Sự khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC)

Bitcoin và Litecoin là hai trong những loại tiền số lâu đời và được công nhận nhất. Mặc dù Litecoin dựa trên cùng một mã nguồn như Bitcoin, nhưng nó không chia sẻ lịch sử blockchain chung. Bitcoin thường được coi là vàng kỹ thuật số và Litecoin được coi là bạc.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, được công bố chính thức vào năm 2009 bởi một cá nhân hay tổ chức lấy tên là Satoshi Nakamoto. Đây cũng chính là đồng tiền số đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường crypto.

Litecoin (LTC) là đồng tiền số được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer), do cựu kỹ sư Google, Charlie Lee tạo ra vào năm 2011. Nó nhằm mục đích trở thành phiên bản thu nhỏ của Bitcoin, cho phép thanh toán gần như tức thì với chi phí thấp.

Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC)

Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC)

Sau đây là số liệu của Bitcoin và Litecoin: Theo Coinmarketcap, hiện tại Bitcoin xếp đầu bảng với tổng vốn hóa thị trường là hơn 399 tỷ USD, hơn 19 triệu mã đang lưu hành với giá giao dịch quanh mức 20,785 USD. Với thứ hạng 19 thì Litecoin có tổng vốn hóa thị trường chỉ hơn 5 tỷ USD, với hơn 71 triệu mã đang lưu hành quanh mức giá 65,60 USD.

Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256, khiến việc đào Bitcoin ngày càng khó khăn hơn, còn Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt giúp các thợ đào tiếp cận dễ dàng hơn.

Thời gian tạo Block Bitcoin là 10 phút, trong khi Litecoin chỉ là 2.5 phút, điều này có nghĩa là giữa Bitcoin và Litecoin thì tốc độ giao dịch của Litecoin hơn hẳn Bitcoin.

Cả Bitcoin và Litecoin đều có giới hạn kích thước khối ban đầu là 1 MB. Tuy nhiên, những giới hạn này có thể được thay thế bằng cách sử dụng các giải pháp off-chain hoặc lớp hai để cải thiện khả năng mở rộng.