Band Protocol BAND
$1.27 -7.23%
29,756 VND
 • Vốn hóa thị trường 1.05 nghìn tỷ $44,721,600 0.64%
 • Vốn hóa trong 24h qua 247.17 tỷ $10,555,900 7.23%
Nguồn cung ngoài thị trường 35,191,800 BAND
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 100,000,000 BAND
Cập nhật lúc 03:07 - 01/07/2022

Band Protocol (BAND) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử BAND

Band Protocol là một protocol (giao thức) dành cho việc quản trị dữ liệu phi tập trung có khả năng cho phép các đối tượng như nhà phát triển, công ty, thương hiệu và người nổi tiếng,…cá nhân hóa và phát hành public token. Mục đích của Band Protocol là muốn thông qua các nhà tiên tri được quản lý bởi cơ chế đồng thuận PoS để trở thành một lớp cơ sở hạ tầng dành riêng cho các ứng dụng Web 3.0 bằng việc cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi phi tập trung cho các hợp đồng thông minh (smart contract) thông qua các nhà tiên tri được quản lý bởi cơ chế đồng thuận dPoS của nó.

2.1. Phí giao dịch

Phí giao dịch Band coin bao gồm các khoản phí sau:

 • Phí nạp rút.
 • Phí giao dịch.
 • Phí tx fee trên mạng lưới blockchain của Ethereum.

2.2. Thiết kế

Band Protocol được thiết kế để nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các giải pháp oracle cạnh tranh và cũng tương thích với hầu hết các khuôn khổ phát triển hợp đồng thông minh và blockchain – đảm bảo dữ liệu đáng tin cậy có thể được cung cấp đến và từ nhiều blockchain khác nhau.

Band Protocol. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Để đạt được khả năng truyền dữ liệu xuyên chuỗi, Band Protocol tận dụng giao thức truyền thông liên blockchain-Inter Blockchain Communication (IBC) được phát triển của Cosmos. cho phép các nhà phát triển bên thứ ba có quyền truy cập vào nhiều nguồn cấp dữ liệu mới.

Band Protocol được thiết kế để cung cấp khả năng tạo oracle không cần sự cho phép, cho phép bất kỳ ai bắt đầu xử lý các yêu cầu dữ liệu. Thiết kế oracle linh hoạt của Band Protocol cho phép các nhà phát triển sử dụng bất kỳ dữ liệu nào bao gồm các sự kiện trong thế giới thực, thể thao, thời tiết, số ngẫu nhiên và hơn thế nữa. Các nhà phát triển có thể tự tạo các Oracles bằng cách sử dụng WebAssembly để kết nối các hợp đồng thông minh với các API web truyền thống trong vòng vài phút.

Cổng thông tin quản lý dữ liệu

Cổng quản lý thông tin dữ liệu cung cấp giao diện dễ nhìn, thân thiện với người dùng của Band Protocol. Họ có thể thực hiện tất cả các hoạt động như mua dataset tokens, stake và vote cho việc quản trị chỉ trong một giao diện đơn giản.

Tham khảo dữ liệu

Người dùng có thể xem dữ liệu vào bất cứ lúc nào mà không cần truy vấn từ một giao diện smart contract. Các nhà cung cấp dữ liệu cũng như những đóng góp của họ đều được ví dụ minh họa rõ nét.

Staking

Bằng cách staking BAND token, bạn có thể kiếm được một ít phí truy vấn dữ liệu. Cổng thông tin quản lý dữ liệu sẽ giúp mọi người dễ dàng gửi và rút tiền stake.

Band wallet

Band Wallet là một ví thuộc Web 3.0 được tối ưu hóa dành cho việc lưu trữ BAND token và dataset token. Đây không phải là một mở rộng của trình duyệt. Người dùng có thể thông qua cổng quản trị dữ liệu để chuyển BAND token đã mua từ các sàn giao dịch và mua các token dataset sau khi thiết lập.

 • Cung cấp cách tiếp cận dữ liệu phi tập trung độc đáo, sử dụng giao thức Proof-of-Stake để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Khuyến khích phát triển nền kinh tế phi tập trung.
 • Giá sử dụng dịch vụ rẻ: Rẻ hơn 50% so với các biện pháp thay thế phi tập trung hiện tại.
 • Smart contract của Band được tối ưu hóa cho việc sử dụng gas và yêu cầu ít hơn 30.000 gas để xử lý một truy vấn.
 • Khả năng mở rộng tốt, chi phí cho các nhà cung cấp dữ liệu không đổi dù có bao nhiêu dApp đang sử dụng dữ liệu.
 • Truy vấn nhanh, tức thì: Logic có thể được xử lý trong một giao dịch không cần Blockchain xác nhận. Dữ liệu có sẵn trên Blockchain để việc tiêu thụ dữ liệu có thể được thực hiện đồng bộ trong cùng một giao dịch.
 • Dễ dàng triển khai: Các dApp có thể tích hợp với Band Protocol bằng cách sử dụng một vài dòng mã, không cần sửa đổi lớn
 • Có sản phẩm thực tế và động lực phát triển: Cộng đồng nhà phát triển mạnh với testnet trực tiếp và nhiều nhà phát triển đã bắt đầu tích hợp trên testnet.

Lộ trình phát triển. (Nguồn: coin5s.com) 

BandChain sẽ được phát triển thông qua 4 bốn giai đoạn:

Giai đoạn 0

 • Phiên bản nền tảng của BandChain cho phép chuyển và staking BAND để làm các validator. Mainnet giai đoạn 0 được khởi chạy vào ngày 6 tháng 6 năm 2020.

Giai đoạn 1 

 • Hỗ trợ việc tạo data oracle scripts có thể tùy chỉnh để có thể truy vấn các nguồn dữ liệu công khai và không được phép (permissionless). Giai đoạn 1 đã hoàn thành vào ngày 15 tháng 10 năm 2020.

Giai đoạn 2

 • Nhằm mục đích cho phép các nhà cung cấp API thương mại hóa dữ liệu của họ trên chuỗi một cách không tin cậy (trustless) và kiếm doanh thu từ chúng.

Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này Band Protocol đặt ra những mục tiêu sau:

 • Hỗ trợ nhiều tùy chọn thanh toán hơn trong hệ sinh thái.
 • Hỗ trợ cổng xác thực ngang hàng.
 • Phát hành tiêu chuẩn cho khả năng tương tác của hợp đồng thông minh với phần mềm doanh nghiệp. 

Band Chain đang trong giai đoạn 0 và 1.

Quý 1/2020

 • Tích hợp Band Protocol cho các blockchain lớp 1.
 • Ra mắt các sự kiện, on-demand và nguồn cấp dữ liệu nhận dạng trên Band Protocol.
 • Phát hành testnet riêng BandChain.
 • Cổng thông tin quản trị Revamp Band trên nền tảng Web và di động.

Quý 2/2020

 • Phát hành testnet công khai BandChain.
 • Hoàn thành kiểm toán bảo mật BandChain.
 • Tích hợp các ứng dụng và nhà cung cấp dữ liệu hiện có vào BandChain.

Quý 3/2020

 • Phát hành mainnet BandChain.
 • Hoàn thành việc di chuyển token sang BandChain.

Hiện tại , Band Chain đang trong giai đoạn phát triển giai đoạn 2 với những mục tiêu sau:

Q1, Q2 2021: Đảm bảo đối tác & mở rộng cung cấp sản phẩm

 • Trọng tâm của dự án trong nửa đầu năm sẽ là cung cấp hỗ trợ quan trọng cho từng đối tác, không ngừng triển khai, thử nghiệm và cải tiến giải pháp cho đến khi tích hợp được đưa vào môi trường sản xuất.
 • Ưu tiên kỹ thuật trong Q1-Q2 sẽ là mở rộng nhóm tích hợp để xử lý tích hợp nhanh hơn và mạnh mẽ hơn để phù hợp với sự tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu đối với giao thức băng tần.

Lộ trình Q1, Q2 năm 2021. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Q3, Q4 2021: Ra mắt Phase 2, Quan hệ đối tác thể chế và doanh nghiệp. Thương mại hóa dữ liệu trên chuỗi.

 • Phase 2 sẽ trao quyền cho các nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức linh hoạt hơn để kiếm tiền và thương mại hóa các giải pháp của họ, thu phí trên cơ sở mỗi lần check dữ liệu hoặc trong khoảng thời gian, và sẽ thu doanh thu trực tiếp on-chain.
 • Vào ngày 23 tháng 9 năm 2021, Band Protocol đã khởi chạy thành công BandChain Giai đoạn 2 trên Mainnet, nâng cấp từ GuanYu lên Laozi hỗ trợ doanh thu trực tuyến cho các nhà cung cấp dữ liệu và tích hợp IBC.
 • Bản nâng cấp BandChain Giai đoạn 2 nâng cao tất cả các khía cạnh của mạng oracle phi tập trung để luôn cung cấp thông tin bên ngoài đáng tin cậy cho nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng của các ứng dụng blockchain, tài chính phi tập trung và các chức năng chuỗi chéo.

Lộ trinh Q3, Q4 năm 2021. (Nguồn: gfsblockchain.com)

Lưu trữ trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20:

Trezor

Ví Trezor là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.

Ledger

Ví Ledger là một thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ, bảo vệ tiền điện tử khỏi những mối nguy hại trực tuyến từ hacker, virus. Điều này được thực hiện bằng cách mã hóa và lưu trữ Khóa Riêng Tư (cho phép truy cập tài sản lưu trên blockchain) trong chip bảo mật tích hợp của ví Ledger.

Binance Chain Wallet

Binance Chain Wallet là ví tiền mã hoá chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance Chain và Ethereum. 

MyEtherWallet 

MyEtherWallet là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Metamask

Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền điện tử và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.

Atomic wallet

Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.

Ví sàn

Ví sàn là ví trên các sàn giao dịch, ví dụ: ví sàn Binance, ví sàn Remitano…

Band Wallet

Band Wallet là một ví thuộc Web 3.0 được tối ưu hóa dành cho việc lưu trữ BAND token và dataset token.

9.1. Lịch sử phát triển

Band Protocol có lịch sử hình thành và phát triển từ năm 2017 cho đến nay với mục tiêu là biến Band Protocol trở thành oracle phi tập trung cho các ứng dụng blockchain có thể mở rộng. Nhóm đã phát hành whitepaper vào quý 3 năm 2018, sau đó được sửa đổi với thông tin bổ sung vào quý 1 năm 2019. Tiếp theo là bản phát hành testnet riêng vào quý 2 năm 2019 và phát hành mainet Band Protocol trên Ethereum vào quý 4 năm 2019.

Năm 2020, sau tích hợp Band Protocol layer-1, sau đó phát hành BandChain testnet đồng thời hoàn thành kiểm toán bảo mật cho BandChain vào quý 2 năm 2020. BandChain đã phát hành mainet vào quý 3 năm 2020 và hoàn thành di chuyển token sang BandChain.

9.2. Giao dịch ở đâu?

BAND token có mặt trên một số sàn giao dịch như Gate.io, Binance, Huobi, OKEx, KuCoin, CoinEx,…

9.3. Công nghệ

Ban đầu Band Protocol được khởi chạy dưới dạng dự án ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum vào tháng 9 năm 2019, nhưng đã chuyển sang mạng Cosmos vào tháng 6 năm 2020 với việc phát hành Band Protocol 2.0. Giao thức mới được xây dựng trên BandChain bằng cách sử dụng Cosmos SDK.

Dựa trên SDK của Cosmos, BandChain được bảo mật bằng thuật toán đồng thuận Byzantine error Tolerance (BFT) , bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công . Điều này hoạt động kết hợp với thiết lập bằng chứng cổ phần được ủy quyền (dPOS), đảm bảo các điều kiện của mạng và cho phép chủ sở hữu BAND kiếm được phần thưởng đặt cược khi ủy quyền cổ phần của họ cho các nút. Các nút Oracle trên BandChain không chỉ chuyển tiếp dữ liệu mà còn tham gia vào quá trình sản xuất / xác nhận khối, mang lại cho chúng một vai trò kép.

BandChain được vận hành bởi một nhóm các trình xác thực phân tán và khi yêu cầu dữ liệu hợp đồng thông minh được gửi, các trình xác thực được chọn ngẫu nhiên giả dựa trên mức trung bình có trọng số của cổ phần tương ứng của họ để cung cấp dữ liệu. Họ thực hiện điều này bằng cách tìm nạp dữ liệu từ các nguồn được chỉ định bởi hợp đồng thông minh và tổng hợp thông tin được yêu cầu.

Người xác thực có các có các điều khoản ràng buộc để báo cáo dữ liệu một cách chính xác, vì họ có nguy cơ bị cắt nếu bị bắt các mục nhập dữ liệu bị thao túng hoặc không phản hồi các yêu cầu dữ liệu. Người xác thực cũng phải đối mặt với hình phạt cắt giảm nếu họ ngưng hoạt động trong thời gian dài hoặc giao dịch ký hai lần. Người xác thực có thể đặt phí của riêng họ cho dữ liệu mà họ đang cung cấp. Chỉ 100 người xác thực hàng đầu trên mạng (xác định theo trọng lượng cổ phần như trong số lượng BAND tự đặt cược cộng với các ủy quyền) mới đủ điều kiện nhận và thực hiện theo yêu cầu của tiên tri.

9.4. Cơ chế hoạt động

Giao thức Band hoạt động tương tự như một điểm trung gian giữa nguồn dữ liệu internet và các khối blockchain. Nó có nhiệm vụ xử lý yêu cầu tưởng tượng phi tập trung. Sau đó, chuyển tiếp thông tin bằng phương pháp sử dụng dữ liệu nguồn cung cấp dữ liệu từ phần còn lại của mạng internet.

Band hoạt động tương tự như một điểm trung gian giữa nguồn dữ liệu internet và các khối blockchain. (Nguồn: https://beatdautu.com)

Band sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực cần giao dịch. Nhóm phát triển của Band cho biết tư liệu của việc dùng chắc chắn hoàn toàn không bị thao túng, chỉnh sửa bởi bất kỳ ai.

Trong hệ thống của Band người xác thực có nhiệm vụ kiểm tra giao dịch trên giao thức có chính xác hay không. Sau đó, thêm giao dịch mới vào chuỗi giao thức băng tầng.

Nói chung, người làm nhiệm vụ xác thực phải thực hiện kiểm soát lực lượng lãnh thông báo BAND nhất định. Họ có thể mua bán hoặc ủy quyền cho người khác.

Thông thường sẽ có 100.000 ứng viên hàng đầu sở hữu nhiều và thông báo nhất trong mạng lưới của Band. Người thắt thực cần phải tuân theo quy tắc nhất định.

Ví dụ: Không bao giờ hoạt động ngoại tuyến, tích tương tác và tham gia xác thực giao dịch đều đặn. Nếu như không tuân thủ quy tắc đồng nghĩa nút xác thực sẽ bị hệ thống thu hồi lại một số mã thông báo BAND.

Đơn vị cơ bản trong hoạt động của Band Protocol là Dataset Governance Groups. Có nhiều Data group trong giao thức Band Protocol, mỗi group sẽ sở hữu Dataset token riêng. Những người nắm giữ token này sẽ có thể tham gia vào cơ chế quản trị community. Đồng thời nhận được phần thưởng từ hoạt động đóng góp của họ.

Trong cơ chế hoạt động của Band Protocol gồm 2 loại token là Dataset token và BAND token.

Dataset tokens

Dataset tokens là ERC-20 token được phát hành bởi governance group (hay được hiểu là quản trị của nhóm). Bất kỳ ai sở hữu Dataset token đều có thể tham gia vào hoạt động của community.

Những người nắm giữ Dataset tokens sẽ có 2 công việc: 

 • Trở thành các Data Provider - những người chịu trách nhiệm về chất lượng của các dữ liệu gửi tới Smart Contract.
 • Tham gia vào community và vote cho các Data Provider kể trên.

Dataset tokens. (Nguồn: coin5s.com)

Các Data Provider sẽ nhận được BAND reward từ việc cung cấp thông tin đến Smart Contract. Đồng thời, các voter hoặc staker cho Data Provider đó cũng sẽ nhận được reward.

Cơ chế này khuyến khích càng nhiều người tham gia vote cho các Provider tốt thì thông tin càng chất lượng và họ càng nhận được nhiều rewards.

BAND token

BAND token được coi là token thế chấp. Người dùng muốn sở hữu các Dataset token phải dùng BAND token để mua.

BAND token. (Nguồn: coin5s.com)

9.5. Ứng dụng

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Phần lớn các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hiện có chung một nguồn rủi ro quan trọng: Price Feed Oracle. Các dự án có uy tín như MakerDAO, Compound, Dharma, dYdX hoặc SET Protocol, chỉ dựa vào một số lượng nhỏ các nhà phát triển đáng tin cậy để cung cấp thông tin giá ngoài chuỗi cho giao thức. Giao thức băng tần đáp ứng nhu cầu này, cung cấp thông tin quan trọng một cách an toàn cho phép các dự án tập trung vào những gì họ làm tốt nhất. Điều này cũng mở rộng cho ứng dụng tài chính phi tập trung trong tương lai như giao dịch phái sinh của tài sản trong thế giới thực đòi hỏi kiến thức về dữ liệu trong thế giới thực như lãi suất, tỷ giá hối đoái, giá chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Nói một cách dễ hiểu, Band sẽ giúp thông tin về giá cả sát với thực tế hơn. Trong khi đó, giá cả trên các giao thức hiện có của các chuỗi đang có sự sai lệch nhất định, khó kiểm soát, khi mà nó đang có quá nhiều chức năng trên một ứng dụng phức tạp.

Thanh toán cho thương mại phi tập trung

Nhiều ứng dụng phi tập trung sử dụng mã thông báo làm phương tiện thanh toán, yêu cầu họ định giá sản phẩm và dịch vụ của mình theo thời hạn mã thông báo. Tuy nhiên, giá trị quy đổi giữa fiat và crypto thay đổi liên tục. Sự biến động cao sẽ khiến các ưu đãi của khách hàng cũng biến động theo, từ đó các ứng dụng mua sắm dựa trên blokchain cũng cần được cung cấp các dữ liệu liên tục, đáng tin cậy để đảm bảo cho quá trình mua bán. Band cung cấp giải pháp dữ liệu quy đổi giá fiat-crypto liên tục, chính xác, cung cấp cho các bên thương mại điện tử phi tập trung.

Thị trường trò chơi, đánh bạc và dự đoán

Chơi game và đánh bạc đã là một trong những lĩnh vực lớn nhất trong hệ sinh thái blockchain. Bằng cách sử dụng Giao thức Band, các dApps có thể truy cập thông tin trong thế giới thực đáng tin cậy mà không bị kiểm soát bởi một nguồn dữ liệu duy nhất.

Theo dõi chuỗi cung ứng

Với công nghệ hiện tại, chúng ta khó có thể mua và bán các sản phẩm trong thế giới thực bằng tiền điện tử. Giao thức Band cho phép dữ liệu liên quan đến chuỗi cung ứng như giao hàng hoặc thanh toán không theo chuỗi khối. Hợp đồng thông minh có thể xác minh thông tin đó trên chuỗi và biểu thị theo logic tài chính.

Lớp nhận dạng

Nhiều ứng dụng phi tập trung đang phải giải quyết vấn nạn các tài khoản giả mạo. Là người sáng lập Ethereum, gợi ý, lớp nhận dạng là một trong những phần quan trọng nhất để xây dựng hệ thống tokenomic chống thông đồng. Giao thức Band có thể đóng vai trò là nền tảng cho các dịch vụ nhận dạng khác nhau để cùng nhau quản lý thông tin nhận dạng, sẵn sàng để được các ứng dụng sử dụng thông qua giao diện truy vấn đơn giản. Có thể hiểu, Band cung cấp một kho lưu trữ chung về nhận dạng để xác thực khách hàng, các ứng dụng có thể dùng chung.

Kết nối API Internet mở

Hợp đồng thông minh hiện bị giới hạn bởi vì không thể kết nối giữa cơ sở hạ tầng Web 2.0 và 3.0. Giao thức Band hỗ trợ kết nối API trong thế giới thực để các hợp đồng thông minh, nhận thức đầy đủ về sự kiện trong thế giới thực và cũng có thể cung cấp đầu vào cho API để kích hoạt sự kiện cụ thể.

Ví dụ: Người ta có thể kết nối API ngân hàng để hợp đồng thông minh biết chính xác khi nào có giao dịch ngoại tuyến hoặc hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt giao dịch ngoài chuỗi.

9.6. Vai trò

 • Lưu trữ giá trị của tất cả các Dataset token: như đã nói thì phải dùng BAND hay nói cách khác là thế chấp BAND để sở hữu Dataset. Khi nhu cầu sở hữu đó tăng cũng tức là lúc cần mua BAND. Do đó, giá trị của Dataset và BAND cũng tăng. Từ đó việc tiếp cận Dataset Tokens trở nên khó khăn và tính bảo mật do vậy mà tăng hơn cho tất cả các Data Governance Group.
 • Tham gia cơ chế quản trị trong tương lai: tham gia voting các upgrade của hệ thống trong tương lai.
 • Thanh toán cho các Data Governance Group và bảo chứng cho giá trị của token.