Aave AAVE
$78.34 -4.61%
1,994,064 VND
 • Vốn hóa thị trường 29.65 nghìn tỷ $1,164,840,000 0.05%
 • Vốn hóa trong 24h qua 2.06 nghìn tỷ $81,078,400 4.61%
Nguồn cung ngoài thị trường 13,398,600 AAVE 84%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 16,000,000 AAVE
Tổng nguồn cung tối đa 16,000,000 AAVE
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Aave (AAVE) là gì? Giá và thông tin về tiền số AAVE

Aave là giao thức cho vay phi tập trung (Lending DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn nhiều loại tiền số bằng cách sử dụng stable coin hoặc đồng coin khác với những mức lãi suất khác nhau.

Về cơ bản, Aave có những đặc điểm và chức năng giống với giao thức Compound – một DeFi hàng đầu. Song, Aave cũng sở hữu những đặc tính riêng như khoản vay không thế chấp, chuyển đổi tỉ giá, Flash Loan, tài sản thế chấp riêng biệt.

 

 • Aave Pocket: Là một sự đổi mới tài khoản xung quanh và là một trong số những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô, loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng giữa các thương nhân trực tuyến/doanh nhân phát triển và các khách hàng là người dùng cuối cùng. Tất cả các giao dịch nơi người dùng đang kiếm tiền và chi tiêu, được bao hàm chỉ trong một ứng dụng. Ứng dụng cho phép người dùng thanh toán ngang hàng, thậm chí là xuyên lục địa.
 • ETHLend: Là một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số ngang hàng hoạt động trên Blockchain Ethereum bằng các hợp đồng thông minh. ETHLEnd giải quyết thách thức thanh khoản chính là nghèo tiền mặt, nhưng giàu tài sản tiền số. Người vay có thể yêu cầu các khoản vay an toàn bằng cách cầm cố tài sản tiền số của họ làm tài sản thế chấp để nhận tiền chi tiêu. Chính điều này cho phép người vay duy trì mức độ tiếp xúc của họ trên tiền số mà không cần bán tài sản khi người vay có nhu cầu tiêu dùng đột xuất.
 • Aave Lending: là một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ tài sản kỹ thuật số. Aave Lending giải quyết các vấn đề tuân theo lưu trữ tài sản kỹ thuật số và quản lý khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số cho các chủ nợ. Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ), các chủ nợ hoàn toàn có thể dễ dàng bắt đầu một thương vụ cho vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số đồng thời Aave chăm sóc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.
 • Aave Custody: được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức hoăhcj tư nhân và đóng vai trò là người giám sát lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Aave lưu trữ khóa riêng bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất và sáng tạo nhất. Các nguồn tiền có thể được vào và ra khỏi nơi lưu ký hàng ngày.
 • Aave Clearing: là một dịch vụ thanh toán tiền số không cần kê đơn (OTC) dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi số lượng lớn tiền số với tốc độ nhanh và hiệu quả. Nền tảng cung cấp cho người dùng giao diện dễ sử dụng và kết nối API, cung cấp cho họ khả năng tạo yêu cầu báo giá cho tiền số cũng như trao đổi tiền số của họ để lấy tiền tệ truyền thống.
 • Aave Gaming: là một studio trò chơi sáng tạo tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm trò chơi mới thông qua sử dụng Blockchain, Hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

Bảo hiểm smart contract

Không chỉ được hậu thuẫn bởi pool thanh khoản lớn mạnh, người dùng Aave còn được bảo vệ bởi giao thức bảo hiểm hợp đồng thông minh Nexus Mutual. Bảo hiểm này sẽ giúp người dùng bảo vệ tài sản của mình trước các rủi ro lớn trong Defi như lỗi smart contract, thanh lý….

Flash Loans

Flash Loans là một tính năng, một sản phẩm nổi bật được Aave ra mắt vào đầu năm 2020. Như tên gọi, Flash Loans cung cấp khoản vay không cần thế chấp.

Thay vì đảm bảo một khoản hoàn trả với tài sản thế chấp, Flash Loans đơn giản chỉ dựa trên thời gian hoàn trả. Chỉ cần khoản vay được dùng và được hoàn trả đầy đủ với cùng khối (block) mà nó được tạo ra, thì nó sẽ được duyệt. Mặt khác, nếu khoản vay không được hoàn trả với đúng khối, các giao dịch còn lại sẽ không được thực hiện thành công.

Flash Loans giúp mở ra cơ hội giao dịch chênh lệch giá an toàn, bảo mật và gần như không tốn nhiều chi phí cho người dùng.

Lãi suất linh hoạt

Trong khi nhiều nền tảng cho vay có xu hướng áp dụng mức lãi suất cố định, thì Aave áp dụng cả lãi suất ổn định và lãi suất biến đổi. Điều này sẽ tạo nhiều điều kiện cho người dùng trên nền tảng.

Tài sản được hỗ trợ trên Aave

Aave hỗ trợ gần 20 loại cryptocurrency được xây dựng trên blockchain Ethereum như Basic Attention Token (BAT), Dai (DAI), Ethereum (ETH), Kyber Network (KNC), Aave (LEND), ChainLink (LINK), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), Synthetix (SNX), TrueUSD (TUSD), USD Coin (USDC), Tether (USDT), Wrapped BTC (WBTC), 0x (ZRX), và Synthetix USD (SUSD).

Tài sản thế chấp đa dạng, độc đáo

Bên cạnh các đồng coin được sử dụng phổ biến trong DeFi như ETH, DAI, USDC…, Aave sẽ sớm hỗ trợ thêm hình thức cho phép người dùng lấy vị thế đã mượn trên các token thu phí như LP token của Uniswap và TokenSet.

Lộ trình cập nhật mới nhất quá trình ra mắt các giao thức mới của Aave Coin.

Lộ trình phát triển của dự án AAVE. (Nguồn: Aave)

Aave đã có những cập nhật mới về quá trình ra mắt các giao thức: 

 • Khởi chạy một module an toàn cho các token AAVE đã Stake để hoạt động như tài sản thế chấp.
 • Giới thiệu các ưu đãi về an toàn và hệ sinh thái nhằm làm phần thưởng cho sự phát triển của giao thức.
 • Aavenomics ra mắt một framework quản trị để trao quyền ra quyết định quan trọng cho chủ sở hữu token AAVE.
 • Xác định một bộ chính sách quản trị để giao thức và thị trường tiền tệ tuân theo.
 • Avenomics giới thiệu các API mới để nâng cấp giao thức trong tương lai.
 • Aavenomics giới thiệu cơ chế quản trị Genesis để bắt đầu hành trình hướng tới phân quyền hoàn toàn.

Token AAVE là ERC-20 Token, vì vậy anh em có thể lưu trữ trên tất cả các loại ví đang hỗ trợ chuẩn này:

 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền số kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223
 • Coin98 Wallet là ví tiền số non-custodial được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn.
 • Trezor là một ví phần cứng được sử dụng để lưu trữ Bitcoin mà không cần phải tin tưởng vào một bên thứ ba. Kết nối qua USB, nó được thiết kế để giao dịch bitcoin với các phím riêng và lưu trữ ngoại tuyến.
 • Ledger Nano có quy mô bằng USD đi kèm một vài biến thể. Người dùng hàng ngày có thể lựa chọn giữa Ledger Nano hoặc Ledger Nano S. Đây là ví tiền số đầu tiên có thể lưu trữ Ether (ETH/ETH), làm cho nó trở thành tiên phong trong lĩnh vực này.
 

7.1. Lịch sử phát triển

Tiền thân của Aave chính là dự án ETHLend – nền tảng cho vay được phát triển vào năm 2017 bởi Stani Kulechov.

Vào tháng 11/2017, ETHLend tiến hành ICO và đã huy động được $600.000 khi bán ra 1 tỷ Token Lend.

Đến tháng 09/ 2018, ETHLend thay đổi thương hiệu thành Aave nhằm mục đích tích hợp thêm đa dạng các tính năng ưu việt khác. Vào tháng 01/ 2020, Aave đã mở thành công Mainnet và cũng chính là công ty tổng nắm giữ các sản phẩm đặc sắc gồm: Aave Lending, Aave Pocket, Aave Custody, Aave Clearing và Aave Gaming.

7.2. Cách thức hoạt động của giao thức AAVE

Aave là một giao thức DeFi cung cấp các khoản vay bằng cách sử dụng một hệ thống trái ngược hoàn toàn so với các mô hình truyền thống như ngân hàng.

Không có một tổ chức tài chính hay trung gian nào giám sát hoặc cấp các yêu cầu cho vay dựa trên mức độ tín nhiệm. Thay vào đó, Aave các Smart Contract để thực hiện các khoản vay và cho vay.

Trong khi ngân hàng sẽ cho vay bằng đô la (hoặc một loại tiền pháp định khác) thì các khoản vay của Aave là tiền số. Ngân hàng truyền thống sẽ đảm bảo một khoản vay bằng cách sử dụng tài sản thế chấp vật chất (ví dụ: một ngôi nhà cũng là tài sản thế chấp cho khoản vay), còn Aave sẽ dựa vào các Pool thanh khoản.

Người dùng gửi số tiền mà họ muốn cho vay vào một Pool. Sau đó, người khác có thể vay từ các Pool đó. Các tài sản có thể được giao dịch hoặc chuyển nhượng theo ý muốn của người cho vay.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình này, Aave phát hành hai loại token:

 • aTokens được phát hành dành cho người cho vay để họ có thể thu lãi tiền gửi.
 • AAVE là token gốc của Aave.

AAVE còn cung cấp cho người nắm giữ một số lợi thế. Ví dụ: những người vay AAVE không bị tính phí nếu họ vay các khoản có mệnh giá bằng token. Ngoài ra, những người vay sử dụng AAVE làm tài sản thế chấp sẽ được giảm phí và có thể vay nhiều hơn một chút.

Lãi suất được quyết định dựa trên thuật toán và phụ thuộc vào số tiền có sẵn trong Pool tại một thời điểm cụ thể. Khi càng có nhiều người vay tiền, số tiền có sẵn sẽ giảm đi, điều này làm tăng lãi suất. 

7.3. Công nghệ  

Flash Loans

Aave cho phép các khoản vay được thực hiện mà không cần bất kỳ tài sản thế chấp nào bằng cách tạo ra logic rằng nếu nó không được hoàn trả trong thời gian block, giao dịch sẽ bị đảo ngược. Các khoản vay nhanh này được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây dựng các công cụ yêu cầu vốn cho các mục đích chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Một ví dụ như sau: Nếu một người dùng vay trên Maker và giá tài sản thế chấp giảm xuống khiến nó gần thanh lý, họ có thể sử dụng một khoản vay nhanh để trả lại khoản vay Maker và nhận lại tài sản thế chấp của họ. Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp để trả khoản vay nhanh. Do đó tránh bị thanh lý đối với Maker mà không cần thực sự có đủ tiền cần thiết để hoàn trả.

Chuyển đổi tỷ lệ

Một tính năng độc đáo khác của Aave là nó cho phép người vay chuyển đổi giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

Theo truyền thống, lãi suất ở DeFi thường xuyên biến động khiến việc ước tính chi phí vay dài hạn trở nên khó khăn. Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển khoản vay của mình sang lãi suất cố định để khóa chi phí đi vay trong tương lai. Còn nếu họ kỳ vọng lãi suất giảm, họ có thể chuyển về thả nổi để giảm chi phí đi vay. 

Có  trường hợp ngoại lệ mà lãi suất cố định thực sự có thể thay đổi và đó là nếu lãi suất tiền gửi tăng cao hơn lãi suất đi vay cố định vì hệ thống có thể không ổn định bằng cách trả nhiều hơn số tiền được trả. Trong trường hợp đó, tỷ giá cố định được cân đối lại với tỷ giá ổn định mới. kịch bản khác hoạt động ở bên vay. 

7.4. Cách kiếm và sở hữu AAVE

Bạn có thể mua AAVE token trên hầu hết các sàn tập trung như Binance, Huobi, Bitmax, Bilaxy, Hotbit, OKEx.. hoặc swap trên Uniswap, Balancer, exchenge trên Kyber network.

7.5. Có nên tham gia vào nền tảng Aave không?

Không có câu trả lời nào chắc chắn về sự an toàn trên nền tảng Aave nói riêng và tất cả các sàn giao dịch tiền số trên thị trường nói chung. Tuy nhiên, Aave cũng có một số ưu điểm nổi bật, được xem là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất năm 2020, lợi nhuận khoản 4200% và đang được cải thiện, nâng cấp tốt hơn theo thị trường. Để an toàn, bạn nên cân nhắc trước những rủi ro và tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư.