của mình.

Mọi chuyện đáng lẽ đã diễn ra êm đẹp cho đến khi một nhóm thợ mỏ trong cộng đồng Bitcoin Cash xuất hiện do Craig Wright và Calvin Ayre đứng đầu. Họ đã kịch liệt phản đối bản cập nhật này.

Bitcoin SV cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch | Nguồn: 8thstreetgrille

Bitcoin SV cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch | Nguồn: 8thstreetgrille

Craig Wright đưa ra lập luận của mình rằng đợt cập nhật lần này của Bitcoin Cash sẽ phá huỷ tính chất ban đầu của Bitcoin và Bitcoin Cash. Vì thế, ông đề nghị quay lại phiên bản 0.1.0 của Bitcoin và đồng thời tăng kích thước khối lên đến 128MB.

Chuyện gì đến cũng sẽ đến. Khi hai bên bất đồng, không tìm được tiếng nói chung, hardfork là hệ quả không thể tránh khỏi.

Điểm đáng nói là Bitcoin Cash cũng tự nhận bản thân mình mới là chuỗi khối gốc của Bitcoin. Thế nhưng, sự thật đã khẳng định rằng cả Bitcoin SV lẫn Bitcoin Cash đều không phải là chuỗi khối gốc của Bitcoin. 

5.3. Mục đích sử dụng của Bitcoin SV

Fees

BSV hiện đang được dùng để thanh toán phí các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin SV. Mức phí này ở thời điểm hiện tại cũng khá rẻ chỉ khoảng 0,0007 đô..

Rewards

BSV được dùng làm phần thưởng khối cho các thợ mỏ khi họ khai thác thành công được một block mới trong mạng lưới của Bitcoin SV. Hiện tại, phần thưởng khối này đang ở con số 12.5 BSV cho mỗi block và đã giảm xuống một nửa sau khi Bitcoin SV quyết định tiến hành halving vào năm 2020.

Payments

BSV còn được sử dụng như một loại phương tiện thanh toán tại các cửa hàng, đối tác chấp nhận sử dụng đồng BSV như một loại tiền tệ. Hiện tại, con số cửa hàng chấp nhận dùng BSV token để thanh toán vẫn chưa được thống kê một cách chính xác.

5.4. Đào Bitcoin SV

Bitcoin SV sử dụng thuật toán đào tương tự như thuật toán đào Bitcoin và Bitcoin Cash, thuật toán này được gọi là SHA-256. Vì cùng sử dụng một thuật toán và thiết bị đào nên quá trình đào Bitcoin và Bitcoin SV khá giống nhau.

So với BCH và BSV, Bitcoin có giá cao nhất nên thu hút được nhiều người khai thác nhất.

5.5. Tại sao Bitcoin SV lại gây tranh cãi?

Những tranh cãi từ Bitcoin SV phải xuất phát từ Craig Wright – một trong những người đã tạo ra Bitcoin SV. Vấn đề là Wright đã nhiều lần tự xưng là Satoshi Nakamoto (Satoshi Nakamoto là người ẩn danh, không ai biết là ai ngoài cái tên). Có một số người tin rằng đó là sự thật và điều đó đã mang lại cho Bitcoin SV một số người hâm mộ. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người cho rằng anh ta đang lừa đảo.

Ngoài ra,Wright còn gặp rất nhiều rắc rối pháp lý khi đối tác kinh doanh cũ của anh ta qua đời, và Wright được cho là đã đứng tên tất cả tài sản của người đó thành tài sản của mình.

5.6. Mua bán Bitcoin SV ở sàn giao dịch nào?

Hiện tại đã có khá nhiều sàn giao dịch lớn hỗ trợ mua bán đồng Bitcoin Cash SV, nếu bạn muốn đầu tư BCHSV/BSV coin thì có thể tham khảo danh sách dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê đầy đủ các sàn, danh sách này sẽ còn được thêm nhiều trong tương lai, vì chắc chắn rằng BCHSV/BSV sẽ được nhiều sàn giao dịch tiền số khác niêm yết.

Bạn có thể mua bán Bitcoin SV tại các sàn giao dịch tiền số lớn bao gồm: Poloniex, Binance, Bittrex, Huobi, OKEx,…Hoặc các sàn giao dịch Việt Nam như: Bitmoon.net, Vicuta,…

Bitcoin SV cải thiện đáng kể tốc độ giao dịch | Nguồn: 8thstreetgrille