Livepeer LPT
$7.04 -0.20%
509,921 VND
 • Vốn hóa thị trường 10.79 nghìn tỷ $216,596,000 0.01%
 • Vốn hóa trong 24h qua 878.22 tỷ $11,995,300 0.20%
Nguồn cung ngoài thị trường 21,164,700 LPT 92%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 22,859,000 LPT
Tổng nguồn cung tối đa 22,907,000 LPT
Cập nhật lúc 10:02 - 07/02/2024

Livepeer (LPT) là gì? Giá và thông tin về tiền số LPT

Livepeer - LPT coin hiện nằm trong top 150 đồng tiền số có vốn hóa lớn nhất thế giới, đạt giá trị lên đến 155,53 triệu đô la Mỹ và được đánh giá là một dự án thu hút được nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ cộng đồng. Vậy Livepeer là gì? Ưu nhược điểm của nó như thế nào và liệu có nên đầu tư vào nó hay không? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Livepeer là một mạng phát video phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Nó cho phép tạo các ứng dụng phát video trực tiếp tương tự như tính năng phát trực tiếp của Facebook hay TikTok. Nếu bạn muốn gia nhập mạng Livepeer, có một số cách để làm như sau:

 • Trở thành nhà phát triển dự án: Nếu bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực, bạn có thể tham gia vào đội ngũ phát triển của mạng hoặc xây dựng các ứng dụng video phi tập trung cho riêng mình trên nền tảng Livepeer.
 • Trở thành Validator: Bạn có thể mua token LPT sau đó staking (đặt cược) để bảo mật mạng và kiếm về phần thưởng là LPT hoặc ETH.
 • Trở thành thợ đào video: Bằng cách chạy một node và cung cấp bộ nhớ GPUs của máy tính để lưu trữ các video trên mạng, bạn có thể nhận được phần thưởng là LPT hoặc ETH.

Đầu tiên, node mạng được gọi là broadcasters sẽ gửi các video đã stream đến mạng để chuyển mã. Các tream này được nhận bởi những nhà điều phối (Orchestrators) - những người dùng đóng góp CPU, GPU và băng thông của máy tính cho mạng lưới để đổi lấy một lượng ether (ETH). Để trở thành một nhà điều phối, bạn phải biết cách stake Livepeer. Và khi là một nhà điều phối, cổ phần LPT của bạn sẽ bị cắt nếu bạn có hành động phá hoại mạng lưới hoặc không được tối ưu.

Nhà điều phối chịu trách nhiệm đảm bảo rằng video được chuyển mã chính xác. Họ gửi video tới nhà chuyển mã (transcoder) để mã hóa và định dạng lại video trước khi gửi lại cho nhà điều phối. Lượng công việc được giao cho nhà điều phối sẽ theo tỷ lệ thuận theo LPT mà họ stake. Những transcoder thực hiện công việc thường là GPU dùng để đào tiền số, nhưng cũng có thể là các ASIC mã hóa đang không hoạt động. Livepeer cho phép các ASIC này được hoạt động trở lại, kiếm thêm doanh cho các thợ đào mà không làm gián đoạn hoạt động khai thác của họ.

Nếu bạn là người nắm giữ LPT nhưng không muốn tham gia với tư cách nhà điều phối hoặc nhà chuyển mã, bạn có thể đặt cược mã thông báo Livepeer của mình với Người điều phối để đổi lấy một phần phần thưởng cùng với chi phí kiếm được của Người điều phối.

Cách hoạt động của Livepeer | Nguồn: coinviet

Cách hoạt động của Livepeer | Nguồn: coinviet

Livepeer dùng cơ chế đồng thuận hai lớp. Đầu tiên, sổ cái Livepeer và các giao dịch của nó được ghi lại và bảo mật bằng blockchain Ethereum. Lớp đồng thuận thứ hai xử lý việc phân phối LPT mới được tạo ra và xác minh xem quá trình chuyển mã có bất trắc gì không. Lớp này sử dụng mô hình Delegated Proof-of-stake (DPoS), trong đó người điều phối hoạt động như một nhà xác thực - các node tham gia vào giao thức để kiểm tra giải quyết dịch vụ thanh toán, phân phối token, và bảo mật. Khi một nhà điều phối thực hiện chuyển mã, các broadcaster có thể tự xác thực hoặc chuyển cho các nhà điều phối khác để kiểm tra các lỗi và hành vi độc hại. Đây là một hoạt động khá tốn kém, vì vậy Livepeer chỉ xác minh ngẫu nhiên một vài công việc đã hoàn thành.

LPT được thiết kế để hoạt động như một cơ chế điều phối và khuyến khích nhằm giữ cho mạng lưới hiệu quả hơn về mặt chi phí, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Nó cũng đóng vai trò như một cơ chế liên kết nhằm trả tiền cho các nhà phối hoạt động một cách trung thực, do đó đảm bảo an toàn cho mạng.

Token Livepeer mới được đúc ra sau khi đã kết thúc một ‘vòng’ và được phân phối cho người ủy quyền và nhà điều phối theo lượng token mà họ stake. Điều này giúp cho những người tham gia Livepeer có nhiều quyền sở hữu mạng lưới hơn những ai không tham gia. Một ‘vòng’ sẽ tương ứng với khoảng 24 giờ. Tỷ lệ lạm phát của LPT tự động điều chỉnh tùy theo số lượng token đang được stake trong tổng nguồn cung đang lưu hành. Thiết kế này giúp giữ cho lượng người tham gia vào mạng ở mức mong muốn.

Kiến trúc phi tập trung của Livepeer sẽ cung cấp cho các broadcaster một giải pháp thay thế hoàn toàn mới cho những cơ sở hạ tầng tập trung, tốn kém mà trước đây họ sử dụng. Tuy nhiên, broadcaster không phải là bên duy nhất được hưởng lợi. Mô hình của LPT cho phép các công ty video streaming có thêm nhiều hình thức kinh doanh mới mà không cần phải bán dữ liệu người dùng và nhận gắn quảng cáo - tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng.

Tương tự như vậy, LPT dự đoán rằng công nghệ của họ có thể tạo ra nhiều loại dịch vụ mới, chẳng hạn như nội dung vừa xem vừa trả tiền và giúp nền kinh tế của người sáng tạo có các ứng dụng streaming tốt hơn, tạo ra mói liên kết bền chặt hơn giữa người tạo nội dung, người tiêu dùng và chính nền tảng. Livepeer cũng cung cấp một giải pháp phi tập trung cần thiết để nhúng video vào các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Key Metrics LPT

 • Token Name: LPT Token.
 • Ticker: LPT.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x58b6a8a3302369daec383334672404ee733ab239
 • Token Type: Utility, governance.
 • Total Supply: 23,494,002 LPT.
 • Circulating Supply: 23,494,002 LPT.

Token Allocation

 • Airdrop: 63.4%.
 • Pre-sale: 19%.
 • Team: 12.3%.
 • Development Fund: 5%.
 • Early Advisors & Contributors: 0.3%.

Phân bổ Token LPT

Phân bổ Token LPT

Bạn có thể lưu trữ Livepeer (LPT) coin trong các ví khác nhau như Atomic Wallet, Lumi Wallet, Ledger, CoolWallet, Trezor, hoặc trên ví của các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, v.v.

Để giao dịch với đồng tiền số LPT coin, bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch uy tín như hình ảnh dưới đây:

Các sàn giao dịch LPT coin

Các sàn giao dịch LPT coin

Các sàn giao dịch này cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn để giao dịch LPT coin với các đồng tiền sốo khác nhau. Bạn có thể chọn sàn giao dịch mà mình tin tưởng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Nếu xét về dài hạn, đồng LPT được đánh giá là có tiềm năng tích cực. Tuy nhiên, vì nó vẫn là một altcoin với mức vốn hóa chỉ hơn 100 triệu USD và còn phải cạnh tranh với Theta, nên việc đạt được thành công sẽ đòi hỏi nỗ lực và thời gian. Nếu bạn quan tâm đến LPT coin, bạn có thể thử đầu tư một số vốn nhỏ để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã giúp bạn hiểu rõ về Livepeer là gì và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thị trường tiền số, hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!