Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC)

EthereumLitecoin là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong thế giới tiền số. Cả hai đồng tiền khác nhau rất nhiều, mặc dù chúng đều được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Ethereum (ETH) là đồng tiền gốc của mạng lưới Ethereum, được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, thường được gọi là Bitcoin 2.0. Đây không chỉ là một đồng tiền số, mà nó còn là nền tảng tạo ra nhiều ứng dụng khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình.

Litecoin (LTC) là một trong những altcoin lâu đời nhất trên thị trường, xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer), được tạo ra vào năm 2011, bởi Charlie Lee.

Theo Coinmarketcap, hiện tại Ethereum xếp thứ 2 với tổng vốn hóa thị trường là hơn 148 tỷ USD, hơn 122 triệu mã đang lưu hành với giá giao dịch quanh mức 1,210 USD. Với thứ hạng 13 Litecoin có tổng vốn hóa thị trường chỉ hơn 5 tỷ USD, hơn 71 triệu mã đang lưu hành, giao dịch quanh mức giá 78,62 USD.

Ethereum hướng đến các hoạt động nâng cao, chẳng hạn như tạo hợp đồng thông minh để chuyển nhượng tài sản hoặc vay nhanh, chuỗi khối ẸTH không phải là loại tiền tệ giao dịch.

Người dùng chủ yếu sử dụng nó để viết dApps (ứng dụng phi tập trung) và để thiết lập hoặc sử dụng trao đổi tiền số dựa trên nền tảng. Litecoin chủ yếu được sử dụng cho mục đích giao dịch vì có tính thanh khoản cao.

Ethereum sử dụng thuật toán Proof of Work cho phép người dùng khai thác phần thưởng để xác minh giao dịch, và đã chuyển sang Proof of Stake, giúp việc khai thác dễ dàng hơn. Litecoin được thiết lập để duy trì Proof of Work, yêu cầu các công cụ khai thác riêng lẻ cung cấp sức mạnh tính toán để giải quyết các vấn đề về mật mã.

Trên mạng Ethereum, các khối mới được hình thành cứ sau 15 giây. Litecoin chậm hơn với 2,5 phút.

Phí giao dịch trung bình cho mỗi giao dịch của Ethereum là 0,85 đô la. Mặt khác, phí đối với Litecoin rất ít, chỉ 0,04 đô la cho mỗi giao dịch.