Curve DAO Token CRV
$0.50 -16.10%
12,671 VND
 • Vốn hóa thị trường 14.98 nghìn tỷ $594,731,000 8.31%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.62 nghìn tỷ $64,284,700 16.10%
Nguồn cung ngoài thị trường 434,048,000 CRV 13%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,641,700,000 CRV
Tổng nguồn cung tối đa 3,303,030,000 CRV
Cập nhật lúc 01:04 - 13/04/2024

Curve DAO Token (CRV) là gì? Giá và thông tin về tiền số CRV

Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) có cách hoạt động theo mô hình tương tự như UniSwap. Nhưng Curve không tập trung vào giao dịch token-to-token mà nó dựa vào stablecoin làm cơ sở để trao đổi. CRV là token gốc của sàn Curve, giúp vận hành sàn giao dịch, có chức năng quản trị, làm phần thưởng staking, tham gia biểu quyết và các hoạt động khác của sàn.

Với Curve Finance, người dùng có thể giao dịch các loại tiền số ERC-20 với nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời giảm thiểu các chi phí giao dịch và tối ưu hóa việc sử dụng vốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về điểm nổi bật của Curve Finance là gì và ví lưu trữ token CRV.

Có 3 lý do khiến cho Curve Finance nổi bật so với các giao thức khác trong cùng lĩnh vực:

 • Thứ nhất, Curve Finance chỉ tập trung vào thị trường ngách stable assets với công thức tối ưu hóa slippage (chênh lệch giá) so với đối thủ là Uniswap như hình bên dưới:
 • Thứ 2, Curve Finance cho phép người dùng cung cấp thanh khoản bằng 1 hoặc có thể sử dụng nhiều đồng token khác trong cùng một pool. Curve sẽ tự động tách token ra đúng với tỷ lệ trong pool.

Ví dụ: Pool sUSD đang có 4 loại tài sản bao gồm: USDT, USDC, TUSD và sUSD với tỷ lệ lần lượt là 30%, 5%, 15% và 50%.

Một người dùng A gửi 1000 USDT vào pool sUSD này, Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDT này thành 4 phần 300 USDT, 50 USDC, 150 TUSD và 500 sUSD.

 • Thứ 3, Curve Finance là một Yield Aggregator (tương tự với APY.Finance) có thể giúp người cung cấp thanh khoản được hưởng phí giao dịch (là 0.04%) và lãi suất cho vay từ yEarn hoặc Compound.

Với 3 tính năng nổi bật trên, Curve Finance đã thu hút được một lượng lớn Liquidity với tổng lượng Total Value Locked (TVL) lên đến gần 3 tỷ USD.

 Điểm nổi bật của Curve Finance. (Nguồn: coin68.com)

Bonding Curve

Bonding Curve của Curve Finance khác với Uniswap. Nó tập trung vào các loại stablecoin, giới hạn phạm vi token mà các nhà đầu tư có thể mua và cung cấp một lớp bảo mật dày để chống lại tổn thất vô thường.

Khi mà Bonding Curve của Curve Finance thiếu về số lượng, nó sẽ bù đắp sức mạnh: nhiều cặp token có thể được giao dịch mà không ảnh hưởng đến sự thay đổi đáng chú ý về giá token. Điều này không thể xảy ra với các nhóm thanh khoản của các giao thức khác.

Khả năng giảm thiểu trượt giá

Trượt giá (Slippage) ở đây là khoảng chênh lệch giữa giá anh em nhận trên lí thuyết và Giá anh em nhận thực tế khi thực hiện giao dịch trên các AMM.

Tính năng tự động tạo cặp thanh khoản bằng 1 token

Thay vì phải swap thủ công từ 1 token sang những token cần thiết để cung cấp thanh khoản, Curve Finance sẽ tự động swap cho anh em.

Lending Pool

Cốt lõi của nhóm dự án Lending Pool là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các tài sản crypto được hỗ trợ vào pool thanh khoản, đổi lại, họ sẽ nhận được lãi suất.

Người đi vay (Borrowers) sẽ đi Deposit tài sản crypto khác vào Pool thanh khoản để làm tài sản thế chấp và vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Pool.

Curve Finance đã hợp tác với Compound tạo ra một Lending Pool, cho phép người dùng có thể tối ưu hóa được lợi nhuận từ cả phí giao dịch của Curve Finance và lãi cho vay từ Compound. 

Tính năng Base và Metapool

Tính năng cho phép swap 1 token bất kì thành các loại token trong 1 LP token.

Tính năng SynthSwap

Đây là tính năng hợp tác giữa Curve Finance và Synthetix, cho phép anh em có thể giao dịch tập trung vào các Synthetix Asset với độ trượt giá thấp. Đây là sản phẩm mở rộng theo thị trường ngách tiếp theo của Curve Finance sẽ được ra mắt ở Curve v3.

CRV là token ERC-20 nên bạn có thể tham khảo một số ví để lưu trữ như: 

 • Metamask Wallet là một ứng dụng ví tiền số dựa trên trình duyệt an toàn được thiết kế, để quản lý nhận và chuyển tiền số và mã thông báo từ Ethereum, Binance Smart Chain và các chuỗi nói khác.
 • MyEtherWallet là một ví tiền số chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 • Trust Wallet là một ví tiền số phi tập trung chính thức của Binance hỗ trợ nhiều loại tiền số khác nhau.
 • Coin98 Wallet là ví crypto phi lưu ký (non-custodial wallet) dùng để lưu trữ tài sản crypto đa nguồn, đa chuỗi.

6.1 Giao dịch ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch mua bán CRV coin uy tín để bạn có thể lựa chọn đầu tư như: Sàn Binance, Sàn Huobi Global, Sàn Coinbase Pro Sàn Gate.io, Sàn Kucoin, Sàn FXT, Sàn Kraken, Sàn Gemini, Sàn Poloniex, Sàn OKEx, Sàn Blancer, Sàn Bilaxy, Sàn BiKer, Sàn Huobi Korean, Sàn Upbit.

6.2. Đối tượng người dùng của Curve Finance

Đối tượng người dùng mà Curve Finance nhắm đến bao gồm: Liquidity Providers (nhà cung cấp thanh khoản), Traders và các dự án.

 • Liquidity Providers của Curve có thể nhận được phần thưởng token từ projects và nhận được khoản phí từ các pool, ngoài ra còn có lãi cho vay.
 • Traders: Swap stablecoin với trượt giá thấp, phí rẻ hơn nhiều so với CEX.
 • Dự án: Muốn phân bổ token và bootstrapping nhu cầu cho token của dự án

6.3. Giao thức Curve hoạt động như thế nào?

Giống như Uniswap, Curve sử dụng trình tạo thị trường tự động AMM, thay vì sổ lệnh, để bắt chước các hành vi giao dịch của các nhà tạo lập thị trường truyền thống, do đó giảm trượt giá trong khi giao dịch stablecoin.

Mặc dù mô hình của Uniswap hoạt động tốt, nhưng nó có những hạn chế đối với một số tài sản nhất định và nó được chứng minh là không phù hợp để giao dịch stablecoin.

 Curve hoạt động như thế nào? (Nguồn: coin62.com)

Stablecoin có dao động nhưng không nhiều, thường chỉ quanh quẩn mức 1$ nhưng vẫn có sự chênh lệch nhất định và nhà đầu tư biết nắm bắt thì vẫn có thể kiếm lời.  Với suy nghĩ này, Curve thay thế trình tạo lập thị trường sản phẩm không đổi bằng nhà tạo thị trường stablecoin, được thiết kế riêng cho stablecoin.

Nếu khối lượng giao dịch trên Curve ngày càng cao thì lợi nhuận thu về cũng sẽ tăng theo. Các nhà giao dịch có thể kiếm thêm lãi suất bằng cách cung cấp token cho vay trên Compound. Họ sẽ kiếm được tiền từ phí giao dịch và từ lãi suất cho các khoản vay.

Ví dụ:

Cơ chế hoạt động của AMM: trong một Liquidity Pool (nhóm thanh khoản) hiện có 2000 đồng USDC và 2000 đồng DAI. Có người đưa vào đó 200 đồng DAI và muốn rút về 200 đồng USDC. Vậy thì sau khi khớp lệnh thì USDC còn 1800 đồng, DAI lại tăng lên 2200 đồng. Tỷ lệ giờ là 1800 USDC/2200DAI, tức là muốn rút 180 đồng USDC thì cần có 220 đồng DAI bù vào. Điều này đồng nghĩa giá trị của đồng USDC đã tăng lên và những người đang giữ USDC trong nhóm thanh khoản sẽ có lãi.

Tổng kết lại, Curve Finance là một trong những giao thức tài chính phi tập trung phổ biến nhất trên thị trường DeFi hiện nay. Với sự đổi mới trong thiết kế đường cong giao dịch AMM, Curve Finance đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng DeFi và được sử dụng rộng rãi bởi các nhà đầu tư và thương nhân trong việc thực hiện các giao dịch tài chính đa dạng. Hy vọng bài viết này của Coin5s đã giúp bạn hiểu rõ được Curve Finance là gì và các điểm nởi bật của Curve Finance để đưa ra quyết định đúng đắn.