Livepeer LPT
$9.18 -8.89%
214,904 VND
 • Vốn hóa thị trường 5.18 nghìn tỷ $221,140,000 0.47%
 • Vốn hóa trong 24h qua 720.47 tỷ $30,769,400 8.89%
Nguồn cung ngoài thị trường 21,164,700 LPT 92%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 22,859,000 LPT
Tổng nguồn cung tối đa 22,907,000 LPT
Cập nhật lúc 02:07 - 01/07/2022

Livepeer (LPT) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử LPT

Livepeer là giao thức mạng phát video trực tiếp đầu tiên được phân cấp hoàn toàn. Nền tảng này nhằm mục đích trở thành một giải pháp thay thế dựa trên blockchain khả thi, hiệu quả kinh tế cho các giải pháp phát sóng tập trung cho tất cả các công ty truyền hình mới và hiện có.

 

Tính phi tập trung: Vì được xây dựng trên blockchain nên không có tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền kiểm soát mạng Livepeer. Tại đây, người dùng có thể xây dựng các ứng dụng video kết nối trực tiếp với khán giả của mình.

Dễ sử dụng: API chuyển tiếp của Livepeer giúp việc tích hợp trang chủ vào nền tảng UGC của người dùng trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Transcoding: Transcoding chất lượng cao và đáng tin cậy với chi phí thấp giúp cho việc chạy nền tảng UGC có thể tập trung vào video với hàng triệu người sáng tạo nội dung trở nên khả thi.

Mức độ tin cậy cao: Đảm bảo lượng tương tác của khán giả nhờ vào khả năng cung cấp các streaming video chất lượng cao với độ tin cậy 99,99%.

Khả năng mở rộng có thể điều chỉnh: Cho phép tự do tăng hoặc giảm quy mô để người dùng có thể quản lý nhu cầu của Content Creator mà không cần phải đầu tư quá nhiều vào cơ sở hạ tầng.

Giá cả hợp lý: Hỗ trợ Livestream với chi phí thấp hơn nhiều so với các dịch vụ tương đương.

Kiểm duyệt nội dung: Livepeer.com tận dụng tối ưu GPU processing pipeline trong cơ sở hạ tầng để hỗ trợ kiểm duyệt nội dung cần thiết khi chạy nền tảng UGC. 

Để trở nên nổi bật trên thị trường nơi mà các nền tảng nổi tiếng như Youtube, Twitch đang thâu tóm, Livepeer phải sở hữu một số tính năng độc đáo để thu hút người dùng như:

 • Transcoding: Transcoding chất lượng cao, đáng tin cậy với chi phí thấp giúp cho việc chạy nền tảng UGC tập trung vào video với hàng triệu người sáng tạo nội dung trở nên khả thi.
 • Kiểm duyệt nội dung: Livepeer.com tận dụng GPU processing pipeline trong cơ sở hạ tầng để hỗ trợ kiểm duyệt nội dung cần thiết khi chạy nền tảng UGC.
 • Tương tác: Đây là tính năng chính để kích hoạt các trường hợp sử dụng mà chuyển kết nối trên nền tảng UGC bao gồm độ trễ thấp (low latency) và phát hiện đối tượng (object detection).
 • API tích hợp: API đơn giản và dễ triển khai hỗ trợ tích hợp liền mạch với nền tảng UGC của bạn.
 

Năm 2018

 • Tháng 5 – Snowmelt: Lần khởi chạy đầu tiên của Giao thức Livepeer trên mạng Ethereum.
 • Tháng 8 – Nâng cấp chi nhánh: Nâng cấp tính năng tập trung vào video trong giao thức để đảm bảo độ tin cậy.
 • Tháng 10 – Merkle Mine hoàn thành: Quá trình phân phối Token ban đầu hoàn tất, phân phối LPT cho hơn 1000 người tham gia tích cực và 2,59 triệu người nắm giữ Ethereum.

Năm 2020

 • Tháng 1 – Nâng cấp luồng: Cập nhật quy mô Ethereum bao gồm các khoản thanh toán vi mô xác suất và chuyển mã video theo tỷ lệ cho các ứng dụng.
 • Tháng 5 – Phê duyệt quản trị phi tập trung: Cộng đồng phê chuẩn quản trị phi tập trung của giao thức.
 • Tháng 6 – Khởi chạy Livepeer.com: Nền tảng phát trực tuyến được lưu trữ tóm tắt tiền điện tử / blockchain và cho phép ngành công nghiệp video hiện tại trả tiền fiat để phát trực tuyến bằng mạng Livepeer.
 • Tháng 6 – Nâng cấp Delta: Nâng cấp tập trung phân quyền hơn nữa bao gồm bỏ phiếu binding on-chain và thị trường mở cho chức năng xác minh.

Năm 2021

 • Tháng 12 – Nâng cấp Ocean: Video nâng cao liên quan đến chức năng tính toán trên mạng, bao gồm các tác vụ video thông minh (AI) như nhận dạng đối tượng, chuyển giọng nói thành văn bản, phân loại cảnh.

Năm 2022

 • Tháng 6 – Phân phối nội dung P2P: Mạng gốc để phân phối nội dung P2P được phủ trên mạng Livepeer.

LPT coin là một dạng tiền điện tử thuộc loại ERC-20. Do đó, sẽ khá dễ dàng để tìm thấy các loại ví phù hợp với mục đích lưu trữ. Hầu hết các loại token dạng ERC-20 sẽ được lưu trữ tại các loại ví như: TrustWallet, MetaMask hay Coin98Wallet.

 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223.
 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • Coin98 Wallet là ví tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn.
 

6.1. Lịch sử phát triển

Dự án Livepeer chính thức được ra mắt trên thị trường vào năm 2017 bởi nhà sáng lập Doug Petkanics. Con người chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển bậc nhất từ trước cho tới nay. Các nền tảng, ứng dụng phát trực tiếp như Youtube hay Twitch đều trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, có một điều mà các bạn không biết rằng, việc phát sóng hay tạo ra một ứng dụng phát sóng trực tuyến gây tốn rất nhiều chi phí. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc chi trả các khoản thanh toán cho những công ty phân phối và chuyển mã tập trung. 

6.2. Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng của dự án Livepeer rất đa dạng. Cụ thể đó là những đối tượng bao gồm:

 • Những nhà phát triển có ý định xây dựng ứng dụng kèm theo video trực tiếp.
 • Những người dùng muốn phát trực tiếp video về nội dung game, khoa học giáo dục,…
 • Các đài truyền hình có số lượng khán giả lớn cần tìm nơi để phát sóng trực tiếp với mức giá tốt. 

6.3. Cách thức hoạt động của dự án Livepeer

Trong dự án Livepeer, các node sẽ được gọi với cái tên là Broadcasters, chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi các luồng video đến mạng với mục đích transcoding. Orchestrators (Ám chỉ những user có đóng góp CPU, GPU hay băng thông mạng) sẽ tiếp nhận những stream nhằm đổi lấy đồng tiền có mệnh giá là ETH tính vào các node.

Để trở thành một Orchestrators thì người dùng phải biết cách stake Livepeer. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý một điều rằng khi trở thành Orchestrator thì LPT stake của bạn có thể bị cắt trong trường hợp bạn vi phạm.

Orchestrators là một người điều phối, phải đảm bảo cho video được transcoding một cách chính xác nhất. Các video sẽ được chuyển đến Transcoder Hardware để mã hóa và định dạng lại trước khi chuyển về tay của các Orchestrators. Và công việc sẽ được phân phối theo tỷ lệ LPT được stake.

Thông thường, Transcoder sẽ thực hiện GPU mining tiền ảo. Nhưng đôi khi cũng có trường hợp ASIC mã hóa video trong quá trình mining. Dự án sẽ cho phép các ASIC hoạt động nhằm mang lại doanh thu bổ sung cho những người vận hành mà không gây ảnh hưởng tới quá trình mining.

Nếu bạn là một người nắm giữ LPT coin mà không muốn tham gia với tư cách là Orchestrator hay Transcoder thì bạn có thể stake LPT token với Orchestrators. Bằng cách trao đổi, bạn sẽ có được phần thưởng của Orchestrators.

6.4. Làm thế nào để kiếm và sở hữu token LPT?

Để sở hữu token LPT, bạn có thể thông qua hình thức staking trên nền tảng. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư sẽ mua token này trên một số sàn giao dịch uy tín như: Binance, Okex, Kraken, Gate.io, Coinbase Exchange,...