SHIBA INU SHIB
$0.00 -0.51%
1 VND
  • Vốn hóa thị trường 351.46 nghìn tỷ $13,792,600,000 0.17%
  • Vốn hóa trong 24h qua 26.24 nghìn tỷ $1,029,940,000 0.51%
Nguồn cung ngoài thị trường 549,015,000,000,000 SHIB
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 589,737,000,000,000 SHIB
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Shiba Inu (SHIB) là gì? Giá và thông tin về tiền số SHIB

Tuy dự án Shiba Inu (SHIB) có khởi nguồn dựa trên một loại meme, nhưng nó vẫn luôn ra sức để tách biệt bản thân với những loại tiền số khác bằng cấu trúc 3-token độc đáo và nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Mặc dù Shiba Inu (SHIB) chỉ được tạo ra như một cuộc thử nghiệm blockchain nhỏ tập trung vào quản trị cộng đồng phi chính thức, dự án này cũng đã đưa ra những nỗ lực để tách biệt chính nó với Dogecoin (DOGE) và những memecoin trên thị trường hiện nay, bằng cách sử dụng một hệ sinh thái 3 token độc nhất cùng các trường hợp sử dụng được nêu rõ ràng.

Token BONE, LEASH và SHIB của Shiba Inu là những token ERC-20 có thể tương tác, với khả năng hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng của hệ sinh thái Shiba Inu như sàn giao dịch phi tập trung (DEX) ShibaSwap, các sáng ​​từ thiện trên toàn cộng đồng, và một vườn ươm token không thể thay thế (NFT). Dự án này đã giành được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới sau đợt tăng trưởng giá trị cực lớn của token SHIB, cũng như lúc mà Shiba Inu gửi 50% tổng số nguồn cung đến cha đẻ của Ethereum, Vitalik Buterin.

Khả năng tăng trưởng chóng mặt của Dogecoin (DOGE) đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và khán giả trên toàn thế giới, điều này đã phần nào truyền cảm hứng cho các nhà phát triển, nhằm tạo ra các dự án tương tự để tái hiện lại sự thành công của Dogecoin.

Trong lĩnh vực memecoin liên tục mở rộng này, Shibu Inu (SHIB) đã bất ngờ nổi lên như một biểu tượng mới trong vô vàn các loại tiền số lấy cảm hứng từ Dogecoin. Nhưng ngoài việc đề cao linh vật là chú chó dễ thương của mình, dự án tiền số Shiba Inu cũng có vài điểm tương đồng với Dogecoin - đặc biệt là về nền kinh tế token (tokenomic) và mục đích phát triển của nó.

Cụ thể hơn, mặc dù Shiba bắt nguồn từ một hoạt động thử nghiệm blockchain vui vẻ liên quan đến toàn bộ quản trị cộng đồng. Nhưng dự án này dần đưa ra nhiều lỗ lực hơn để tách biệt chính nó với Dogecoin và các dự án memecoin khác, bằng cách thiết lập một hệ sinh thái đa diện với các trường hợp sử dụng được nêu rõ ràng.

Theo “Woof Paper” - một cách chơi chữ từ “whitepaper (bạch thư)”, nó là một bản cáo bạch được phát hành bởi hầu hết các dự án blockchain mới thành lập- mục tiêu hiện tại của Shiba là tiếp tục áp dụng công nghệ blockchain thông qua một số doanh nghiệp.

  • ShibaSwap: ShibaSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển bởi Shiba Inu. Dự án này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tham vọng phát triển của Shiba Inu sẽ vượt ra ngoài những loại memecoin thông thường. ShibaSwap được thiết kế để tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện với người dùng, giúp họ giao dịch tiền số một cách hoàn toàn phi tập trung. Kể từ đầu năm 2021, có rất ít thông tin xác định xem DEX sẽ khác với các nền tảng có sẵn trên thị trường như thế nào. ShibaSwap hiện đang trong quá trình tiến hành kiểm tra bảo mật, kiểm toán, và ra mắt bản cập nhật cuối.
  • Tổ chức từ thiện vì cộng đồng: Một nhóm đại biểu lớn của cộng đồng tiền số Shiba đã cam kết quyên góp một phần thu nhập của mình từ các giao dịch cá nhân trên Amazon, và gừi chúng vào Hiệp hội Cứu hộ Shiba Inu. (Lượng phần trăm SHIBA được gửi đến tổ chức từ thiện này vẫn chưa được tiết lộ). Họ sẽ thực hiện điều này bẳng “Amazon Smile”, đây là tính năng tự động quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận đã chọn sau mỗi lần bạn thực hiện thanh toán trên Amazon.
  • Vườn ươm doanh nghiệp dành cho những họa sĩ: Shiba dự định ra mắt token không thể thay thế (NFT) với sự hỗ trợ của những nghệ sĩ thuộc nhiều thể loại và phong cách khác nhau. Mặc dù đã có một số họa sĩ đăng ký tham gia dự án ​​này, nhưng Shiba vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về giai đoạn phát triển tiếp theo của dự án NFT.

Với những sáng kiến mới mẻ đang trong quá trình phát triển, ta có thể thấy rằng dự án tiền số Shiba Inu có khát vọng mạnh mẽ với quá trình phát triển công nghệ và các sáng kiến ​​cộng đồng. Thế nhưng trước khi đầu tư vào Shiba Inu, bạn cần phải biết rằng Shiba thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng đầu cơ theo cảm tính và FOMO, khiến giá trị của nó có những biến động cực lớn.

Mặc dù việc này cũng có thể xảy ra với các loại tiền số khác, nhưng vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với memecoin như DOGE và SHIB, thứ có gắn bó mật thiết với văn hóa đại chúng (pop culture). Mặc dù vậy, SHIB vẫn thu hút được khá nhiều sự quan của các nhà đầu tư. Tính đến tháng 5 năm 2021, có hơn 400.000 ví tiền số đã lưu trữ token SHIB.

Nhiều người vẫn thường cho rằng việc Shiba Inu được tạo ra vào năm 2021 là để ăn theo sự tăng trưởng giá trị cực lớn của Dogecoin, nhưng thực sự thì dự án này đã được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một cá nhân ẩn danh có biệt hiệu là “Ryoshi”. Shiba Inu được xây dựng trên blockchain Ethereum, và sở hữu ba token riêng biệt cùng tương tác trong hệ sinh thái của nó.

Token chủ đạo của Shiba Inu là SHIB, nó là token ERC-20 với nguồn cung cố định là một triệu tỷ token. Ngoài ra, hệ sinh thái tiền số Shiba cũng gồm có token LEASH và token BONE. LEASH ban đầu được thiết kế để trở thành một token rebase (token có nguồn cung đàn hồi) với vốn hóa thị trường linh hoạt được chốt theo giá của DOGE.

Nhưng sau đó đội ngũ phát triển đã quyết định khởi chạy LEASH dưới dạng token ERC-20 với nguồn cung cố định là 107,647 token. Token BONE đóng vai trò là token quản trị của hệ sinh thái, nơi quyền biểu của người dùng sẽ tỉ lệ thuận với toke BONE mà họ sở hữu.

Mặc dù các trường hợp sử dụng tiềm năng của SHIB và LEASH vẫn chưa được trình bày đầy đủ, nhưng một khi ShibaSwap được đi vào hoạt động, người dùng sẽ có thể stake một trong 3 loại token trên để nhận được BONE cùng với các phần thưởng khác, sau hoàn tất quá trình xác nhận block mới.

Nền kinh tế token mới lạ của Shiba Inu đã đem đến nhiều soi mói, đặc biệt là về nguồn cung SHIB đang được lưu hành. Khi khởi chạy token SHIB, đội ngũ phát triển Shiba đã khóa 50% tổng nguồn cung của token trong Uniswap và tự phá hủy mật khẩu để tạo ra một bể thanh khoản vĩnh viễn cho thị trường SHIB. Sau đó, đội ngũ này đã gửi 50% tổng nguồn cung token SHIB còn lại đến ví ERC-20 của người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Nỗ lực táo bạo và mới lạ này mục đích là để tiếp thị cho tiền số này và cũng như là một các đốt token không chính thức. Từ đó không để lại bất kỳ token nào cho những người sáng lập và nhà phát triển của Shiba.

Với cách tiếp cận độc đáo này, đội ngũ Shiba Inu tin rằng họ đã tạo ra phương pháp tiếp cận công chúng vô cùng công bằng, mới mẻ, và cởi mở. Việc token SHIB ra mắt đã ngay lập tức gây chân động trên toàn thế giới, nó đã truyền cảm hứng và khiến cho một số dự án memecoin gửi các đợt airdrop tương tự đến tay Vitalik Buterin.

Tiền số Shiba Inu | Nguồn: media-cdn-v2.laodong

Tiền số Shiba Inu | Nguồn: media-cdn-v2.laodong

Tuy nhiên, giả định của cộng đồng Shiba về việc Buterin sẽ không sử dụng token anh ấy nhận được đã xảy ra một vài sai sót. Vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, Buterin đột ngột quyên góp 10% trong tổng số SHIB của mình cho Quỹ cứu trợ Covid-19 Ấn Độ do một người đồng sáng lập Polygon thành lập.

Số token này được định giá khoảng 1,2 tỷ USD vào thời điểm đó. Khoản quyên góp này ngay lập tức trở thành một tiêu đề nóng hổi và là một trong những khoản từ thiện tiền số lớn nhất thế giới. Cũng trong ngày hôm đó, Vitalik đã bán ra một số memecoin khác đã được airdrop đến anh ta và quyên góp khoản tiền này cho các tổ chức phi lợi nhuận khác nhau. Giá của SHIB giảm đáng kể sau đợt bán tháo của Vitalik.

Sau đó, vào ngày 16 tháng 5 năm 2021, Buterin đã đốt phần lớn số token SHIB còn lại của mình - khoảng 410 nghìn tỷ, tương đương 41% tổng nguồn cung SHIB - và để lại một tin nhắn trong hàm băm giao dịch (transaction hash) nói rằng anh ấy sẽ quyên góp số SHIB còn lại của mình cho một tổ chức từ thiện chưa quyết định vào một ngày nào đó.

Trong khi một số người hâm mộ các dự án memecoin về chó này tỏ ra khó chịu, thì Buterin tiếp tục lên tiếng ca ngợi những cộng đồng từ thiện của memecoin như Shiba Inu vì sự hào phóng và háo hức của họ trong việc biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Anh ấy cũng kêu gọi các dự án ngừng airdrop coin và token vào ví của mình khi chưa được phép, nhắc lại tầm quan trọng của việc tránh thưởng cho những “vua chúa” - những người có thể tự tay tạo ra hoặc phá vỡ một dự án blockchain.

Khả năng tăng trưởng cực lớn cùng những nỗ lực vượt qua khó khăn chung trong lĩnh vực tiền số đã giúp Shiba Inu thu hút được nhiều sự chú ý. Bởi bản thân là một memecoin, SHIB cũng bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường, nhưng bản thân nó vẫn sở hữu mức vốn hóa thị trường hàng tỷ USD, từ đó tiếp tục thu hút được một lượng fan đông đảo, hướng tới lộ trình phát triển dài hạn và mang lại giá trị cho hệ sinh thái tiền số.

Việc chạy theo một trào lưu để có thể thu về một nguồn lợi nhuận lớn vẫn luôn rất thu hút đối với rất nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cơ hội lớn sẽ luôn đi cùng với những rủi ro cao, vì thế trước khi quyết định tham gia vào thị trường này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và xem xét thật kỹ.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về tiền số Shiba Inu đã được Coin5s tổng hợp, hi vọng sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Chúc các bạn thành công nhé!