TerraUSD UST
$0.05 -37.91%
1,123 VND
  • Vốn hóa thị trường 11.51 nghìn tỷ $491,668,000 0.68%
  • Vốn hóa trong 24h qua 4.82 nghìn tỷ $205,989,000 37.91%
Nguồn cung ngoài thị trường 7,656,290,000 UST
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 7,656,290,000 UST
Cập nhật lúc 06:07 - 01/07/2022

TerraUSD (UST) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử UST

TerraUSD (UST) là một stablecoin phi tập trung, có khả năng mở rộng, sinh lời cao và là một Algorithmic Stablecoin. Đặc biệt, TerraUSD nổi tiếng với khả năng mở rộng vô hạn.

Stablecoin có thể coi như một dòng chảy, kết nối mọi thứ rời rạc của một Blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít Blockchain thật sự có một Stablecoin, hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng sôi động trên các Blockchain này. Để thực hiện khả năng kết nối Blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra – Dropship, cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác. Trước tiên, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng DeFi và DEX phổ biến.

 
TerraUSD (UST) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử UST Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Nâng cao khả năng mở rộng

TerraUSD là một stablecoin thuật toán có giá trị bằng mệnh giá của stablecoin đã được đúc. Để phát hành 1 TerraUSD, bạn cần đốt 1 tài sản dự trữ LUNA. Nó chỉ ra rằng chính sách tiền tệ của TerraUSD mở rộng gần như không có giới hạn, do đó giúp các dự án DeFi phát huy hết tiềm năng của chúng.

Trao đổi dễ dàng

Các stablecoin trong hệ sinh thái Terra chia sẻ tổng thanh khoản, có nghĩa là bạn có thể đổi TerraUSD lấy TerraKRW (stablecoin của họ được chốt với đồng Won của Hàn Quốc) với mức phí tối thiểu.

Tiềm năng thu nhập thụ động

Ngoài ra, người dùng có thể đạt được thu nhập thụ động bằng cách sử dụng TerraUSD với lãi suất ổn định của giao thức Anchor. Anchor là một giao thức cho vay hứa hẹn lợi nhuận 20% trên khoản tiết kiệm UST. Thu nhập bổ sung và ổn định xuất hiện thông qua phần thưởng trong chuỗi PoS, duy trì sự ổn định của chúng do hoa hồng và lạm phát. Sắc thái này sẽ làm cho nó có thể hình thành một mức lãi suất đáng tin cậy.

Khả năng tương tác

Với giao thức cầu nối Dropship, TerraUSD cho phép các hệ sinh thái blockchain được kết nối với nhau. Dropship tích hợp TerraUSD vào nhiều nền tảng DeFi và DEX, và quan trọng nhất là di chuyển tài sản giữa các chuỗi. Cung và cầu LUNA quyết định giá trị của TerraUSD. Do đó, chi phí UST ổn định được đảm bảo vì giao thức Dropship giúp duy trì khả năng mở rộng.

 

TerraUSD có thể mang lại lợi nhuận

Anchor là một giao thức cho vay và tiết kiệm có thể mang lại lợi nhuận lên đến 20% trên số tiền tiết kiệm được thực hiện bằng UST. Trong khi DAI chỉ có lợi nhuận 12% và USDC có lợi nhuận 14%.

Anchor cũng cho phép người dùng có thể vay tới một nửa số LUNA đã đặt cọc của họ. Tài sản thế chấp của các khoản vay sẽ nằm trong token LUNA (bLuna), một phiên bản cổ phần của LUNA kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Terra sẽ có kế hoạch cho phép tiền mã hóa gốc từ các Layer 0 khác hoạt động như một tài sản thế chấp.

Là cầu nối cho các blockchain

Stablecoin có khả năng kết nối mọi thứ trong một blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít blockchain có stablecoin, điều đó làm hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng trên các blockchain này.

Để thể hiện khả năng kết nối blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra là Dropship sẽ cho phép các stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các blockchain khác. Trước hết, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang blockchain Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng DeFi và các sàn DEX phổ biến.

Vì UST được tích hợp trong nhiều blockchain khác nhau, nên bạn có thể lưu trữ chúng trên rất nhiều loại ví phổ biến hiện nay như: 

  • Trust Wallet là một ví tiền điện tử phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều đồng tiền điện tử lớn trên thị trường một cách an toàn và thuận tiện.
  • Ví Trezor một loại ví cứng để lưu trữ tiền số ở trạng thái ngoại tuyến. Ví này được phát hành vào tháng 08 năm 2014 bởi công ty SatoshiLabs có trụ sở tại Cộng hòa Séc. Trezor được xem là chiếc ví trữ lạnh Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Ngoài hỗ trợ Bitcoin, ví còn có thể lưu trữ một số đồng coin lớn khác như: Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Bitcoin Cash (BCH), Dashcoin (DASH)….
  • Ledger Nano S (Ledger Wallet) là một loại ví lạnh dùng để lưu trữ các đồng coin phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ví Ledger còn được gọi là ví phần cứng (hardware wallet) hay gọi tắt là ví cứng.
  • Ví ImToken là 1 sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain đến từ Công ty ImToken. Ví điện tử đa năng này hỗ trợ lưu trữ các loại tiền mã hóa theo chuẩn ERC20 dựa trên nền tảng Ethereum. Trong đó có các loại tiền kỹ thuật số hàng đầu hiện nay như: BTC, ETH, EOS, TRX, LTC, BCH, CKB…
  • Metamask là một phần mềm ví tiền điện tử, ban đầu được sử dụng để tương tác với chuỗi khối Ethereum. Hiện nay ví Metamask có thể tích hợp rất nhiều blockchain khác nhau. Gồm phiên bản ví App dành cho Mobile và tiện ích ứng dụng trên Chrome hay còn gọi là phần mở rộng Extension.
 

5.1. Lịch sử phát triển

Được thành lập năm 2018, Terra do Terraform Labs phát triển, đặt trụ sở ở Hàn Quốc, do Daniel Shin và Do Kwon dẫn dắt. Terra phát hành đồng UST vào tháng 9/2020 trên sàn Bittrex Global. 

5.1. Giao dịch ở đâu?

Để mua TerraUSD (UST), bạn cần có Bitcoin hoặc Ether để hoán đổi lấy UST trên các sàn giao dịch nơi mã thông báo được liệt kê. Các sàn giao dịch này bao gồm KuCoin, Uniswap (V2), Bittrex, Bitfinex, Gate.io, PancakeSwap (V2), Sushiswap, Terraswap, 1inch Exchange, MEXC, OpenOcean, DODO BSC.

5.2. TerraUSD có phải là stablecoin duy nhất của Terra?

Terra không phải chỉ có 1 stablecoin UST, mà còn rất nhiều stablecoin khác bao gồm TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR. Các stablecoin này tương ứng với các loại tiền tệ hàng đầu thế giới là EUR, CNY, JPY, GBP, KRW và đồng tiền chung của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) SDR.

5.3. Có bao nhiêu xu Terrausd (UST) đang lưu hành?

Terrausd (UST) là một StableCoin được xây dựng trên Terra Blockchain. Mã thông báo UST không có hỗ trợ kỹ thuật. Thay vào đó, việc tạo UST được tạo điều kiện bằng cách đốt các mã thông báo Luna.

Giá trị UST dao động vì nó được thúc đẩy bởi cung và cầu cho tài sản và giá trị đồng đô la Mỹ. Khi giá trị của UST vượt quá một đô la, người giữ Luna có thể bán mã thông báo cho UST. Là một phần thưởng, do sự gia tăng cung cấp UST, giá cho Luna cũng đang phát triển. Khi nguồn cung cấp được giảm để kiếm lợi nhuận, UST Tokens có thể được bán cho Terra (Luna). Hành động này trả về giá UST đến mức mục tiêu. Do đó, một lượng luna nhất định bị đốt cháy, tạo ra sự khan hiếm và tăng giá trị của chúng.

Kể từ tháng 6 năm 2021, nguồn cung tối đa là khoảng 1,93 tỷ ust và phẩm chất khả năng mở rộng và chức năng của nó tạo ra Terrausd (UST) một trong những stableCoin đáng chú ý nhất trong thị trường tiền điện tử.

5.4. Mạng TerraUSD có được bảo mật không?

TerraUSD dựa trên giá của đô la và được đảm bảo bởi Terra. Terra là một kho dự trữ tài sản có khả năng đảm bảo sự ổn định và bảo mật của đồng UST thông qua quy trình seigniorage (thu nhập nhận được từ việc phát hành tiền).

Các Miners cũng đóng một vai trò quan trọng đối với vấn đề bảo mật của hệ sinh thái Terra. Họ tham gia vào Proof-of-Stake (PoS) để mang lại sự ổn định bằng cách giải quyết sự biến động nhu cầu ngắn hạn cho Terra. Do đó, TerraUSD đang cố gắng cung cấp một phần thưởng phù hợp cho những người đang bảo trì và xây dựng network trong mọi điều kiện của thị trường.