Emilie Choi là ai?

“Đây sẽ là một năm đột phá trong ngành công nghiệp tiền số và thật tuyệt vời khi chúng ta chính là những người đã làm nên sự phát triển này. […] Việc trở thành công ty tiền số đầu tiên ra mắt công chúng là một sự kiện đầu nguồn với cả cộng đồng.”

Emilie Choi là một doanh nhân người Mỹ được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực tiền số với kinh nghiệm điều hành một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, sàn Coinbase. Cô gia nhập Coinbase vào đầu năm 2018 với tư cách là phó chủ tịch kinh doanh và dữ liệu trước khi lên chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của sàn giao dịch.

Choi tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Johns Hopkins và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania.

Trước khi tham gia xây dựng sàn giao dịch Coinbase cùng với Giám đốc điều hành Brian Armstrong, Choi đã đảm nhận nhiều vai trò trọng tâm trong việc phát triển các công ty máu mặt như Warner Bros, LinkedIn, Yahoo và Naspers.

Emilie Choi cũng được nhiều người xem là một nhà đầu tư thiên thần khi tham gia vào một số vòng tài trợ hạt giống, cũng như vòng gọi vốn Series A và B của nhiều tổ chức tài chính khác nhau. Ngoài tiền số, cô cũng có sở thích kinh doanh nhiều lĩnh vực khác như: internet tiêu dùng, phần mềm dưới dạng dịch vụ, sáp nhập và mua lại, đầu tư mạo hiểm, chiến lược công ty, hoạt động kinh doanh, phát triển kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Phần lớn khoảng thời gian mà Choi trải qua trong năm 2021 đều dành ra để giúp sàn Coinbase vượt qua nhiều rào cản pháp lý do Quốc hội Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đưa ra. Bất chấp những vấn đề nan giải này, Coinbase vẫn có mức độ tăng trưởng đáng nể thông qua nhiều hoạt động nhượng quyền, hợp tác, ra mắt sản phẩm, tham gia lĩnh vực NFTs, mở rộng hoạt động hỗ trợ ví tiền số và ra mắt thị trường quốc tế.

2021 cũng là một cột mốc lịch sử quan trọng của sàn Coinbase, khi sàn giao dịch tiền số này đã vượt qua mạng xã hội TikTok để trở thành ứng dụng phổ biến nhất trong App Store của Apple. Đến giữa năm, Coinbase đã có màn ra mắt đột phá với việc niêm yết trực tiếp trên Nasdaq dưới sự lãnh đạo của Emilie Choi.

Ủng hộ mục tiêu của Armstrong trong việc áp dụng tiền số chính thống, Emilie Choi cũng đã giới thiệu một kho vũ khí bao gồm các giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cựu cố vấn Nhà Trắng Faryar Shirzad, trưởng nhóm kỹ thuật Google Pay Pankaj Gupta và người đứng đầu thương hiệu toàn cầu của Facebook (nay là Meta) Kate Rouch.

Hơn nữa, công ty đã thực hiện một loạt các vụ mua lại tập trung vào tiền số, bao gồm công cụ tổng hợp dữ liệu trao đổi tiền số Zabo và nhà cung cấp ví BRD. Khi năm kết thúc, Armstrong, Choi và nhóm giám đốc điều hành Coinbase của họ đã đề xuất chính sách tài sản kỹ thuật số, kêu gọi một khuôn khổ riêng để điều chỉnh tiền số và tài sản kỹ thuật số.

Emilie Choi | Nguồn: pbs.twimg

Emilie Choi | Nguồn: pbs.twimg

Bước sang năm mới, sàn Coinbase dường như có đầy đủ khả năng để giữ vị trí hàng đầu trong việc đạt được sự rõ ràng về quy định đối với tiền số tại Mỹ. Ngoài ra, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq có thể sẽ tiếp tục bắt nguồn từ các khu vực pháp lý nước ngoài.

Nếu lịch sử lặp lại, các giám đốc điều hành của sàn Coinbase bao gồm Armstrong và  Emilie Choi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc thảo luận về quy định xung quanh tiền số sẽ lan rộng trên toàn cầu. Hình dung một mạng lưới toàn cầu gồm các văn phòng nhỏ hơn, Coinbase sẽ đóng cửa trụ sở tại San Francisco và hướng tới một môi trường làm việc từ xa phi tập trung.

Cộng hưởng sự hỗ trợ mạnh mẽ cho không gian mã thông báo không thể thay thế, dịch vụ NFT của sàn Coinbase dự kiến sẽ bùng nổ, với danh sách chờ của nền tảng nhận được 1 triệu lượt đăng ký trước khi ra mắt. Về lâu dài, Choi không có dấu hiệu làm chậm lại quá trình mua lại toàn cầu đang giúp Coinbase tiếp cận với các địa điểm và nhân khẩu học mới.