Sự khác biệt giữa Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB)

Dogecoin và Shiba Inu là 2 đồng tiền số hot nhất trong giới meme coin hiện nay, và chúng có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Cả hai đều có giá chỉ bằng một phần nhỏ đô la, chúng thậm chí còn có cùng một linh vật là giống chó Shiba của Nhật Bản, nên khiến không ít người dùng nhầm lẫn giữa 2 loại tiền số có chủ đề về chó này. Coin5s sẽ giúp bạn phân tích kỹ hơn về hai đồng tiền số này trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dogecoin (viết tắt là DOGE) về cơ bản là Bitcoin thế hệ thứ 4, DOGE là một hard fork của Litecoin, nó được tạo ra thông qua hệ thống khai thác bằng chứng công việc giống như Bitcoin. Hiện tại, DOGE tiền số lớn thứ 10 theo vốn hóa thị trường. 

Mặt khác, Shiba Inu (viết tắt là SHIB) là một mã thông báo dựa trên Ethereum với cơ chế bằng chứng cổ phần. Hiện tại, SHIB được xếp hạng thứ 15 trong bảng xếp hạng tiền số, chỉ kém Dogecoin 5 bậc.

  • Dogecoin được thành lập vào năm 2013 do Billy Markus và Jackson Palmer tạo ra. Nó được tạo ra như một trò đùa về sự biến động của Bitcoin.
  • Vào tháng 8 năm 2020 Ryoshi tạo ra Shiba Inu với tư cách là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Dogecoin.

  • Dogecoin có nguồn cung lưu hành cao hơn nhiều so với Bitcoin, với hơn 132 tỷ DOGE đang lưu hành, và mỗi phút sẽ có 10.000 Dogecoin được tạo ra dưới dạng phần thưởng khối .
  • Shiba Inu có nguồn cung lưu hành là hơn 549 ngàn tỷ token, giữa Dogecoin và Shiba Inu thì Shiba Inu nhiều hơn nhiều so với nguồn cung hiện tại của Dogecoin, SHIB không thể khai thác thêm và một phần của nó cũng bị tiêu hủy mỗi khi người dùng mua nó.

Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB)

Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB)

Cả Dogecoin và Shiba Inu đều có nguồn mã thông báo dồi dào hơn nhiều so với các loại tiền số khác, Điều này có nghĩa là các mã thông báo sẽ có giá thấp hơn các đồng tiền khác. Shiba Inu có lẽ là đồng meme thành công thứ hai trên thị trường tiền số. Sự gia tăng của tài sản số này không có gì nổi bật, nhưng nó đã giữ vững thị trường bất chấp những đợt giảm giá gần đây. Tuy nhiên, so với đối thủ của nó là Dogecoin, khả năng sinh lời của đồng tiền này thấp hơn rất nhiều.

Hiện tại, Dogecoin dao động quanh mức giá 0,06 đô la, vốn hóa thị trường của nó khoảng 8tỷ đô la. Vốn hóa thị trường của Shiba Inu là khoảng 5 tỷ 6 đô la, với mức giá giao động hiện tại quanh mức 0,00001 đô la.

Cả Dogecoin và Shiba Inu đều được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền số lớn, như Coinbase, Kraken và Bitfinex.

  • Dogecoin sử dụng cơ chế POW để xác minh các giao dịch trên mạng của nó. Dogecoin ít phi tập trung hơn nên nó có thể là một lựa chọn tốt hơn một chút để thực hiện thanh toán hàng ngày, vì các giao dịch của nó được xử lý nhanh hơn và với chi phí thấp.
  • Shiba Inu được xây dựng trên Ethereum và sử dụng cơ chế POS, có nghĩa là nó có thể tận dụng các hợp đồng thông minh để tạo ra các sản phẩm tài chính phi tập trung.

Kể từ khi ra mắt, đã có sự phát triển giá nổi bật cho cả Dogecoin và Shiba Inu, nhưng vì Shiba Inu còn tương đối mới nên ít dữ liệu hơn so với DOGE. 

Dogecoin và Shiba Inu đều là những “memecoin” rất nổi tiếng, cả hai đều đã trải qua giai đoạn đạt đỉnh, và từ đó đến nay chúng đều đang sụt giảm, chưa thể tăng lại lên mốc cao đó. Dogecoin chỉ đơn thuần là một thứ để lưu giữ giá trị, còn Shiba Inu lại vượt trội hơn khi nó có sàn giao dịch Shibawap, và tương lai sẽ mở rộng NFT độc quyền cùng với hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên thị trường tiền số luôn biến động, vì vậy nếu muốn đầu tư vào SHIB hay DOGE, bạn chỉ nên trích một khoản vốn nhỏ và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trước khi quyết định.