Sựu khác biệt giữa Filecoin (FL) và Arweave (AR)

Cuộc chiến 'lưu trữ phi tập trung' đã tiếp tục diễn ra trong nhiều năm khi nhiều phát triển xung quanh không gian này xuất hiện. Cả Filecoin và Arweave đều cho phép lưu trữ dữ liệu phi tập trung, giảm thiểu độ tin cậy, chống kiểm duyệt trong thời gian dài. 

Filecoin (FIL) là token tiện ích của hệ sinh thái Filecoin được xây dựng từ Protocol Labs, do nhà khoa học máy tính nổi tiếng kim kỹ sư tài ba Juan Benet đứng đầu, FIL được sử dụng để thanh toán các dịch vụ lưu trữ dữ liệu, phần thưởng khối cho các nhà khai thác Node.

Arweave (AR) được thành lập bởi Sam Williams, AR là đồng tiền gốc của mạng Arweave Networ. Nó có chức năng duy trì các hoạt động diễn ra trên mạng, sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ dapp trên nền tảng AR, phần thưởng cho các nhà khai thác Node.

Theo số liệu trên Coinmarketcap, Filecoin có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD, nguồn cung lưu hành hơn 339 triệu FIL và hiện đang được giao dịch quanh mức 4,34 USD. Cùng thời điểm, tổng vốn hóa thị trường của Arweave là hơn 249 triệu USD với hơn 33 triệu 394 mã đang lưu hành quanh mức giá 7 USD.

Để sở hữu đồng Filecoin và Arweave các nhà đầu tư có thêt mua trên các sàn giao dịch được hỗ trợ hoặc trở thành Miners trong mạng lưới để nhận được reward. 

FIL là blockchain riêng, nhà đầu tư có thể lưu trữ trên ví của Filecoin Wallet và các ví hỗ trợ token Filecoin dưới dạng ERC-20 hoặc BEP20  hầu hết hiện nay  hoặc lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch. Tương tự, AR là Native Token của Arweave Network, nên không thể lưu trữ nó trên các loại ví ERC-20. Các nhà đâu tư có thể lưu trữ trên “Arweave Web Extension Wallet” hoặc lưu trữ trên sàn giao dịch.

Mặc dù cả Filecoin và Arweave đều là giải pháp lưu trữ dữ liệu và có những điểm tương đồng như được phân cấp và xây dựng trên công nghệ chuỗi khối, Filecoin đang cố gắng phá vỡ thị trường lưu trữ hiện tại thông qua giải pháp thay thế tạm thời với chi phí thấp, trong khi Arweave tập trung vào vấn đề lưu trữ dữ liệu dài hạn. 

Nhìn chung, cả Filecoin và Arweave đều có tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ về từng dự án để tránh những rủi ro không mong muốn.