Mina MINA
$1.27 -3.88%
31,372 VND
  • Vốn hóa thị trường 33.14 nghìn tỷ $1,342,850,000 1.58%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.54 nghìn tỷ $62,281,600 3.88%
Nguồn cung ngoài thị trường 309,357,000 MINA
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 824,105,000 MINA
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

Mina (MINA) là gì? Giá và thông tin về tiền số MINA

Mina (MINA) là một trong những đồng tiền số mới nhất đang thu hút sự chú ý của cộng đồng blockchain. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường crypto, Mina đã được xây dựng với mục tiêu giải quyết những hạn chế về tốc độ giao dịch và sự tăng trưởng không bền vững của blockchain. Với sự giới thiệu của công nghệ mới gọi là "SNARK" (Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge), Mina có thể giảm đáng kể kích thước của blockchain và giải quyết các vấn đề về bảo mật dữ liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về Mina là gì? Điểm nổi bật và ví lưu trữ tiền số MINA.

Khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt vời trong suốt quá trình

Người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ quan trọng trên chuỗi MINA Protocol mà không phải chia sẻ dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng có thể sử dụng MINA Protocol để truy cập dữ liệu trực tuyến của mình và để chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ, không lo có lỗ hổng dữ liệu.

Web oracles – truy cập bất kỳ thông tin nào công khai trên web

Với Snapps, các nhà phát triển có thể tận dụng nguồn dữ liệu riêng tư đã được xác minh từ bất kỳ trang web nào nhằm xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Người dùng có thể nhập bất kỳ thông tin nào có sẵn công khai trên web mà không cần sự cho phép của trang web đó. Bên cạnh đó, người dung có thể truy cập, sử dụng và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm bằng cách chia sẻ các bằng chứng cụ thể. Vì thế, bạn không cần các oracles đáng tin cậy hoặc tích hợp các trang web tùy chỉnh.

Đăng nhập ẩn danh

Người dùng được phép truy cập vào bất kỳ trang web hoặc dịch vụ Internet bất kỳ một cách an toàn, dễ dàng mà không cần phải tạo tài khoản và chuyển giao dữ liệu cá nhân. Thay vào đó, người dùng đăng nhập an toàn bằng MINA Protocol, không có nhà cung cấp dịch vụ tập trung nào có thể chặn tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, nhà phát triển trên khắp các chuỗi cũng có thể tích hợp tùy chọn riêng tư, an toàn vào các dịch vụ của họ nhờ MINA Protocol. 

Snarkers

Snarkers của MINA Protocol được mô tả trong Whitepaper là những người tham gia mạng tạo ra zk – SNARK để xác minh các giao dịch cho những Block Producers. Và những Block Producer này sẽ thanh toán các khoản phí của bạn từ tổng phí giao dịch.

Những Snarkers khác nhau sẽ đăng ký những mức phí khác nhau nhằm hoàn thành công việc và các Block Producers lựa chọn Snarkers giúp giảm thiểu chi phí khi thực hiện công việc. Điều này tạo nên một thị trường mà những người tham gia cạnh tranh để tại ra những bằng chứng zk – SNARK hiệu quả nhất về chi phí. Để thuận tiện, bạn có thể gọi đây là Snarketplace.

Một số cập nhật về roadmap của dự án trong Q1 năm 2022 như sau: 

  • Easy Snapps Programmability on Mainnet.
  • Snapps SDK.
  • Multi-Environment Setup.
  • Bridge to Ethereum.

Lộ trình phát triển MINA. (Nguồn: coin98.net)

MINA là token blockchain Mina, thời gian tới sẽ có ra ví riêng.

5.1. Công nghệ

Mina Protocol sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake cũng như zk-SNARKs (Zero Knowledge Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge – bằng chứng mật mã ngắn gọn giúp kiểm tra tính hợp lệ của các khối).

Cơ chế zk-SNARK đặc biệt được sử dụng đảm bảo tính xác thực và trung thực của các giao dịch mà không cần nhiều dấu vết. Về cơ bản, nó cho phép một thực thể chứng minh rằng họ đang sở hữu thông tin mà không cần tiết lộ thông tin đó là gì. Điều này có nghĩa là mỗi khối được sản xuất đi kèm với việc sản xuất bằng chứng zk-SNARK. Bằng chứng mới này cũng đóng vai trò là bằng chứng hợp lệ rằng tất cả các khối trước đó cũng hợp lệ. Với cơ chế này, tất cả các nút trong mạng có thể tiến về phía trước đơn giản bằng cách dựa vào dữ liệu này và chỉ lưu trữ nó, thay vì cần phải lưu trữ toàn bộ hồ sơ giao dịch của toàn bộ blockchain kể từ khi khởi đầu.

zk-SNARKs hoạt động như các chứng chỉ không thể thay đổi được chứng minh rằng một tính toán đã được tiến hành và hoàn thành đúng cách, mà không cần phải chứng minh toàn bộ tính toán. Trong thực tế, bất kỳ phép tính nào cũng có thể được biến thành SNARK. Điều này bao gồm việc xác minh các giao dịch trong một khối. Nếu tạo SNARK từ điều này, nó chứng minh tính chính xác của tất cả các giao dịch trong khối, mà không yêu cầu hiển thị tất cả các giao dịch. Do đó, kích thước của khối được giảm xuống thành kích thước của một SNARK duy nhất, khoảng 1 Kb.

5.2. MINA Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, bạn có thể mua bán MINA Token trực tiếp trên một số sàn giao dịch đã niêm yết đồng Coin này như: Binance, Kraken, Gate.io, OKEx, Coinlist, HitBTC, CoinEx, BitMart, BitZ,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch MINA Token lớn nhất so với các sàn giao dịch khác.

Bên cạnh đó, để sở hữu MINA Token bạn có thể tham gia chạy các Node xác thực dữ liệu của MINA để nhận phần thưởng.

5.3. MINA Protocol có an toàn không?

MINA Protocol được đánh giá là mạng Blockchain nhẹ nhất thế giới, mang đến giải pháp tối ưu cho phép người dùng truy cập an toàn trên mọi thiết bị, tích hợp dễ dàng tiền số vào ứng dụng dành cho nhà phát triển. Dù MINA Protocol sở hữu những ưu điểm nổi bật nhưng bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi tham gia vào nền tảng để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Mina là gì mà Coin5s muốn chia sẻ tới các bạn. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ blockchain, Mina đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời cho các vấn đề về tốc độ giao dịch và bảo mật dữ liệu. Công nghệ mới SNARK đang được sử dụng để giảm kích thước của blockchain và cải thiện tính bảo mật cho người dùng. Với tầm nhìn và tiềm năng của mình, Mina đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và những người đam mê blockchain trên toàn thế giới. Nếu bạn đang quan tâm đến tiền số và blockchain, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thêm về Mina (MINA) để có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh nhất nhé!