Michael Winkelmann là ai?

“Tôi nghĩ rằng [NFTs] sẽ được coi là cuộc cách mạng thuật điện tử. Tôi thực sự tin rằng đây là sự khởi đầu của chương tiếp theo trong lịch sử nghệ thuật.”

Michael Winkelmann là một nghệ sĩ kỹ thuật số người Mỹ có nghệ danh là Beeple, người đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo ảnh minh họa, phim ngắn, VJ loop, cũng như các tác phẩm thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Beeple đã làm nên lịch sử với tư cách là một trong những người có tầm nhìn xa nhất trong lĩnh vực token không thể thay thế (NFTs), đã bán ra nhiều tác phẩm NFT với giá hàng chục triệu USD.

Vào tháng 3 năm 2021, bức ảnh NFT sử dụng kỹ thuật collage của Beeple mang tên “Everydays: the First 5000 Days” đã được mang ra bán tại sàn đấu giá Christie và thu về được số tiền lên tới 69,3 triệu USD, đây được cho là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ ba được bán đấu giá bởi một nghệ sĩ còn sống.

Michael Winkelmann cũng được biết đến với việc tạo hình ảnh cho các corncert của Justin Bieber, One Direction, Katy Perry, Nicki Minaj, Eminem, Zedd, Deadmau5, cùng nhiều nghệ sĩ khác. Ở độ tuổi 40, anh có giá trị tài sản ròng được ước tính khoảng 70 triệu đến 90 triệu USD.

2021 là một năm trọng đại đối với Beeple, khi người nghệ sĩ cuối cùng đã hoàn thành và bán tác phẩm Everydays của mình thông qua nhà đấu giá Christie sau gần 14 năm thực hiện nó.

Michael Winkelmann bắt đầu thực hiện tác phẩm nghệ thuật này từ năm 2007, mỗi ngày anh đều tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới và cuối cùng thu thập được tổng cộng 5.000 hình ảnh độc nhất. Các tác phẩm của Beeple thường được mô tả là những hình ảnh về “tương lai phản địa đàng” và bao gồm những nhân vật quen thuộc từ văn hóa đại chúng, hoặc chính trị trong các sự kiện hàng ngày.

Sau thành công vang dội của tác phẩm Everydays, Beeple tiếp tục làm việc trên các sản phẩm NFT, tạo ra một tác phẩm điêu khắc video động với NFT động tương ứng. Được đặt tên là “Human One”, tác phẩm được bán tại cuộc đấu giá của Christie với giá 29 triệu USD.

Beeple làm việc trên các sản phẩm NFT | Nguồn: hips.hearstapps

Beeple làm việc trên các sản phẩm NFT | Nguồn: hips.hearstapps

NFT có khả năng bán lại tương tự như nhiều tác phẩm nghệ thuật khác, nên có một vài tác phẩm nghệ thuật của Beeple từ năm 2020 thậm chí còn được nhiều người quan tâm hơn vào năm 2021, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới đang có cơn sốt NFT. Một trong những tác phẩm của anh ấy, “Crossroad”, ban đầu chỉ được bán với giá 66,666 USD vào năm 2020, giờ đây đã được bán lại với giá 6,6 triệu USD vào tháng 2 năm 2021.

Một số NFT của Beeple đã thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư blockchain và tiền số lớn. Tim Kang là một nhà đầu tư Ether nổi tiếng, được xem là một trong những nhà sưu tập lớn của Beeple, Kang đã mua bộ sưu tập NFT “The Complete MF Collection” của Beeple với giá 777.777 USD. Sau khi mua nó thông qua nền tảng Nifty Gateway vào tháng 12 năm 2020, kang ấy đã giữ bộ sưu tập này trong cả năm.

Tuy Beeple chỉ biết tới NFT vào tháng 10 năm 2020, nhưng anh ấy được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố kiến thức chuyên môn của mình trong lĩnh vực này và làm nên lịch sử NFT trong suốt 2022. Bởi vị nghệ sĩ này cũng đang làm việc về nghệ thuật VR và AR, nên cũng công có gì bất ngờ khi nhiều người dự đoán rằng tác phẩm của Beeple sẽ có ý nghĩa quan trọng trong Metaverse vào năm 2022.

Bất kể có một cuộc đấu giá lập kỷ lục mới của Michael Winkelmann hay không, nghệ sĩ kỹ thuật số này vẫn có nhiều khả năng làm nhân vật chính trong không gian NFT vào năm 2022, từ đó tiếp tục tung ra nhiều tác phẩm nghệ thuật NFT hơn.

Beeple là một thành viên hoạt động khá tích cực trong không gian tiền số, với lượng người theo dõi lên tới 2,5 triệu trên Instagram, và gần 600.000 trên Twitter tại thời điểm viết bài. Anh ấy được dự kiến là sẽ còn hoạt động tích cực trên mạng xã hội vào năm 2022, và tiếp tục đăng tác phẩm nghệ thuật cũng như thảo luận về các vấn đề mà anh ấy quan tâm trên Twitter và Discord.