Neutrino USD USDN
$0.07 +14.95%
9,017 VND
  • Vốn hóa thị trường 6.13 nghìn tỷ $3,889,380 1.47%
  • Vốn hóa trong 24h qua 22.27 tỷ $60,829 14.95%
Nguồn cung ngoài thị trường 561,269,000 USDN
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 561,269,000 USDN
Cập nhật lúc 17:12 - 23/12/2023

Neutrino USD (USDN) là gì? Giá và thông tin về tiền số USDN

Neutrino USD (USDN) là một stablecoin được chốt bằng USD và được tạo ra vào năm 2019 bằng cách sử dụng giao thức Neutrino. USDN được các ngân hàng thế chấp bằng token WAVES. 

Với việc chuyển giao, Neutrino USD có khả năng tham gia vào Ethereum. USDN cho phép người dùng Ethereum nhận phần thưởng dưới hình thức chỉ giữ USDN trong ví Ethereum của họ. Sự kết hợp mới cũng cho phép các nhà phát triển Ethereum sử dụng USDN trong các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Neutrino USD được chốt 1:1 với USD và được sử dụng làm token thanh toán trong các phần mềm phi tập trung khác nhau. Nó cũng có thể được giao dịch trên các thị trường khác nhau. Biểu tượng Waves cho biết token di chuyển từ 8% đến 15% mỗi năm khi được đặt cọc. 

Điểm nổi bật của USDN. (Nguồn: allinstation.com)

Ngược lại với các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat nên chủ sở hữu phải tin tưởng vào công ty phát hành, tiền số USDN là một stablecoin thuật toán được phát hành bởi các hợp đồng thông minh, có nghĩa là nó được duy trì bởi thuật toán cũng như sự rõ ràng của các bên liên quan khác nhau trong cộng đồng.

Các nhà giao dịch có thể tạo Neutrino USD thông qua hợp đồng thông minh trong một bảng điều khiển đặc biệt được kết nối với tiện ích mở rộng của trình duyệt để ký kết các giao dịch. Không cần đăng ký hoặc KYC.

Tất cả USDN được tạo đều có sẵn cho các giao dịch hoặc chuyển khoản trong bảng điều khiển “ví”. Cũng có thể thực hiện hoán đổi ngược USDN thành mã thông báo của nền tảng chỉ bằng cách nhấp vào nút “mũi tên”. Tiện ích mở rộng trình duyệt để ký giao dịch cũng được sử dụng để ký tất cả các giao dịch từ phía người dùng.

  • Mã thông báo mệnh giá đô la: USDN theo dõi giá trị của đô la Mỹ. Bạn nhận được phần thưởng đặt cược gắn liền với đô la Mỹ.
  • Không có biến động giá Neutrino USD: USDN giải quyết vấn đề biến động tiền số. Giá trị của tiền số USDN vẫn hoàn toàn ổn định, với thuật toán Neutrino quản lý giá của nó.
  • Do bạn kiểm soát của Neutrino USD: Bạn luôn có thể bán USDN của mình trên thị trường mở, cũng như rút tiền đặt cọc bất kỳ lúc nào.
  • Phần thưởng hàng ngày: Phần thưởng tạo ra bằng cách đặt cược USDN được trả hàng ngày. Đặt USDN sẽ tạo ra phần thưởng hàng ngày bằng chính stablecoin. Bạn có thể chuyển đổi những phần thưởng này thành các loại tiền tệ kỹ thuật số và fiat khác bất kỳ lúc nào.

  • Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền số dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền số và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.
  • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau.
  • Binance Chain Wallet là ví tiền số chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance Chain và Ethereum.
  • Atomic Wallet là một dự án về ví lưu trữ Cryptocurrency.

4.1. Neutrino Protocol là gì?

Neutrino Protocol là một giao thức assetization, thuật toán ổn định giá được cho phép việc tạo ra những đồng xu tiền không thay đổi gắn liền với gia tài trong thực tiễn hoặc cryptocurrency. Giao thức Neutrino được đại diện thay mặt bởi một tập hợp những hợp đồng mưu trí tương tác được viết bằng ngôn từ lập trình Ride và được tiến hành cho chuỗi khối Waves. Hầu hết những hoạt động giải trí với giao thức Neutrino hiện có sẵn trải qua giao diện Waves. Exchange. Điều hướng trải qua blockchain Waves hoàn toàn có thể thực thi được với Waves Explorer và những dịch vụ do hội đồng khuynh hướng như Pywaves hoặc w8io .

Website dự án neutrino.at. (Nguồn: allinstation.com)

Hệ thống Neutrino về cơ bản bao gồm 3 mã thông báo lõi chính: WAVES, USDN và NSBT. WAVES là một mã thông báo cốt lõi của chuỗi khối Waves được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Nó đóng vai trò như một tài sản thế chấp cho USDN, stablecoin Neutrino chính. Tiền số USDN là một stablecoin thuật toán được gắn với đồng đô la Mỹ. Nó phục vụ như một tài sản thế chấp cho các tài sản ổn định khác của Neutrino. NSBT là mã thông báo tái cấp vốn và quản trị của giao thức Neutrino đảm bảo tính ổn định của dự trữ tài sản thế chấp USDN.

4.2. Neutrino System Base Token

NSBT (Neutrino System Base Token) là mã thông báo tiện ích của giao thức Neutrino nhằm mục đích ổn định nguồn dự trữ hỗ trợ nguồn cung USDN. Mã thông báo NSBT chỉ có thể được tạo thông qua hợp đồng thông minh và chỉ sử dụng một thuật toán đấu giá đặc biệt, các thông số của chúng phụ thuộc vào giá trị của khoản thâm hụt dự trữ cho USDN. Tương tự, mã thông báo NSBT có thể được thanh lý bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh Neutrino trong quá trình tăng trưởng đáng kể vốn hóa WAVES và số dư dự trữ.

4.3. Giao dịch ở đâu?

Bạn có thể mua Neutrino USD từ Waves.Exchange, Tidex, P2PB2B, Bittrex Kucoin. Bạn có thể sử dụng cùng một sàn giao dịch để bán token của mình.

4.5. Cơ chế ổn định giá của đồng tiền số USDN

Token dự trữ tăng giá

Khi giá của tài sản cơ bản (WAVES) tăng lên, vốn hóa của Waves bắt đầu vượt quá vốn hóa của mã thông báo ổn định USDN. Trong tình huống này, hợp đồng thông minh phát hiện dư thừa dự trữ và tạo ra một lượng tiền số USDN tương ứng để mua lại các lệnh thanh lý NSBT. Nếu không có mã thông báo nào được xếp hàng để thanh lý, thì tình trạng giới hạn Waves lớn hơn nguồn cung Neutrino vẫn còn.

Token dự trữ tăng giá. (Nguồn: blogtienso.net)

Token dự trữ giảm giá

Khi giá của tài sản cơ bản WAVES giảm, vốn hóa không còn đủ để bao phủ vốn hóa của mã thông báo ổn định USDN. Trong tình huống này, hợp đồng thông minh phát hiện sự thâm hụt dự trữ có thể được loại bỏ thông qua một cuộc đấu giá trong đó mã thông báo đặc biệt gọi là NSBT được tạo và bán cho WAVES.

Token dự trữ tăng giá. (Nguồn: blogtienso.net)

Một NSBT có thể được thanh lý cho một số lượng USDN khi vốn hóa dự trữ tăng trở lại. Các nhà giao dịch có thể mua NSBT thông qua Bảng điều khiển đấu giá trong phiên đấu giá mở, nơi họ đặt lệnh mua một số lượng NSBT với mức chiết khấu khác nhau (giá NSBT / WAVES). Các lệnh mã thông báo cơ sở Neutrino được thực hiện theo lệnh thị trường (theo giá NSBT / USDN).

4.6. Cơ chế hoạt động của Neutrino USD

Tiền số USDN được phát hành dựa trên một thuật toán cung cấp token WAVES làm tài sản thế chấp ngân hàng, so với USD theo tỷ lệ 1:1 thông qua hợp đồng thông minh. Để nhận USDN, người dùng nên gọi hàm swapWavesToNeutrino trong hợp đồng chính của Neutrino. Nó thực hiện hoán đổi WAVES sang USDN ở mức giá hiện tại trong hợp đồng thông minh. 

Ví dụ: Để phát hành 1 USDN, bạn cần gửi 1 USD vào hợp đồng thông minh WAVES. Số tiền tối thiểu để chuyển đổi WAVES sang USDN là 1 WAVES. Thời gian chờ là 1 khối (khoảng 1 phút). 

Để thực hiện quá trình hoán đổi ngược (USDN thành WAVES), người dùng nên gọi hàm swapNeutrinoToWaves. Sau khi blockchain Waves tạo ra balanceLockIntervalblocks, khi đạt đến độ cao của balanceLockInterval, token sẽ có sẵn để rút với giá thực tế bằng cách sử dụng phương thức rút tiền. Số tiền tối thiểu để chuyển đổi tiền số USDN sang WAVES là 1 USDN. Thời gian chờ là 1.440 khối (khoảng 24 giờ). Không thể mở chức năng hoán đổi trong khi hoán đổi trước đó vẫn đang diễn ra.

Từ mỗi thanh toán giao dịch hoán đổi sẽ có một khoản phí giao thức được gửi đến nhóm NSBT để duy trì sự bất biến của mạng lưới hệ thống. Nó được phân phối giữa những người nắm giữ NSBT và những người đã đặt cọc.