yearn.finance YFI
$7,273.06 +2.28%
313,341,437 VND
 • Vốn hóa thị trường 10.41 nghìn tỷ $243,022,000 0.19%
 • Vốn hóa trong 24h qua 8.18 nghìn tỷ $12,127,300 2.28%
Nguồn cung ngoài thị trường 36,638 YFI 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 36,666 YFI
Tổng nguồn cung tối đa 36,666 YFI
Cập nhật lúc 14:02 - 08/02/2024

Yearn.Finance (YFI) là gì? Giá và thông tin về tiền số YFI

YFI coin là một loại token được phát triển từ dự án Yearn.finance. Hiện tại, giá trị của YFI coin chỉ xếp sau Bitcoin và cao hơn gấp 5 lần so với Ethereum. Tuy nhiên, dù có giá trị cao như vậy, khối lượng giao dịch và vốn hóa của YFI lại thấp hơn so với ETH. Vậy lý do nào khiến đồng coin này có giá trị như thế? Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Yearn.finance là gì YFI coin trong bài viết dưới đây!

Yearn.Finance (YFI) là một bộ sản phẩm trong Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính năng tổng hợp cho vay (lending/borrowing), tạo lợi nhuận (yield) và bảo hiểm (Cover) trên chuỗi khối Ethereum.  Giao thức được duy trì bởi các nhà phát triển độc lập khác nhau và được quản lý bởi các chủ sở hữu YFI.

Yearn.Finance như là một ngân hàng kỹ thuật số giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách gửi tiền của mình vào các pool của Yearn.Finance. Sau đó các giao thức của hệ thống sẽ gửi tiền của bạn đi cho vay trên nền tảng cho vay như Aave, Fulcrum, Compound,… với chiến thuật tối đa hóa lợi nhuận nhiều nhất có thể. Bạn được nhận lại các yToken, lãi suất lợi nhuận và phần thưởng nếu có dựa trên các pool và mà hệ thống tự động phân phân phối.

yEarn

Sản phẩm này đóng vai trò như một công cụ tổng hợp cho vay liên tục tìm kiếm lợi tức lớn nhất cho các đồng được hỗ trợ trên nền tảng Yearn Finance. Các đồng bao gồm USDT, wBTC, USDC, sUSD và DAI. yEarn đạt được mục tiêu của mình bằng cách liên tục di chuyển đồng đã gửi của bạn từ giao thức cho vay này sang giao thức cho vay khác, dựa trên Ethereum.

Nếu bạn gửi USDT vào nhóm yUSDT, yEarn sẽ gửi khoản tiền gửi của bạn đến bất kỳ giao thức cho vay nào trong số này – dYdX, Compound và AAVE – tùy thuộc vào giao thức có lợi tức cao nhất. Nó sẽ liên tục thay đổi khoản tiền gửi của bạn giữa các giao thức này tùy thuộc vào những thay đổi trong ROI đảm bảo bạn luôn kiếm được lợi tức tối đa từ khoản đầu tư của mình.

yVaults

Như một cách cung cấp cơ hội kiếm tiền cho cộng đồng Yearn Finance, vault (kho tiền) được giới thiệu như một phương tiện nhanh chóng để xây dựng và sử dụng robot yield farming tốt nhất và an toàn nhất do những tay giỏi nhất trên thị trường chế tạo. Phí tương đối rẻ với phí rút tiền chỉ 0,5% và phí 5% trên năng suất khi chức năng thu hoạch được sử dụng. Lợi nhuận bạn kiếm được phụ thuộc vào số tiền đóng góp vào nhóm và nó được phân phối trên cơ sở tỷ lệ.

Có nhiều yVaults khác nhau với 9 trong số chúng có sẵn để bạn gửi token của mình. Chúng tôi có các token USDT, DAI, YFI, TUSD, crvBTC, TUSD, crvBUSD, ETH / WETH, yDAI + yUSDC + yUSDT + yTUSD được hỗ trợ cho 9 yVaults.

Khi bạn gửi bất kỳ token nào được đề cập, chúng sẽ được gửi đến yVaults tương ứng của chúng. Các token được sử dụng để yield farming dựa trên các cơ hội thị trường hiện có. yVaults thực hiện chiến lược mua và giữ liên tục, được giám sát bởi bộ điều khiển. Chiến lược này cho phép mua thêm token của token đã ký gửi bằng cách sử dụng lợi nhuận được tạo ra.

yVaults

yVaults

StableCredit

Đây là một nền tảng mới vẫn đang trong quá trình phát triển nhằm mang lại một dạng kết hợp của 3 kiến trúc DeFi chính. Đó là Automated Market Maker, Minting synthetic debt, and Decentralized lending platform. Khi nó được ra mắt, bạn sẽ có thể gửi tài sản của mình làm tài sản thế chấp để nhận tín dụng stablecoin USD ( Minting synthetic debt ), sau đó bạn sẽ có thể sử dụng tín dụng được cấp để vay các tài sản khác (Decentralized lending platform). Và bây giờ bạn có thể trao đổi hoặc hoán đổi tài sản đã vay lấy các tài sản có sẵn khác trong nhóm (Automated Market Maker).

yTrade

Nền tảng trên cho bạn vay stablecoin với đòn bẩy gấp 1000 lần. Hiện tại có 4 stablecoin được chấp nhận làm tài sản thế chấp và chúng là BUSD, USDT, USDC và DAI. Bạn có thể đặt cọc bất kỳ khoản nào trong số 4 khoản được đề cập sau đó nhận một khoản khác ký quỹ. Bạn có các mức đòn bẩy 75x, 100x và 1000x. Ưu đãi độc đáo này cho phép bạn thực hiện giao dịch chênh lệch giá trên các stablecoin có giá trị không cố định theo đô la.

Giả sử USDC được cố định ở mức 1 đô la nhưng do biến động giá đôi khi được giao dịch ở mức 1,1 đô la, sau đó bạn có thể gửi một stablecoin khác, chẳng hạn như BUSD làm tài sản thế chấp để nhận được gấp 1000 lần tài sản thế chấp của bạn bằng token USDC. Bạn sẽ có thể bán USDC với giá 1,1 đô la sau đó sử dụng tiền để mua lại đồng ổn định mà bạn đã vay với tỷ giá cố định là 1 đô la và bỏ túi lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Do các stablecoin thường thay đổi so với giá cố định của chúng, nền tảng độc đáo này từ Yearn Finance có thể thay đổi đáng kể thị trường DeFi thông qua giao dịch chênh lệch giá.

Zap

Phần này của Yearn Finance cho phép bạn hoán đổi các tài sản khác nhau giữa các nhóm mang lại lợi nhuận qua lại. Bạn có thể dễ dàng hoán đổi các token khác nhau. Nhóm tài chính bao gồm BUSD, DAI, USDC, TUSD và USDT. Bạn cũng có thể hoán đổi các token để nhận được stablecoin hoặc hoán đổi qua lại giữa DAI và ETH trên zap.

Delegated Funding DAO Vaults

Các DAOs này có thể đăng ký tài trợ thông qua diễn đàn quản trị Yearn. Những người nắm giữ YFI được bỏ phiếu về việc DAO có thể nhận được tài trợ từ các DAO vaults. Để DAO đủ điều kiện tài trợ, họ sẽ phải tạo trang Gitcoin Grants để đăng ký tài trợ. Off-chain voting được tiến hành sau khi DAO thu được đủ sự quan tâm từ cộng đồng mong muốn. Nếu DAO mở rộng thông qua bỏ phiếu thì nó được phép tham gia hệ sinh thái Dao vault.

Có một giới hạn tín dụng cho các DAO trong hệ sinh thái DAO vault và ban quản trị đặt ra các giới hạn tín dụng này, có thể là hàng năm, hàng tháng hoặc hàng tuần. Tín dụng được phê duyệt có thể được hoàn trả theo các điều khoản do DAO cung cấp và nó có thể được hoàn trả bằng các tùy chọn tài sản thế chấp có sẵn trên Yearn Finance bao gồm cả token.

Cấu trúc hình thành nên Yearn.Finance gồm 3 thành phần chính giữ những vai trò khác nhau nhằm đảm nhận những nhiệm vụ tương ứng. 

Phần một: yVault

yVault được gán cho nhiệm vụ quản trị các Token có trong ví. Bởi vì chúng có thể nắm giữ các loại Token đơn giản đồng thời cũng được cho là có chức năng y như những Token khác. Nó được xem nơi thanh khoản cho các loại vốn chung mà bạn sở hữu.

Phần hai: Bộ điều khiển

Yearn Finance có các bộ điều kiển gồm những quản trị viên rõ ràng được điều khiển tự động. Đây chính là tác nhân tận dụng tính thanh khoản tổng hợp này để tối đa hóa lợi tức cho tài sản. Về cơ bản, đó là kiểu kiếm tiền tự động, được chọn để quản lý và quyết định chiến lược hiệu quả nhất trên cơ sở mỗi vault.

Phần ba: Chiến lược

Thông thường, các bộ điều kiển sẽ đưa ra những chiến lược đã được xác định trước nhằm tìm được những chiến lược thu được lợi nhuận cao nhất. Nếu bạn có thể cung cấp những giải pháp tốt nhất và được bộ điều kiển chọn, bạn sẽ nhận được phần thưởng.

Tính năng chính của giao thức này được gọi là Vaults . Nó cho phép người dùng gửi tiền số và kiếm được lợi nhuận. Các khoản tiền gửi được quản lý theo chiến lược cố gắng tối đa hóa lợi tức và giảm thiểu rủi ro. Khi ra mắt, Vaults chủ yếu tập trung vào stablecoin, nhưng sau đó, Vaults đã mở rộng để hỗ trợ thêm đồng ether, các sản phẩm Bitcoin được token hoá, Chainlink và các đồng tiền khác. 

Vault rất quan trọng vì chúng giúp giảm thiểu chi phí giao dịch vốn khá cao trên Ethereum. Bằng cách gộp vốn, chỉ có một tài khoản (tức người kiểm soát mỗi Vault) phải trả phí giao dịch (gas) để khai thác lợi suất.

Yearn.Finance token là một loại token ERC-20, được tạo ra thông qua quá trình cung cấp thanh khoản (liquidity mining) cho các pool trên nền tảng Yearn.Finance. Chức năng chính của YFI trong hệ thống là quản trị và tham gia bỏ phiếu cho các giao thức trong nền tảng.

Khác với những dự án khác, YFI không có pre-sale và không mở bất kỳ vòng mở bán nào cho bất kỳ đơn vị quỹ đầu tư nào. Ngay cả Founder của Yearn.Finance, Andre Cronje, cũng không giữ bất kỳ một token YFI nào.

Hiện tại, những người nắm giữ YFI token có thể tham gia vào quản trị hệ thống bằng cách đề xuất và bỏ phiếu cho các vấn đề liên quan đến token distribution, token supply, tokenomics, phí... Họ cũng có cơ hội nhận được phần thưởng từ các đề xuất đã được đánh giá tích cực.

Ngoài ra, YFI còn có các phần thưởng khác như lãi suất từ yearn.finance, COMP từ Compound, CRV từ Curve.fi, phí giao dịch từ pool curve.fi/y, phí đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng thanh lý, phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange, tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance và cả system dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

6.1. Thông tin chi tiết YFI token

 • Name: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Contract: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Governance Token
 • Total Supply: 30,000 YFI
 • Circulating Supply: 29,962 YFI

6.2. Token Distribution

YFI là đồng tiền số thuộc nền tảng Yearn.Finance, được phân phối độc quyền thông qua hoạt động cung cấp thanh khoản (Liquidity Mining). Điều đáng chú ý là YFI không được phân phối thông qua pre-sale, pre-mining hay các quỹ đầu tư khác. Thậm chí, founder của dự án cũng không nắm giữ bất kỳ YFI nào.

Tỷ lệ phân phối của YFI hiện là 10.000 YFI mỗi tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tổng cung của YFI đã hết.

Yearn.Finance (YFI) là token ERC20 do đó bạn có thể lưu trữ trên các ví chuẩn hiện nay như: 

 • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều đồng tiền số lớn trên thị trường một cách an toàn và thuận tiện.
 • Ví Trezor một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Ví này được phát hành vào tháng 08 năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….
 • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng.
 • Ví ImToken là 1 sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain đến từ Công ty ImToken. Ví số đa năng này hỗ trợ lưu trữ các loại tiền số theo chuẩn ERC20 dựa trên nền tảng Ethereum. Trong đó có các loại tiền kỹ thuật số hàng đầu hiện nay như: BTC, ETH, EOS, TRX, LTC, BCH, CKB…
 • Metamask là một phần mềm ví tiền số, ban đầu được sử dụng để tương tác với chuỗi khối Ethereum. Hiện nay ví Metamask có thể tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau. Gồm phiên bản ví App dành cho Mobile và tiện ích ứng dụng trên Chrome hay còn gọi là phần mở rộng Extension.

8.1. Nguồn gốc của Yearn.Finance

Yearn.finance là đứa con tinh thần của lập trình viên mật mã nổi tiếng Andre Cronje . Hành trình yearn.finance bắt đầu khi Cronje bắt đầu hợp tác chặt chẽ với Curve Finance và Aave để tạo ra giao thức iEar. Kể từ đầu Yearn, Cronje đã thể hiện sự tự tin hoàn toàn vào nền tảng của mình. Đáng chú ý, anh ấy là người đầu tiên rót tiền vào nhóm của Yearn.

8.2. Yearn.Finance hoạt động như thế nào?

Yearn.finance là một mạng mã nguồn mở tự động di chuyển tiền của người dùng giữa các giao thức cho vay DeFi dựa trên ROI của khoản đầu tư của họ. Nền tảng này sẽ chuyển phần nắm giữ của bạn giữa các nền tảng canh tác năng suất uy tín như Compound, Aave và Dydx để tối đa hóa APY. Giao thức đơn giản này liên tục giám sát các nền tảng thị trường để đảm bảo tiền của bạn vẫn ở trong các nhóm thanh toán cao nhất. Đáng chú ý, Yearn. Finance hiện hỗ trợ DAI, USDC, USDT, TUSD và sUSD.

Khi người dùng gửi một stablecoin vào yearn.finance, mạng lưới sẽ chuyển đổi đồng xu thành một lượng ytokens tương đương. Ytokens còn được gọi là “mã thông báo được tối ưu hóa lợi nhuận” trong mạng. Chính những khoản tiền này mà Yearn.finance tự động xáo trộn giữa các nhóm Compound, Aave và DyDx với lợi nhuận cao nhất.

8.3. Cách kiếm và sở hữu YFI Token

Hiện nay với tổng cung 30.000 YFI, hệ thống gần như đã khai thác hết 99%. Cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác, YFI là một Token, tiền kỹ thuật số, có thể giao dịch tự do với các cặp tiền số, stablecoin và tiền pháp định có sẵn rộng rãi trên thị trường.

Các sàn giao dịch lớn giao dịch YFI coin bao gồm Binance, OKEx và Huobi Global hoặc có thể mua trên Uniswap.  

Các sàn giao dịch YFI coin

Các sàn giao dịch YFI coin 

8.4. Có bao nhiêu token YFI được lưu hành?

Mã thông báo gốc YFI của giao thức Yearn Finance bắt đầu với nguồn cung cấp tối đa là 30.000 mã thông báo. Yearn không tổ chức tiền khai thác trước khi ra mắt và các nhà phát triển của nó cũng không nhận được bất kỳ khoản tiền khởi đầu nào – nguồn cung lưu hành khi ra mắt là 0 YFI. Kể từ khi ra mắt, phần lớn nguồn cung đã đi vào lưu thông (và nguồn cung tối đa đã tăng cao). Sự thành công của Yearn Finance được phản ánh qua giá mã thông báo cao và cơ sở người dùng tích cực.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Yearn.Finance là gìYFI token cũng như quyết định đầu tư vào nó. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!. Chúc bạn thành công trong quyết định đầu tư của mình!