eCash XEC
$0.00 -2.33%
1 VND
 • Vốn hóa thị trường 15.52 nghìn tỷ $628,824,000 1.34%
 • Vốn hóa trong 24h qua 282.12 tỷ $11,431,200 2.33%
Nguồn cung ngoài thị trường 18,912,100,000,000 XEC 90%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 18,899,700,000,000 XEC
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000,000,000 XEC
Cập nhật lúc 01:02 - 22/02/2024

eCash (XEC) là gì? Giá và thông tin về tiền số XEC

ECash (XEC) là phiên bản đổi tên của Bitcoin Cash ABC (BCHA), bản thân nó là một nhánh của Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH). Nó tự gọi mình là “ tiền số được thiết kế để sử dụng như tiền số”. ECash hoàn toàn nhằm mục đích trở thành một phương tiện giao dịch được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. 

Đồng tiền này đã được đổi thương hiệu vào ngày 1 tháng 7 năm 2021 và kể từ đó đã cố gắng phân biệt chính nó với người tiền nhiệm của nó.

 • Chuyển đổi POW sang POS: So với POW thì POS được đánh giá tích cực hơn, ít gây tốn năng lượng hơn. Ngoài ra eCash còn giảm số thập phân của nó xuống từ 8 xuống 2.
 • Toàn cầu hóa: có thể giao dịch eCash coin bất kỳ khi nào và bất kỳ ở đâu. Bạn có khả năng mua dịch vụ và hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới. Nếu như bình thường, bạn phải tìm cách thực hiện giao dịch trực tuyến ở các quốc gia khác với quốc gia của mình nhưng không phải tất cả các phương thức thanh toán đều được chấp nhận. Với eCash thì mọi chuyện đều có thể giải quyết, cũng sẽ không cần tỷ giá hối đoái và giúp việc mua hàng quốc tế trở nên đơn giản.
 • Phí giao dịch hợp lý: Khi bạn mua hàng trực tuyến bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả những khoản phí mà do bên cung cấp dịch vụ đưa ra. Để thực hiện giao dịch bằng thẻ tín dụng, hầu hết các doanh nghiệp phải trả phí hàng tháng cho dịch vụ. Nếu eCash được cung cấp rộng rãi hơn, các khoản phí xử lý này hoàn toàn có thể tránh được. Điều này sẽ cho phép các mặt hàng rẻ hơn được bán trực tuyến. Điều đó cũng có nghĩa là người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều tiền hơn.
 • Sử dụng thẻ thông minh: Thẻ thông minh là một chủ đề nóng khi thảo luận về eCash. Các hình thức thanh toán này sẽ chứa tất cả tiền tệ trên đó, giống như một chiếc ví chứa tiền mặt vật chất. Sau đó, khi thanh toán được thực hiện, dữ liệu có thể được cập nhật hoặc chuyển. Khi bạn về nhà, bạn tải tiền số trở lại ổ cứng của mình cho đến khi nó sẵn sàng để sử dụng lại. Thẻ thông minh sẽ loại bỏ nhu cầu mang theo các loại tiền tệ khác nhau khi đi du lịch quốc tế. Các hình thức tiền số khác nhau có thể được tải vào chúng.
 • Riêng tư hơn, an toàn hơn, chính xác hơn: với công nghệ blockchain, tiền của bạn sẽ do bạn nắm giữ, không ai có quyền kiểm soát số tiền của bạn hay đóng băng nó. Mọi giao dịch diễn ra đều được ghi lại một cách chính xác và không cần qua trung gian.

Avalanche

Avalanche là một thuật toán đồng thuận cung cấp nhiều tính năng nổi bật như cho phép giao dịch tức thì, tăng cường bảo mật và nâng cấp không cần fork. Avalanche tạo ra cơ chế quản lý phi tập trung về mặt quản trị cũng như hợp lý về mặt kỹ thuật cho giao thức eCash.

eTokens

eCash hỗ trợ người dùng có thể tạo ra token mới và giao dịch được. Bạn được phép tạo ra token với tên riêng, nguồn cung cấp, chữ số thập phân và biểu tượng của riêng bạn với chi phí thấp và tốc độ cao.

Staking

eCash khởi chạy thuật toán đồng thuật Proof of Stake. Điều này sẽ cung cấp phần thưởng đặt cược với mức phí giao dịch thấp

Avalanche staking là một phần quan trọng trong quản trị eCash và khuyến khích người dùng.

Quản trị

Doanh thu từ giao thức eCash sẽ được tái đầu tư vào các dự án xây dựng trên công nghệ eCash. Kinh phí được phân bổ mỗi năm bởi Global Network Council (GNC).

Cashfusion

Dự án được xây dựng bởi các nhà phát triển Bitcoin ban đầu. Đọ đã tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của Internet và tài chính từ rất lâu trước khi Satoshi đưa ra thông báo chính thức về Bitcoin.

Quyền riêng tư là yếu tố cốt lõi của tiền bạc nên giao thức CashFusion của eCash trở nên đặc biệt. CashFusion cung cấp khả năng ẩn danh trong khi vẫn duy trì nguồn cung có thể kiểm tra được. Giao thức này còn có thể được bật hoặc tắt bất cứ lúc nào trong Electrum ABC.

Có 3 mục tiêu chính trong lộ trình phát triển dự án eCash:

 • Mở rộng quy mô thông lượng giao dịch (từ khoảng 100 giao dịch mỗi giây đến hơn 5 triệu giao dịch mỗi giây).
 • Cải thiện trải nghiệm thanh toán tức thì và đáng tin cậy. Tất cả các giao dịch sẽ đến ngay lập tức và được bảo mật trong vòng 3 giây.
 • Mở rộng giao thức và thiết lập các bản nâng cấp không cần fork để hỗ trợ nền kinh tế trong tương lai.

Mạng eCash sẽ tiến hành nâng cấp hàng năm vào ngày 15 tháng 5 và ngày 15 tháng 11. Các nâng cấp này là bắt buộc đối với tất cả các nhà khai thác node.

XEC được xây dựng trên blockchain Bitcoin Cash. Do đó bạn có thể lưu trữ đồng coin này tại các ví như: 

 • Exodus là ví tiền số online cho phép lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin... và hầu hết ERC20 token. Ngoài ra, Exodus còn cho phép người dùng trao đổi các đồng coin với nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223
 • Atomic Wallet là ví phi tập trung không giam giữ để quản lý, trao đổi và và có thể mua bán với hơn 300 loại tiền số trong một giao diện duy nhất.
 • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng. Chúng đều tương thích với chuẩn từ khóa bảo mật BIP39, có nghĩa là với cùng 24 từ khóa bảo mật, bạn có thể truy cập và sử dụng cho Ledger, Trezor, Exodus hoặc bất cứ ví nào tương thích với chuẩn này.

6.1. XEC được dùng để làm gì?

 • Đúc token: Người sở hữu XEC có thể đúc token mới với tên riêng, nguồn cung cấp, vị trí thập phân và biểu tượng thông qua giao thức eToken của nền tảng eCash. Họ sẽ phải trả phí giao dịch bằng XEC.
 • Staking: Người trữ XEC có thể tham gia vào cơ chế Avalanche Staking với mục đích quản trị hệ thống eCash.

6.2. Cách hoạt động của eCash

Trong mô hình eCash, người dùng sẽ phải cài đặt một ví lưu trữ eCash. Sau đó mua đồng eCash trên các sàn giao dịch hoặc đào eCash, bạn sẽ lưu trữ XEC coin trên ổ cứng của họ cho đến khi có nhu cầu sử dụng. Sau đó, khi chuẩn bị mua hàng trực tuyến, bạn sẽ sử dụng “ví kỹ thuật số” của mình để chuyển tiền cho người bán. Tuy nhiên, người bán cũng cần cài đặt phần mềm “ví kỹ thuật số” tương tự để nhận các khoản tiền này.

Phần mềm quản lý “ví kỹ thuật số” sẽ do ngân hàng eCash điều hành. Bằng cách này, số tiền được chuyển sẽ có thể được xác minh. Điều này tương tự như các khái niệm thanh toán đằng sau các giao dịch thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. 

Sau khi số tiền được chuyển đã được xác minh, người bán có thể trả phí giao dịch để tải số tiền đó lên ngân hàng truyền thống. Lý tưởng nhất là các giao dịch giữa khách hàng và người bán sẽ không có bất kỳ khoản phí giao dịch nào. Các khoản phí duy nhất sẽ phát sinh giữa các ngân hàng truyền thống và khách hàng của họ.

6.3. Sự khác biệt giữa eCash và Bitcoin ABC là gì?

Trên thực tế, eCash là một loại tiền số. Trong khi đó, Bitcoin ABC là dự án phần mềm mà các doanh nghiệp sử dụng để tương tác và duy trì mạng eCash. Nhóm nghiên cứu đằng sau phần mềm Bitcoin ABC cũng hoạt động dưới cái tên tương tự.

6.4. Có thể mua token XEC ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua token XEC trên một sàn giao dịch như: Upbit, Binance, Gate.io, TokoCrypto, Digifinex,…