Vitalik Buterin là ai?

“Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin nằm ở nơi sở hữu giá trị. Bitcoin là một nền tảng mà giá trị của hệ sinh thái đến từ giá trị của tiền tệ, nhưng với Ethereum, giá trị của tiền tệ đến từ giá trị của chính hệ sinh thái”.

Vitalik Buterin là một trong những nhà đồng sáng lập blockchain Ethereum và tiền số Ether. Sinh ra ở Nga vào năm 1994, Buterin chuyển đến Canada khi còn khá trẻ. Anh bắt đầu tìm hiểu về tiền số từ khi chúng còn đang ở những năm đầu của giai đoạn phát triển, và thấy bắt đầu cảm thấy hứng thú với Bitcoin vào năm 2011.

Buterin cũng là người đồng sáng lập ra Bitcoin Magazine vào năm 2011 và là người tạo ra những khái niệm cho Ethereum, công bố bạch thư mô tả chi tiết về blockchain mới vào năm 2013. Buterin nhận thấy nhu cầu về một blockchain có tính linh hoạt cao hơn Bitcoin và anh ấy đã lấp đầy khoảng trống đó với Ethereum.

blockchain Ethereum ra mắt vào năm 2015, với Ether sau đó tự xây dựng bản thân trở thành tài sản tiền số lớn thứ hai của lĩnh vực này theo vốn hóa thị trường. Mặc dù Buterin là người tạo ra bạch thư Ethereum, nhưng vẫn còn một vài bộ óc khác đã hỗ trợ sáng lập dự án và đưa nó ra mắt.

Vitalik Buterin vẫn tích cực tham gia vào cộng đồng Ethereum trong những năm qua, và trở thành một nhân vật quan trọng trong sự phát triển của Ethereum nói chung, cũng như lĩnh vực tiền số nói riêng.

Với việc Ethereum nâng cấp lên Ethereum 2.0, Vitalik Buterin đã có một năm khá 2021 bận rộn. Việc Beacon Chain của Ethereum ra mắt vào tháng 12 năm 2020 chính là lúc đánh dấu cho sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi blockchain. Ethereum 2.0 đại diện cho quá trình chuyển đổi blockchain Ethereum gốc, thứ sử dụng cơ chế proof of work (bằng chứng công việc), sang giao thức proof of stake (bằng chứng cổ phần). Động thái này nhằm giúp Ethereum mở rộng quy mô và chạm tới được các mục tiêu khác của nó.

Ethereum đã gây được tiếng vang khá lớn vào năm 2021. Bởi Blockchain Ethereum là nơi lưu trữ khối lượng hoạt động NFT và DeFi khổng lồ, nhưng đôi khi nó lại phải gánh chịu mức độ mạng cực lớn, khiến cho phí giao dịch đôi lúc tăng cao đáng kể.

Blockchain Ethereum đã trải qua một đợt hard fork London vào tháng 8 năm 2021. Đợt Fork London đã mang lại nhiều đề xuất cải tiến Ethereum, bao gồm cả đề xuất tạo ra chỉ số đốt Ether vào các giao dịch được gọi là EIP-1559, nó có khả năng biến token ETH thành loại tài sản giảm phát.

Trong thời gian này, Buterin đã nhận được 500 nghìn tỷ token Shiba Inu từ người sáng lập dự án, Ryoshi. Nhưng anh sau đó đã quyên góp 50,7 nghìn tỷ SHIB, tổng trị giá khoảng 1 tỷ USD, cho Quỹ cứu trợ COVID-19 của Ấn Độ và đốt khoảng 410,24 nghìn tỷ token còn lại.

Năm 2021, Buterin đã nhận được 500 nghìn tỷ token Shiba Inu từ Ryoshi | Nguồn: image.thanhnien

Năm 2021, Buterin đã nhận được 500 nghìn tỷ token Shiba Inu từ Ryoshi | Nguồn: image.thanhnien

Với sự nổi tiếng của Ethereum trong không gian tiền số, Ethereum 2.0 đã cư nhiên trở thành điểm nổi bật nhất trong bối cảnh khó khăn của blockchain.

Vào tháng 12 năm 2021, Vitalik Buterin đã cho ra mắt một bài viết có tiêu đề “Endgame” nói về một lộ trình tiềm năng mà Ethereum 2.0 có thể sẽ đi qua. Buterin nhấn mạnh rằng khả năng giảm bớt tính phi tập trung sẽ là một sự đánh đổi để tăng cường khả năng như một sự đánh đổi để tăng khả năng mở rộng bằng giải pháp rollups

Ethereum 2.0 là một chuyến hành trình dài chứ không chỉ là một sự kiện đơn lẻ, và Buterin dự kiến sẽ trở thành người dẫn lối trên mỗi bước đường phát triển này. Động thái phát triển Ethereum 2.0 kéo dài suốt năm 2021, với 2022 sẽ là năm tiếp tục phát triển để tới với giao thức mới. Ethereum và Ethereum 2.0 được ước tính sẽ kết hợp vào năm 2022 trong một quy trình gọi là The Merge (Hợp nhất), nhưng cả hai mạng đều được thiết lập để tiếp tục hoạt động trong một khoảng thời gian.

Nếu Ethereum 2.0 dẫn đến khả năng mở rộng cao hơn, người ta có thể thắc mắc về những tác động tích cực tiềm tàng mà nó còn có thể mang lại cho các lĩnh vực DeFi và NFT có sử dụng Ethereum.