Sự khác biệt giữa Monero (XMR) và Zcash (ZEC)

Đồng tiền ẩn danh được coi là chìa khóa của thời đại crypto, nhằm mục đích cho mọi người quyền kiểm soát tài sản của họ, mà không có sự can thiệp của chính phủ và các cơ quan giám sát. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều đồng tiền cùng chức năng này, và hai trong số những cái tên nổi tiếng nhất là Monero và Zcash.

Monero (XMR) là một đồng tiền số ẩn danh (Privacy Coin) được ra mắt vào năm 2014 bởi nhà phát triển chính Riccardo Spagni. Xây dựng dựa trên giao thức CryptoNote, và chủ yếu sẽ tập trung giải quyết bài toán phân quyền, sự riêng tư và khả năng mở rộng.

Zcash (ZEC) là token của hệ sinh thái Zcash, được phát triển để thanh toán kỹ thuật số thay thế tiền tệ fiat truyền thống với sự minh bạch, chính xác và nhanh hơn. Được sáng lập vào năm 2016 bởi Zooko Wilcox - CEO của công ty Electric Coin (ECC) cũng là công ty đứng sau Zcash.

Theo số liệu trên CoinMarketcap tại thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Monero là hơn 2 tỷ USD, với lượng cung lưu hành hơn 18 triệu XMR, đang được giao dịch quanh mức 147,33 USD. Vốn hóa thị trường của Zcash ở mức 660 triệu USD, hơn 15 triệu mã đang lưu hành, đang được giao dịch quanh mức 41,38 USD.

Monero sử dụng các công nghệ nâng cao quyền riêng tư để đảm bảo tính bảo mật và ẩn danh hoàn toàn của mọi giao dịch. ZCash cũng tập trung vào quyền riêng tư, cho phép người dùng lựa chọn giữa việc thực hiện các giao dịch được riêng tư hoặc công khai. Các giao dịch Monero là riêng tư theo mặc định, trong khi các giao dịch ZCash là riêng tư khi người dùng chọn chúng như vậy.

Các khối mới được tạo cứ sau 2 phút trên Monero, trong khi thời gian tạo khối của Zcash là khoảng 2 phút rưỡi.

Monero và Zcash là hai trong số các loại tiền số phổ biến nhất, nên chúng có sẵn trên hầu hết các sàn giao dịch.

Có thể lưu trữ Monero và Zcash trên hầu hết cái loại ví tiền số, hai loại phổ biến là ví nóng ví lạnh.

Mặc dù cả Monero và ZCash đều là đồng tiền số ẩn danh, nhưng Monero đã đặt quyền riêng tư là điều bắt buộc, trong khi tính năng ẩn danh của ZCash chỉ là tùy chọn. Nếu các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự ẩn danh hoàn toàn mọi lúc, thì nên cân nhắc về Monero. Nhưng nếu muốn tùy chọn giữa tính minh bạch và quyền riêng tư, ZCash là một lựa chọn tuyệt vời.

Vì vậy, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về từng dự án để có được sự lựa chọn phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.