Sàn Bittrex
Website https://global.bittrex.com
Quốc gia US và EU
Ưu điểm: 
  • Rất an toàn
  • Phí cố định, nhỏ
  • Trao đổi nhanh
  • Nhiều loại tiền số và tiền pháp định
Nhược điểm: 
  • Một vài phàn nàn của người dùng liên quan đến việc hỗ trợ
  • Có thể hơi khó cho người dùng mới vào ngành

Bittrex là gì? Thông tin về sàn giao dịch Bittrex

Sàn Bittrex là một sàn giao dịch lớn dành cho các cuộc trao đổi giữa Crypto-to-Crypto, được xây dựng trên hệ thống pháp luật của Mỹ, nó cung cấp cho các cá nhân và doanh nghiệp trải nghiệm giao dịch mang tầm vóc quốc tế trong việc mua bán các đồng tiền số.  Tất cả các cuộc giao dịch đều được thực hiện bởi tiền số. Điều này có nghĩa là người dùng không thể mua tiền số bằng các loại tiền tệ fiat.

Sàn Bittrex được thành lập vào năm 2014 thuộc quyền quản lý của công ty Bittrex, Inc. Có trụ sở tại Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ.  Được thành lập bởi Bill Shihara, Richie Lai và Rami Kawach. Cả ba trước đây đều làm việc tại Microsoft.

Bittrex là một trong những sàn giao dịch tiền số hàng đầu ở Hoa Kỳ, người dùng có thể tải và sử dụng ứng dụng Bittrex ngày trên điện thoại, với cả hai hệ điều hành Android và iOS. Theo đó, Bittrex cho phép các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua, bán và giao dịch tiền số ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Bittrex là một trong những sàn giao dịch tiền số hàng đầu hiện nay | Nguồn: wiki.tino

Bittrex là một trong những sàn giao dịch tiền số hàng đầu hiện nay | Nguồn: wiki.tino

Tính hợp pháp

Sàn giao dịch Bittrex có trụ sở chính tại New York – Mỹ. Vì vậy, mọi hoạt động được xây dựng trên hệ thống luật pháp Mỹ, sàn luôn hợp tác với các chuyên gia về luật tài chính Mỹ để đảm bảo rằng luôn tuân thủ đúng pháp luật và luôn cập nhập các chính sách phù hợp với hệ thống pháp luật Mỹ, cũng là một trong những công ty đầu tiên có được giấy phép kinh doanh cho hoạt động giao dịch tiền  tại New York, và minh bạch trong tài chính

Tính an toàn

An toàn trong từng giao dịch của khách hàng là sự quan tâm hàng đầu của Bittrex vì nó ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của công ty. Vì thế, Bittrex đã chủ động tiến hành áp dụng các hệ thống bảo mật tiên tiến nhất hiện nay.  Cụ thể, sàn giao dịch Bittrex hỗ trợ chính sách Ví lưu trữ đa tầng để đảm bảo là 80% – 90% tài khoản của bạn ở chế độ ngoại tuyến và an toàn. Thêm vào đó, chế độ bảo mật hai lớp (two-factor authentication) được yêu cầu cho mỗi lần bạn rút tiền cũng góp phần tăng cao tính an toàn cho tài sản của bạn.

Tính linh hoạt

Sàn giao dịch Bittrex xử lí và thực thi các lệnh ngay khi chúng được đặt. Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng lộn xộn hay sự chậm trễ trong việc xử lí các giao dịch.

Tính đa dạng

Sàn Bittrex với giao diện dễ sử dụng cho người mới băt đầu, đồng thời cung cấp công cụ giao dịch linh hoạt, tích hợp sẵn nhiều tính năng hỗ trợ, phân tích kỹ thuật như: Bollinger Band, MACD, RAVI, RSI…hoặc nhiều loại nến như: Candle, Bar, Line, Mountain… với nhiều khung giờ như : 1p, 5p…1h, 1D, 1 W, 1 M…

Cùng với sự đổi mới liên tục của công nghệ Blockchain, Bittrex không ngừng hỗ trợ cho các loại đồng tiền mới và tiềm năng hay các loại đồng tiền đã được thành lập trước đó, để cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn, làm tăng cơ hội đầu tư và kinh doanh, Bittrex tiến hành các kiểm toán trên tất cả các loại đồng tiền mới được lên sàn để đảm bảo rằng người dùng có đủ thông tin cần thiết về coin để giao dịch.

Tính nhanh chóng

Với hệ thống tự động hóa làm việc hiệu quả, sàn giao dịch Bittrex mang đến cho bạn các giao dịch nhanh nhất. Bao gồm, việc liên tục cập nhật thông tin về ví tiền số, giao dịch và số dư tài khoản của bạn. Đồng thời với đội ngũ support chuyên nghiệp, những thắc mắc của bạn trong vấn đề giao dịch sẽ được xử lý nhanh chóng.

2 loại tiền pháp định được hỗ trợ tại Bittrex bao gồm đô la Mỹ (USD) và Euro (EUR). 

Quá trình nạp rút thường mất từ ​​1-2 ngày đối với trong nước và 5-10 với quốc tế. Số tiền gửi tối thiểu mà Bittrex  yêu cầu tùy thuộc vào từng đồng coin. Với nhiều loại tiền cần tối thiểu 0.1. Mức tối thiểu cho USD là 50 USD (20 EUR). 

Vì lý do này, các nhà giao dịch và nhà đầu tư trên khắp thế giới có thể linh hoạt mua tiền số một cách thuận tiện. Tuy nhiên, sàn giao dịch cũng tuân theo các quy tắc do các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới đặt ra. Do đó, tài khoản của người dùng và số tiền của tài khoản vẫn khác nhau tùy thuộc vào nơi cư trú của người dùng.

Những nơi được Bittrex hỗ trợ và có thể thực hiện rút tiền và gửi tiền bao gồm Alabama, Alaska và Arizona. Những nơi này chỉ là một số tiểu bang ở Hoa Kỳ đủ điều kiện để giao dịch USD bằng Bittrex.

Tuy nhiên, đối với một số tiểu bang và quốc gia không nằm trong danh sách các quốc gia được hỗ trợ trao đổi Bittrex, người dùng vẫn có thể sử dụng các stablecoin như Tether (USDT). Theo đó, USDT được ghép nối với hơn 400 loại tiền số trên sàn giao dịch Bittrex. Do đó, các nhà giao dịch và nhà đầu tư ở các quốc gia không được Bittrex hỗ trợ vẫn có thể nạp tiền vào tài khoản của họ bằng USDT.

Phí nạp

Khi gửi crypto vào tài khoản Bittrex, bạn sẽ không bị tính phí. Tuy nhiên, sàn yêu cầu số tiền gửi tối thiểu đối với từng loại tiền số. Đối với việc rút tiền, Bittrex cho biết họ tính một khoản phí nhỏ để trang trải phí chuyển mạng mà đồng coin sử dụng.

Phí mua bán crypto

Sàn Bittrex tính phí 3% với giao dịch sử dụng tính năng Mua ngay. 

Ví dụ: Nếu bạn mua một lượng Bitcoin trị giá 1,000 USD, bạn sẽ bị tính phí là 30 USD. Nhìn chung, mức này thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch hàng đầu khác. Với Coinbase và Coinmama, mức phí lần lượt rơi vào khoảng 3.99% và 5% cho dịch vụ tương tự.

Phí maker/taker

Giống như tất cả các sàn giao dịch tiền số khác, Bittrex tạo ra phần lớn doanh thu của mình bằng cách tính phí maker/taker, phí maker là dành cho các lệnh không thể được thực hiện ngay lập tức vì không có lệnh khớp. Phí taker áp dụng cho các lệnh có thể bán được ngay lập tức). Thêm vào đó, sàn sẽ tính phí ít hơn khi bạn chi tiêu nhiều hơn trong 30 ngày.

Phí maker/taker. (Nguồn: vn.beincrypto.com)

7.1. Bittrex có an toàn không?

Sàn Bittrex không được quản lý bởi một cơ quan tài chính có uy tín như SEC ở Mỹ hoặc FCA ở Anh. Tuy nhiên, Bittrex được cấp phép theo Đạo luật kinh doanh tài sản kỹ thuật số Bermuda 2018 (Bermuda Digital Asset Business Act 2018).

Trên trang web Bittrex, nhà cung cấp tuyên bố rằng họ đáp ứng và tuân thủ tất cả các luật liên quan đến chống rửa tiền. Điều này có nghĩa là khi bạn cố gắng gửi hoặc rút tiền bằng fiat – bạn sẽ cần phải trải qua quy trình KYC trước tiên.

Bittrex được đánh giá là một trong những sàn giao dịch có mức độ bảo mật cao. Theo đó, sàn tuyên bố đặt trọng tâm vào vấn đề an ninh. Thông qua việc áp dụng các công nghệ bảo mật đáng tin cậy và hiệu quả nhất hiện có. Nhóm sáng lập, bao gồm các chuyên gia bảo mật máy tính với hơn 40 năm kinh nghiệm tổng hợp, luôn ưu tiên yếu tố bảo mật trong tất cả các quyết sách phát triển của. Bittrex đã áp dụng chiến lược ví đa tầng, luôn giữ 80% -90% tài sản của sàn ở trạng thái ngoại tuyến một cách an toàn. Trong khi đó, về phía khách hàng, xác thực hai yếu tố (2FA) là bắt buộc đối với tất cả các lần rút tiền và lệnh gọi API. Nếu không kích hoạt 2FA, khách hàng sẽ bị giới hạn rút tiền. Bittrex đã đạt được thành tích hiếm có là chưa bao giờ bị vi phạm hoặc làm mất bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng.

Hơn nữa, nền tảng này cũng có mã hóa SSL trong tên miền của họ để bảo mật tất cả dữ liệu được gửi đến sàn giao dịch. Với điều này, người dùng có thể tự tin truy cập vào trang web mà không phải lo lắng về bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra. Tất nhiên, khách hàng vẫn nên cảnh giác vì nó vẫn được kết nối với internet, nơi không có gì là an toàn 100%.

Ngoài ra, sàn sử dụng bảo mật danh sách trắng (whitelisting security) vào nền tảng của mình: danh sách trắng IP và danh sách trắng ví. Danh sách trắng IP cho phép người dùng ủy quyền cho Bittrex trong việc liệt kê các địa chỉ cụ thể trong danh sách trắng đó. Do đó, mạng Bittrex sẽ ghi nhớ các địa chỉ này và sẽ chỉ cấp phép cho các hoạt động sử dụng các địa chỉ này.

Đồng thời, công nghệ này cũng cho phép sàn giao dịch Bittrex hạn chế các giao dịch đối với các ví tiền số cụ thể. Nhờ tính năng này mà Bittrex đã thực sự tăng được mức độ bảo mật của sàn.

Cuối cùng, nền tảng Bittrex cũng có dịch vụ khôi phục chuỗi chéo. Cụ thể, tính năng này của Bittrex cho phép mạng thu hồi các khoản tiền gửi ngẫu nhiên do người dùng thực hiện. Ví dụ: nếu người dùng tình cờ gửi tiền số vào ví với loại tiền không đúng, Bittrex có thể đảo ngược và thu hồi tiền.

Tuy nhiên, tính năng này chỉ có hiệu lực với các giao dịch cao hơn $5,000 và phải yêu cầu trong vòng 7 ngày.

7.2. Bảo mật của sàn Bittrex

Bittrex tuyên bố sẽ đặt trọng tâm vào bảo mật bằng cách sử dụng các công nghệ đáng tin cậy và hiệu quả nhất hiện có. Nhóm sáng lập, sẽ gồm các chuyên gia bảo mật máy tính với hơn 40 năm kinh nghiệm, ưu tiên bảo mật trong tất cả những quyết định phát triển của mình.

Sàn Bittrex đã áp dụng chiến lược ví đa tầng, đàn hồi, luôn giữ 80% -90% số tiền ngoại tuyến một cách an toàn.Đồng thời, về phía khách hàng, xác thực hai yếu tố là bắt buộc đối với tất cả những lần rút tiền và lệnh gọi API; nếu nó không được kích hoạt, giới hạn rút tiền được thực thi cho những khách hàng khi không thiết lập 2FA. Bittrex đã đạt được thành tích hiếm có là chưa bao giờ bị xâm nhập hay mất bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng.

7.3. Các dịch vụ trên Bittrex

Giao dịch spot (mua ngay)

Sản phẩm chính của sàn Bittrex là spot trading, kết hợp liền mạch với các tính năng đặt lệnh tự động như chốt lời, cắt lỗ, đặt lệnh mua/bán ở một mức giá cụ thể. Ngoài ra, Bittrex còn có  các công cụ biểu đồ kỹ thuật tiêu chuẩn mà một nhà giao dịch cần đến.

Với spot trading, người dùng có thể mua tài sản kỹ thuật số trực tiếp trên Bittrex thông qua thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Bittrex không cung cấp dịch vụ này cho tất cả các quốc gia. Nếu bạn đến từ Hoa Kỳ, bạn sẽ không thể sử dụng Visa hoặc MasterCard của mình để mua tiền số tại Bittrex. 

Chuyển đổi từ Crypto sang Fiat

Đây cũng là một tính năng phổ biến và nổi trội của sàn Bittrex. Theo đó, nền tảng này cho phép người dùng chuyển đổi từ tiền số qua tiền pháp định (crypto-to-fiat). Có nghĩa là bạn sẽ giao dịch tài sản kỹ thuật số đã chọn của mình với một loại tiền tệ fiat, ví dụ như USD. Hiện tại, BTC/USD đang là cặp tiền số được giao dịch nhiều nhất tại Bittrex. Tiếp theo là ETH/USD, USDT/USD, DOGE/USD và ADA/USD.

Chuyển đổi giữa các đồng tiền số với nhau (Crypto-to-Crypto)

Nếu bạn có kinh nghiệm hơn một chút trong lĩnh vực giao dịch tài sản kỹ thuật số và muốn mua và bán các cặp tiền số chéo nhau – Bittrex sẽ giúp bạn. Như đã nói, phần lớn các giao dịch tiền số được ghép nối với Bitcoin. Một số cặp được giao dịch nhiều nhất trên Bittrex bao gồm ETH/BTC, DOGE/BTC, ADA/BTC và XYM/BTC.

Giao dịch đòn bẩy

Với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và thích rủi ro cao hơn, sàn Bittrex cũng cung cấp tính năng giao dịch đòn bẩy. Hiểu một cách đơn giản, đây là tính năng cho phép người dùng mượn một phần tiền từ sàn để gia tăng vị thế của mình. Ví dụ: nếu bạn giao dịch DOGEBULL 3x tại Bittrex, về cơ bản bạn đang mua Dogecoin với tỷ lệ đòn bẩy 1:3. Nói cách khác, nếu Dogecoin tăng giá trị lên 10%, tỷ suất lợi nhuận của bạn sẽ tăng lên 30%. Điều quan trọng là phải thận trọng khi giao dịch đòn bẩy tại Bittrex. Vì điều này đồng nghĩa với việc thúc đẩy cả lợi nhuận lẫn rủi ro thua lỗ của bạn.

Cổ phiếu được mã hóa (Tokenized stock)

Ngoài tiền số, Bittrex còn cung cấp một loại sản phẩm được gọi là Tokenized stock – Cổ phiếu được mã hóa. Theo đó, sản phẩm này cho phép bạn “dự đoán” về giá trị tương lai của các cổ phiếu phổ biến mà không cần nắm quyền sở hữu chúng. Theo đó, các cổ phiếu mã hóa tại Bittrex sẽ hoạt động theo cách tương tự như hợp đồng chênh lệch CFD (contracts-for-differences).

7.4. Các quốc gia được hỗ trợ

Bittrex mở cửa cho khách hàng trên toàn thế giới ngoại trừ Triều Tiên, Iran, khu vực Crimean, Syria và Cuba cũng như bất kỳ nước nào bị chính phủ Hoa Kỳ áp dụng lệnh  trừng phạt kinh tế.

7.5. Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Người dùng thương không đánh giá cao dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng của Bittrex. Đặc biệt là khi quá trình sàn xử lý các vấn đề liên quan đến tài khoản bị tam ngưng. 

Bittrex hoạt động khá kém khi đề cập đến ý kiến ​​của công chúng, chủ yếu là về các vấn đề xử lý tài khoản bị tạm ngưng. Đôi khi, một số tài khoản nhất định sẽ tạm thời bị tạm ngưng đột ngột. Quá trình này đã thu hút sự chỉ trích gay gắt từ chủ sở hữu của các tài khoản bị đóng băng. Tình trạng này có thể diễn ra trong một khoảng thời gian. Nhưng người dùng chỉ nhận được phản hồi ít ỏi từ Bittrex. 

Tuy nhiên, theo Bittrex, chỉ có khoảng 0.1% tài khoản bị tạm ngưng, đóng lại hoặc cấm hoàn toàn. Nhìn chung, nếu muốn tránh sự bất tiện này, tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn thông tin đăng nhập của mình trong trường hợp tài khoản của bạn bị gắn cờ. Hầu hết các khiếu nại thưởng đến từ người dùng ở các thị trường mới nổi. Có vẻ như trái ngược với xếp hạng bảo mật hàng đầu, điều thất bại lớn nhất của sàn giao dịch Bittrex là hỗ trợ khách hàng.