Ergo ERG
$1.79 +12.34%
75,840 VND
  • Vốn hóa thị trường 2.43 nghìn tỷ $129,822,000 1.40%
  • Vốn hóa trong 24h qua 30.75 tỷ $1,117,950 12.34%
Nguồn cung ngoài thị trường 32,012,400 ERG 33%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 35,316,200 ERG
Tổng nguồn cung tối đa 97,739,900 ERG
Cập nhật lúc 21:12 - 31/12/2023

ERGO (ERG) là gì? Giá và thông tin về tiền số ERG

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về ERGO (ERG) - một đồng tiền số mới nổi trên thị trường. Vậy ERGO (ERG) là gì? Đây là một blockchain công nghệ cao, được thiết kế để cung cấp một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, an toàn và bảo mật. ERGO (ERG) cũng được trang bị các tính năng mới và độc đáo, giúp giải quyết các vấn đề phức tạp trong lĩnh vực tài chính và công nghệ blockchain. Hãy cùng Coin5s tìm hiểu thêm về ERGO (ERG) và những tiềm năng của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Ergo là một blockchain an toàn được trang bị các chức năng tài chính phi tập trung (DeFi). Ergo đạt được điều này bằng cách sử dụng các tính năng từ hai dự án tiền số hàng đầu, Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH). Dự án sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Word (PoW) từ Bitcoin để bảo mật mạng và triển khai các hợp đồng thông minh như Ethereum cho các tính năng DeFi của nó.

Ergo sử dụng một giao thức khai thác được gọi là “Autolykos”, một phiên bản sửa đổi của giao thức khai thác Bitcoin. Token của Ergo được gọi là ERG.

ERG coin sử dụng thuật toán khai thác khác với Bitcoin, không yêu cầu tốn quá nhiều điện năng để giải các mật mã phức tạp như Bitcoin. Cơ chế mà Ergo sử dụng là Autolykos, cơ chế khai thác này tiết kiệm năng lượng hơn vì nó tạo ra một giới hạn trên cả các nhóm khai thác và các máy ASIC chuyên dụng. Bằng cách này, người ta có thể khai thác với một GPU thông thường.

Lợi thế của Ergo so với Ethereum là nó không có bất kỳ khoản phí gas nào. Ethereum nổi tiếng là có phí gas cao cắt cổ khi mạng bị quá tải. Còn Ergo có phí giao dịch rất ổn định và không đáng kể – vào khoảng 0.0011 ERG tương ứng chỉ với 0.01 USD.

2 ví lưu trữ ERG coin được Ergo liệt kê trên trang Web chính thức là: 

Yoroi 

Yoroi là một ví với nhiều cải tiến dành cho Cardano, có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động. Ví này không cần tải xuống hoặc đồng bộ hóa trên blockchain. Điều này có nghĩa là một khi bạn mở ví, bạn có thể gửi hoặc xác minh việc tiếp nhận các giao dịch ngay lập tức.

Ergo Wallet

Ergo Wallet là ví máy tính để bàn không giám sát cho phép người dùng vận hành tiền thông minh trên nền tảng Ergo.

5.1. Cơ chế đồng thuận

Ergo sử dụng thuật toán Proof Of Work để xác nhận và xử lý các giao dịch trên blockchain Ergo. Tìm hiểu thêm về bằng chứng công việc là gì và cách thức hoạt động của nó. Nói tóm lại, các giao dịch được xác nhận và xác minh trên blockchain bằng cách sử dụng mạng lưới các nút khai thác phi tập trung. Các nút này sử dụng phần cứng máy tính để giải các câu đố toán học, tạo và thêm các khối mới vào blockchain. Các thuật toán Proof of Work duy trì sự phân quyền trong khi cung cấp một cách hợp lý để phân phối các loại tiền số mới được đúc.

5.2. Giao dịch ERGO coin ở đâu?

Các sàn giao dịch hàng đầu để mua bán, giao dịch Ergo coin hiện nay là: CoinEX, Waves Dex, Tidex, HotBit, Probit, Gate.io…

5.3. Cách thức hoạt động

Nhờ ngôn ngữ lập trình ErgoScript thân thiện với người dùng, mỗi token Ergo được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh đều có một lớp bảo vệ. Nó chỉ định khi nào token có thể được sử dụng, bởi ai và trong những điều kiện nào. ErgoSript sử dụng giao thức Sigma làm khối xây dựng cho bằng chứng không có kiến ​​thức (zero-knowledge proof).

Trên thực tế, điều này có nghĩa là giao thức sigma (Σ) xoay quanh cơ chế kiểm chứng 3 lớp để đảm bảo hợp đồng tiền:

  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, đây là thông điệp đầu tiên.
  • Thử thách ngẫu nhiên đến từ người xác minh.
  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, là thông điệp thứ hai.

Dựa trên các giao thức sigma này, ErgoScript giúp việc triển khai các hợp động thông minh dễ dàng hơn. Ngoài ra, Ergo còn hỗ trợ các light node. Đây là các gói phần mềm blockchain không cần giữ toàn bộ bản sao blockchain cũng như không cần chạy 24/7. Do đó, chúng làm cho Ergo trở nên rất thân thiện với thiết bị di động vì nhu cầu về không gian lưu trữ và sức mạnh tính toán được giảm đáng kể.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập tình ErgoScript được thiết kế đặc biệt để trở thành công cụ tốt nhất cho việc tạo mã cho tài chính phi tập trung. Cụ thể, hợp đồng tiền được thiết kết theo Turing hoàn chỉnh nhưng giảm khả năng bị tấn công spam nhờ tính năng ước tính trước thời hạn của nó.

Cuối cùng, cũng giống như Tezos (XTZ), Ergo (ERG) là một blockchain tự sửa đổi, dễ dàng được nâng cấp trong tương lai. Ergo không có giới hạn kích thước của một khối. Dựa trên nhu cầu mạng, nó có thể thu nhỏ hoặc tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó được giới hạn ở một tỷ lệ nhất định để ngăn chặn sự bùng nổ trong một khoảng thời gian ngắn.

5.4. Giao thức Autolykos 

Ergo sử dụng Autolykos làm thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc. Không giống như nhiều loại tiền số khác, Autolykos được phát triển bởi nhóm Ergo. Autolykos được phát triển để có khả năng chống lại ASIC và pool. Những người khai thác ASIC thường không phù hợp với những người khai thác trung bình. Để chống lại điều này, yêu cầu bộ nhớ của Autolykos là 4-8 GB bộ nhớ cho mỗi người khai thác ngăn cản các kế hoạch phát triển ASIC tiềm năng vì việc phát triển ASIC không còn khả thi khi cầu bộ nhớ cao.

Khả năng chống Pool của Autolykos làm cho Autolykos thực sự độc đáo. Những người khai thác riêng lẻ không có đủ sức mạnh băm để tự mình khai thác một khối, gộp sức mạnh băm của họ lại với nhau. Những người khai thác này khai thác cùng nhau như một thực thể, một nhóm khai thác. Các nhóm khai thác phân phối phần thưởng khối theo tỷ lệ tùy thuộc vào sức mạnh băm của người khai thác. Sự tập trung được tạo ra bởi các nhóm khai thác, di chuyển các blockchains xa hơn khỏi sự phân cấp. Autolykos duy trì sự phân quyền khai thác bằng cách loại bỏ hoàn toàn các nhóm khai thác. Thuật toán này yêu cầu người khai thác phải truy cập vào các khóa riêng của ví để khai thác. Điều này có nghĩa là để nhiều người dùng khai thác bằng một thực thể, mọi người khai thác cần sử dụng khóa riêng tư. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa cá nhân đều có thể làm trống ví và lấy cắp các ERG được liên kết với khóa đó.

Autolykos cung cấp nhiều hơn các thuật toán khai thác truyền thống. Việc sử dụng một thuật toán độc đáo ngăn không cho các thợ đào thuê một lượng lớn sức mạnh khai thác từ các trang web cho thuê như Nicehash . Nicehash cho phép người dùng thuê sức mạnh khai thác của hàng nghìn máy tính, xung đột trực tiếp với nguyên tắc phân quyền cốt lõi. Ngoài ra, các nguyên tắc cơ bản của Autolykos xoay quanh khả năng chống chịu của hồ bơi. Khả năng chống lại nhóm khai thác duy trì sự phân quyền và thuật toán Autolykos là thuật toán đầu tiên của loại hình này.

5.5. Các ứng dụng

Sử dụng Nền tảng Ergo, các nhà phát triển có thể triển khai các hợp đồng tài chính. Sử dụng ErgoScipt, các hợp đồng này có thể rất cụ thể, chỉ định ai và khi nào có thể tiêu tiền. Nền tảng Ergo cung cấp một cách an toàn và hiệu quả để thực hiện các hợp đồng tài chính, mở ra nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng. Nói tóm lại, Ergo được xây dựng dựa trên công nghệ hợp đồng thông minh, bằng cách cho phép các nhà phát triển phát triển các hợp đồng thậm chí phức tạp hơn so với các hợp đồng trên chuỗi khối Ethereum. 

Hơn nữa, Ergo không chỉ là một loại tiền số mà còn là một nền tảng cho các nhà phát triển blockchain. Cam kết của Ergo về phân quyền cho phép Ergo DApps (Ứng dụng phi tập trung) được thực hiện và triển khai một cách an toàn. Sử dụng ErgoScript, các nhà phát triển có thể phát triển các DApp mạnh mẽ sử dụng công nghệ được cung cấp. Các trường hợp sử dụng tiềm năng là vô tận.

5.6. Dapps Ergo

Giống như các nền tảng hợp đồng thông minh khác, Ergo có thể hỗ trợ một loạt các DApp phức tạp. Một số các Dapps đáng chú ý trên nền tảng là:

ErgoMixer

Được ca ngợi là máy trộn tiền số không giám sát và không tương tác đầu tiên, nó đảm bảo quyền riêng tư của người dùng bằng cách gửi token theo lô và sau đó trộn chúng lại với nhau. Điều này khiến cho việc theo dõi các giao dịch của người dùng trở nên khó khăn hơn đáng kể so với việc gửi trực tiếp token từ ví này sang ví khác.

SigmaUSD

Được xây dựng trên giao thức AgeUSD, nó là stablecoin đầu tiên dựa trên UTx0. Không giống như USDC hoặc USDT, sigmaUSD là một stablecoin phi tập trung được phát triển với sự hợp tác của Cardano’s IOHK và Emurgo. Hệ thống thế chấp và thiết lập phát hành của nó như sau:

 SigmaUSD. (Nguồn: vn.beincrypto.com)

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu được những thông tin cơ bản về ERGO (ERG) là gì, cách hoạt động và những tính năng nổi bật của nó. Đây là một dự án blockchain tiềm năng với nhiều lợi ích và tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong tương lai. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực blockchain và muốn tìm hiểu thêm về ERGO (ERG), hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!