Sergey Nazarov là ai?

“Sự chân thành luôn có giá trị riêng”

Sergey Nazarov là nhà sáng lập Chainlink đến từ Mĩ, có cha mẹ là người nhập cư từ nước Nga. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền số vẫn tin rằng anh ta là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu nhà sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Lý do của việc này là bởi Nazarov đã từng tuyên bố bản thân bắt đầu bước chân vào lĩnh vực tiền số được hơn 10 năm, và điều này cũng trùng với khoảng thời gian mà bạch thư Bitcoin được xuất bản. Nhưng dù sao đi nữa, thì ta vẫn có thể chắn chắn Nazarov chính là người đã phát triển và ra mắt Chainlink, một nền tảng sở hữu các hợp đồng thông minh hỗn hợp và các nguồn cấp dữ liệu blockchain (blockchain oracles).

Sergey Nazarov cùng gia đình di cư đến New York vào những năm 1990, đây cũng là nơi mà ông lấy được bằng cử nhân triết học và quản lý tại Đại học New York. Trước khi tự mình bước trên con đường kinh doanh tiền số, Nazarov đã đảm nhận nhiều vị trí trợ lý khác nhau để tìm hiểu phương pháp xây dựng công ty.

Tính đến tháng 12 năm 2021, Chainlink sở hữu tổng giá trị được bảo đảm (Total Value Secured hay TVS) là hơn 75 tỷ USD, mà phần lớn công lao là nhờ dịch vụ orcale của mạng lưới. Các oracle tự mở rộng bộ dữ liệu của chúng để lấy những số liệu on-chain (dữ liệu trong chuỗi) như giá trị tiền số, số lượng token,… và số liệu off-chain (dữ liệu ngoài chuỗi) như kết quả thể thao, dự báo thời tiết... Chainlink hiện đã liên kết hơn 1.000 dự án đang được phát triển, và thu thập dữ liệu on-chain từ chúng.

Phần lớn dự án trên thường đến từ các cuộc thi hackathon khác nhau do Chainlink tổ chức qua nhiều năm. Cuộc thi Hackathon tổ chức vào mùa xuân năm 2021 đã thu hút hơn 140 dự án từ hơn 4.000 thí sinh. Hackathon mùa thu đã có hơn 7.500 lượt đăng ký với 280 dự án được đệ trình- một sự gia tăng đáng kể về cả người tham gia và ý tưởng.

Chainlink cũng đã dành ra năm 2021 để ra mắt các dịch vụ trên nhiều mạng lưới như Avalanche, BNB Chain, Ethereum, và Polygon. Trong công cuộc tạo ra một thế giới đều sử dụng công nghệ blockchain, Chainlink cũng hợp tác với các doanh nghiệp toàn cầu như The Associated Press, AccuWeather, Amazon Web Services và Google Cloud Platform. Một số doanh nghiệp này cũng đang tự mình khởi chạy các node oracle của Chainlink, từ đó cung cấp thêm nhiều nguồn tin khác vào mạng lưới Chainlink.

Sergey Nazarov | Nguồn: mpost

Sergey Nazarov | Nguồn: mpost

Lý do dự án có thể phát triển tốt trong năm 2021 một phần là do hợp đồng thông minh hỗn hợp. Theo một bài blog đến từ Chainlink, những thay đổi mới mẻ này sự kết hợp dữ liệu on-chain và off-chain do các oracle cung cấp. Về cơ bản, hợp đồng thông minh hỗn hợp là một phương pháp giúp thông tin off-chain vẫn có khả năng tận dụng tính bảo mật và phi tập trung được cung cấp bởi các mạng blockchain.

Cuối cùng, Chainlink đã ra mắt Keepers trên nền tảng Ethereum, Polygon, và BNB Chain vào năm 2021. Đây là những con bot hỗ trợ các nhà phát triển trong công cuộc tự động hóa các giao dịch dành riêng cho DeFi như thanh lý, hoặc thu hoạch lợi tức.

Sergey Nazarov và đội ngũ của ông tin rằng tương lai của lĩnh vực tiền số và hợp đồng thông minh nằm trong chính các giải pháp cross-chain (chuỗi chéo). Cũng bởi lý đo này, Chainlink đã cho ra mắt Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP) vào tháng 8 năm 2021.

CCIP được coi là “một bộ tiêu chuẩn mã nguồn mở mới mẻ dành cho giao tiếp cross-chain”, và Chainlink đã nhìn thấy được tiềm năng của nó trong việc hỗ trợ hàng trăm mạng blockchain kết nối với nhau. Giao thức CCIP cũng sẽ đóng vai trò nền tảng cho Programmable Token Bridge (PTB) của Chainlink.

Với hàng tỷ USD bị khóa trên nhiều nền tảng DeFi khác nhau, Chainlink sẽ tập trung vào các giải pháp inter-chain trong vài năm tới. Công ty này thậm chí còn mời nhiều cố vấn kinh kế lão làng, như cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành LinkedIn Jeff Weiner, và cựu giám đốc công nghệ Coinbase Balaji Srinivasan để phục vụ cho mục đích phát triển chung của công ty.

Giấc mộng Cross-chain mà Chainlink luôn ấp ủ đã dần biến thành hiện thực: Trong suốt năm 2021, các dự án có tích hợp oracles cung cấp dữ liệu giá đến từ Chainlink đã có sự tăng trưởng đáng kể với các sáng kiến đầy hứa hẹn, bao gồm các dự án trên Solana Devnet và các bước phát triển trên blockchain Avalanche.