Arweave AR
$39.63 +2.12%
1,009,763 VND
 • Vốn hóa thị trường 66.09 nghìn tỷ $2,593,720,000 0.14%
 • Vốn hóa trong 24h qua 2.82 nghìn tỷ $110,523,000 2.12%
Nguồn cung ngoài thị trường 33,394,700 AR 51%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 63,190,400 AR
Tổng nguồn cung tối đa 66,000,000 AR
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Arweave (AR) là gì? Giá và thông tin về AR Coin

Là một trong những đồng tiền số nằm trong top 100 về vốn hóa thị trường, AR coin chắc chắn phải có những điểm đặc biệt để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy Arweave là gì? AR coin là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Arweave (AR) còn được gọi là một Protocol lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Acces để tạo ra kho dữ liệu vĩnh viễn thực sự đầu tiên trên thế giới. Dự án cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu (Data Storage), có cấu trúc giống Blockchain theo kiểu mới được gọi là Blockweave – một nền tảng được thiết kế để cung cấp khả năng lưu trữ on-chain có thể mở rộng theo cách thức tiết kiệm chi phí lần đầu tiên.

Blockweave

Có cấu trúc tương tự Blokchain chain, cho phép mở rộng bộ nhớ lưu trữ on-chain nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Khi khối lượng data lưu trữ trên hệ thống tăng, hashrate cho sự đồng thuận giảm từ đó giảm được chi phí lưu trữ data.

Proof of Access (Bằng chứng truy cập)

Trong đó các miners không phải cạnh tranh nhau sức mạnh tính toán xử lý tốn kém năng lượng mà là cạnh tranh nhau việc chia sẻ bộ nhớ lưu trữ.

Các miner có thể cài đặt phần mềm và chạy chương trình miner do Arweave cung cấp trên các hệ điều hành Linux, MacOS (team dev không khuyến khích dùng Window vì kém hiệu quả và độ tin cậy kém hơn 2 hệ điều hành kể trên).

Wildfire

Là một hệ thống cấu trúc để đảm bảo rằng các miners tích cực tham gia và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và mượt mà nhất có thể. Đây có thể hiểu như cơ chế khuyến khích miner hoạt động, đóng góp tích cực vào hệ thống.

Blockshadows

Theo team dev, trong các mạng lưới Blockchain trước đây, khi mỗi một Block được khai thác, toàn bộ Block đó được phân phối cho tất cả các node trong mạng. Việc này không chỉ làm lãng phí dữ liệu mà còn gây chậm trễ cho hệ thống.

Blockshadows của Arweave (AR) cho phép giảm dữ liệu lãng phí và cơ chế đồng thuận được thực thi nhanh hơn, tốc độ giao dịch cũng nhanh hơn.

Applications

Các ứng dụng được các developers ngay trên Arweave để người dùng ứng dụng có thể tương tác, sử dụng và chia sẻ dữ liệu trong mạng lưới này.  Theo Arweave thì các ứng dụng này rất nhiều tính năng, phục vụ từ các phi tập trung tới các trang tin tức hay mạng xã hội.

AR coin là một loại tiền số được phát triển trên mạng Arweave, có nhiệm vụ duy trì và quản lý các hoạt động diễn ra trên mạng, bao gồm cả việc lưu trữ dữ liệu và trả phí giao dịch cho những người cung cấp bộ nhớ. Token AR chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động của Arweave, được sử dụng để thưởng cho các thợ đào, duy trì các bản sao dữ liệu và thanh toán các khoản phí liên quan đến giao dịch trên mạng.

5.1. Thông tin cơ bản về AR coin

 • Tên Token: Arweave Coin
 • Ticker: AR
 • Blockchain: Arweave
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Tốc độ giao dịch: 5.000 Tps
 • Khai thác trước: 55.000.000 AR
 • Tổng cung ban đầu: 66.000.000 AR
 • Viewbock: https://viewblock.io/arweave

5.2. Phân bổ token 

Phân phối tổng nguồn cung tại Genesis như sau:

 • Đã bán ICO: 38.5%
 • Cố vấn dự án: 2.9%
 • Đội ngũ dự án: 13% (5 khóa 5 năm, 20% phân phối hằng năm)
 • Phát triển hệ sinh thái: 19.1%
 • Dành cho những dự án trong tương lai: 26.5% (Khóa 5 năm, 20% phân phối hằng năm)

AR hiện chỉ tương thích với ví từ tiện ích mở rộng web của Arweave. Bạn có thể tải xuống từ các trình duyệt như Chrome, Firefox hay Brave. Bạn hãy vào phần extension (tiện ích mở rộng) của trình duyệt mà bạn đang sử dụng để cài đặt thêm tiện ích ví Arweave là được.

Hiện tại thì token AR chưa tương thích với bất kỳ ví lạnh nào và bạn cũng không thể gửi token đến các ví của Ethereum.

Trước khi tìm hiểu về mục đích sử dụng của AR Token, hãy cùng điểm qua các thành phần tham gia bên trong mạng lưới của Arweave, bao gồm:

 • Miners: Những người lưu trữ và duy trì mạng lưới.
 • Archivers: Những người cung cấp bộ nhớ lưu trữ.
 • End User: Những người dùng cuối.

Vậy mục đích sử dụng của AR Token là gì?

Đối với những người dùng cuối (End User) muốn sử dụng Arweave để lưu trữ, họ phải sử dụng AR Token để thanh toán phí - giống như một loại phí sử dụng dịch vụ.

Các AR Token được thu được từ những người dùng sẽ được sử dụng để trả cho các Miners duy trì mạng lưới và cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, một phần lượng AR Token thu được từ các giao dịch cũng sẽ được trả cho miner

Thông tin về phí giao dịch trong mạng lưới Arweave (AR) được đội ngũ phát triển công bố rằng rất thấp. Tuy nhiên, họ không tiết lộ cách tính hoặc số tiền phí giao dịch cụ thể là bao nhiêu.

Ngoài phí giao dịch bên trong mạng lưới của Arweave, khi thực hiện giao dịch trên sàn, người dùng sẽ phải trả thêm các khoản phí rút/nạp và phí giao dịch do sàn thu.

Các sàn giao dịch AR coin

Các sàn giao dịch AR coin

Khác với Bitcoin hay Ethereum, anh em không thể đào AR Token bằng các máy đào thông thường. Thay vào đó, những người được gọi là "Miners" trong dự án sẽ cung cấp bộ nhớ để duy trì mạng lưới Arweave. Anh em có thể tham gia làm Miners và nhận AR Token Reward, chứ không phải sử dụng máy tính cấu hình cao để xử lý giao dịch như đào Bitcoin hay Ethereum.

11.1. Có thể kiếm tiền từ việc đào AR Token hay không?

Câu trả lời: Không. Khác với Bitcoin và Ethereum, Arweave không hỗ trợ người chơi đào AR Token bằng các máy đào. Để kiếm lợi nhuận, bạn có thể trở thành các Miners – những người cung cấp bộ nhớ và duy trì hệ thống để nhận thưởng là các AR Token.

11.2. Tham gia vào nền tảng Arweave có an toàn không?

Bất kỳ nền tảng tiền số nào cũng tồn tại mặt tích cực và tiêu cực. Bạn khó để lường trước những rủi ro có thể xảy đến khi tham gia giao dịch. Đối với Arweave, dự án ngày càng mở rộng thị trường, có mức phí giao dịch thấp và vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

11.3. Người tham gia Arweave phải thanh toán những khoản phí nào?

Phí giao dịch trên mạng lưới Arweave được xem là tương đối thấp. Bên cạnh mức phí giao dịch của Arweave, bạn còn phải trả thêm các khoản phí nạp/ rút Token và phí giao dịch trên sàn giao dịch mà bạn chọn.

Hi vọng rằng sau những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu được Arweave là gìAR coin là gì. Bạn có thể đánh giá tiềm năng của dự án dựa trên những thông tin này và đưa ra những quyết định đúng đắn. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!