Filecoin FIL
$5.27 -3.22%
123,470 VND
 • Vốn hóa thị trường 27.88 nghìn tỷ $1,190,740,000 0.35%
 • Vốn hóa trong 24h qua 2.66 nghìn tỷ $113,761,000 3.22%
Nguồn cung ngoài thị trường 130,257,000 FIL
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 130,257,000 FIL
Cập nhật lúc 05:07 - 01/07/2022

Filecoin (FIL) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử FIL

Filecoin được coi là một Blockchain cung cấp các giải pháp cho việc lưu trữ dữ liệu một cách phi tập trung. FIL lưu trữ các tệp trên internet trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo tin cậy. Đồng thời, Các ưu đãi dành cho trader cũng được tích hợp một cách đảm bảo. Filecoin cũng tạo cơ hội cho các thị trường, mở ra cơ hội lưu trữ hay truy xuất các tệp dữ liệu một cách dễ dàng. 

Filecoin tiến hành ICO từ tháng 8/2017 và chỉ mới được niêm yết lên các sàn giao dịch vào cuối năm 2020.

Bộ nhớ có thể xác minh

Filecoin có các quy trình tích hợp để kiểm tra lịch sử của các tệp và xác minh rằng chúng đã được lưu trữ chính xác theo thời gian. Khách hàng có thể quét lịch sử này để xác nhận rằng các tệp của họ đã được lưu trữ chính xác, ngay cả khi khách hàng không có kết nối Internet.

Bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra Track Record của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào (Miner) và sẽ thông báo xem nhà cung cấp có bị lỗi hoặc ngoại tuyến trong quá khứ hay không.

Thị trường mở

Bất kỳ ai cũng được tham gia mạng lưới Filecoin mà không cần sự cho phép của bất kì ai. Anh em trở thành Miner chỉ cần yêu cầu kết nối internet và ổ đĩa có dung lượng trống. Bằng cách giảm bớt các rào cản gia nhập, Filecoin cho phép một hệ sinh thái phát triển mạnh của nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ độc lập.

Giá cả cạnh tranh

Giá lưu trữ và truy xuất được xác định bởi cung và cầu, không phải bộ phận định giá của công ty. Filecoin cung cấp dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy với mức giá siêu cạnh tranh. Miner cạnh tranh dựa trên khả năng lưu trữ, độ tin cậy và tốc độ hơn là thông qua tiếp thị hoặc khóa người dùng.

Mã nguồn mở

Code trên máy Client và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều là mã nguồn mở. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không phải phát triển phần mềm của riêng họ để quản lý cơ sở hạ tầng của họ. Mọi người đều được hưởng lợi từ những cải tiến được thực hiện đối với mã code của Filecoin.

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu trên Filecoin cho phép người dùng khai thác sức mạnh của mạng phân tán và thị trường mở được phục vụ bởi hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc thợ đào khác nhau.

Đào coin

Các thợ đào (Miner) của blockchain Filecoin chịu trách nhiệm lưu trữ, cung cấp nội dung và phát hành các khối mới. Hoạt động khai thác FIL không giống như các hoạt động khai thác của Bitcoin hay Ethereum nhằm cung cấp sức mạnh tính toán. Đối với Filecoin, các thợ đào đóng góp dung lượng lưu trữ để sử dụng trong các giao dịch với khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu và kiếm được phần thưởng.

 

Bảo mật: Filecoin cung cấp dữ liệu từ nhiều máy tính khác nhau sẽ giúp ngăn chặn dược các cuộc tấn công đơn điểm so với các ứng dụng tập trung.

Tiết kiệm chi phí: Thị trượng rộng mở cho tất cả người dùng do đó giá sử dụng mạng sẽ được giảm xuống.

Khả năng mở rộng: Có thể thiết lập một mạng lưu trữ khổng lồ bằng cách kết nối hàng triệu máy tính trên khắp thế giới.

Tính linh hoạt: Các nhà khai thác có thể được đặt ở mọi nơi trên thế giới. Đây là một cơ hội rộng mở cho tất cả ai muốn tham gia vào mạng lưới.

Tháng 3 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Các nhà phát triển dành riêng cho từng trường hợp sử dụng được mở cho các nhà phát triển giao thức, thợ đào và những người dùng khác làm việc cùng.

Tháng 6 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Testnet của các nút go-filecoin bắt đầu sau 100 giây, tăng dần các đơn đặt hàng lớn.

Tháng 9 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Alphanet là một mạng Filecoin lâu đời.

Tháng 12 năm 2019

 • Khởi chạy Testnet: Testnet công khai đầu tiên của Filecoin sẽ cho phép các máy khai thác và khách hàng lưu trữ tiềm năng bắt đầu thử nghiệm với các yêu cầu phần cứng khai thác và khả năng lưu trữ / truy xuất dữ liệu của mạng. Testnet cũng cung cấp cho các nhà phát triển tài nguyên để bắt đầu xây dựng các ứng dụng dựa trên Filecoin. Nền tảng thử nghiệm chỉ hỗ trợ ứng dụng khách hoa sen khi ra mắt, nhưng nhóm có kế hoạch kết nối các triển khai khác, bao gồm cả ứng dụng khách Go của Filecoin, trước khi chuyển sang Giai đoạn 2.

Tháng 5 năm 2020

 • Khởi chạy Testnet: Nhóm dự kiến ​​sẽ bước vào giai đoạn testnet thứ hai với nhiều triển khai Filecoin an toàn và có thể tương tác. Testnet Giai đoạn 2 cũng sẽ bao gồm đánh giá và kiểm tra bảo mật cho tất cả các khách hàng cũng như “buổi lễ thiết lập đáng tin cậy”, sẽ giúp chuẩn bị cho dự án ra mắt mạng chính.
 • Nhóm dự kiến ​​giai đoạn này sẽ chạy cho đến ngày 26 tháng 6 năm 2020, thiết lập mạng cho đợt ra mắt mainnet dự kiến ​​vào giữa tháng 7 hoặc tháng 8. Filecoin ban đầu dự kiến ​​sẽ phát hành Giai đoạn 2 vào khoảng ngày 24 tháng 2 nhưng đã lùi ngày ra mắt nhiều lần vì các lý do liên quan đến việc đảm bảo sự ổn định của mạng và đại dịch coronavirus.

Tháng 8 năm 2020

 • Khởi chạy Testnet: Filecoin đã ra mắt một mạng thử nghiệm để khuyến khích các nhà phát triển và thợ đào tiềm năng kiểm tra mạng trước khi ra mắt mạng chính, dự kiến ​​vào tháng 9 năm 2020. Sự kiện sẽ diễn ra trong ba tuần và sẽ liên quan đến việc các thợ mỏ cạnh tranh để tích hợp càng nhiều dung lượng lưu trữ càng tốt cho mạng. 100 thợ đào hàng đầu trên toàn cầu sẽ kiếm được phần thưởng mã thông báo FIL dựa trên dung lượng lưu trữ mà họ và mạng đạt được trong thời gian thử nghiệm. Bất kỳ phần thưởng nào kiếm được sẽ được mã hóa vào khối genesis và sẽ phân bổ tuyến tính trong vòng sáu tháng kể từ khi khởi chạy mainnet.

Tháng 10 năm 2020

 • Khởi chạy Mainnet: Mạng chính của Filecoin ra mắt ở khối 148.888, đến vào ngày 15 tháng 10 năm 2020 sẽ giới thiệu mạng lưu trữ tệp được mong đợi từ lâu của nó với các ưu đãi khai thác cho những người cung cấp tài nguyên lưu trữ. Sự kiện này cũng sẽ bắt đầu phân phối mã thông báo gốc của Filecoin là FIL, cho các nhà đầu tư crowdsale đã mua mã thông báo đầu tiên vào năm 2017.

Qúy 4 năm 2021

 • Asia Hackathon Season 2021 là một loạt hackathon kéo dài nhiều tháng sẽ xác định, tăng tốc và làm nổi bật công việc phát triển đáng kinh ngạc đang được thực hiện ở Châu Á với Filecoin và IPFS stacks. Khoảng 500.000 đô la giải thưởng và tài trợ sẽ được thưởng cho các nhóm, công ty khởi nghiệp, dự án và doanh nhân tham gia. Gồm chuỗi các sự kiện Saturn, Jupiter, Mars, and Mercury.

FIL là blockchain riêng, anh em có thể lưu trữ trên ví của Filecoin Wallet và các ví hỗ trợ token File dưới dạng ERC-20 hoặc BEP20 như các ví sau đây:

 • Lotus được sử dụng để chạy các node Filecoin, nó có thể được kết nối với ví cứng Ledger. 
 • Glif hoạt động trên web cũng có thể được kết nối với ví Ledger, nếu bạn không muốn chạy Lotus. 
 • Filfox Wallet cũng là một ví trên web khác mà bạn có thể sử dụng.

7.1. Lịch sử phát triển

Filecoin được phát triển bởi Protocol Labs, một công ty phát triển được thành lập vào năm 2014 bởi Juan Benet. Benet và nhóm đã xây dựng Filecoin và IPFS song song, huy động một số vòng vốn chủ sở hữu Seed để tài trợ cho quá trình này.

Vào năm 2017, nhóm đã tổ chức một đợt bán mã thông báo để đảm bảo tiền cho sự phát triển của Filecoin, khoản tiền này đã huy động được khoảng 205 triệu đô la trong một trong những đợt cung cấp mã thông báo lớn nhất vào thời điểm đó.

Protocol Labs tìm cách xây dựng một lớp nền tảng cho cơ sở hạ tầng dữ liệu có thể được sử dụng bởi cả các nhà cung cấp blockchain và truyền thống, như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure.

Dự án có kế hoạch đạt được mục tiêu này bằng cách tạo ra một thị trường trong đó bất kỳ người dùng nào có dung lượng lưu trữ đều có thể kết nối với mạng, tạo ra nguồn cung cấp dung lượng lưu trữ chưa sử dụng cả trong phần cứng tiêu dùng cũng như trung tâm dữ liệu của các doanh nghiệp hiện có.

Nhóm Filecoin tin rằng điều này sẽ làm giảm giá lưu trữ theo cách tương tự như cách các công ty kinh tế chia sẻ như Airbnb giảm giá cho thuê ngắn hạn trên các thị trường được thống trị bởi những người chơi lớn với yêu cầu vốn lớn.

7.2. Filecoin có an toàn không?

Lưu tài liệu của bạn trên máy tính của người khác rất rủi ro. Tuy nhiên, Filecoin chia nhỏ dữ liệu, giống như việc cắt nhỏ nó, vì vậy không ai có thể chia nhỏ nó với nhau. Tuy nhiên, nó biết cách dữ liệu khớp với nhau và sắp xếp lại khi được yêu cầu.

Điều này có nghĩa là máy chủ lưu trữ không thể chỉ đơn giản là hack tài liệu trên máy tính của họ và giành quyền truy cập vào file của người dùng. Nếu họ cố gắng hack, họ sẽ chỉ tìm thấy một luồng dữ liệu vô nghĩa.

7.3. Hoạt động

Người dùng

Người dùng trên nền tảng bị tính phí lưu trữ file. Tuy nhiên, phí lưu trữ khác nhau tùy thuộc vào việc người dùng chọn tốc độ vượt mức dự phòng và ngược lại. Ngoài ra, giá lưu trữ bị ảnh hưởng bởi tính sẵn có và nhu cầu.

Nhà cung cấp và miner

Trên giao thức Filecoin, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tiêu chí duy nhất để trở thành một miner là có dung lượng đĩa cứng trống và kết nối internet. Những miner cũng sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ nhóm người dùng Filecoin.

Mạng cung cấp giao diện lập trình ứng dụng tiêu chuẩn cho các miner và quảng cáo tính khả dụng của chúng. Không có hoạt động marketing riêng lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa vào tốc độ, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy để làm phiền người dùng và thu hút phần thưởng.

Quá trình tự phục hồi tạo ra các bản hiển thị lịch sử của miner trên mạng. Danh tiếng tốt giúp họ có thêm cơ hội lưu trữ, do đó sẽ có nhiều phần thưởng hơn. Hệ thống sử dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage không tốn nhiều năng lượng, giống như cơ chế proof of work sử dụng bởi Bitcoin (BTC).

Ngoài ra, còn có các công cụ khai thác truy xuất. Những miner này cần phải có kết nối internet mạnh mẽ vì họ tìm nạp trước các file được tải xuống nhiều nhất. Sau đó phân phối chúng cho những người dùng ở gần. Họ được thưởng vì đã tạo điều kiện cho luồng lưu lượng thông suốt trên mạng.

7.4. Hệ sinh thái Filecoin

Filecoin ngày càng trở nên mạnh mẽ và hệ sinh thái Filecoin đang phát triển mạnh. Protocol Labs gần đây đã phát hành một bức tranh toàn diện về hệ sinh thái của Filecoin, bao gồm “ứng dụng và khách hàng, Protocol Labs, công cụ phát triển, cơ sở hạ tầng và vốn sinh thái”. Đây là một hệ sinh thái khổng lồ và tuyệt vời cho Filecoin phát triển trên mạng lưới chính. Mặc dù mạng lưới chính mới hoạt động được chưa đầy 06 tháng, mạng lưới Filecoin đã có 01 trong những hệ sinh thái các nhà phát triển tích cực nhất trong Web 3.0.

Hệ sinh thái Filecoin. (Nguồn: coinvn.com)

7.5. Công nghệ

Protocol Labs đã giới thiệu nhiều công nghệ mới trong báo cáo chính thức về Filecoin của mình có thể tăng giá trị cho nhiều dự án blockchain. Filecoin được bảo mật bằng bằng chứng công việc giống như bitcoin, nhưng công việc này đặc biệt liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu Thay vì tìm một cách ngẫu nhiên để làm cho khối băm phù hợp với phạm vi mục tiêu, mạng bằng chứng của- công việc bị hạn chế để chứng minh rằng một người khai thác đã lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể và sao chép. Điều này đạt được với hai loại bằng chứng công việc mới: bằng chứng sao chép (PoRep) và bằng chứng không thời gian (PoSt).

Proof-of-replication cho phép máy chủ thuyết phục người dùng rằng một số dữ liệu đã được sao chép vào bộ nhớ vật lý chuyên dụng duy nhất của riêng nó trong khi bằng chứng về không thời gian cho phép một câu châm ngôn hiệu quả thuyết phục người xác minh rằng họ đang lưu trữ một số dữ liệu trong một khoảng thời gian cụ thể thời gian.

Những bằng chứng này cho phép Filecoin giải quyết các vấn đề với mạng lưu trữ quy mô lớn được tạo bởi các bên độc lập, bằng cách làm cho về mặt lý thuyết không thể làm sai lệch hồ sơ lưu trữ dữ liệu để tăng phần thưởng cho người khai thác. Các đối thủ cạnh tranh như Siacoin ($ SC) và Storj ($ STORJ) thiếu chức năng này, mặc dù họ vẫn chưa tạo ra đủ nhu cầu lưu trữ vì đây là một vấn đề quan trọng.

Các bằng chứng của người khai thác được sử dụng để tạo một mạng dựa trên ba phương pháp chính: Đặt, lấy và quản lý.

Phương thức put và get chịu trách nhiệm đưa dữ liệu vào bộ nhớ và truy cập nó theo yêu cầu của khách hàng. Phương pháp quản lý chịu trách nhiệm quản lý thị trường bằng cách khớp các lệnh mua và bán cũng như quản lý danh tiếng của người mua và người bán trên nền tảng.

Các phương pháp này được thực hiện trên hai thị trường, lưu trữ và truy xuất, được quản lý bởi các thợ đào khác nhau. Protocol Labs tin rằng các thợ đào thường sẽ tham gia vào cả hai thị trường. Các công cụ khai thác lưu trữ chịu trách nhiệm tiếp nhận các yêu cầu đặt và lưu trữ dữ liệu khách hàng đồng thời cam kết tài sản thế chấp tương ứng với dữ liệu. Họ sẽ bị phạt khi làm mất tài sản thế chấp này trong trường hợp các bằng chứng không hợp lệ hoặc thiếu. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chạy phương pháp quản lý kết hợp với khách hàng và người đánh giá. Các công cụ khai thác truy xuất chịu trách nhiệm quản lý các yêu cầu nhận và cung cấp cho khách hàng dữ liệu của họ. Trong khi các thợ đào phục hồi không cần phải cầm cố tài sản thế chấp, họ vẫn được bồi thường trong Filecoin gốc để thực hiện công việc cho mạng.