Sự khác biệt giữa Uniswap (UNI) và Aave (AAVE)

Uniswap và Aave là hai đồng tiền số của 2 nền tảng nổi tiếng trong thị trường tiền số.

  • Uniswap (UNI) là token quản trị trên blockchain Ethereum cung cấp quyền kiểm soát quản trị của hệ sinh thái Uniswap. Chính thức ra mắt vào năm 2018, người tạo ra nền tảng này chính là nhà phát triển Ethereum Hayden Adams. Ban đầu, Buterin đặt cho dự án là Unipeg trước khi có tên chính thức là Uniswap. 
  • Aave (AAVE) là một đồng tiền số chạy trên blockchain của Ethereum, ban đầu được gọi là ETHLend được phát triển vào năm 2017 bởi Stani Kulechov. Đây một nền tảng phi tập trung cho phép người dùng vay và cho vay tiền số (bao gồm stablecoin và altcoin) với lãi suất nhất định. 

Theo số liệu trên CoinMarketcap, hiện tại, Uniswap đang đứng vị trí thứ 17 với tổng vốn hóa thị trường là hơn 4 tỷ 407 triệu USD, lượng lưu hành là hơn 762 triệu 209 mã đang giao dịch quanh mức 5,7 USD. Cùng thời điểm, Aave có tổng vốn hóa thị trường là hơn 866 triệu USD, với hơn 14 triệu mã đang lưu hành và giao dịch quanh mức 61,5 USD.

Uniswap (UNI) là token quản trị trên blockchain Ethereum | Nguồn: dautu.io

Uniswap (UNI) là token quản trị trên blockchain Ethereum | Nguồn: dautu.io

Người dùng có thể dùng UNI coin để quản lý giao thức trong Uniswap, dùng làm phần thưởng trong Liquidity Mining,thanh khoản SOCKS, Uniswap default list và trả phí chuyển đổi. AAVE sẽ được sử dụng để quản lý giao thức, người dùng được phép đề xuất các thay đổi giao thức. AAVE sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave. Người sở hữu AAVE và người đi vay được chiết khấu phí từ các giao dịch trên nền tảng nếu họ sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp. Và cuối cùng, AAVE token còn có thể được dùng để Staking.

Hiện tại, để có thể sở hữu token Uniswap và Aave, nhà đầu tư có thể đăng kí và mua trên các sàn đã niêm yết.

Uniswap và Aave đều là Token ERC-20, vì vậy nhà đầu tư có thể lưu trữ trên tất cả các loại ví đang hỗ trợ như ví sàn, ví nóngví lạnh

Nhìn chung, Uniswap và Aave là 2 token rất có tiềm năng. Tuy nhiên nếu muốn bỏ vốn vào nó, hy vọng các nhà đầu tư sẽ tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.