Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Tron (TRX)

Hai đối thủ cạnh tranh gần nhất trên thị trường tiền số hiện nay là Ethereum và Tron. Cả hai đều là mạng blockchain phi tập trung hoạt động mà không có bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba.

Ra mắt vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin, Ethereum (ETH) là một mạng lưới blockchain chạy các ứng dụng phi tập trung. Ether là tiền số góc của nó, và hiện nó là mạng lưới tiền số lớn thứ hai thế giới, sau Bitcoin.

Được thành lập vào năm 2017 bởi Justin Son, Tron (TRX) là một mạng lưới phi tập trung nhằm mục đích tạo ra một không gian miễn phí cho những người sáng tạo nội dung. Tron là đơn vị tiền tệ gốc của mạng, được sử dụng bởi người tiêu dùng để truy cập nội dung hoặc bởi các nhà sản xuất để đóng góp cho nền tảng.

Hiện tại, Ethereum đứng vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap với vốn hóa thị trường hơn 149 tỷ đô la, lượng cung lưu hành hơn 122 triệu 300 mã đang giao dịch quanh mức 1,200 đô la. Với thứ hạng 15, vốn hóa thị trường của Tron hơn 4 tỷ đô la, với hơn 91 tỷ mã đang lưu hành quanh mức giá 0,05 đô la. 

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua Ethereum và Tron trên các sàn giao dịch có niêm yết chúng như: Binance, Bittrex, Okex, Upbit,...

ETH là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này như: ví sàn, các ví ETH và các loại ví lạnh. Đối với đồng TRX sẽ được lưu trữ trong ví Tron, và token sẽ được Tron blockchain hỗ trợ là ví TRC-20. 

Để sở hữu ETH nhà đầu tư có thể Staking ETH trên Ethereum 2.0 để trở thành người xác nhận giao dịch và nhận phàn thưởng. Sử dụng giao thức đồng thuận của blockchain TRON là Delegated Proof of Stake chứ không phải là Proof-of-Work như Bitcoin nên bạn sẽ không đào TRON được. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng có thể tham gia Staking TRX để vote và nhận thưởng.

Hiện tại, mạng lưới của Ethereum chỉ có thể hoàn thành 30 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, với việc phát hành Ethereum 2.0, số lượng giao dịch mỗi giây đã tăng lên. Mặt khác, mạng lưới của Tron có thể hoàn thành tới 2.000 giao dịch mỗi giây.

Dự án Ethereum ra đời trước Tron, cả hai đều có những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng khi nắm quyền với Vitalik Buterin và Justin Sun. Cả hai dự án đều có rất nhiều nhà đầu tư tin rằng Ethereum và Tron sẽ chiếm ưu thế và chắc chắn rằng cả hai có cùng một mục đích. Dù bằng cách nào, cả hai đều tồn tại ở các vị trí thị trường nổi bật hiện nay. 

Về mặt bảo mật, vốn hóa thị trường và hỗ trợ cộng đồng, Ethereum có phần chiếm ưu thế, trong khi về tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng và công nghệ tiên tiến, thì Tron chiếm phần hơn. Do đó, mua đồng nào là lựa chọn của các nhà đầu tư, và cần phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định của mình.