Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Cosmos (ATOM)

Có thể nói rằng Ethereum và Cosmos không thực sự được so sánh theo nghĩa truyền thống. Ethereum là một nền tảng công nghệ blockchain mã nguồn mở, công khai và phân quyền cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng của mình. Cosmos là một mạng lưới các blockchain trên quy mô nhỏ, nơi có nhiều dự án blockchain tồn tại. 

Ethereum (ETH) là đồng tiền số chính thức của chuỗi khối Ethereum, được thành lập vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Đây không chỉ là một đồng tiền mà nó còn là nền tảng tạo ra nhiều ứng dụng khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. Trong mạng lưới của Ethereum thì ETH đóng vai trò như là nhiên liệu để thực thi những hoạt động liên quan tới các giao dịch (phí Gas).

Cosmos (ATOM) là token được tạo ra từ hệ sinh thái Cosmos, thành lập bởi Ethan Buchman và Jae Kwon vào năm 2014. Đồng tiền số này có chức năng thanh toán phí giao dịch, duy trì bảo mật mạng, làm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định.

Trên Coinmarketcap, hiện tại Ethereum xếp thứ 2 với tổng vốn hóa thị trường là hơn 194 tỷ USD, hơn 122 triệu mã đang lưu hành với giá giao dịch quanh mức 1,5 ngàn USD. Với thứ hạng 20 thì ATOM có tổng vốn hóa thị trường chỉ hơn 4 tỷ USD với hơn 286 triệu mã đang lưu hành quanh mức giá 14 USD. 

ETH là một token ERC20 nên các nhà đầu tư có khá nhiều lựa chọn để lưu trữ token này, như: ví sàn, các ví ETH thông dụng MetaMask, My Ether Wallet, My Crypto,... và các loại ví lạnh. Còn đối với ATOM, người sở hữu nó có thể lưu trữ ngay trên ví Cosmostation do nền tảng Cosmos tạo ra hoặc các ví Ledger, Trezor, Trust Wallet,...

Ví lưu trữ coin

Ví lưu trữ coin

Để kiếm và sở hữu Ethereum và Cosmos, bạn có thể Staking ETH trên Ethereum 2.0 để trở thành người xác nhận giao dịch và nhận ETH Rewards, hoặc trở thành Validators, Delegators để nhận ATOM Token Rewards. Ngoài ra cách đơn giản hơn là mua trực tiếp trên các sàn giao dịch. Hiện tại, Ethereum và Cosmos đều có sẵn trên các sàn giao dịch, nên việc mua bán trao đổi 2 đồng tiền này là một điều cực kỳ đơn giản.

Như chúng ta có thể thấy, Ethereum và Cosmos đều nỗ lực thực hiện theo các lộ trình  tạo ra mạng lưới các blockchain. Trong khi Ethereum cung cấp mức độ bảo mật cao hơn và lớp dàn xếp trung lập đáng tin cậy hơn, thì Cosmos linh hoạt hơn, có thể tương tác và được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cá nhân. 

Cả ETH và ATOM đều có những điểm mạnh riêng, vì vậy các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi bỏ tiền đầu tư.