Tezos XTZ
$1.01 +9.03%
25,452 VND
 • Vốn hóa thị trường 24.89 nghìn tỷ $988,537,000 0.50%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.39 nghìn tỷ $55,226,600 9.03%
Nguồn cung ngoài thị trường 869,048,000 XTZ
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 897,776,000 XTZ
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Tezos (XTZ) là gì? Giá và thông tin về tiền số XTZ

Tezos là một mạng lưới blockchain dựa trên các hợp đồng thông minh, theo cách không quá khác với Ethereum. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn: Tezos nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến hơn - có nghĩa là nó có thể phát triển và cải thiện theo thời gian mà không bao giờ có nguy cơ hard fork.

XTZ là Native Token của dự án Tezos. Đồng coin XTZ có chức năng chính trong việc thanh toán các dịch vụ của nền tảng blockchain trên Tezos. Dự án Tezos đã chính thức Mainnet vào ngày 17/09/2018 và bắt đầu từ thời điểm đó thì đồng coin XTZ chạy trên nền tảng Tezoschain. Ngoài việc được xem là tài sản, phần thưởng trong mạng lưới Tezos, thì đồng coin XTZ còn đóng vai trò là phiếu bầu. Phiếu bầu này dùng để bầu cử (Vote) khi có một đề xuất nào đó được công bố trên mạng lưới của dự án.

Tự sửa đổi và quản trị on-chain

Đây là một trong những điểm đáng chú ý của đồng Tezos. Tất cả các Stakeholder đều có thể tham gia định hướng và quản trị nền tảng. Bên cạnh việc biểu quyết để thay đổi giao thức Tezos, các Stakeholder còn có thể thay đổi biểu quyết của mình trong quá trình hoạt động. Hay nói cách khác, họ sẽ là người quyết định tương lai cho Tezos.

Điểm nổi bật của Tezos. (Nguồn: wiki.tino.org)

Thuật toán Liquid Proof of Stake (LPoS)

Về cơ bản, LPoS là một biến thể của DPoS nhưng điểm khác biệt là: bạn có thể ủy quyền vote, gửi Token của mình cho người mà bạn tin tưởng. Tezos áp dụng cơ chế đồng thuận LPoS giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Đồng thời, các Stakeholder sẽ cam kết gửi một số tiền (XTZ Token) vào hệ thống, sau đó sẽ được trao thưởng nếu quá trình xác nhận khối thành công. Do đó, bất kỳ hành động nào gây tổn hại tới hệ thống thì Stakeholder đó sẽ bị mất tiền đã cam kết gửi vào.

 • Phân quyền, tự động nâng cấp: Tất cả các phần mềm hiện tại đang được sử dụng trên thế giới đều có thể nâng cấp dễ dàng và tự động, nhưng đối với blockchain thì việc nâng cấp là rất khó và tốn nhiều công sức. Những đối với đồng Tezos lại khác, chúng cho phép phân quyền quy trình nâng cấp và cho phép tự động nâng cấp. Đây là điểm mạnh đáng chú ý của nền tảng này.
 • Nâng cấp mà không cần hard fork: Quá trình nâng cấp của Tezos có thể được thực hiện mà không đòi hỏi phải giao quyền cho một nhóm phát triển riêng để tránh những quyết định mang tính chủ quan.

Athens (5/2019)

 • Tăng giới hạn Gas Limit và giảm giá trị 1 Roll xuống từ 10,000 XTZ xuống 8,000 XTZ.

Babylon (10/2019)

 • Ra mắt phiên bản mạnh mẽ hơn của thuật toán đồng thuận blockchain (Emmy +); phát triển Smart Contract đơn giản hóa; tinh chỉnh quy trình Delegate.

Carthage (3/2020)

 • Tăng gas limit trên mỗi Block và mỗi lần vận hành; cải thiện công thức được sử dụng để tính toán Baking và xác nhận phần thưởng.

Delphi (9/2020)

 • Cải thiện gas fee. Giảm chi phí lưu trữ theo hệ số 4 để phản ánh những cải tiến trong lớp lưu trữ bên dưới.

Edo (2/2021)

 • Thêm Sapling và BLS12-381 để kích hoạt Smart Contract bảo vệ quyền riêng tư và ticket cho Native Permissons. Cập nhật quy trình sửa đổi bằng cách giảm độ dài khoảng thời gian xuống còn 5 Cycles và thêm Adoption Period lần thứ 5.

Florence (5/2021)

 • Tăng gấp đôi size của Operation, và Smart Contract. Tối ưu hóa gas cũng như tăng tốc lên hệ số 10. Cho phép phát triển Smart Contract trực quan hơn bằng cách áp dụng thứ tự thực hiện theo chiều sâu. Hủy kích hoạt Test Chain trong Economic Protocol, dẫn đến quy trình sửa đổi được tổ chức hợp lý hơn.

Granada (8/2021)

 • Ra mắt Liquidity Baking, tạo ra một lượng nhỏ tez mỗi Block và gửi vào Market Making Smart Contract. Điều này khuyến khích lượng lớn thanh khoản phi tập trung giữa tez và tzBTC. Bao gồm một số cải tiến dẫn đến mức gas fee giảm 3-6 lần.

Hiện nay, có rất nhiều ví lưu trữ Tezos phổ biến như:

 • Atomic Wallet là một giải pháp an toàn để lưu trữ đồng tiền số Tezos (XTZ) và hơn 300 đồng tiền và mã thông báo khác. Atomic Wallet hiện nay đã có sẵn trên các thiết bị máy tính để bàn như Windows, macOS, Ubuntu, Debian và Fedora. Ngoài ra, phiên bản di động đã có sẵn trên Google Play và App Store.
 • Atomex là một ví máy tính để bàn HD hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Tezos.
 • AirGap là một ví điện thoại di động mã nguồn mở mà thông qua đó người dùng có thể đạt được bảo mật như ví phần cứng.
 • Exodus là một trong những ví tiền số tốt nhất được hỗ trợ thêm cho Tezos. Ví Exodus Tezos có sẵn cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • Galleon là sự triển khai của Tezori, một khung ví nguồn mở cho Tezos, hỗ trợ cả ví phần mềm và phần cứng bằng tám ngôn ngữ trên Mac, Windows và Linux.
 • Ledger Nano có quy mô bằng USD đi kèm một vài biến thể. Người dùng hàng ngày có thể lựa chọn giữa Ledger Nano hoặc Ledger Nano S. Đây là ví số đầu tiên có thể lưu trữ Ether (ETH/ETH), làm cho nó trở thành tiên phong trong lĩnh vực này.
 • Trust Wallet là một ứng dụng an toàn, phi tập trung và ẩn danh hỗ trợ Cosmos coin và hơn 20.000 mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 và ERC-721 khác nhau.

8.1. Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 2014, tiền số Tezos được khởi tạo bởi một nhóm phát triển có nhiều kinh nghiệm lý thuyết và thực tế từ triết học đến vật lý, từ toán học đến công nghệ thông tin và hàng loạt kinh nghiệm chuyên môn khác tại Goldman Sachs, Morgan Stanley, The Wall Street Journal và Accentue. Họ nhận ra rằng các Blockchain phân cấp có cùng một thách thức dù tồn tại dưới dạng bất kỳ hình thức nào (giống như một tài nguyên mà phải chia sẻ đến nhiều người dùng).

Trong 3 năm phát triển, nhóm Tezos dã tìm ra cách giải quyết nhu cầu cho sự đổi mới phi tập trung trong giao thức thiết kế và nhấn mạnh tầm quan trọng của các xác minh chính thức trong thiết kế phần mềm.

8.2. Giao dịch ở đâu?

Để sở hữu đồng XTZ coin này, bạn có thể giao dịch ở nhiều sàn khác nhau như: Binance, Remitano, Coinbase, Huobi Global,…

8.3. Tezos hoạt động như thế nào?

Tuy đồng Tezos được cải tiến hơn các Blockchain khác, nhưng về bản chất hoạt động nó cũng tương tự nhau. Cụ thể là:

Khi nhà phát triển dự án Tezos đưa ra các đề xuất nâng cấp giao thức, họ sẽ gửi kèm một phương thức thanh toán vào địa chỉ của họ. Khi ý kiến đề xuất được chấp thuận, việc thanh toán sẽ được thực hiện ngay lập tức (Thanh toàn thường là bằng Token). Cơ chế hoạt động này nhằm tạo động lực cho những người tham gia vào hệ thống phát triển của hệ sinh thái Tezos, có thể cống hiện hết mình, mang tới những trải nghiệm cải tiến hoàn hảo nhất, giúp duy trì mạng lưới phát triển.

Tezos hoạt động như thế nào? (Nguồn: dautu.io)

Bên cạnh đó, hệ thống Tezos cũng ứng dụng các bằng chứng chính thức để xác minh các thuộc tính quan trọng. Bằng việc sử dụng phương pháp này, Tezos có thể cập nhật các cải tiến kỹ thuật mới một cách dễ dàng, nhanh chóng khi thực hiện một loại chủ nghĩa hợp hiến.

Ngoài ra, các bên liên quan còn có thể hợp tác với dự án On-Chain. Đối với đồng Tezos còn cho phép tạo ra các Bounty – Nó có tác dụng lưu lại những tính năng cụ thể mà nhà phát triển muốn cải tiến hoặc các lỗi muốn loại bỏ.

Nền tảng Blockchain của Tezos sử dụng thuật toán đồng thuận có tên Delegated-Proof-of-Stake (DPoS). Khi đó quá trình khai thác ảo sẽ được thực hiện, thay vì khai thác theo hình thức vật lý giống như Bitcoin và giao thức đồng thuận DPoS này mang lại hiệu quả rất cao cho người dùng. Bên cạnh đó, những người nắm giữ mã thông báo là một phần của quá trình khai thác của Tezos, sẽ được hoạt động với tư cách là một đại biểu hoặc cử tri.

8.4. Chức năng của token XTZ

Chức năng của XZT. (Nguồn: coinvn.com)

Token XTZ là token tiện ích và là tiền mã hóa gốc của Tezos. Nó có thể được sử dụng như:

 • Một phương tiện giao dịch: Phí giao dịch và phí khởi chạy hợp đồng thông minh.
 • Quyền tham gia vào các chức năng quản trị trên chuỗi.
 • Đơn vị tiền tệ để trả thưởng cho các hoạt động trên chuỗi của các bên liên quan.
 • Đơn vị tiền tệ để trả thưởng cho các đề xuất nâng cấp mạng lưới Tezos.
 • Một biện pháp chế tài giúp bảo mật chuỗi.